Cách quản lý thời gian học tập hiệu quả cho học sinh: 8 mẹo cần áp dụng ngay!
Kỹ năng sống

Cách quản lý thời gian học tập hiệu quả cho học sinh: 8 mẹo cần áp dụng ngay!

Phương Đặng
Phương Đặng

19/09/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách quản lý thời gian học tập hiệu quả là những phương pháp giúp các bạn học sinh cần bằng giữa việc làm bài tập về nhà, học trên trường và thời gian rảnh rỗi của mình. Là học sinh, bạn nên tổ chức một ngày để giảm bớt stress và đảm bảo rằng bạn luôn học tập, làm việc hiệu quả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Quản lý thời gian học tập có cần thiết với học sinh?

Quản lý thời gian học tập cho học sinh là kiểm soát thời gian và tối ưu nó để tập trung, năng suất và hơn hết là đạt sự cân bằng giữa việc học và các hoạt động khác.

Quản lý thời gian học tập là gì? (Ảnh: Internet)

Theo đó, việc kiểm soát thời gian học tập đặc biệt cần thiết đối với học sinh bởi các em phải giải quyết nhiều môn học, bài kiểm tra, bài tập và hoạt động ngoại khóa. Kỹ thuật quản lý thời gian có thể giúp học sinh đi đúng hướng và đối mặt với căng thẳng khi có thêm trách nhiệm.

Vậy những lợi ích mà các bạn có thể thấy nhờ quản lý thời gian tốt là gì?

Cho phép hoàn thành mục tiêu nhanh hơn

Việc quản lý thời gian phù hợp sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và khuyến khích bạn nỗ lực hết mình cho những gì bạn đang làm và những gì bạn có thể, từ đó giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn nhiều.

Giúp học sinh ưu tiên công việc của mình

Khi lập thời gian biểu, bạn ưu tiên và sắp xếp những công việc thiết yếu cần chú ý ngay. Ví dụ, bạn cần hoàn thành bài tập trước khi tham dự một buổi học nhóm. Bạn có thể sắp xếp thời gian để làm bài tập trước khi tham gia học nhóm với việc quản lý thời gian chính xác.

Hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn

Xác định khoảng thời gian cho một nhiệm vụ cụ thể giúp bạn tập trung vào nó hơn. Thay vì làm một việc được giao mà không xác định trước thời gian, bạn có thể hoàn thành những việc tương tự bằng việc bám sát kế hoạch đã lập. Nếu không có kế hoạch, bạn rất dễ bỏ quên một nhiệm vụ nào đó.

Quản lý thời gian tốt giúp con hoàn thành nhiều việc hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Giảm mức độ căng thẳng

Kỹ năng quản lý thời gian có thể giúp bạn ưu tiên thời gian cần thiết cho những công việc thiết yếu; sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ và có đủ thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ đó đồng nghĩa với việc giảm mức độ căng thẳng.

Giúp bạn trở nên năng suất hơn

Quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn tập trung hơn ở trường và tại nhà, từ đó nâng cao hiệu quả của bạn và cho phép bạn hoàn thành được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

8 Mẹo hay quản lý thời gian học tập hiệu quả bạn nên áp dụng ngay

Có thể thấy, quản lý tốt thời gian cá nhân giúp các bạn học sinh không chỉ học tốt mà còn có nhiều thời gian cho nhiều hoạt động thú vị cùng bạn bè. Vậy, làm thế nào để chúng ta kiểm soát thời gian hiệu quả hơn? Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn đánh bại sự trì hoãn, tập trung và học tập hiệu quả hơn.

Lên lịch cho việc học của bạn

Đừng ngạc nhiên trước một bài tập quan trọng phải nộp trong hai ngày tới hoặc một bữa tối với gia đình vào đúng ngày bạn dự định học nhóm. Hãy tạo một lịch biểu với thời hạn sắp tới, những bài kiểm tra, sự kiện,... để nắm được mọi thứ chuẩn bị diễn ra trong những ngày tiếp theo.

