zalo
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lớp 4: 7 điều cha mẹ không nên bỏ qua
Kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ lớp 4: 7 điều cha mẹ không nên bỏ qua

Hồng Nhung
Hồng Nhung

23/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy con là quá trình dài mà cha mẹ luôn quan tâm, lo lắng. Ngoài việc cho trẻ học các kiến thức về các môn học tự nhiên hay xã hội, giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ cũng vô cùng quan trọng giúp con có được hành trang tốt nhất. Dạy kỹ năng sống cho trẻ lớp 4 cũng là điều cha mẹ cần lưu ý để con có thể tự lập, trưởng thành hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dạy con cách tự lập

Học lớp 4 con cũng đã khá trưởng thành, có thể tự làm được rất nhiều việc khác nhau. Hãy dạy con cách sống tự lập để con có thể tự chăm sóc bản thân, không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể kề cạnh hay con luôn được giúp đỡ bởi người khác. Đây là một trong những kỹ năng cơ bản giúp con có thể chủ động, độc lập mà không cần phụ thuộc vào người khác.

Con có thể tự chăm sóc cho bản thân, tự nấu ăn cho mình, dọn dẹp bàn học, phòng ngủ và tự giặt quần áo. Dạy con cách cầm dao, sử dụng các dụng cụ nhà bếp, hướng dẫn con nấu một số món ăn cơ bản để con có thể tự nấu ăn khi bố mẹ vắng nhà và giúp đỡ cha mẹ khi cha mẹ bận. Hướng dẫn trẻ làm việc nhà, dọn dẹp sắp xếp đồ đạc gọn gàng ngăn nắp, dọn phòng khách, hay nhà vệ sinh. Chủ động giặt quần áo của mình mà không cần nhờ đến cha mẹ, hãy chỉ cho bé cách phân loại quần áo trắng và quần áo có màu và sử dụng các chất giặt tẩy như thế nào.

Để bé tự lập trong việc đi ngủ và thức giấc đúng giờ, tự chuẩn bị đồ dùng sách vở trước khi đi học và có thể tự đi đến trường. Chủ động làm việc ngay từ những việc nhỏ nhất, không phụ thuộc vào người khác sẽ giúp bé có thể tự lập, trưởng thành, nhanh nhạy và khéo léo hơn.

Để bé tự lập giúp bé thành công hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Giao tiếp ứng xử thân thiện với mọi người

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với bất kì ai. Dạy cho bé cách cư xử khéo léo, phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh khác nhau. Cha mẹ chính là tấm gương lớn nhất cho trẻ noi theo. Hãy luôn cởi mở, thân thiện với mọi người, chủ động chào hỏi, kết bạn. Lễ phép với người lớn tuổi và thầy cô, nói chuyện luôn kèm dạ thưa. Đối với bạn bè của mình con cần sự hòa đồng, thân thiện, luôn tôn trọng bạn, sống chân thành và trung thực cùng nhau. 

Tôn trọng người khác, cư xử lịch sự, nói chuyện chậm rãi cùng thái độ khiêm nhường sẽ được nể trọng. Hãy bày tỏ các cảm xúc thật sự của con, quan tâm, giúp đỡ cùng chia sẻ với mọi người. Yêu thương mọi người xung quanh con, đối xử với mọi người bằng trái tim chân thành của mình.

Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Bảo vệ bản thân 

Dạy trẻ các kỹ năng bảo vệ bản thân cần thiết để con có thể tự bảo đảm an toàn cho mình khi không có người lớn bên cạnh. Dặn bé không được tham gia vào các vụ bạo lực học đường, nếu con bị bắt nạt cần báo ngay cho thầy cô và gia đình để được giúp đỡ. Không chơi tại các khu vực nguy hiểm như sông nước, có hố sâu, không được leo trèo lên cây cao hay cầu thang,...

Dạy trẻ các kỹ năng về an toàn điện, an toàn giao thông, không bơi lội khi chỉ có một mình, không nghịch các vật sắc nhọn hay dễ gây cháy nổ,...Chỉ cho bé hiểu rõ các nguyên nhân và tác hại của bé để bé tránh xa cũng như có thể cảnh báo bạn bè của mình để không gặp nguy hiểm.

Dạy trẻ lớp 4 các kỹ năng bảo vệ bản thân. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kỹ năng làm việc nhóm

Phối hợp làm việc nhóm cùng mọi người là một kỹ năng vô cùng quan trọng để bé có thể thể hiện khả năng của bản thân cũng như tinh thần gắn kết đồng đội của mình. Dạy bé kỹ năng này từ nhỏ để bé có thể kết hợp, giao lưu với nhiều nhóm bạn khác nhau. Khả năng giao tiếp và ứng xử của bé cũng tốt lên rất nhiều khi gặp nhiều tình huống bất ngờ. 

