zalo
Hướng dẫn cách làm giảm sưng bầm khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất
Kỹ năng sống

Hướng dẫn cách làm giảm sưng bầm khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất

Hồng Nhung
Hồng Nhung

29/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ hay nô đùa nên dễ bị ngã đập đầu xuống đất. Trẻ bị ngã đập đầu mà không bị kiểm tra sẽ rất nguy hiểm và có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy bố mẹ phải làm gì khi gặp trường hợp trẻ bị ngã đập trán xuống đất như thế này. Hãy cùng Monkey tìm hiểu về cách làm giảm sưng bầm cho trẻ qua bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ngã đập trán xuống đất

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ngã dẫn đến đập trán xuống đất. Thông thường, trẻ bị ngã đập đầu là do những nguyên nhân sau đây:

 • Sự bất cẩn của người trông coi trẻ: Nguyên nhân chính là do sự bất cẩn của ông bà, cha mẹ, anh chị bé trông coi không đúng cách khiến bé ngã từ trên giường, từ xe đẩy hoặc ngã từ trên cao xuống đất. Bên cạnh đó sự sơ ý khi ẵm bồng bé, để bé bị tuột khỏi tay và rơi xuống đất dẫn đến những chấn thương không đáng có.

 • Do trẻ nghịch ngợm: Trẻ em hiếu động nên hay leo lên bàn ghế và các đồ vật không vững hoặc do bé chạy nhảy ở những nơi trơn trượt khiến bé trượt chân ngã (sàn nhà tắm, sân chơi vừa đổ mưa, sàn nhà vừa mới lau,...) Ngoài ra, trẻ cũng có thể nô đùa, xô đẩy nhau ngã hoặc các em có thể bị ngã đập trán khi chơi các môn thể thao vận động mà không có nón bảo hiểm bảo hộ. 

Trẻ nhỏ bị ngã là do sự trông coi bất cẩn của phụ huynh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ bị ngã sưng trán có mức độ nguy hiểm như thế nào?

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà trẻ bị ngã đập trán có thể bị chấn thương nhẹ hoặc gặp nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm của vết thương sẽ phụ thuộc vào các yếu dưới đây:

 • Vị trí ngã và độ cao: Ở mỗi độ cao thì mức độ chấn thương của bé cũng khác nhau, độ cao càng thấp thì độ nguy hiểm càng giảm và ngược lại. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, mức độ ngã cho phép của bé là 1.5m vì trẻ còn quá nhỏ. Nói tóm lại, hạn chế bé bị ngã càng cao cao tốt.

 • Bề mặt tiếp xúc khi rơi xuống: Các bề mặt cứng như gạch men, bê tông hay các lớp đất cứng thì mắc độ nguy hiểm sẽ cao hơn nhiều so với các bề mặt mềm. 

 • Đồ vật va phải: Trong quá trình tiếp đất có khả năng trẻ sẽ đụng vào các vật dụng nguy hiểm như mặt kính, kéo, đồ chơi bằng nhựa cứng,... các đồ có góc cạnh đều có thể gây nên thương tích nghiêm trọng cho bé.

Mặt đường cứng là một phần nguyên nhân khiến cho mức độ nguy hiểm của vết thương tăng lên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần xử lý như thế nào khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất

Sau đây là tổng hợp cách xử lý tai nạn khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất mà bố mẹ có thể tham khảo để xử lý kịp thời cho con. 

Hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị ngã đập trán xuống đất

 • Khi bé bị ngã, phụ huynh cần theo dõi tình trạng của bé trong vòng 1 đến 2 ngày. Nếu bố mẹ thấy bé vẫn tỉnh táo, vui vẻ và chơi vận động như bình thường thì bố mẹ có thể an tâm rằng tình trạng của bé đã ổn định và không cần đưa bé đi thăm khám. Tuy nhiên nếu bố mẹ vẫn không yên tâm về tình trạng của bé thì vẫn có thể đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và xác nhận tình trạng chấn thương cũng như sức khoẻ của bé.

 • Trong suốt quá trình theo dõi tình trạng của trẻ sau khi ngã thì bố mẹ nên giữ cho trẻ tỉnh táo trong vòng 1 tiếng đồng hồ để bác sĩ xem xét và đánh giá tình trạng vết thương và tình trạng toàn thân của bé. Nếu sau khi ngã đầu trẻ nổi lên một cục u lớn thì mẹ hãy chuẩn bị một túi chườm lạnh và chườm lạnh trong vòng 20 phút. 

 • Nếu thấy trẻ bị chảy máu ít, mẹ hãy dùng miếng khăn sạch hoặc gạc y tế sạch ấn thẳng vào vết thương đó để cầm máu. Mẹ giữ nguyên trong vòng 10 phút cho đến khi máu ngưng chảy thì thôi. 

 • Trẻ bị đau nhức tại vết thương quá dữ dội thì mẹ có thể cho bé sử dụng thuốc giảm đau khi cần (đối với trẻ đã đủ tuổi). Tuy nhiên mẹ cần đợi ít nhất 2 tiếng đồng hồ sau chấn thương mới có thể cho trẻ uống. Vì cho trẻ uống trong thời gian đầu có thể trẻ sẽ bị nôn thuốc ra ngay khi vừa uống vào. Sau 24h sau chấn thương mà bé vẫn còn đau đầu thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ. 

 • Với những trẻ ổn định thì nên theo dõi thêm 48 đến 72 giờ để chắc chắn trẻ không còn lo lắng. 

 • Lưu ý quan sát bé xem bé có bị chấn thương ở vùng cổ hay không. 

 • Để ý nếu thấy trẻ bị nôn thì mẹ hãy cho bé nằm nghỉ ngơi và chỉ cho bé uống nước lọc. Nếu mẹ thấy bé uống được nước và không có dấu hiệu nôn thêm thì có thể cho bé ăn uống như bình thường. 

Trẻ bị ngã sưng trán có dấu hiệu như trên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những dấu hiệu nguy hiểm nào cần đưa trẻ đến bệnh viện

Hầu hết các trường hợp trẻ bị ngã đập trán xuống đất là khá nhẹ và không cần thiết phải chăm sóc y tế. Tuy nhiên, có một số trường hợp gia đình cần để ý một số triệu chứng cảnh báo nguy hiểm ở trẻ để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện. 

 • Trẻ khóc, quấy liên tục, dỗ không nín do cơ thể bé bị đau và khó chịu. 

 • Bị chảy máu, chảy nước có thể ở lỗ tai hoặc lỗ mũi.

 • Tay, chân yếu liệt, không có sức lực cầm nắm đồ chơi hoặc có thể thấy là bé không còn vui và linh hoạt như trước nữa. 

 • Bất tỉnh, hiện tượng này có thể chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cho biết có khối máu tụ ở não trẻ do va đập. Bố mẹ thấy bé có dấu hiệu này thì nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay. 

 • Mắt của bé không hoạt động bình thường. Trong 24 tiếng đầu tiên, nếu 2 đồng tử ở 2 bên mắt không đều, bé nhìn vật không rõ dẫn tới đi đứng loạng choạng, lao vào đồ vật thì nên đưa đến bệnh viện thăm khám. Ngoài ra, bé có thể có những dấu hiệu khác ở mắt như như đôi, mắt bị đỏ hoặc mắt bị chảy dịch. 

 • Mất thương bằng vận động là một triệu chứng sau chấn thương.  hãy để ý đến bé sau khi ngã sẽ rất hay bị chóng mặt, đây chỉ là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu bé có dấu hiệu mất thăng bằng khi di chuyển, bị kéo lê chấn, hay bị ngã và bị mất thăng bằng phương hướng thì mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện ngay. Đối với trẻ đã biết đi, bố mẹ hãy theo dõi bé xem bé có đi đứng bình thường hay không, có ngồi vững hay không. Đối với những trẻ vẫn chưa biết đi thì quan sát bé có ngồi, bò bình thường hay không, có quấy khóc nhiều hay không. 

 • Sau khi ngã, trẻ có tình trạng mất tập trung, lơ mơ, không nhận ra bố mẹ, người thân, không thể làm theo yêu cầu… Điều này thể hiện tình trạng rối loạn tri giác ở trẻ, phụ huynh cần đưa con đến bệnh viện ngay để kiểm tra.

 • Trẻ xuất hiện trạng thái nôn ói sau khi ngã là chuyện bình thường, bố mẹ hãy cho bé uống nước và nằm nghỉ ngơi, tránh cho bé ăn những thức ăn đặc. Sau khoảng 24 giờ mà vẫn thấy tình trạng nôn ói không chấm dứt hay bé nôn ói từ 3 lần trở lên, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

 • Trẻ sơ sinh có thể bỏ bú. Chấn thương và đau nhức sau khi bị ngã là nguyên nhân khiến bé bỏ bú. Đây là tình trạng khá nghiêm trọng ở bé, do bé còn quá nhỏ nên không thể nói cho bé biết nên biểu hiện bằng cách khóc và bỏ ăn. Lúc này mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể hỗ trợ bé tốt nhất và khắc phục tình trạng này sớm nhất có thể.

Trẻ bị nôn ói là biểu hiện thường gặp của trẻ khi bị ngã đập đầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Trẻ bị ngã bị nôn: Cần đưa trẻ cấp cứu ngay lập tức

Bôi gì để giảm sưng, bầm tím cho trẻ bị ngã đập trán xuống đất

Để vết thương của bé nhanh hết, bố mẹ có thể tham khảo một số cách làm sau đây:

Chườm đá lạnh

Chườm đá hoặc nước lạnh lên vùng trán bị bầm tím trong thời gian từ 15 đến 20 phút. bố mẹ nên chườm nhiều lần, cách nhau khoảng 1 giờ. Chú ý khi chườm đá, bố mẹ không được chườm trực tiếp trên da mà cần quấn đá vào một chiếc khăn trước khi chườm nếu không có thể dẫn đến bỏng lạnh trên da bé. Chườm đá chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ kể từ lúc chấn thương nên công cuộc chườm đá cho bé cần đảm bảo càng sớm càng tốt. Việc này giúp mạch máu, mô bị dập do chấn thương co rút lại, từ đó giảm xuất huyết dưới da cũng như giảm tình trạng sưng viêm.
Chườm đá lạnh để giúp bé giảm đau và làm các mạch máu co lại (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chườm ấm

Đây là một phương pháp chẳng còn mấy xa lạ trong dân gian giúp làm tan vết bầm nhanh cho trẻ. các mẹ sau khi luộc trứng xong hãy vớt ra rồi để cho ngột bớt và lăn lên vết thương của bé. Nhiệt độ của trứng sẽ tạo nên áp suất hút vào lòng trứng. Mẹ kiên trì thực hiện biện pháp này cho đến khi vết sưng bầm bị tan biến. 

Phương pháp chườm ấm cho trẻ chỉ nên được sử dụng sau chấn thương 2 đến 3 ngày (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lăn trứng gà nóng

Cách lăn trứng nóng gà tan máu bầm và sưng cực kỳ an toàn nên hoàn toàn phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người già. Phương pháp dân gian này được áp dụng cho cả những vùng da mỏng, có nhiều góc cạnh như mũi, tai, hốc mắt, khóe miệng… Tuy nhiên khi mới lăn, mẹ cần kiểm soát nhiệt độ của quả trứng vừa phải, tránh nhiệt độ quá nóng có thể gây bỏng rát làn da bé. 

Để phát huy hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lăn trứng ngay sau khi vừa luộc xong. Bề mặt trứng gà có các lỗ nhỏ li ti, lúc này trứng còn nóng và bạn lăn lên bề mặt da thì áp suất sẽ hút vào bên trong lòng đỏ của quả trứng, giúp làm mờ các vết bầm tím. Ngoài ra, trứng nóng sẽ tác động nhiệt lên vùng da bị bầm giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giúp bé làm giảm cảm giác đau nhức nhanh chóng.

Lăn trứng gà nóng là phương pháp tốt để giảm vết bầm và tan vết sưng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bôi nha đam + ngò tây

Nha đam và ngò tây là 2 thực phẩm rất giàu vitamin, có tính kháng sinh tốt, mau liền vết thương, thích hợp để làm tan những vết bầm tím và giảm sưng viêm. Cách làm rất đơn giản, mẹ xay nhuyễn nha đam và ngò tây rồi trộn lại và thoa lên vết thương ở trán của bé mỗi ngày 3 lần để giảm đau và nhanh tan vết bầm. 

Nha đam là một trong những thực phẩm có tính kháng khuẩn cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bôi giấm táo

Giấm táo không chỉ được dùng để làm gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ và có tính kháng viêm khá tốt nên sẽ có tác dụng làm tan máu bầm khá tốt. Để thực hiện, mẹ hãy dùng giấm táo và thấm vào 1 chiếc bông rồi thoa lên vết bầm tím và mát xa nhẹ nhàng. Mẹ liên tục thực hiện khoảng 3 lần/ngày để thấy sự cải thiện rõ rệt. 

Giấm táo có tính kháng viêm khá tốt nên sẽ có tác dụng làm tan máu bầm khá tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bôi tỏi

Tỏi được biết đến với nhiều lợi ích và công dụng tốt cho sức khỏe. Trong tỏi có rất nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp cho các mạch máu được lưu thông và giúp chống viêm, giảm vết bầm hiệu quả. Ngoài việc bổ sung tỏi vào bữa ăn hằng ngày cho bé, mẹ có thể dùng nước ép tỏi tươi để thoa lên vết bầm trên da để vết thương nhanh hết bầm. 

Bôi tỏi lên vết thương giúp vết bầm nhanh tan hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bôi hành tây

Bên cạnh tỏi tì hành tây cũng là một trong những thực phẩm giàu chất alliinase, là chất khiến bạn bị cay mắt mỗi khi cắt hành nhưng cũng có tác dụng kích thích lưu thông máu. Mẹ có thể cắt một vài lát hành tây rồi đặt lên vết bầm tím của bé, hành tây sẽ giúp cải thiện các vết bầm một cách nhanh chóng. 

Hành tây có tác dụng kích thích máu lưu thông (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách phòng tránh nguy cơ trẻ bị ngã đập trán xuống đất

Để phòng tránh những nguy cơ bé bị ngã đập trán xuống đất, bố mẹ có thể tham khảo một số cách làm dưới đây để bảo vệ bé khỏi những tai nạn không đáng có. 

 • Cẩn thận khi trông coi trẻ, không nên để trẻ chơi một mình, đặc biệt là đối với những bé nhỏ tuổi mới biết bò, đứng, và đi…

 • Cửa sổ cần phải được khóa kỹ để tránh trẻ leo trèo lên và té ngã.

 • Phụ huynh cần chú ý đến những trẻ đang nằm võng hoặc nằm nôi. Đặc biệt trẻ cần được che chắn để không bị rơi xuống sàn mỗi khi thay đổi tư thế. bố mẹ chú ý, khi cột dây cột võng của trẻ cần phải chắc chắn và đưa lắc một cách nhẹ nhàng.

 • Sử dụng các tấm chắn ở giường của trẻ và nằm và lối đi ra ban công, cầu thang…

 • Tránh tình trạng bé bò hay đi lại khi sàn nhà đang bị trơn trượt hoặc ẩm ướt. Điều này dễ dàng khiến trẻ bị ngã hơn, vì thế hãy để trẻ đi lại khi sàn nhà đã khô ráo.

 • Nên trải thêm nệm hoặc những tấm lót dưới chân giường để nếu trẻ ngã cũng không đau.

 • Bố mẹ lưu ý khi cho trẻ ngồi vào ghế cao hoặc xe đẩy thì cần có dây đai cố định trẻ trên ghế ngồi để giảm thiểu khả năng trẻ bị ngã.

 • Tuyệt đối không để trẻ dưới 10 tuổi trông giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi một mình mà không có người lớn.

 • Cần giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ, nói cho trẻ biết nguyên nhân, hậu quả và các cách phòng tránh các tai nạn xảy ra. 

Tuyệt đối không cho bé nhỏ tự leo cầu thang (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả những thông tin về tai nạn trẻ bị ngã đập trán xuống đất. Hy vọng với những chia sẻ của Monkey, bố mẹ có thể tìm được cách xử lý sao cho nhanh và chính xác nhất. Đừng quên theo dõi website của Monkey để được cập nhập thêm nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy trẻ.

What to Do When Baby Falls Off the Bed - 23/9/2022

https://www.healthline.com/health/parenting/baby-fell-off-bed

How to Help Babies and Toddlers When They Fall  - 23/9/2022

https://pathways.org/baby-falling/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online