Lên lịch cho việc học của bạn. (Ảnh: Internet)

Hãy đặt lịch ở nơi bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày như trong sổ kế hoạch, bàn làm việc hoặc trên tường. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt nhắc nhở bằng việc sử dụng công cụ như: Google Calendar, Outlook Calendar, Fantastical, Calendly.

Cài đặt nhắc nhở

Sau khi lên lịch, hãy luôn nhắc nhở bản thân để đi đúng hướng. Bạn có thể đặt báo thức trên điện thoại, viết nó vào sổ kế hoạch thực tế hoặc thêm nhắc nhở vào lịch điện tử của mình. Những lời nhắc nhở sẽ giúp mọi thứ không bị gián đoạn trong những ngày đặc biệt bận rộn.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã dành đủ thời gian để ôn tập cho bài kiểm tra quan trọng đó hoặc viết bài luận cuối kỳ. Quản lý thời gian là việc chuẩn bị trước cho bản thân để đạt được thành công và cung cấp cho mình những công cụ để hoàn thành nhiệm vụ một cách tự tin.

Cài đặt nhắc nhở. (Ảnh: Internet)

Xây dựng lịch trình cá nhân hóa

Công việc hàng ngày của mỗi người là khác nhau và là riêng tư đối với họ, vì vậy hãy đảm bảo rằng lịch trình cá nhân phù hợp với bạn. Khi bạn đã nhất quán về thời gian trên lớp học, hãy thêm vào các hoạt động ngoại khóa, công việc nhà và việc vặt cũng như các hoạt động xã hội.

Bên cạnh đó, hãy xem xét trạng thái của bạn. Nếu bạn thường bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng, hãy lên kế hoạch học tập hoặc hoàn thành công việc nhà sau đó. Nếu bạn rơi vào tình trạng suy sụp vào buổi chiều, hãy dành thời gian đó để nghỉ ngơi, xem chương trình yêu thích hoặc gặp gỡ bạn bè mà không cảm thấy tiếc nuối.

Xây dựng lịch trình học tập cá nhân hóa. (Ảnh: Internet)

Sử dụng các công cụ phù hợp với bạn

Cũng như các loại lịch và sổ kế hoạch, một số công cụ phù hợp có thể giúp các bạn học sinh sắp xếp các hoạt động một cách phù hợp và tiện lợi. Một số ứng dụng đã được đề cập ở phần trên gồm: Google Calendar, Outlook Calendar, Fantastical, Calendly đều được nhiều người đánh giá cao.

Công cụ Google Calendar giúp học sinh tự lập kế hoạch thời gian. (Ảnh: Internet)

Cân nhắc thứ tự ưu tiên

Đôi khi có quá nhiều việc phải hoàn thành trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, bạn cần dành ít phút để đánh giá xem việc nào cần ưu tiên cùng như có deadline gần nhất mà bạn cần hoàn thiện. 

Nếu bạn có thể hoàn thành những công việc đơn giản trước tiên, hãy thử giải quyết chúng trước khi chuyển sang những công việc đòi hỏi nhiều sự tập trung. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn khi sắp xếp mọi thứ trong lịch trình của mình, hãy cân nhắc những gì bạn có thể trì hoãn hoặc những gì bạn có thể nói không. 

Cân nhắc thứ tự ưu tiên giữa các công việc. (Ảnh: Internet)

Dành thời gian cho thư giãn

Quản lý thời gian không chỉ là hoàn thành công việc. Đó cũng là việc đảm bảo rằng bạn có thể đặt bản thân và sức khỏe tinh thần của mình lên hàng đầu. Vì vậy, hãy đưa thời gian nghỉ ngơi vào lịch trình để sức khỏe tinh thần và cuộc sống của bạn được cân bằng. Việc có những điều để mong đợi cũng có thể hữu ích khi trải qua giai đoạn căng thẳng.

Cho dù đó là đạp xe quanh hồ, dành thời gian với bạn bè và gia đình hay đơn giản là ngủ nướng vào Chủ nhật, bất kỳ điều gì có thể mang lại cảm giác yên tâm hơn.

