10 cách sơ cứu bé bị bỏng keo 502 cha mẹ cần biết

10 cách sơ cứu bé bị bỏng keo 502 cha mẹ cần biết

Hồng Nhung

07/07/20223 phút đọc

Bỏng keo 502 khá nguy hiểm đặc biệt với trẻ nhỏ bởi làm da của bé vô cùng nhạy cảm và yếu ớt. Cần làm gì khi bé bị bỏng keo 502 và các cách ngăn ngừa nguy cơ bị bỏng keo 502 sẽ được bật mí ngay dưới bài viết dưới đây.

Nguy hại khó lường từ keo 502

Keo 502 có tính nóng, khô cứng rất nhanh (chỉ sau 3 - 10 giây) và có khả năng bám dính rất chắc nên được dùng trong gia đình, xí nghiệp, văn phòng để dán những vật liệu cần độ bám dính cao. Trong quá trình sử dụng rất dễ bị dính vào quần áo hay vào da, mắt,...Với người lớn, nếu chỉ vô tình làm đổ một lượng keo nhỏ lên da thì sẽ không đáng ngại. Tuy nhiên, với làn da mỏng manh và nhạy cảm của trẻ nhỏ thì chúng cực kì đáng sợ. Đặc biệt, tại những khu vực như mắt, miệng thì đều nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nếu bị keo 502 dính vào một số nơi như tay chân, quần áo với mức độ không đáng lo ngại thì có thể trực tiếp xử lý tại nhà. Với những khu vực đặc biệt nhạy cảm như mắt, mũi, miệng thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ điều trị để tránh gây hậu quả về sau.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý cất thật kỹ các lọ keo 502 tránh xa tầm với của trẻ nhỏ, dạy trẻ tránh xa chúng. Nếu trẻ nghịch ngợm có được keo 502 và cho vào bếp lửa thì hậu quả vô cùng khôn lường, chúng có thể gây nổ và bắn vào mắt gây bỏng nặngKeo 502 có độ bám dính cực cao nên khá nguy hiểm khi dính vào cơ thể. (Ảnh: Nguồn Internet)

10 cách sơ cứu cha mẹ cần biết khi bé bị bỏng keo 502

Nếu không may trẻ bị dính keo 502 vào da, cha mẹ có thể tham khảo các cách làm sau đây để có thể sơ cứu cho bé đúng cách.

Rửa sạch với nước lạnh

Nếu không may trẻ bị dính keo 502 vào da lập tức cho trẻ lại gần vòi nước lạnh và cho vòi nước chảy qua chỗ bị bỏng keo để làm dịu da. Keo 502 gây cảm giác nóng rát, khó chịu vì thế nước mang lại tác dụng làm dịu rất hiệu quả và có thể rửa trôi bớt trước khi chúng bị khô lại. Khi keo đã khô hoàn toàn có thể dùng tay nhẹ nhàng bóc chúng ra, không nên kéo vội vàng mà thực hiện một cách từ từ để tránh tổn thương da.

Sử dụng muối để loại bỏ keo

Muối trắng cũng có thể giúp loại bỏ keo 502 ra khỏi vùng da khi bị dính keo. Loại gia vị này luôn sẵn có trong căn bếp của mỗi gia đình nên có thể tận dụng chúng để xử lý một số trường hợp cần thiết. Dùng khoảng 2 thìa muối cho vào cùng một chút nước tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi nhẹ nhàng chà vào vùng da bị dính keo cho đến khi lớp keo bong da.

Muối có thể giúp loại bỏ keo 502 dưới da. (Ảnh: Nguồn Internet)

Dùng nước ấm và aceton tẩy móng tay

Acetone được sử dụng để loại bỏ lớp sơn trên móng tay chân trong ngành làm đẹp. Acetone có tác dụng làm mềm chất cyanoacrylate có trong keo dán giúp lớp keo dần tan ra, không còn bám dính trên bề mặt da. Bạn chỉ cần dùng lọ nước rửa móng này nhỏ một chút ra bông gòn và chà nhẹ lên vùng da bị dính keo, bạn sẽ thấy lớp keo trắng đó sẽ từ từ biến mất.

Sử dụng nước tẩy móng tay. (Ảnh: Nguồn Internet)

Dùng bơ thực phẩm

Có thể sử dụng bơ thực vật để loại bỏ các vết keo bằng cách bôi bơ thực vật lên vết keo nhiều lần cho đến khi lớp keo mềm, bong dần ra sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Phết bơ thực vật lên vết keo dính cho đến khi lớp keo bong ra. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sử dụng giấy nhám và dầu máy

Loại bỏ phần keo 502 dính trên da bằng cách sử dụng giấy nhám và dầu máy. Hoặc có thể dùng dũa để chà thật nhẹ nhàng, tránh làm da trầy xước hay tổn thương. Có thể dùng dầu máy hoặc xăng, dầu hỏa, rượu xoa nhẹ lên vết keo dính rồi rửa lại bằng nước sạch.

Xem thêm: Mẹ cần làm gì khi trẻ bị bỏng dầu tràm?

Ngâm tay trong nước xà phòng nếu bị dính vào tay

Khi trẻ bị dính keo 502 vào tay, cha mẹ đừng vội vàng tách keo ra khỏi da của trẻ mà hãy cho tay trẻ ngâm vào trong dung dịch xà phòng đã được pha loãng. Đợi khi trẻ cảm thấy da đã dịu lại thì có thể tách chúng một cách nhẹ nhàng để tránh bị rách da.

Sử dụng giấm

Dùng giấm thoa lên vết keo 502 dính trên da giúp lớp keo mềm dần và dần bong khỏi da. Sử dụng giấm ăn có nguồn gốc rõ ràng, không lẫn tạp chất để đảm bảo an toàn.

Dầu gió giúp loại bỏ keo

Bôi dầu gió lên da để loại bỏ lớp keo dính trên da. Xoa nhẹ nhàng cho đến khi lớp keo bong da. Tuy nhiên, dầu gió cũng có tính nóng nên cũng không nên quá lạm dụng khi bôi lên da của trẻ tránh trẻ lại bị bỏng dầu gió.

Sử dụng dầu gió để tách keo dính vào tay khá hiệu quả. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sử dụng nước tẩy keo chuyên dụng

Nước tẩy keo chuyên dụng giúp loại bỏ lớp keo dính ở trên diện tích rộng, giúp hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bạn có thể mua các loại thuốc tẩy này tại các cửa hàng chuyên bán vật liệu xây dựng, cửa hiệu bán cửa kính hay các cửa hàng vật dụng điện tử.

Trường hợp nào thì cần cho trẻ đến bệnh viện?

Với trường hợp trẻ bị dính keo 502 vào các bộ phận nhạy cảm như mắt hay miệng cần rửa ngay lập tức với nước sau đó đưa trẻ đến trung tâm ý tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. Với những trường hợp bị bỏng nặng cần có phác đồ chữa trị có tính chuyên môn cao để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Với những gia đình có con nhỏ cần lưu ý đề phòng bé bị bỏng keo 502. Cất keo 502 thật kỹ sau khi sử dụng để ở trong tủ kín để trẻ không với được và khi phát hiện trẻ bị dính keo cần xử lý ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

How to Get Super Glue Off the Skin- Ngày truy cập: 7/7/2022

Accidental Full Thickness Burns by Super Glue- Ngày truy cập: 7/7/2022

Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.