zalo
Đề phòng trẻ bị cảm lạnh mùa đông. Hướng dẫn chăm sóc trẻ
Kỹ năng sống

Đề phòng trẻ bị cảm lạnh mùa đông. Hướng dẫn chăm sóc trẻ

Hồng Nhung
Hồng Nhung

05/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bệnh về hô hấp của trẻ thường phát triển mạnh vào mùa đông trong đó có bệnh cảm lạnh. Cảm lạnh ở trẻ có nguy hiểm hay không? Cha mẹ cần chăm sóc trẻ bị cảm lạnh mùa đông như thế nào để trẻ chóng khỏi, ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh mùa đông

Cảm lạnh ở trẻ nhỏ khiến trẻ mệt mỏi, xuất hiện các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi nước trong, xanh hoặc vàng. Một số trẻ có biểu hiện sốt cao hơn 38 độ C. Những triệu chứng khác cho thấy trẻ bị cảm lạnh mùa đông là: Đau rát họng, ho, mệt mỏi, quấy khóc, chán ăn, niêm mạc mũi bị đỏ và sưng, có thể bị sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Một số lưu ý khác cha mẹ cần nên biết:

 • Thời gian bệnh cảm lạnh mùa đông của trẻ diễn biến mạnh nhất là 10 ngày đầu tiên sau đó giảm dần

 • Các triệu chứng bệnh có thể kéo dài hơn 10 ngày tùy vào tình trạng sức khỏe của trẻ

 • Cảm lạnh ở trẻ không quá nguy hiểm tuy nhiên chúng có thể kéo dài hàng tuần thậm chí nhiều tháng trong trường hợp bệnh không nặng

 • Trẻ sơ sinh mắc bệnh cảm lạnh thường quấy khóc, ho, sốt nhiều vào buổi tối, không chịu ăn và bỏ bú.

Trẻ bị cảm lạnh thường bị sổ mũi, hắt hơi. (Ảnh: Nguồn Internet)

Các nguyên nhân gây cảm lạnh mùa đông ở trẻ

Cảm lạnh gây ra bởi vi rút và chúng có thể xuất hiện quanh năm, có hơn 200 chủng vi rút có thể gây cảm lạnh. Tuy nhiên chúng phát triển mạnh nhất vào mùa đông bởi thời tiết lạnh và khô cực thích hợp cho sự tồn tại của các loại vi rút này. Sức đề kháng của trẻ khá yếu nên khi bị nhiễm lạnh các loại vi rút này dễ dàng thâm nhập và gây hại cho trẻ. Ngoài yếu tố thời tiết thì còn có một số tác nhân khác gây cảm lạnh ở trẻ.

Cho trẻ mặc quá nhiều quần áo

Vào mùa đông, do sợ trẻ bị lạnh nên cha mẹ thường mặc cho trẻ nhiều lớp áo trong ngoài từ áo len, áo khoác. Tuy nhiên trẻ nhỏ có thân nhiệt cao hơn người lớn, hơn nữa chúng lại ưa vận động, thường xuyên chạy nhảy, vui chơi vì vậy rất dễ đổ mồ hôi. Nhiều đứa trẻ mải chơi hoặc chưa biết cách tự cởi bớt quần áo và do sự lơ là của cha mẹ không kiểm tra và thay quần áo cho trẻ khiến mồ hôi ngấm vào quần áo làm trẻ mặc quần áo ẩm trong thời gian dài. Vì thế trẻ rất dễ bị nhiễm cảm lạnh.

Trẻ mặc nhiều quần áo khi vận động rất dễ ra mồ hôi. (Ảnh: Nguồn Internet)

Để mồ hôi thấm ngược vào người trẻ

Nhiệt độ trong nhà và ngoài trời vào mùa đông khá chênh lệch, vì thế khi trẻ mặc nhiều quần áo chạy nhảy vui chơi rất dễ bị đổ mồ hôi. Nếu cha mẹ không để ý thay kịp đồ cho trẻ đồng thời lau sạch mồ hôi cho con, trẻ rất dễ bị cảm lạnh do bị thấm ngược mồ hôi và cùng với tác động của gió lạnh khiến trẻ rất dễ bị cảm.

Cha mẹ cần lưu tâm đến trẻ, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của cơ thể và đặc biệt kiểm tra lớp áo bên trong cùng của trẻ xem có bị ướt hay không để thay cho trẻ.

Phòng ngủ bí bách

Một nguyên nhân khác khiến trẻ dễ nhiễm cảm lạnh đó là việc phòng ngủ của trẻ quá kín. Nhiều bậc phụ huynh vì sợ “gió lùa” mà đóng kín tất cả các cửa phòng ngủ của con. Tuy nhiên khi đóng kín cửa thường xuyên không khí trong nhà sẽ không được lưu thông, vi khuẩn và vi rút trú ngụ trong nhà sẽ phát triển nhanh và gây bệnh cho trẻ.

Đặc biệt trong những ngày trời lạnh, không khí nồm ẩm vi khuẩn càng phát triển và sinh sôi nhanh hơn, chúng khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh.

Trẻ bị lây bệnh bởi người khác

Vi rút cảm lạnh rất dễ lây lan từ người này qua người khác. Cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ đến những chỗ đông người như siêu thị, cửa hàng, khu vui chơi. Ngay tại trường học của trẻ cũng là nơi trẻ dễ bị lây nhiễm bởi các con tiếp xúc với nhiều bạn bè.

