zalo
Cách làm giảm sưng, bầm tím cho trẻ bị ngã đập đầu phía trước
Kỹ năng sống

Cách làm giảm sưng, bầm tím cho trẻ bị ngã đập đầu phía trước

Hồng Nhung
Hồng Nhung

21/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ nhỏ dễ bị ngã đập đầu và để lại các tổn thương dễ thấy như các vết bầm tím, sưng u. Cha mẹ cần làm gì để có thể làm giảm sưng đau và mờ các vết bầm tím trên trán cho trẻ. Hãy tham khảo ngay các cách làm bên dưới đây để có thể giúp bé bớt đau và nhanh khỏi hơn nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Xử lý vết xước, chảy máu nhẹ khi trẻ ngã đập đầu về phía trước

Khi bị ngã đập đầu, tùy vào các yếu tố như độ cao nơi trẻ bị ngã, yếu tố vật cản khi bé bị va đập hay bề mặt mà bé bị ngã đập đầu mà mức độ tổn thương mà trẻ gặp phải sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số các ca trẻ bị ngã đều bị nhẹ, để lại tổn thương không quá nguy hiểm. Trẻ có thể bị các vết xước hay bị chảy máu nhẹ. Cha mẹ cần làm gì trong tình huống này? Các bước xử lý các vết xước cho trẻ ngăn ngừa nhiễm trùng như sau:

Bước 1: Khử trùng

Với các vết xước nhỏ, cha mẹ cần tiến hành khử trùng cho bé để có thể ngăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ. Sử dụng khăn sạch thấm nước lau qua vết thương cho trẻ, có thể dùng nhíp gắp các dị vật dính trên da của trẻ (nếu có), sau đó dùng nước muối sinh lý rửa sạch vết thương của trẻ sau đó thấm khô. Có thể sử dụng thuốc sát trùng tại các vết thương của trẻ sau đó để trẻ được nghỉ ngơi, hạn chế tác động vào vết thương, tránh làm nhiễm trùng.

Bước 2: Băng bó

Với vết thương hở, cha mẹ có thể tiến hành băng bó cho trẻ sau khi khử trùng để bảo vệ trẻ tốt hơn. Dùng băng gạc y tế băng nhẹ che lên vết thương, không nên băng quá chặt ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Nên băng sao cho mép băng trùm ra phía ngoài vết thương khoảng 2cm là hợp lý. Nhờ có lớp băng bó này mà vết thương của trẻ sẽ tránh được những các tác động bên ngoài như bụi bẩn hay vi khuẩn, hạn chế được các va chạm không đáng có, từ đó giúp nhanh lành hơn. Tuy nhiên cha mẹ cần kiểm tra và thay băng thường xuyên cho trẻ, có thể đặt 1 lớp gạc lên vết thương trước khi băng để hạn chế việc băng gạc dính chặt vào vết thương gây đau cho trẻ.

Sơ cứu cho trẻ bị ngã đập đầu phía trước. (Ảnh: Nguồn Internet)

Bước 3: Cầm máu

Trong một số trường hợp trẻ bị ngã đập đầu phía trước khiến bé bị chảy máu, cha mẹ cần tiến hành thực hành cầm máu cho trẻ bằng cách sử dụng băng gạc ép chặt vào vết thương. Giữ tay lực vừa phải tại vị trí bị chảy máu cho đến khi máu ngừng chảy rồi tiến hành các bước khử trùng và băng bó như thông thường.

Các cách làm giảm sưng, bầm tím cho trẻ khi ngã đập đầu về phía trước

Đa phần các trường hợp trẻ bị ngã đập đầu phía trước thường bị sưng u, nổi cục và có các vết bầm tím do va đập. Da đầu của trẻ khá mềm và có chứa nhiều mạch máu nên khi va đập sẽ khiến các mạch máu bị vỡ phía bên trong, xuất huyết dưới da gây nên hiện tượng bầm tím. Những vết sưng bầm này gây đau và khó chịu cho trẻ nhất là khi chạm vào. Ban đầu chúng thường từ các vết màu đỏ chuyển dần qua tím, sau đó chuyển qua màu vàng tím rồi dần nhạt và biến mất. Cha mẹ có thể tham khảo các cách làm sau đây để có thể giúp trẻ giảm đau và nhanh chóng mờ đi các vết mờ tím.

Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh là một phương pháp giúp làm giảm sưng đau và các vết bầm tím trên cơ thể khá tốt. Nhờ có hơi lạnh mà các dây thần kinh và các tế bào thần kinh sẽ được ức chế hoạt động giúp giảm đau, đồng thời các mạch máu khi gặp lạnh cũng co lại, hạn chế chảy máu dưới da.

Sử dụng đá viên sạch bọc vào khăn hoặc miếng sạch sau đó áp lên vị trí bị sưng u trên đầu trong vòng 15 phút. Không nên chườm đá trực tiếp gây bỏng lạnh cho trẻ, chỉ chườm trên những vùng bị sưng, không có vết xước, tránh chườm lên vết thương hở gây nguy cơ bị nhiễm trùng.

