zalo
[Bí quyết] 10+ Tiêu chí chọn trường mầm non phù hợp cho bé không nên bỏ qua
Chọn trường

[Bí quyết] 10+ Tiêu chí chọn trường mầm non phù hợp cho bé không nên bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

17/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Chọn trường mầm non phù hợp với em bé nhà mình hẳn là điều khiến nhiều ba mẹ đau đầu.  Nếu ba mẹ cũng đang gặp vấn đề này, hãy tham khảo ngay 10 tiêu chí chọn trường mầm non phù hợp cho bé sau đây nhé. Trong bài viết này, Monkey cũng sẽ bật mí cho ba mẹ những tiêu chí đánh giá trường hợp có phù hợp với em bé nhà mình hay không. Tuyệt đối đừng bỏ qua nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

10+ Tiêu chí chọn trường mầm non cho bé

Có 10 tiêu chí quan trọng ba mẹ nhất định không được bỏ qua khi chọn trường cho bé yêu nhà mình. Cụ thể như sau: 

Chọn trường công hay trường tư

 • Trường mầm non công lập do Nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu.

 • Trường mầm non tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động.

Như vậy có thể thấy điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa hai loại trường này là chủ sở hữu. Một cái do nhà nước làm chủ và đảm bảo, cái còn lại do tư nhân. 

Mỗi trường sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta có thể so sánh chi tiết như sau: 

Tiêu chí

Trường công lập

Trường tư thục

Học phí

Thấp

Cao

Phương pháp dạy

Truyền thống

Đa dạng: giáo dục sớm, Montessori, song ngữ,...

Cơ sở vật chất

Kém đầu tư

Được đầu tư chỉnh chu

Hoạt động ngoại khóa

Ít tổ chức

Tổ chức thường xuyên (1 lần/ tháng - tùy trường)

Sĩ số học sinh

Đông (>40 học sinh/ lớp)

Trung bình (20-25 học sinh/ lớp)

Như vậy, tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện kinh tế của gia đình, ba mẹ sẽ biết nên cho trẻ học trường mầm non công lập hay tư thục. 

Vị trí địa lý của trường

Vị trí địa lý rất quan trọng, là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn trường cho bé. Ba mẹ nên chọn trường gần nhà, trong vòng bán kính 3km để thuận tiện đưa đón. Đồng thời, những ngày thời tiết mưa hay nắng, việc đưa trẻ đi học cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn. 

Nhiều gia đình có xu hướng chọn trường cho bé gần cơ quan. Tuy nhiên điều này có thể gây bất tiện trong việc đưa đón nếu ba mẹ chuyển công tác. Vì vậy, nên chọn trường cho con gần với nơi ở của gia đình ba mẹ nhé. 

Vị trí địa lý của trường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp giảng dạy của trường

Hiện nay, mỗi trường sẽ áp dụng các phương pháp giáo dục khác nhau: truyền thống, montessori, song ngữ, phương pháp giáo dục sớm. Do vậy, tùy thuộc vào phương pháp giáo dục của gia đình để ba mẹ lựa chọn trường phù hợp với con. Việc đồng thuận phương pháp giáo dục ở nhà và ở trường sẽ giúp con phát triển vượt trội hơn. 

Thời gian dạy học của trường

Thời gian dạy học của trường cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua trong quá trình chọn trường mầm non cho bé. Hiện nay, hầu hết ba mẹ đều làm việc theo giờ công sở, nên việc đưa trẻ tới trường và đón về cũng gặp khá nhiều bất cập thời gian. Vậy nên, khi chọn trường cho con, ba mẹ nhất định phải xét đến tiêu chí thời gian dạy học của trường. Những thông tin thời gian cần nắm rõ gồm: 

 • Thời gian đón trẻ và tan lớp: Để xác định khả năng đưa đón con đi học. 

 • Thời gian đón muộn: Để xác định khung thời gian muộn nhất có thể gửi trẻ tại trường. 

 • Học thứ 7: Nhiều trường mầm non có học thứ 7 và một số trường thì không. Vậy nên ba mẹ cũng cần nắm rõ thông tin này trước khi nộp hồ sơ cho con. 