Cha mẹ có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh cho con bằng cách dặn bé đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để hạn chế bị dính giọt bắn từ người bệnh, đồng thời thường xuyên rửa tay sạch sẽ và hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng.

Vi rút cảm lạnh dễ lây lan tại nơi đông người. (Ảnh: Nguồn Internet)

Phòng ngừa nguy cơ trẻ bị cảm lạnh mùa đông

Để phòng ngừa nguy cơ trẻ bị cảm lạnh mùa đông và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý một số thông tin dưới đây.

Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống cho trẻ

Như đã nói ở trên, mùa đông là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn vì vậy cha mẹ cần lưu ý tới việc vệ sinh môi trường sống của trẻ. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, khử khuẩn, mở cửa sổ để không khí lưu thông và cho vi khuẩn thoát ra ngoài.

Dạy trẻ thường xuyên rửa  tay sạch sẽ, tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh và sau khi ra ngoài trở về.

Dặn bé thường xuyên rửa tay để phòng bệnh. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ vô cùng quan trọng vừa giúp trẻ có đủ dinh dưỡng để phát triển đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho trẻ theo một chế độ ăn cân đối, lành mạnh, đồng thời bổ sung thêm vitamin cho trẻ để trẻ có thể xây dựng sức đề kháng tự nhiên.

Vận động thường xuyên

Thường xuyên vận động cũng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng, ít ốm vặt. Cha mẹ có thể cùng con vận động và tham gia các hoạt động ngoài trời như đạp xe, đi bộ, leo núi, tập thể dục,...

Khuyến khích trẻ vận động để cơ thể khỏe mạnh hơn. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng nó giúp cơ thể phục hồi sau một ngày mệt mỏi đồng thời tăng cường sản sinh sức đề kháng cho cơ thể. Ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể bé khỏe khoắn, tinh thần thoải mái dễ chịu hơn, hạn chế mắc bệnh tật so với những đứa trẻ ít ngủ. Tập cho trẻ thói quen ngủ trước 9h tối và dậy sớm để có nhịp sinh hoạt điều độ.

Chăm sóc trẻ bị cảm lạnh vào mùa đông như thế nào cho nhanh khỏi

Cảm lạnh mùa đông không quá nguy hiểm vì thế cha mẹ có thể chăm sóc trẻ ở nhà, lưu ý một số điều dưới đây để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Vệ sinh mũi cho trẻ

Cảm lạnh khiến trẻ bị sổ mũi, chảy dịch làm bé khó thở, cha mẹ nên thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ để trẻ dễ chịu hơn. Với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần thường xuyên hút dịch mũi, rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để hút mũi và đờm cho trẻ do trẻ còn quá nhỏ không thể tự khạc đờm và tự hỉ mũi ra ngoài. Có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho trẻ trên 2 tuổi nếu bé bị mệt mỏi quá sức.

Sử dụng dụng cụ để hút mũi cho trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cho trẻ uống thuốc

Có thể sử dụng một số loại thuốc không cần kê toa tại để làm giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh cho trẻ nhỏ. Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì?

 • Paracetamol (Acetaminophen): Dùng hạ sốt cho trẻ khi trẻ sốt cao trên 38 độ C

 • Phenylephrine: Giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi

 • Thuốc ức chế ho Guaifenesin: Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ho có đờm ở trẻ

 • (Codeine và Dextromethorphan): Giảm đau họng, ngăn ngừa viêm phế quản

 • Thuốc kháng Histamine (Brompheniramine): Ngăn ngừa các cơn dị ứng ở trẻ

Bổ sung dinh dưỡng và nước

Bổ sung thức ăn dạng mềm cho trẻ để trẻ dễ nuốt hơn, cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để cơ thể bé nhanh hồi phục hơn. Trẻ bị cảm lạnh cũng cần bổ sung nhiều nước để làm loãng dịch mũi cũng như chống khô da. Bổ sung đủ cho trẻ 2 lít nước mỗi ngày từ nước lọc, nước ép hoa quả, sữa và điện giải,...

Với trẻ đang còn bú mẹ nên cho trẻ bú đủ sữa, có thể vắt sẵn sữa cho trẻ để trẻ có thể bú thường xuyên hơn.

Cho trẻ ăn các món ăn dễ nuốt do trẻ mệt khó nhai. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cho trẻ đến bệnh viện nếu cần

Nếu trẻ có những triệu chứng nặng như sốt cao nhiều ngày, khó thở, mệt mỏi, khóc yếu,...cần mang trẻ đi bệnh viện ngay lập tức để tránh nguy hiểm do các biến chứng nặng liên quan đến hô hấp.

Xem thêm: 

Cha mẹ cần thực hiện các biện pháp an toàn để đề phòng nguy cơ trẻ bị cảm lạnh mùa đông. Chăm sóc trẻ cẩn thận, đảm bảo dinh dưỡng và tiêm vắc xin phòng ngừa cho trẻ để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

TIPS FOR TREATING THE COMMON WINTER COLD FOR KIDS- Ngày truy cập: 5/8/2022

https://www.pediatricsoffranklin.com/resources-and-education/flu-colds/tips-for-treating-the-common-winter-cold-for-kids/

Common winter illnesses in kids- Ngày truy cập 5/8/2022

https://www.childrens.com/health-wellness/5-common-winter-illnesses-in-kids

Colds in children- Ngày truy cập 5/8/2022

https://caringforkids.cps.ca/handouts/health-conditions-and-treatments/colds_in_children

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online