Bà bầu sau sinh mổ ăn rau gì để nhanh hồi phục, vết mổ mau lành
Dinh dưỡng

Bà bầu sau sinh mổ ăn rau gì để nhanh hồi phục, vết mổ mau lành

Hồng Nhung
Hồng Nhung

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ chăm sóc sau sinh rất quan trọng trong giai đoạn phục hồi cho cơ thể người mẹ. Ngoài các món ăn chính như thịt cá, việc lựa chọn bổ sung thêm các loại rau cũng rất quan trọng, đặc biệt đối với mẹ sinh mổ. Vậy mẹ sinh mổ nên ăn rau gì vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích tuyệt vời của rau xanh mẹ không nên bỏ qua 

Rau xanh giúp chống ngán hiệu quả: Sau sinh các mẹ thường được bồi bổ bằng nhiều các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên ăn nhiều lại dễ khiến mẹ bị ngán. Việc sử dụng các loại rau thanh đạm giúp mẹ cải thiện ngay tình trạng này, giúp mẹ cải thiện vị giác, ăn uống ngon miệng hơn.

Ngăn chặn nguy cơ táo bón: Trong rau xanh có chứa rất nhiều chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Sau sinh, hệ tiêu hóa của mẹ bị mất cân bằng nội tiết, theo nghiên cứu có đến 90% các mẹ sau sinh bị táo bón. Rau xanh bổ sung lượng chất xơ vô cùng cần thiết hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn.

Giúp sáng mắt, đẹp da: Rau xanh chứa các chất oxy hóa giúp bảo vệ làn da hiệu quả, giúp da được căng bóng, mịn màng. Vitamin A cùng các khoáng chất có trong rau lại giúp các mẹ mau chóng phục hồi cơ thể, giúp bảo vệ mắt, giảm các tác nhân gây hại cho mắt.

Hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng: Rau xanh luôn dẫn đầu trong danh sách các loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả bởi lượng calo trong chúng rất ít nhưng vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất và giúp no lâu. Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong rau xanh cũng hỗ trợ rất tích cực trong quá trình phân giải lượng dinh dưỡng dư thừa trong cơ thể. Các mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng an toàn và hiệu quả thì có thể tăng tỉ lệ rau xanh trong khẩu phần ăn hằng ngày lên nhé.

Giúp lấy lại bình tĩnh, giảm stress: Các loại vitamin B1, B2, B6,.. có vai trò rất tốt trong quá trình dẫn truyền thành công, giúp lấy lại bình tĩnh, giảm căng thẳng. Ăn nhiều rau xanh giúp mẹ cải thiện tâm trạng, cảm thấy thoải mái, vui vẻ và ít cáu gắt hơn.

Rau xanh giúp lợi sữa: Không thể không nhắc đến công dụng lợi sữa của rau xanh bởi vì các vitamin và khoáng chất của rau xanh có ảnh hưởng  trực tiếp tới chất lượng của sữa mẹ. Khi mẹ nạp đầy đủ dưỡng chất cần thiết thì trong sữa cũng đảm bảo các vi chất cần thiết, hỗ trợ đầy đủ trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Ngăn ngừa rụng tóc: Rụng tóc sau sinh khiến các mẹ vô cùng lo lắng và khó chịu, nguyên do là do thay đổi nội tiết tố sau sinh. Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để cân bằng lại nội tiết bằng cách ăn rau xanh thường xuyên, giúp tóc mềm mượt, óng ả trở lại.

Tốt cho xương khớp: Thành phần canxi và vitamin K có trong rau xanh giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phục hồi. Mẹ bổ sung đầy đủ canxi cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình hoàn thiện hệ thống xương và răng của trẻ thông qua sữa mẹ. Một số loại rau củ còn chứa nhiều nhớt rất tốt cho chất nhờn và độ trơn tru của các khớp.

Phòng ngừa ung thư:  Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates...

2. 10 loại rau sau sinh mổ nên thường xuyên ăn

Sau sinh mổ nên ăn rau gì? Cải bó xôi (rau chân vịt, bina)

Cải bó xôi luôn là gợi ý được đưa ra hàng đầu cho các mẹ sau sinh mổ, bỏi sự lành tính và thành phần dinh dưỡng vượt trội có trong loại rau này. Thành phần chứa nhiều mangan - vi chất giữ vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo collagen giúp vết thương nhanh lành, cực kì tốt cho các mẹ sinh mổ, giúp nhanh lành vết mổ, liền sẹo. Không những thế, folate trong rau vừa giúp lợi sữa cho mẹ, vừa hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Cải bó xôi chứa nhiều mangan giúp tái tạo collagen hiệu quả. (Nguồn: Internet)

Các món ăn được chế biến từ cải bó xôi cũng rất đơn giản, bạn có thể xay làm sinh tố, nấu canh, xào với thịt bò hay chỉ đơn giản là trần qua nước sôi là có thể ăn được. Tuy nhiều có nhiều  lợi ích tốt cho cơ thể nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng loại rau này vì nó có chứa thành phần axit oxalic ngăn cản sự hấp thụ của canxi và sắt đấy.