 • Thời gian sinh hoạt của trẻ hàng ngày trên lớp: Trên lớp, các con sẽ có rất nhiều hoạt động như tập thể dục, ăn sáng, học văn hóa, năng khiếu, ăn trưa, ăn nhẹ, ngủ,... Vì vậy, ba mẹ cũng cần tìm hiểu thời gian biểu tại lớp của trẻ để biết có hợp lý hay không. 

Thời gian dạy học của trường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chương trình học

Chương trình học trên lớp rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ mầm non. ởi việc được học các kiến thức ở mầm non sẽ tạo nền tảng tốt cho con trước khi vào lớp 1. Vậy nên, ba mẹ cũng cần tìm hiểu ký các vấn đề liên quan đến chương trình học của con tại trường. Bao gồm: Học nội dung gì? Có học ngoại ngữ, năng khiếu không? Tần suất, thời gian học cụ thể thế nào? 

Những thông tin này đồng thời giúp ba mẹ xác định mức học phí mình bỏ ra có tương xứng với chất lượng nhận được hay không. 

Đội ngũ giáo viên

Giáo viên là tiêu chí quan trọng khi chọn trường học cho bé. Cô giáo như là người mẹ thứ 2 của các con. Vậy nên, lựa chọn một người mẹ có trình độ chuyên môn cao, đạo đức tốt sẽ thúc đẩy tối đa sự phát triển của trẻ. Ba mẹ nên chọn trường có đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, là người tích cực, yêu trẻ, sôi nổi và nhiệt tình, có thể tin tưởng. 

Hiện nay, có không ít vụ việc bạo hành trẻ em tại trường học khiến tâm lý phụ huynh hoang mang. Do đó, ba mẹ hãy hết sức cẩn trọng và lưu ý khi lựa chọn người giáo viên phù hợp với con mình. 

Đội ngũ giáo viên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học phí 

Khi chọn trường cho bé, ba mẹ nên quan tâm và cân nhắc nhiều về yếu tố Học phí. Nó sẽ bao gồm: học phí đang áp dụng và lộ trình tăng qua các năm học. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần quan tâm đến thông tin về chi phí đầu vào: ghi danh, cơ sở vật chất, học cụ, đồng phục, chi phí đón muộn, chi phí ăn uống, chi phí học ngoại khóa, dã ngoại, học năng khiếu,... 

Nắm rõ toàn bộ thông tin học phí này sẽ giúp ba mẹ dễ dàng so sánh với các trường khác. Từ đó đưa ra lựa chọn tối ưu, phù hợp nhất cho bé nhà mình. 

Cơ sở vật chất của trường

Trường học có cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư sẽ đảm bảo an toàn cho con khi ở trường. Đồng thời, cơ sở vật chất tốt, có sân chơi hay khu vui chơi cho trẻ hoạt động sẽ tạo điều kiện tốt cho con phát triển thể chất. Vậy nên, ba mẹ hãy lưu ý chọn những ngôi trường được đầu tư về mặt cơ sở vật chất nhé. 

Cơ sở vật chất của trường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực đơn hàng ngày của trẻ

Bữa ăn cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi chọn trường học cho bé. Trong quá trình cân nhắc trường học, ba mẹ cần xem xét đến yếu tố bữa ăn của trẻ ở trường. Chúng cần đảm bảo về mặt dinh dưỡng, phong phú và đa dạng. Nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối của trẻ khi ở trường, và hỗ trợ phát triển thể chất tốt nhất. 

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Chương trình xây dựng nền tảng tiếng Việt theo phương pháp hiện đại nhất.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại của trường cũng là một tiêu chí để ba mẹ đánh giá. Các chương trình ngoại khóa sẽ giúp trẻ được tiếp xúc, giao lưu với nhiều người. Vậy nên, ba mẹ cũng hãy quan tâm đến tần suất, thời gian tổ chức, kế hoạch của nhà trường trong các hoạt động ngoại khóa hàng tháng.

Hoạt động ngoại khóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Tiêu chí đánh giá chất lượng trường mầm non của con

Với 10 tiêu chí đánh giá sơ bộ ban đầu, ba mẹ sẽ có thể lựa chọn trường học phù hợp nhất cho trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình học, ba mẹ cũng cần lưu ý một số điểm nhỏ để đánh giá chất lượng của trường một cách chính xác nhất. 

