Chế độ dinh dưỡng sau sinh là vấn đề rất nhiều mẹ quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Một chế độ dinh dưỡng tốt, khoa học sẽ giúp sức khỏe của mẹ sau sinh tốt hơn, chất lượng sữa cung cấp cho bé cũng tốt hơn. Và một trong rất nhiều câu hỏi được các mẹ quan tâm là sau sinh có được ăn chè thập cẩm không? Để giải đáp vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé.
Phụ nữ sau sinh có ăn được chè thập cẩm không?
Chè thập cẩm là món ăn vặt quen thuộc của người Việt từ nông thôn đến thành thị. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách nấu chè thập cẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng và đặc biệt của món chè này. Chè thập cẩm với vị thanh mát, hòa quyện từ nhiều loại vị khác nhau, cực kỳ hấp dẫn. Trong đó, một số vị thường có trong chè thập cẩm gồm: đậu xanh, đậu đen, đầu đỏ, chè trôi nước. Bên cạnh đó, chúng ta có thể cảm nhận được một số vị khác như cốt dừa, bột sắn, dầu chuối, dừa khô,...
Về cơ bản, một số nguyên liệu có trong chè thập cẩm như đỗ đen, đỗ xanh đều rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Đặc biệt, đỗ đen có tác dụng làm mát và kích thích sữa. Bởi lẽ đó, theo lý thường chắc hẳn mẹ sau sinh phải ăn được chè thập cẩm phải không?
Vậy nhưng, sự kết hợp giữa quá nhiều nguyên liệu và loại chè khác nhau có thể khiến mẹ bị đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt, chè thập cẩm thường được nấu khá ngọt, bụng của mẹ sau sinh có khả năng khó tiêu hóa. Thêm vào đó, món chè thập cẩm thường được ăn cùng với đá lạnh, sẽ làm mẹ bị ê răng. Vì vậy, mẹ sau sinh KHÔNG ăn chè thập cẩm khi quá lạnh và sức khỏe chưa tốt.
Thời điểm mẹ ăn chè thập cẩm tốt nhất là 1 tháng sau sinh, lúc này sức khỏe mẹ đã ổn định. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quên việc kiêng đá lạnh để bảo vệ sức khỏe thật tốt nhé.
Một số món chè khác mẹ sau sinh có thể ăn giúp lợi sữa
Có một số món chè thực sự rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và tốt sữa cho bé. Chúng ta hãy điểm qua một số tên món chè mẹ nên ăn sau sinh nhé.
Chè đỗ xanh
Đúng như tên gọi, chè đỗ xanh là thức ăn vặt được chế biến từ chính hạt đỗ xanh. Bởi vậy, nó có chứa rất nhiều chất béo, tinh bột, vitamin nhóm B, A, C và khoáng chất. Bởi lẽ đó, ăn chè đỗ xanh giúp mẹ giảm thâm, đẹp da và nhanh về sữa hơn sau khi sinh.
Đặc biệt, ăn chè đậu xanh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Các kháng tinh bột có trong đậu xanh có tác dụng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư.
Thêm vào đó, ăn chè đậu xanh vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ, vừa các tác dụng làm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, đây là món chè rất phù hợp cho các mẹ sau sinh giảm cân.
Chè đỗ đen
Chè đỗ đen là một món chè truyền thống có hai tác dụng cực kỳ quan trọng: lợi sữa và giảm cân. Thêm vào đó, chè đỗ đen cũng có tính thanh mát, giải nhiệt, giải độc rất tốt. Trong chè đậu đen có chứa nhiều protein, vitamin, chất xơ, và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Bởi lẽ đó, mẹ sau sinh ăn chè đỗ đen có thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng mà không lo bị béo phì.
Chè hạt sen táo đỏ
Chè hạt sen táo đỏ là món chè bổ dưỡng không chỉ mẹ sau sinh mà rất nhiều người thích mê món này. Bởi bên cạnh vị ngọt thanh mát, ngon miệng, chè hạt sen táo đỏ còn cực kỳ bổ dưỡng. Các thành phần chúng ta thường thấy có trong chè hạt sen táo đỏ gồm: hạt sen, táo đỏ, long nhãn, đậu đen, dừa. Đây đều là những nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng giảm cân. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn chè hạt sen táo đỏ không lo bị tăng cân sau sinh đâu nhé.
Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh thường đầy đủ dưỡng chất
Mẹ bầu sau sinh ăn được quả gì? Top 10 loại quả tốt cho mẹ và bé
Mẹ bầu sau sinh ăn rau xà lách được không? Bao lâu có thể ăn được?
Một số lưu ý khi ăn chè thập cẩm, chè đỗ đen mẹ cần biết
Mẹ sau sinh có thể ăn chè thập cẩm, chè đậu đen, đậu xanh sau sinh để giải ngấy và giải cơn thèm. Tuy nhiên, cách ăn chè đúng đắn rất cần thiết để mẹ có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Mẹ hãy bỏ túi ngay một số lưu ý dưới đây khi ăn chè nhé.
-
Không ăn chè quá ngọt: Các mẹ sau sinh thường gặp phải một số vấn đề như tăng cân, mỡ máu, tiểu đường. Vì vậy, để tránh hay làm nguy hiểm hơn các vấn đề trên, mẹ nên hạn chế ăn ngọt tới mức tối đa. Trong khi đó, chè là một món ăn vặt chứa nhiều đường, có vị ngọt nhiều. Vì vậy, khi ăn chè, mẹ cần lưu ý không nên ăn quá ngọt.
