Cảnh giác khi trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi
Kỹ năng sống

Cảnh giác khi trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi

Hồng Nhung
Hồng Nhung

19/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ nhỏ có thể gặp các chấn thương từ nhẹ đến nặng do bị ngã. Cha mẹ cũng cần cảnh giác khi trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi bởi trẻ có thể gặp chấn thương nặng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi

Trẻ bị ngã chảy máu mũi trong quá trình chơi đùa. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị ngã bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, với trẻ nhỏ chưa biết đi hoặc mới tập đi, đa phần trẻ bị ngã do sự bất cẩn của người lớn và với những trẻ lớn hơn trẻ có thể bị ngã do đùa nghịch. Những nguyên nhân khiến trẻ có thể bị ngã đập đầu chảy máu mũi như:

 • Trẻ sơ sinh tự lật hoặc bò nên ngã từ giường xuống đất

 • Trẻ bị ngã do ngồi trên xe đẩy không vững

 • Trẻ tập đi bị vấp vào thảm hay đồ vật trong nhà

 • Trẻ bị trượt chân ngã do sàn nhà trơn trượt

 • Trẻ bị ngã cầu thang

 • Trẻ vui chơi xô đẩy nhau dẫn đến bị ngã

 • Trẻ chơi tại các khu vực nguy hiểm như leo trèo trên cây, trèo tường, cầu thang, cột điện,...

 • Trẻ bị ngã trong khi chơi thể thao như đá bóng, đá cầu, kéo co,...

Trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Trẻ bị ngã chảy máu mũi có nguy hiểm không. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mũi là bộ phận nhạy cảm, có chứa nhiều mạch máu vì vậy khi bị tác động lực mạnh vào mũi rất dễ khiến trẻ bị chảy máu. Rất nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy con bị chảy máu mũi và đặt câu hỏi “Liệu trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi có nguy hiểm hay không”? 

Thông thường với một số trường hợp trẻ bị ngã đập đầu và đập cả phần mũi xuống đất hay vào các vật cản khiến bị chảy máu mũi thì không quá nguy hiểm. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý bởi nếu trẻ bị chảy máu mũi nhiều do va đập mạnh ở phần đầu thì đây là một trong những biểu hiện của việc trẻ bị chấn thương sọ não.

Não bộ là một khối mềm được bảo vệ bởi lớp dịch não và phần vỏ não phía ngoài. Vỏ não và dịch não tủy có tác dụng làm giảm các chấn động khi bị tác động từ phía ngoài, hạn chế rung chấn và giảm chấn động. Khi bị va đập với lực vừa phải não lớp màng não và dịch tủy không thể ngăn cản hoàn toàn các rung chấn vì thế gây nên hiện tượng chấn động não. Nguy hiểm hơn khi bị va đập đầu quá mạnh, sàn sọ trước bị vỡ khiến dịch não tủy cùng máu chảy ra từ mũi. Đây là chấn thương nghiêm trọng cần được xử lý ngay lập tức nếu không sẽ để lại các di chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi

Cha mẹ cần làm gì khi bé bị ngã chảy máu mũi. (Ảnh: Nguồn Internet)

Rất nhiều cha mẹ không biết cách phải làm gì và lúng túng khi gặp tình trạng bé bị ngã đập đầu chảy máu mũi. Khi bé bị ngã chảy máu mũi cha mẹ cần phải làm gì? Làm cách nào để cầm máu cho trẻ và đảm bảo bé được an toàn.

Trước hết khi thấy bé bị ngã chảy máu cha mẹ cần thật sự bình tĩnh, không nên quá hoảng hốt khiến trẻ sợ hoặc công tác sơ cứu cũng gặp khó khăn hơn. Hãy kiểm tra xem ngoài chảy máu mũi bé có còn bị chấn thương nào không sau đó tiến hành các bước cầm máu cho trẻ.

Cầm máu

Với các trường hợp bé bị chảy máu từ mũi do bị va đập mạnh khiến thành mũi bị áp lực gây chảy máu, cha mẹ cần tiến hành cầm máu cho con bằng cách sau:

 • Cho trẻ ngồi xuống đầu cúi về phía trước: ở tư thế này sẽ giúp cho áp lực máu trong tĩnh mạch vùng mũi được giảm bớt, từ đó ngăn máu chảy lên. Hơn nữa việc ngồi cúi người về trước sẽ ngăn ngừa việc máu chảy ngược xuống họng gây nôn cho trẻ.

 • Bóp cách mũi của trẻ ngăn máu chảy: Sử dụng hai ngón tay trỏ và ngón cái bóp vào cánh mũi của trẻ hoặc hướng dẫn tự bóp giữ trong vòng 10- 15 phút. Hướng dẫn con thở bằng miệng để giúp máu ngừng chảy. Nếu qua thời gian trên máu vẫn không ngừng chảy thì tiến hành lặp lại nhiều lần. Trong trường hợp máu chảy quá nhiều và không ngừng cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.

Nằm nghỉ như thế nào

Khi trẻ đã cầm được máu cha mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi để nhanh chóng hồi phục. Cho bé nghỉ ngơi trên giường, kê gối cho trẻ nằm sao cho phần đầu cao hơn phần ngực của trẻ. Hạn chế cho bé vận động mạnh hay ngoáy mũi, cúi gập người trong vài giờ đầu sau khi bị chảy máu.