Đá lạnh giúp giảm sưng đau hiệu quả. (Ảnh: Nguồn Internet)

Chườm ấm tan bầm

Với những vết bầm xuất hiện sau một thời gian bé bị ngã đập đầu có thể sử dụng phương pháp chườm ấm để giúp làm tan lượng máu bầm nhanh hơn. Phương pháp này không áp dụng ngay sau khi trẻ bị ngã và đang có hiện tượng xuất huyết dưới da bởi chúng gây nên tác dụng ngược, chỉ thực hiện sau khi vết thương đã ngừng xuất huyết.

Nhiệt độ ấm sẽ giúp máu được lưu thông nhanh chóng, từ đó giúp làm tan các vết máu bầm. Có thể sử dụng khăn ấm, túi chườm hay nước ấm để chườm lên vùng da bị bầm tím. Tuy nhiên không nên sử dụng nước quá nóng, chỉ nên dùng nước ở nhiệt độ vừa phải tránh gây bỏng cho trẻ. Lặp lại 2-3 giờ mỗi lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bôi hỗn hợp nha đam, ngò tây

Nha đam và ngò tây là hai loại thực vật có chứa nhiều chất kháng sinh, chúng giúp ngăn ngừa hiện tượng sưng viêm khá tốt. Vì thế rất nhiều sử dụng nha đam và ngò tây để đắp lên các vết bầm tím hay các vết sưng viêm để giúp vết thương nhanh lành.

Nha đam tươi đem rửa sạch, gọt bỏ và rửa sạch mủ, chỉ lấy phần thịt. Ngò tươi sau khi rửa sạch thì đem xay cùng hỗn hợp nha đam. Đắp hỗn hợp này lên vết thương 3 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lăn trứng gà luộc

Đây là phương pháp làm giảm các vết bầm tím được rất nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi và hiệu quả khá tốt của chúng. Khi cơ thể bị các sưng tấy và bầm tím có thể sử dụng trứng gà nóng lăn vào vùng bị thương để giảm đau và tan máu bầm.

Lấy vài quả trứng gà luộc chín lên, đem bóc vỏ và lăn lên vết thương khi trứng đang còn nóng, khi trứng nguội rồi thì thay bằng quả khác. Thực hiện vào lần trong một ngày và áp dụng trong vài ngày để có thể mang để giúp cải thiện các vết bầm hiệu quả.

Trứng gà nóng làm tan bầm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Bột nghệ và phèn chua giảm thâm

Nghệ tươi có nhiều dưỡng chất mang lại hiệu quả cực tốt cho quá trình làm tan vết bầm và ngăn ngừa để lại sẹo do các vết xước gây ra.

Cách làm mờ các vết bầm tím và mờ sẹo bằng nghệ như sau: Chuẩn bị một ít nghệ tươi đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn. Thêm một ít phèn chua vào rồi trộn đều lên. Dùng bông thấm hỗn hợp này thấm nhẹ lên vết thương mỗi ngày để giảm tình trạng thâm bầm.

Giấm táo

Giấm táo vừa có thể làm gia vị vừa có thể làm thuốc chữa trị các vết thâm bầm của do bị ngã cho trẻ khá hiệu quả. Nhờ đặc tính kháng viêm mà cha mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng giấm táo để bôi lên các vết thâm bầm cho trẻ.

Lấy một ít giấm táo cho ra chén nhỏ, sau đó dùng bông sạch thấm vào rồi xoa lên vết bầm tím, dùng tay mát xa nhẹ nhàng lên vết bầm, thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để thấy sự hiệu quả nhanh chóng.

Giấm táo chống viêm, giảm thâm tím hiệu quả. (Ảnh: Nguồn Internet)

Xem thêm: Cảnh giác khi trẻ bị ngã đập đầu chảy máu mũi

Trẻ có các biểu hiện nào cần đưa đến ngay bệnh viện

Tuy đa phần các chấn thương đầu khi bị ngã của trẻ không đáng lo ngại nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý một số dấu hiệu sau đây để có thể bảo vệ trẻ an toàn. Những dấu hiệu này cho thấy trẻ đang trong tình trạng nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại các di chứng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trẻ bị méo hộp sọ, sờ vào có vết lún sâu

Khi phát hiện trẻ sau bị ngã có các biểu hiện như hộp sọ bị méo, có các vết lún hay bị ấn tay vào bị lõm vào trong, cha mẹ tuyệt đối không tự ý chỉnh nắn đầu của trẻ mà đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.

