zalo
Trường mầm non tư thục: Ưu nhược điểm và những lưu ý khi lựa chọn nơi đào tạo toàn diện cho bé yêu
Chọn trường

Trường mầm non tư thục: Ưu nhược điểm và những lưu ý khi lựa chọn nơi đào tạo toàn diện cho bé yêu

Đào Nhàn
Đào Nhàn

21/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Xu hướng chọn trường mầm non tư thục cho con học hiện nay của các bậc phụ huynh ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, liệu ba mẹ có thực sự đã nắm rõ những ưu nhược điểm của loại hình giáo dục này hay chưa? Trường tư thục có thực sự phù hợp với điều kiện gia đình và con của bạn? Trong bài viết này, Monkey sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về chương trình học cũng như lợi ích và bất lợi khi cho con học tại đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trường mầm non tư thục là gì?

Khác với trường mầm non công lập, trường mầm non tư thục không phải do nhà nước quản lý và tài trợ, hoạt động như một doanh nghiệp tư nhân. Những trường này thường được thành lập, đầu tư cơ sở vật chất và đảm bảo kinh phí hoạt động bởi các tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non.

Trong những năm qua, tình hình dân số tăng nhanh dẫn đến nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Hơn nữa, với mức sống của người dân hiện nay đã cao hơn nhiều so với trước đây nên việc các bậc phụ huynh thường lựa chọn trường tốt cho con cũng là điều dễ hiểu. 

Trường mầm non tư thục không do nhà nước đầu tư. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy có thể nói, sự ra đời của trường mầm non tư thục đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trường mầm non công lập giải quyết nhu cầu gửi, chăm sóc và giáo dục trẻ ngày càng cao của phụ huynh. Điều này cũng góp phần mở rộng, đa dạng các loại hình dịch vụ, nâng cao chất lượng về giáo dục.

Hơn hết, để tạo được niềm tin với phụ huynh và cạnh tranh được với trường mầm non công lập, trường mầm non thư thục thường được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập cho trẻ, đặc biệt là chương trình đào tạo chất lượng cao. Để qua đó, trẻ sẽ được học và phát triển nhiều kỹ năng, nâng cao nhận thức, trí tuệ và đạo đức. Việc cho trẻ học trường mầm non tư thục sớm còn giúp các bé hứng thú với việc đến trường, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông trong tương lai. 

Vậy trường mầm non tư thục có thực sự là nơi giáo dục tốt cho trẻ học? Ba mẹ hãy tiếp tục cùng Monkey tìm hiểu về chương trình đào tạo và những ưu nhược điểm của trường mầm non tư thục ở phần bên dưới bài viết này.

Chương trình giáo dục ở trường mầm non tư thục

Chương trình giáo dục ở trường mầm non tư thục thường được thiết kế dựa trên các chuẩn mực và yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, các trường mầm non tư thục có thể có thể xây dựng chương trình giáo dục để phù hợp với đặc thù của mình.

Trường mầm non tư thục chú trọng giáo dục toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hầu hết các trường mầm non tư thục đều tập trung vào giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ như: vận động, tư duy, ngôn ngữ, tình cảm xã hội, thẩm mỹ và khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt là chương trình giáo dục phát triển ngôn ngữ rất được chú trọng.

Các hoạt động giáo dục tại trường thường được thiết kế theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Giáo viên và nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được phát huy khả năng sáng tạo, tư duy động lập của mình thông qua các hoạt động tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra, giáo dục đạo đức, ý thức cộng động, kỹ năng sống và sức khỏe cũng là nội dung quan trọng trong chương trình học tại mầm non tư thục. Tất cả những điều này cùng nhau giúp trẻ phát triển toàn diện và trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Ưu nhược điểm của trường mầm non tư thục

Trước khi đăng ký cho con học tại trường mầm non tư thục, ba mẹ cần nắm rõ những ưu nhược điểm cụ thể như sau:

Sĩ số trẻ trong một lớp ít giúp giáo viên dễ chăm sóc các bé hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm của trường mầm non tư thục

Một số ưu điểm khi cho con học tại trường mầm non tư thục gồm:

 • Số lượng trẻ ở mỗi lớp không quá nhiều, chỉ từ 10-15 trẻ và có từ 2-3 giáo viên nên các cô dễ dàng theo dõi, chăm sóc và vui chơi cùng các bé.

 • Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, khang trang, sạch đẹp do nguồn kinh phí lớn, chủ động. Đặc biệt còn có camera để phụ huynh quan sát, theo dõi trực tiếp việc học của con ở trên lớp.

 • Thời gian đưa đón trẻ linh hoạt, chủ động vì có nhiều trường mầm non tư thục còn nhận trông coi trẻ thêm thời gian theo nhu cầu của phụ huynh và làm việc cả 2 ngày cuối tuần.

 • Đa số các trường mầm non tư hiện nay đều có những buổi dạy học Tiếng Anh vỡ lòng, giúp con có cơ hội tiếp cận, phát triển ngoại ngữ tốt ngay từ sớm.

 • Nhà trường thường xuyên cập nhật, chia sẻ tình trạng về sức khỏe, tâm lý và hiệu quả học tập của các con khi đến lớp thông qua các công cụ hỗ trợ quản lý của nhà trường.

 • Hầu hết các trường mầm non tư thục đều áp dụng các phương pháp giáo dục sớm của người nước ngoài như: Montessori, Glenn doman, Reggio Emilia,…

 • Các trường mầm non tư thục thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại,...để trẻ phát triển kỹ năng sống, sáng tạo và nghệ thuật,...

Nhược điểm của trường mầm non tư thục

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng trường mầm non tư thục vẫn tồn tại một số nhược điểm mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ như:

 • Học phí của trường mầm non tư thục thường cao hơn so với trường mầm non công vì mọi chi phí đầu tư, duy trì đều không được nhà nước tài trợ.