Dành thời gian cho thư giãn. (Ảnh: Internet)

Tìm kiếm sự hỗ trợ 

Những người bạn cùng lớp hoặc một vài người bạn thân ở câu lạc bộ nào có thể trở thành người nhắc nhở bạn hiệu quả. Sẽ có lúc có quá nhiều việc cần ghi nhớ, đặc biệt là trước kỳ thi và bạn rất dễ bỏ quên. Vì thế, hãy luôn cùng bạn của mình lên lịch và nhắc nhở nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Hãy thực tế và linh hoạt

Thi thoảng, các bạn được giao một vài nhiệm vụ phát sinh và không thể hoàn thành mọi việc trong một ngày nhất định. Đừng lo lắng, thực tế bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống như vậy và bạn cần có thời gian dự phòng cho mỗi đầu việc của mình. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành việc phát sinh mà không ảnh hưởng đến những việc chính đã được lên kế hoạch trước đó.

Những hậu quả bạn phải đối mặt nếu không biết cách quản lý thời gian học tập 

Trên đây là những bí quyết quản lý thời gian cho học sinh hiệu quả, vậy nếu bạn không thực hiện hoặc không biết cách kiểm soát thì bạn có thể gặp vấn đề nào?

Quy trình học tập giảm hiệu suất

Hiệu suất học tập giảm và dễ chán nản nếu không quản lý thời gian tốt. (Ảnh: Internet)

Kết quả học tập kém có thể là kết quả của việc không lập kế hoạch và không tuân thủ các mục tiêu. Ví dụ, hoàn thành các công việc liên quan đồng thời hoặc tuần tự là một cách tiếp cận thông minh nếu cần hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch, bạn có thể có thể quay đi quay lại việc đó nhiều lần. Điều này tương đương với việc giảm hiệu suất và chất lượng.

Lãng phí thời gian

Lãng phí thời gian phát sinh từ việc quản lý thời gian kém. Ví dụ: Trò chuyện với bạn bè trên mạng xã hội trong khi làm bài tập là một sự xao nhãng và lãng phí thời gian. Bạn cần rèn luyện thói quen tập trung khi đã lên lịch để hoàn thành công việc hiệu quả.

Mất kiểm soát

Bạn có thể căng thẳng và mất kiểm soát nếu không có dự định cho các đầu việc của mình. Một vài tình huống thường gặp như: Đi đến một buổi học nhóm mà chưa kịp chuẩn bị gì do phải làm vội bài tập trước đó hoặc tham gia một buổi sinh nhật bạn với tâm trạng lo lắng vì chưa xong bài tập,...

Dễ mất kiểm soát trong mọi việc. (Ảnh: Internet)

Hiệu quả học tập không đạt mục tiêu

Kết quả học tập của bạn có thể tốt hơn khi bạn quản lý thời gian tốt. Hiệu quả thường bị suy giảm khi mọi nhiệm vụ được gấp rút thực hiện vào phút cuối. Không hiếm trường hợp đến lớp mới làm nốt bài tập hoặc cố hoàn thành một báo cáo bị bỏ quên khi hạn nộp lại ở ngay trong ngày hôm đó.

Quản lý thời gian đối với học sinh là một điều vô cùng khó khăn, đặc biệt khi các em có nhiều bài tập phải làm, nhiều buổi học nhóm, ngoại khóa phải tham gia,... mà vẫn phải đảm bảo đạt thành tích tốt. Vì vậy, Monkey tin rằng với danh sách các cách quản lý thời gian học tập hiệu quả nêu trên, các bạn học sinh có thể sắp xếp để đảm bảo rằng mỗi ngày đều tốt nhất có thể.

10 Time Management Skills and Techniques for Students - Ngày truy cập: 06/09/2023

https://www.simplilearn.com/tutorials/time-management-tutorial/best-time-management-tips-for-students 

8 Time Management Tips for Students - Ngày truy cập: 06/09/2023

https://summer.harvard.edu/blog/8-time-management-tips-for-students/

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online