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Bông cải xanh chứa thành phần vitamin và lượng chất xơ cao gấp đôi so với các loại ra khác nên cũng rất được ưa chuộng. Bông cải xanh lại còn chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vết mổ.

Khi sử dụng bông cải xanh, mẹ lưu ý nên dùng chín để tránh tình trạng trẻ sơ sinh bú mẹ bị đầy hơi, trướng bụng. Dinh dưỡng và chất xơ của bông cải xanh lại tập trung chính ở phần cuống của rau, vì thế mẹ nên sử dụng thêm phần cuống để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất nhé.

Bông cải xanh rất giàu vitamin C. (Nguồn: Internet)

Mẹ sau sinh nên ăn gì? Rau ngót cực lành tính

Rau ngót là loại rau lành tính, là một trong những gợi ý không tồi cho bà mẹ sau sinh. Trong thành phần của rau ngót có chứa khá nhiều vitamin A, B, C và canxi. Nhờ vậy chúng có thể giúp sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn. Bên cạnh đó rau ngót còn có tác dụng làm hết sản dịch nhanh chóng ở mẹ bầu sau sinh, góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.

Mẹ sau sinh có thể sử dụng rau ngót để nấu canh hoặc xay nhuyễn lấy nước để uống. Phương pháp sẽ giúp chị em nhanh hết sản dịch và cũng nhiều sữa hơn.

Rau ngót hỗ trợ làm sạch sản dịch cho mẹ sau sinh. (Nguồn: Internet)

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây là loại cây có chứa giá trị rất lớn trong y học. Thành phần dinh dưỡng của chúng chứa nhiều các protein, vitamin và khoáng chất. Lá và quả của cây chùm nhây được dùng như là rau xanh, hỗ trợ điều trị các tình trạng thiếu máu, viêm khớp, tiêu chảy, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về tim mạch, huyết áp và có thể kết hợp với một số thành phần dược liệu khác làm sản phẩm lợi sữa cho mẹ. 

Lá cây rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm và các hoạt chất khác. (Nguồn: Internet)

Măng tây

Măng tây được mệnh danh là loại rau hoàng đế vì chúng chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng cao như chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axit phuric,… và đặc biệt là chất Inulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, tỉ lệ các khoáng chất có trong loại rau này như canxi, kẽm, kali, magie chiếm tới ¼ khối lượng của nó. Măng tây có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để bồi bổ cho mẹ sau sinh như măng tây xào tỏi, măng tây xào thịt bò, làm salad hay nấu súp,...

Mẹ có thể sử dụng măng tây 2-3 bữa/tuần để bổ sung thêm dưỡng chất. (Nguồn: Internet)

Rau lang

Rau lang chứa thành phần chất xơ cao, giúp mẹ giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Thành phần của rau chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, sắt, canxi,...giúp hỗ trợ các bệnh vàng da, điều hòa kinh nguyệt cho các mẹ. Rau lang giúp lợi sữa, làm cho sữa mẹ về nhiều. Mẹ có thể ăn nhiều rau lang mà k sợ béo vì tỉ lệ calo của nó rất thấp, đặc biệt thành phần chất xơ trong rau lang hỗ trợ chuyển hóa các năng lượng dư thừa hiệu quả, giúp mẹ nhanh lấy lại dáng hơn. Có thể chế biến rau lang  thành nhiều món khác nhau như xào, nấu canh, luộc đều rất ngon miệng.

Rau lang là một loại rau dân dã nhưng lại chứa nhiều vitamin và chất xơ cần thiết. (Nguồn: Internet)

Mướp

Quả mướp có vị mát, tính lành, có thể giúp làm giảm cơn đau co thắt tử cung. Bên cạnh đó đây cũng là loại quả giúp tăng cường lưu thông khí huyết, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh con. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…đều là các dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.

Mướp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu canh, xào, hoặc làm các món hầm với mướp để làm món ăn giúp lợi sữa cho mẹ.