Mức độ gắn kết giữa con với giáo viên

Giáo viên có vai trò rất quan trọng đối với trẻ khi ở trường. Các con gần như sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cô trong thời gian đi học. Vậy nên, trẻ có tình cảm và gắn kết với cô giáo là hoàn toàn bình thường. Trong một vài trường hợp trẻ ít gắn kết, thậm chí có biểu hiện sợ sệt cô giáo. Thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sự bất ổn của con khi ở trường. Rất có thể, em bé nhà bạn đã bị bạo lực bằng lời nói, hoặc hành động bởi giáo viên, khiến con trở nên sợ hãi. Vậy nên ba mẹ hãy lưu ý điểm này nhé. Hãy theo dõi sát xao tình trạng học tập của con tại trường khi có biểu hiện nghi vấn. 

Mức độ gắn kết giữa con với bạn bè

Ở trường học, các con sẽ được chơi với bạn bè, nên mức độ gắn kết cũng sẽ rất cao. Một số em bé có mức độ hòa nhập tốt sẽ sớm làm quen với cô giáo và các bạn. Số ít hơn sẽ có phần nhút nhát, nên việc hòa nhập cũng sẽ chậm hơn. Tuy nhiên, dù nhanh hay chậm các con cũng sẽ tìm được những người bạn “hợp dơ” khi tới trường. Nếu sau một thời gian dài, bé nhà bạn đi học nhưng ít gắn kết với bạn bè. Điều này cho thấy các hoạt động tập thể ở lớp của trường học đang còn hạn chế. 

Mức độ gắn kết giữa con với bạn bè. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mức độ gắn kết của con với trường học

Trường mầm non sẽ được xem là ngôi nhà thứ 2 của trẻ. Do đó, ba mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy con rất háo hức đi học mỗi ngày. Bởi ở trường con có cô giáo và bạn bè thân thiết. Ngược lại, nếu con thường xuyên mè nheo, khóc lóc, không muốn đi học thì có thể môi trường này không thực sự phù hợp với con. 

Khi nào nên chuyển trường mầm non cho trẻ? 

Không phải em bé nào cũng sẽ theo học duy nhất một trường mầm non. Trong một vài trường hợp, ba mẹ bắt buộc phải chuyển trường cho bé đến một môi trường phù hợp hơn. Và dưới đây là những trường hợp ba mẹ nhất định phải chuyển trường cho con nhé.  

Khi nào nên chuyển trường mầm non cho trẻ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chất lượng giáo dục không đảm bảo

Để biết chất lượng giáo dục của trường học có tốt hay không, ba mẹ có thể đánh giá qua một số biểu hiện của trẻ. Ví dụ như trẻ không vui khi tới lớp, hay khóc quấy, trở nên vô lý sau khi về nhà, không thoải mái với giáo viên, không có sự tiến bộ tích cực khi đi học. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy môi trường giáo dục này không tốt cho sự phát triển của bé. 

Xem thêm:

 1. VMonkey - Ứng dụng giúp xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc cho trẻ
 2. Nên cho con học trường mầm non công hay tư? So sánh chi tiết ưu nhược điểm để quyết định

Dinh dưỡng kém chất lượng

Có thể nói, ½ thời gian trong ngày của trẻ là sinh hoạt tại trường và lớp học. Do đó, bữa ăn, dinh dưỡng sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển thể chất của trẻ. Khi bữa ăn ở trường của con không đảm bảo chất lượng vệ sinh, nghèo dinh dưỡng thì ba mẹ cũng nên cân nhắc tới việc chuyển trường cho con. 

Môi trường học chưa được tối ưu

Môi trường học chưa được tối ưu có nghĩa là trẻ ít có không gian để hoạt động, vui chơi. Đồng thời có rất ít hoạt động trên lớp, môi trường gò bó, không cởi mở, không đảm bảo an toàn. Như vậy, sự phát triển tinh thần, thể chất lẫn tâm lý của trẻ sẽ có phần bị hạn chế. Lúc này, ba mẹ nên cân nhắc lựa chọn một môi trường tốt hơn dành cho trẻ. 

Môi trường học chưa được tối ưu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết trên đã giúp ba mẹ nắm được 10+ tiêu chí chọn trường mầm non phù hợp cho bé. Đồng thời, ba mẹ cũng đã biết cách đánh giá chất lượng cũng như các yếu tố nên chuyển trường cho bé. Ba mẹ hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn một ngôi trường thật phù hợp cho em bé nhà mình nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online