Năng lực cá nhân của bé cũng được bộc lộ đáng kể, bé có thể phát huy khả năng của mình. Tự tin bày tỏ các quan điểm cá nhân, bảo vệ lý tưởng của mình và học được cách tranh biện. Bên cạnh đó bé cũng học được những điểm tốt từ mọi người xung quanh mình, rút kinh nghiệm và học được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Dạy bé làm việc nhóm bằng những việc đơn giản ngay tại nhà chính là cùng nhau làm việc nhà, phụ giúp mọi người chuẩn bị bữa ăn. Ai cũng có nhiệm vụ và trách nhiệm của riêng mình và cần chủ động làm thật tốt. Điều này không chỉ giúp gắn kết gia đình mà còn để bé có nề nếp, quy củ hơn.

Kỹ năng sống cho trẻ học lớp 4 - Kỹ năng làm việc nhóm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Kiểm soát thời gian học tập và vui chơi

Lớp 4 cũng là thời điểm bé được học nhiều kiến thức mới và khó hơn, việc phân bổ thời gian học tập và vui chơi cũng vô cùng quan trọng. Hướng dẫn bé lập thời gian biểu trong ngày, ghi rõ thời gian và những việc cần làm để con có thể kiểm soát chúng. Thực hiện liên tục sẽ giúp bé hình thành một thói quen tốt, chủ động học mà không cần nhắc nhở. Con cũng có nếp sống quy củ, nề nếp và đúng giờ hơn.

Phân bổ thời gian học tập và vui chơi hợp lý. (Ảnh: Nguồn Internet)

Giúp đỡ người khác và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết

Trang bị các kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết cũng khá quan trọng đối với học sinh lớp 4. Sẽ có nhiều tình huống xảy ra bất ngờ mà con không thể tự giải quyết được vì thế nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Khi gặp sự cố hay tai nạn con hãy tìm kiếm sự giúp đỡ xung quanh, nói lớn hoặc hét lớn. Hãy gọi đích danh người con muốn họ giúp bằng cách gọi ra những đặc điểm của họ như màu áo, kiểu tóc, đồ dùng. Ví dụ như con hãy gọi “Anh áo xanh ơi giúp em được không?”, “Chú tóc ngắn ơi cháu cần hỗ trợ ạ”,...

Khi con gặp nguy hiểm hoặc bị người khác xâm hại hãy hét thật lớn, chạy nhanh về chỗ đông người và nhờ họ giúp. Tuyệt đối không đi theo đối tượng lạ, hãy lại nơi an toàn như cửa hàng, trạm bảo vệ, đồn công an,...

Con cũng có thể giúp đỡ người khác trong khả năng của mình như giúp bà cụ qua đường, hỗ trợ bạn bè, xách đồ phụ mẹ…

Dạy trẻ cách nhờ sự giúp đỡ từ người khác. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tự định hướng bản thân

Cha mẹ cần dạy cho con cách xác định mục tiêu cuộc đời, con muốn gì và cần làm gì để thực hiện điều đó. Hãy khuyến khích con không ngừng ước mơ, có ước mơ sẽ khiến con nỗ lực hơn để biến chúng thành sự thật. Hãy luôn bên cạnh động viên và cổ vũ tinh thần cho con, tạo động lực để con tiếp tục trên hành trình của mình.

Để đạt được những thành tựu mà mình mong muốn hãy dạy trẻ không ngừng trau dồi kiến thức, chăm chỉ học tập và rèn luyện. Chia sẻ với cha mẹ và những người có kinh nghiệm để chỉ ra cho con những điều bổ ích, những kinh nghiệm quý giá.

Có mục tiêu, ước mơ bé sẽ nỗ lực hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ chính là những điều giúp bé có thể tự tin và vững bước hơn trên con đường đời. Trang bị các kỹ năng sống cho trẻ lớp 4 cũng khiến cha mẹ yên tâm hơn, có thể để bé tự do phát triển, tự lập và ngày một trưởng thành.

10 Essential Life Skills to Equip Your Child With - Ngày truy cập: 22/06/2022

https://haymarketca.com/10-essential-life-skills-to-equip-your-child-with/

15 Life Skills Your Kids Will Need Before They Leave Home - Ngày truy cập: 22/06/2022

https://selfsufficientkids.com/life-skills-kids-need/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online