Các vết lún này có thể do trẻ bị ngã đập đầu vỡ hộp sọ, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến não, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Cần di chuyển bé một cách nhẹ nhàng sau đó đưa bé đi cấp cứu càng sớm càng tốt

Trẻ bị chảy máu nhiều

Trong trường hợp bé bị ngã đập đầu va vào các vật sắc nhọn gây nên các vết rách lớn và chảy máu nhiều. Cha mẹ cần tiến hành cầm máu cho trẻ, băng bó tạm thời sau đó đưa trẻ đến bệnh viện để được khâu lại ngăn bé bị mất máu.

Trẻ bị ngã đập đầu phía trước chảy nhiều máu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị chảy máu mắt, mũi, miệng

Nếu trẻ bị ngã đập đầu phía trước bị chảy máu ra hốc mắt, tai, mũi thì cha mẹ cần gọi cấp cứu đưa bé đến bệnh viện ngay. Đây là dấu hiệu của việc bé bị vỡ sàn sọ trước dẫn tới việc dịch não tủy bị chảy ra phía ngoài. Nếu không được cứu chữa kịp thời có thể gây viêm mủ màng não gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Trẻ bị nôn nhiều 

Trẻ sau bị ngã có thể bị nôn 1-2 lần do choáng váng hoặc do khóc nhiều. Tuy nhiên nếu trẻ nôn quá nhiều (nôn trên 3 lần) cha mẹ cũng cực kì lưu ý bởi đây là dấu hiệu của chấn thương sọ não. Não bị va đập mạnh khiến tổn thương và gây ra hiện tượng nôn ói liên tục. Cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, tuyệt đối không nên cho trẻ ăn thức ăn dạng sệt hay khó tiêu hóa, chỉ nên cho trẻ uống vài ngụm nước lọc để phòng trường hợp trẻ được chỉ định mổ.

Trẻ sau ngã bị nôn nhiều. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị lơ mơ, mất nhận thức

Một số trẻ sau khi ngã không hề có biểu hiện bất thường, tuy nhiên sau đó một thời gian trẻ lại có các dấu hiệu như lơ mơ, nhận thức kém. Chẳng hạn như trẻ không tương tác với người khác như bình thường, không làm theo được yêu cầu hay không nhận ra người thân trong gia đình của mình. Đây là những biểu hiện của chấn thương não bộ vì thế cha mẹ cần cực kỳ lưu ý.

Trẻ bị ngất xỉu

Nếu trẻ sau ngã bị ngất xỉu, gọi không tỉnh dù chỉ là vài giây cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức. Tụ máu não sẽ gây nên tình trạng ngất xỉu này, nếu không được mổ kịp thời trẻ có nguy cơ tử vong cao.

Trẻ bị ngất sau khi ngã là dấu hiệu cực nguy hiểm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị đau đầu liên tục

Sau va đập trẻ có thể bị đau đầu nhẹ tuy nhiên tình trạng này thường không kéo dài. Nếu sau 2 giờ sau ngã bé vẫn bị đau đầu, cảm giác đau phía bên trong và tình trạng này kéo dài không dứt cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chụp chiếu để xác định chính xác bé đang gặp vấn đề gì để được xử lý một cách chính xác.

Trẻ bị đau đầu liên tục sau ngã cần đưa đến bệnh viện. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ ngủ quá nhiều

Nhiều cha mẹ thường để cho con ngủ sau khi bị ngã vì nghĩ rằng trẻ bị mệt. Tuy nhiên trẻ ngủ nhiều sau ngã cũng tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường đặc biệt là khi trẻ bị ngã và giờ trưa hoặc giờ tối. Não bị tổn thương cũng gây nên các cơn buồn ngủ, tuy nhiên chúng có thể khiến trẻ bị lịm đi gây cảm giác trẻ ngủ say nhưng thật ra trẻ đang gặp nguy hiểm.

Cha mẹ nên kiểm tra trẻ thường xuyên 2 tiếng một lần và đặc biệt là trong 2 giờ đầu tiên sau ngã. Nếu trẻ ngủ quá nhiều so với bình thường cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để xác định chính xác trẻ có thật sự đang ổn hay không.

Cần thật cẩn thận nếu trẻ ngủ quá nhiều sau ngã. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị co giật

Một số trẻ bị các cơn co giật nhẹ sau ngã, co giật trong khoảng thời gian ngắn. Điều này chứng tỏ não bộ của bé bị ảnh hưởng dẫn tới các dây thần kinh không hoạt động ổn định được. Có thể ngăn trẻ tự cắn lưỡi bằng cách cho trẻ cắn vào khăn, quay lại video để các bác sĩ có thể quan sát và phán đoán chính xác tình trạng bệnh của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trên đây là các cách làm giảm sưng đau, bầm tím do trẻ bị ngã đập đầu phía trước cha mẹ có thể tham khảo. Bảo vệ trẻ an toàn bằng cách thiết lập các hệ thống an toàn trong nhà cửa, dạy con các kỹ năng bảo vệ bản thân để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh, an toàn.

Head injury from falls in children younger than 6 years of age - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4680174/

Children And Brain Injury - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://www.nbia.ca/children-and-brain-injury/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online