 • Đội ngũ giáo viên thường không ổn định, chất lượng dạy học của từng giáo viên không đồng đều.

 • Chất lượng giáo dục không đồng đều: Trường mầm non tư thục thường không được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các cơ quan giáo dục chính phủ. Hơn nữa, công tác kiểm tra chất lượng tiếp thu của trẻ không thường xuyên. Do đó chất lượng giáo dục có thể không đồng đều và phụ thuộc vào sự quản lý của từng trường.

Với những ưu nhược điểm mà Monkey đã nêu rõ ở trên, chắc hẳn ba mẹ đã có thể tự trả lời cho câu hỏi “có nên cho con học trường mầm non tư thục không?”. Quyết định này cần cân nhắc thật kỹ, tùy thuộc vào tình hình tài chính của gia đình và nhu cầu giáo dục của con em mình. Tốt nhất ba mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về trường trước khi quyết định để đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả trong việc phát triển trẻ.

Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn trường mầm non tư thục

Trong xu hướng hiện nay, trường mầm non tư thục luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh khi chọn nơi giáo dục cho con. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn con mình được phát triển toàn diện trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, khi lựa chọn trường mầm non tư thục cho con em mình, có một số yếu tố ba mẹ cần lưu ý như sau:

Ba mẹ cần ghi nhớ các tiêu chí khi chọn trường mầm non tư cho con học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Vị trí trường học: Lựa chọn trường cần đảm bảo sự thuận tiện, khoảng cách ở mức vừa phải để bố mẹ có thể dễ dàng đưa đón con đi học an toàn nhất.

 • Cơ sở vật chất: Phụ huynh cần tìm hiểu, xem xét kỹ cơ sở vật chất của trường mầm non tư thục đó có đầy đủ tiện ích, bao gồm: khu vui chơi, phòng học, nhà vệ sinh, bếp ăn và khuôn viên xanh hay không? Có đảm bảo vệ sinh sạch sẽ không?

 • Chất lượng đội ngũ giáo viên: Phụ huynh nên xem xét kỹ đội ngũ giáo viên và nhân viên giáo dục của trường, bao gồm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và thái độ trong công việc.

 • Chất lượng giáo dục: Ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về chất lượng giáo dục của trường mầm non tư thục định chọn. Trong đó bao gồm: phương pháp dạy học, giáo viên, chất lượng đồ chơi và thiết bị giáo dục.

 • Thời gian học: Phụ huynh cần hỏi kỹ thời gian học ở trường của trẻ như nào để cân đối xem có đảm bảo tính khả thi hay không.

 • Học phí: Yếu tố học phí luôn là vấn đề quan trọng cần quan tâm của mọi gia đình. Ba mẹ cần hỏi rõ để xem xét có đủ điều kiện cho con học hay không trước khi đăng ký.

 • Review từ các phụ huynh và học sinh: Bên cạnh việc tìm hiểu, xem xét trực tiếp về trường mầm non tư thục nào đó thì ba mẹ cũng nên tham khảo ý kiến, review của các phụ huynh khác đã từng cho con theo học tại trường đó thông qua các diễn đàn, mạng xã hội,... Để từ đó có thể cân nhắc và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Ba mẹ mong muốn con phát triển tốt về trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc không nên bỏ lỡ trọn bộ ứng dụng Monkey.

 • Monkey Junior - Ứng dụng giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn.
 • Monkey Stories - Thực hiện mục tiêu giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10.
 • Monkey Math - Ứng dụng dạy toán cho trẻ Mầm non & Tiểu học bằng ngôn ngữ tiếng Anh.
 • VMonkey - Ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ Mầm non & Tiểu học theo Chương trình GDPT mới.

Quy trình tuyển sinh và hồ sơ nhập học trường mầm non tư thục

Sau khi đã quyết định cho con theo học tại trường mầm non tư thục thì ba mẹ cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký học cho con theo các bước sau đây:

Hướng dẫn đăng ký học trường mầm non tư thục cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Đăng ký học: Phụ huynh đăng ký cho trẻ nhập học tại trường mầm non tư thục hoặc thông qua website, fanpage của trường. Thông tin đăng ký gồm: Họ tên trẻ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, thông tin về phụ huynh và các yêu cầu khác của trường.

 • Phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe: Sau khi nhà trường tiếp nhận hồ sơ của trẻ sẽ bắt đầu phỏng vấn phụ huynh và kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi cho phép nhập học. Đây là bước quan trọng để đánh giá khả năng phù hợp của trẻ với môi trường giáo dục tại trường.

 • Nộp hồ sơ: Sau khi được chấp nhận, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh nộp hồ sơ đăng ký nhập học tại trường. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như: giấy khai sinh, giấy xác nhận sức khỏe và các giấy tờ khác liên quan đến quá trình nhập học.

 • Thanh toán học phí: Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, phụ huynh sẽ được yêu cầu thanh toán học phí. Học phí của mỗi trường mầm non tư thục sẽ khác nhau và thường cao hơn so với các trường công lập. Vì vậy ba mẹ cần xác định kỹ chi phí và tài chính để đảm bảo tính khả thi.

 • Bắt đầu học: Sau khi hoàn tất quá trình nhập học, trẻ sẽ bắt đầu học tại trường mầm non tư thục đã đăng ký. Trường sẽ thông báo lịch học và cung cấp cho phụ huynh thông tin chi tiết về các hoạt động giáo dục và chăm sóc trẻ.

Tóm lại, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì trường mầm non tư thục vẫn sẽ có những nhược điểm riêng. Ba mẹ cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đăng ký học để đảm bảo cho con được phát triển toàn diện nhất trong giai đoạn “vàng” này nhé.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online