Thường xuyên quan sát các biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện gì bất thường cần đưa trẻ đi cấp cứu để bảo vệ trẻ an toàn.

Đưa trẻ đến bệnh viện

Trường hợp bé bị va đập mạnh đầu vào phía trước và quanh hốc mắt có các dấu hiệu như thâm quanh hốc mắt như đeo kính râm, mũi chảy máu lẫn với chất dịch màu hồng nhạt chứng tỏ việc trẻ đã bị vỡ sàn sọ trước. Tình trạng này cực nguy hiểm bởi bé đã bị tổn thương đến dây thần kinh sọ não số I và số II. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ chữa trị kịp thời.

Với tình trạng máu chảy nhiều ra khỏi mũi, các bác sĩ có thể tiến hành xử lý ngoại khoa khẩn cấp bằng cách thắt động mạch cảnh ngoài một hoặc hai bên. Trong trường hợp dịch não tủy chảy ra ngoài mũi và tai nhiều và kéo dài, trẻ sẽ được chỉ định mổ khẩn cấp để bịt lỗ rò ở sàn sọ, ngăn nguy cơ trẻ bị tử vong do viêm màng não mủ.

Xem thêm: 

Các dấu hiệu khác cho thấy trẻ có nguy cơ bị chấn thương sọ não

Cha mẹ cần lưu ý các triệu chứng dưới đây bởi trẻ có thể bị chấn thương sọ não cực nguy hiểm, có thể gây ra các di chứng về sau và hơn thế còn gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ:

Trẻ bị bất tỉnh sau ngã

Nhiều trường hợp trẻ bị bất tỉnh sau ngã, có thể bé chỉ bị bất tỉnh trong vài giây ngắn tuy nhiên đây là một trong những dấu hiệu của tụ máu não. Va đập quá mạnh khiến các mạch máu não bị vỡ gây chảy máu trong và tụ lại bên trong não khiến bé bị bất tỉnh tạm thời.

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ có dấu hiệu bất tỉnh. (Ảnh: Nguồn Internet)

Rối loạn tri giác

Sau khi trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi đã được cầm máu thì trẻ vẫn có thể bình thường trở lại nhưng sau đó trẻ lại có một số biểu hiện bất thường như hay bị kích động, khó dỗ, lơ mơ hay không thể tập trung chú ý vào người khác, không có phản ứng khi giao tiếp và không nhận ra những người thân quen trong gia đình…thì chứng tỏ bé đã bị chấn thương sọ não.

Nôn nhiều lần

Thông thường sau khi bị ngã trẻ có thể bị nôn từ 1- 2 lần do khóc nhiều, hay do não bị chấn động. Tuy nhiên, với trường hợp trẻ bị nôn nhiều lần cha mẹ cần cực kì lưu ý bởi trẻ có thể bị chấn thương hộp sọ. Cho bé súc miệng và uống một ít nước rồi cho bé nghỉ ngơi để tránh trường hợp bé bị nôn thêm. Hạn chế cho bé dùng thức ăn đặc bởi trong một số trường hợp bé cần được chỉ định mổ.

Bé nôn nhiều lần sau ngã là biểu hiện của chấn động não. (Ảnh: Nguồn Internet)

Bé bị mất thăng bằng

Một triệu chứng khác của việc trẻ đang bị chấn thương sọ não đó chính là việc bé bị mất thăng bằng. Bé hay bị chóng mặt và bị ngã thường xuyên, đi đứng loạng choạng và va vào các đồ vật trong nhà cần được đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đối với trẻ chưa biết đi, cha mẹ có thể quan sát các biểu hiện của trẻ khi bé ngồi, bò hoặc dùng tay không, nếu bé quấy khóc nhiều không dỗ được cũng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Gặp vấn đề ở mắt

Cha mẹ có thể quan sát thấy các biểu hiện lạ ở mắt trẻ như mắt lác, đồng tử hai bên mắt không đều, bé nhìn một vật thành hai và hay bị vấp ngã do không nhìn rõ các đồ vật khi di chuyển. 

Trẻ ngủ nhiều

Nếu trẻ ngủ nhiều hơn so với bình thường cha mẹ cũng nên theo dõi lại trẻ để xem trẻ có thật sự ổn hay không. Có rất nhiều trẻ bị chấn thương sọ não ngủ li bì mà nhiều cha mẹ lại không biết, đặc biệt là vào buổi tối. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trên đây là toàn bộ các thông tin giải đáp cho câu hỏi “trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi có nguy hiểm không?”. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, các bậc cha mẹ sẽ trang bị cho mình thêm được nhiều kiến thức và kĩ năng hơn trong quá trình nuôi dạy con.

What to do if your child just fell down - Ngày truy cập 04/09/2022

https://www.healthpartners.com/blog/what-to-do-if-your-child-is-injured-after-a-fall/ 

If Your Child Falls Out of Bed, When Should You be Worried? - Ngày truy cập 04/09/2022

https://www.samitivejhospitals.com/article/detail/if-your-child-falls-out-of-bed 

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online