-
Không ăn chè cùng đá lạnh: Mặc dù ăn chè cùng đá lạnh vô cùng ngon và giải khát tốt, nhưng đá lạnh sẽ khiến mẹ sau sinh dễ bị đau bụng, ê răng. Vì vậy, để không gặp phải vấn đề trên, mẹ sau sinh không nên ăn chè thập cẩm, đỗ đen với đá lạnh nhé.
-
Cuối cùng, mẹ sau sinh thường dễ bị đau bụng, tiêu chảy khi ăn thực phẩm lạ. Vì vậy, để không bị đau bụng, mẹ hãy mua chè ở những cửa càng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoặc mẹ có thể tự nấu chè ở nhà để đảm bảo chất lượng và cho vị theo ý thích của mình nhé. Nếu mẹ chưa biết cách nấu chè, hãy tham khảo hướng dẫn ngay dưới đây.
Hướng dẫn mẹ cách nấu chè thập cẩm siêu dễ làm tại nhà
Chè thập cẩm là một món chè được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì thế, để nấu chè thập cẩm sẽ mất thời gian và khó hơn các loại chè khác. Tuy nhiên, nếu mẹ nắm rõ công thức và quy trình nấu chè thì sẽ rất nhanh chóng và ngon miệng. Mẹ hãy thử làm theo hướng dẫn sau đây để nhận về thành quả thật tốt nhé.
Đầu tiên, để nấu chè thập cẩm theo chuẩn hương vị miền Bắc, mẹ cần chuyển bị những loại nguyên liệu sau:
-
Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ.
-
Khoai lang
-
Cốm
-
Dừa tươi, dừa khô
-
Bột năng
-
Đường, bột vani
Cách sơ chế nguyên liệu:
-
Mẹ ngâm các loại đậu riêng vào nước từ 6 đến 8 tiếng, hoặc ngâm qua đêm tùy ý. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch, gạt hết bụi bẩn và rác nhỏ bị bám vào.
-
Cốm chỉ cần vo qua nước để rửa sạch bụi bẩn bên ngoài, sau đó để ráo nước.
-
Khoai lang gọt sạch vỏ ngoài, cắt miếng, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút để tránh thâm.
-
Dừa tươi chia thành 2 phần, 1 phần cắt hạt lựu nhỏ để làm trân châu, 1 phần bào sợi.
Xem thêm:
- Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
- Mẹ sau sinh uống nước yến có tốt không?
- Mẹ sau sinh ăn sữa chua được không? Có tốt không?
Cách nấu:
Bước 1: Các loại đậu có cách nấu gần giống nhau. Đầu tiên các mẹ sẽ cho đậu vào nồi, cho khoảng 200ml nước vào nấu cùng khoảng 30 - 40 phút là tắt bếp.
-
Đối với đậu xanh, khi đậu đã chín, mẹ sẽ cho vào thêm khoảng 2 thìa đường và quấy đều. Tiếp đến mẹ cho khoảng 50ml nước bột năng vào khuấy cùng. Mẹ chờ thêm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp và để nguội.
-
Đối với chè đậu đen, mẹ chắt phần nước đậu đã nấu ra một tô riêng. Phần đậu còn lại trộn cùng 2 đến 3 thìa đường rồi đảo đều cho đến khi ngấm đều vào đậu. Để kích thích thêm vị vị đậu, mẹ có thể cho thêm cùng một chút muối tinh.
-
Phần đậu đỏ cũng sẽ có cách làm tương tự như trên ở phần đậu đen.
Bước 2: Cách nấu chè cốm có phần tương tự với chè đậu xanh. Mẹ sẽ cho khoảng 500ml nước vào nồi nấu cùng với cốm xanh. Sau khoảng 15 phút thì cốm sẽ chín, mẹ sẽ cho khoảng 3 thìa đường và 500ml nước bột năng vào khuấy đều. Đợi khoảng 3 phút mẹ có thể tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Làm trân châu.
-
Để làm trân châu ngon và dẻo, mẹ cần nhào bột năng thật chuẩn nhé. Công thức để nhào bột năng là sử dụng 200ml nước đun sôi trộn cùng 150g bột năng. Mẹ nhào đều tay cho đến khi bột thành một khối, không bị dinh tay là đạt chuẩn. Tiếp đến, mẹ sẽ dùng bột bọc các viên dừa cắt hạt lựu và xoe tròn lại.
-
Cuối cùng, để nấu chín hạt trân châu trắng, mẹ sẽ đun sôi nước trắng trên bếp và cho hạt trân châu đã nặn vào. Đợi đến khi hạt trân châu nổi trên bề mặt là đã chín. Mẹ vớt ra ngoài một chiếc tô và cho thêm đường vào trộn đều.
Bước 4: Sau khi hoàn thành, mẹ lần lượt múc từng loại chè vào cốc, kèm thêm một chút dừa tươi bào sợi, dừa khô và hạt trân châu trắng. Đảm bảo cốc chè của mẹ sẽ cực kỳ thơm ngon và chất lượng.
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã trả lời được câu hỏi sau sinh có được ăn chè thập cẩm không rồi phải không nào. Không những vậy, mẹ còn biết thêm được công thức nấu chè thập cẩm cực kỳ ngon và hấp dẫn. Mẹ hãy thử làm theo công thức gợi ý ở trên và xem thành quả của mình nhé. Chúc mẹ và bé có một thời kỳ phát triển mạnh khỏe và vượt trội. Xem thêm: Các kiến thức về dinh dưỡng sau sinh tại đây.