Mướp giúp sữa mẹ tràn về nhiều. (Nguồn: Internet)

Mẹ sau sinh nên ăn rau gì? Quả bầu cũng rất tốt cho mẹ sinh mổ

Quả bầu chứa lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng nước cao trong bầu có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Thành phần nước trong quả bầu chiếm hơn 90% trọng lượng quả, vì thế ăn bầu hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Quả bầu có tính mát, hỗ trợ làm giảm các vết loét, chống viêm, giúp kháng khuẩn, hỗ trợ rất tốt trong quá trình phục vụ vết mổ của mẹ.

 

Quả bầu chứa flavonoid và carotenes ngăn ngừa tổn thương tế bào. (Nguồn: Internet)

Đu đủ

Đu đủ xanh nấu móng giò là món ăn lợi sữa được lưu truyền từ rất lâu đời và khá là được ưa chuộng. Trong quả đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Ngoài móng giò, mẹ có thể kết hợp đu đủ với cá chép hay cá lóc cũng tạo thành món ăn rất bổ dưỡng và hiệu quả.

Đu đủ chứa nhiều thành phần chống oxy hóa với hàm lượng cao. (Nguồn: Internet)

Củ sen

Củ sen chứa nhiều vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất và chất điện giải cần thiết cho cơ thể. Đây là loại rau giúp nhuận tràng, ngừa bón và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Thành phần vitamin B giúp hỗ trợ giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng. Củ sen còn chữa mất ngủ và là một trong những bài thuốc lợi sữa cho mẹ khá hiệu quả.

Củ sen có thể dùng để nấu canh, chiên giòn hay dùng làm món xào cũng khá ngon miệng và bổ dưỡng.

Củ sen còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp. (Nguồn: Internet)

3. Những loại rau bà đẻ mổ tuyệt đối tránh

Rau muống

Rau muống là loại rau có tính hàn, dễ gây lạnh bụng hoặc đau bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa. Trong rau muống còn có thành phần gây ức chế quá trình liền sẹo, khiến vết thương lâu lành, dễ để lại sẹo lồi.

Ăn rau muống khiến vết mổ lâu liền sẹo. (Nguồn: Internet)

Măng

Trong măng có chứa độc tố cyanide rất cao, khi đi vào cơ thể có chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN), đây là chất cực độc và có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Ngoài ra măng còn gây ảnh hưởng đến vị sữa của bé, khiến bé khó chịu bỏ bú. Tuy măng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon nhưng để đảm bảo chất lượng sữa cũng như sức khỏe của mẹ và bé thì mẹ sau sinh không nên ăn măng. 

Bà đẻ mổ nên cực kì cần trọng khi ăn măng. (Nguồn: Internet)

Mướp đắng

Tuy thành phần chứa hàm lượng vitamin C rất cao, có tác dụng chống các tác nhân oxy hóa, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể nhưng tiêu thụ mướp đắng quá nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày, gây tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra trong hạt của mướp đắng chứa vicine- tác nhân gây đau đầu và co thắt bụng, ảnh hưởng không tốt tới quá trình tổng hợp sữa cho trẻ. Mẹ sau sinh ăn  mướp đắng có thể bị ngắt sữa hoặc mất sữa hoàn toàn. Vị đắng của mướp đắng gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa khiến trẻ không chịu bú.

Mướp đắng có thể gây mất sữa. (Nguồn: Internet)

Lá lốt

Lá lốt được nhắc đến với công dụng tiêu sữa, giảm đau, tiêu viêm, tức ngực cho các mẹ đang muốn cai sữa cho con. Mẹ mới sinh cần đặc biệt tránh xa loại rau này để đảm bảo có đủ lượng sữa cho con, tránh hiện tượng bị mất sữa đột ngột, khiến trẻ không có đủ sữa để bú.

Lá lốt khiến mẹ bị mất sữa. (Nguồn: Internet)

Bắp cải

Bắp cải cũng là một loại rau gây mất sữa ở bà mẹ mới sinh. Loại rau này có tính hàn, có khả năng gây ức chế quá trình tiết sữa của mẹ, nếu ăn quá nhiều mẹ có nguy cơ bị mất sữa, không thể cung cấp đầy đủ sữa cho con.

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn rau bắp cải. (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì và 10 cái tên tuyệt đối tránh xa

Trên đây là danh sách các loại rau bà đẻ mổ nên ăn sau khi sinh. Mẹ có thể chế biến các loại rau thành nhiều món ngon khác nhau giúp bổ sung năng lượng và kích thích thêm vị giác. Hy vọng qua bài viết trên các mẹ đã có thêm thông tin bổ sung vào danh sách các loại thực phẩm có lợi cho mẹ sau sinh. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết của Monkey chuyên mục sau sinh để có được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey