zalo
Mẹ bầu sau sinh ăn rau xà lách được không? Bao lâu có thể ăn được?
Dinh dưỡng

Mẹ bầu sau sinh ăn rau xà lách được không? Bao lâu có thể ăn được?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

08/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ăn các loại rau củ sau sinh là việc vô cùng cần thiết để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể. Đặc biệt là những loại rau màu xanh thẫm. Vậy mẹ bầu sau sinh ăn xà lách được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ? Để giải đáp được câu hỏi trên và biết thêm nhiều thông tin hữu ích về loại rau này, mời các mẹ đọc bài viết dưới đây của Monkey nhé.

Mẹ sau sinh có ăn được rau xà lách không?

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ thắc mắc về vấn đề sau sinh ăn xà lách được không. Câu trả lời là nhé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong rau xà lách chứa rất nhiều khoáng chất như chất xơ, vitamin A, photpho, canxi, sắt…có lợi cho sức khỏe mẹ và em bé.

Mẹ sau sinh ăn rau sống được không ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, trong xà lách sống còn chứa thêm các chất dinh dưỡng giúp lưu thông khí huyết, thông sữa và lợi sữa cho mẹ sau sinh. Vì vậy, các chị em sau sinh ngoài việc ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác thì cũng nên ăn thêm rau xà lách thường xuyên. Với mục đích là bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể mẹ và em bé khi đang bú sữa mẹ. 

Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên ăn xà lách quá nhiều, chỉ cần bổ sung đều đặn, vừa phải là tốt nhất. Đồng thời, trước khi ăn mẹ cần phải rửa rau, ngâm nước muối sạch sẽ. Điều này, sẽ giúp mẹ tránh được những rủi ro không mong muốn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi nào phụ nữ sau sinh có thể ăn được rau xà lách sống?

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, không có khoảng thời gian chính xác về việc sau khi sinh mấy tháng thì được ăn rau sống. Bởi vì điều này còn sẽ phụ thuộc vào cơ địa và mức độ hồi phục thể trạng của mỗi người. Vì vậy, mẹ sau sau sinh chỉ nên ăn xà lách sống khi cảm thấy hệ tiêu hóa đã ổn định trở lại, sức khỏe tốt.

Khi nào thì mẹ bầu sinh có thể ăn được rau xà lách ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường, những mẹ sinh thường sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng, còn sinh mổ thì lâu hơn từ 5 đến 6 tháng. Tốt nhất, các mẹ nên kiêng ăn rau xà lách trong vòng 3 tháng đầu. Bởi vì trong rau sống có ẩn chứa nhiều giun, vi khuẩn gây bệnh. Khi các mẹ ăn vào sẽ dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể gây ngộ độc. Từ đó, khiến cho việc bé bú sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng theo, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. 

3+ Lợi ích tuyệt vời khi mẹ ăn rau xà lách

Dưới đây là ba lợi ích của việc ăn rau xà lách sống sau khi sinh con, mà các mẹ nên biết:

Ăn xà lách sau sinh giúp giảm cân

Đối với mẹ sau sinh, xà lách chính là thực phẩm giảm cân phù hợp, bởi vì chúng chứa nhiều chất xơ, nước và các vitamin thiết yếu. Ăn xà lách sẽ tạo cảm giác no bụng, nhưng không gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh. Ngoài ra, những thành phần này còn có công dụng giúp cho các sản phụ có được một làn da mịn màng, trẻ hóa rạng ngời.

Phụ nữ sau sinh ăn rau xà lách giúp giảm cân ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn pizza có bị tăng cân không? 

Mẹ sau sinh ăn xà lách sống giúp giảm stress

Các mẹ sau sinh thường gặp phải một số vấn đề về tâm lý như  trầm cảm sau sinh. Để khắc phục được tình trạng này, các mẹ nên bổ sung thêm xà lách vào thực ăn uống hằng ngày. Bởi vì, trong xà lách có chứa nhiều muối khoáng, các nguyên tố kiềm, chất Lactucarium cùng một lượng magie khá cao. Nhờ đó, mà có thể giúp cho cơ thể người mẹ trở nên tỉnh táo, giảm stress, làm dịu kích thích thần kinh rất hiệu quả. 

Mẹ bầu sau sinh giảm stress hiệu quả nhờ ăn xà lách ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn cà chua có tốt không? 

Phụ nữ sau sinh ăn xà lách giúp ngăn ngừa táo bón

Xà lách là một loại thực phẩm cung cấp lượng lớn chất xơ, giàu Xenlulo nên giúp cho ruột co bóp tốt hơn. Nhờ vậy mà các sản phụ ngăn ngừa được tình trạng táo bón sau sinh. Việc ăn rau xà lách thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng và hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Sản phụ ăn xà lách sống giúp ngừa táo bón hiệu quả ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những tác hại khi ăn rau xà lách mẹ nên biết

Xà lách sống là loại rau có lợi cho sức khoẻ mẹ sau sinh, thế nhưng chúng vẫn tiềm ẩn những tác hại sau đây:

Rau xà lách sống gây các bệnh về đường tiêu hóa

Trong rau xà lách sống tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm, có khả năng sẽ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn mẹ sau sinh có thể bị ngộ độc, nôn ói, mệt mỏi trong người. 

Mẹ sau sinh ăn xà lách sống có thể mắc các bệnh về tiêu hóa ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn rau xà lách nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến việc bé bú

Việc mẹ sau sinh ăn phải những loại rau xà lách không rõ nguồn gốc, nhiễm khuẩn nhiều, có thể ảnh hưởng đến việc bú của bé. Chính xác hơn là những vi khuẩn gây hại này sẽ làm nguồn sữa mẹ bị giảm chất lượng. Nghiêm trọng hơn có thể sẽ làm cho bé bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sự phát triển do bú sữa mẹ bị nhiễm khuẩn.

Phụ nữ sau khi sinh ăn rau xà lách làm ảnh hưởng đến việc bú của bé ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ hai tác hại trên, chúng ta rút ra được là mẹ sau sinh nên ăn  xà lách đã được nấu chín nhằm đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp ăn sống, rau cần được rửa thật sạch từng lá dưới vòi nước và rửa nhiều lần. Sau đó, tiến hành ngâm xà lách với nước muối pha loãng trong vòng 5 đến 7 phút nhằm đảm bảo vệ sinh.

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn lá lốt có sợ bị sữa không? 

Những mẹ nên kiêng ăn rau xà lách thời kỳ cho con bú

Mặc dù, xà lách là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một vài đối tượng không nên ăn rau xà lách sống mà bạn cần biết:

Mẹ đang sử dụng thuốc đông máu

Với những mẹ đang dùng thuốc đông máu có lượng lớn vitamin K, thì tuyệt đối không nên ăn rau xà lách sống. Do xà lách có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả của thuốc đang dùng. Nguy hiểm hơn, nếu mẹ ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng máu đông cục.

Mẹ đang sử dụng thuốc đông máu không nên ăn rau xà lách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người bị viêm đại tràng

Khi bạn đang bị viêm đại tràng, thì bạn không nên ăn rau sống dù với lượng ít. Vì trong rau xà lách sống có nhiều chất xơ không tan cụ thể là  Cellulose, nên khi ăn vào sẽ khiến thành ruột bị “cọ xát”. Khiến cho ruột già của người bệnh trở nên đau nhức, khó chịu.

Người bị viêm đại tràng không nên ăn xà lách ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người dễ bị cảm cúm

Rau xà lách sống có chức năng thúc đẩy tiêu hóa và chống cảm tương đối tốt. Thế nhưng, những mẹ dễ bị cảm cúm thì nhất định không nên ăn loại rau này. Vì chúng có thể khiến bạn mẹ phát bệnh và chuyển nặng hơn. Ngược lại, với những người có thể trạng tốt và ít khi bị cảm thì có thể dùng xà lách để điều trị cảm cúm.

Mẹ dễ bị cảm cúm không nên ăn rau xà lách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ có tiền sử bệnh suy thận

Những mẹ mắc bệnh về thận tốt nhất nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, đặc biệt xà lách sống. Bởi lúc này, thận của mẹ không có khả năng để loại bỏ những chất này theo đường tiểu. Từ đó, khiến cho thận trở nặng hơn và ảnh hưởng luôn cả sức khỏe của bạn.

Người bị sau thận nên tránh ăn rau xà lách ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ bị đau dạ dày

Nếu mẹ sau sinh đang gặp vấn đề về đau dạ dày, thì tốt nhất là đừng nên ăn loại rau này. Bởi vì, khi ăn rau sống sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày rất nguy hiểm.

Mẹ bị đau dạ dày không nên ăn rau xà lách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những chia sẻ trên đây, Mokey đã giải đáp cho mẹ câu hỏi sau sinh ăn xà lách được không. Qua đó, mẹ biết thêm nhiều thông tin về lợi ích và những tác hại khi ăn xà lách sau sinh. Chúc mẹ luôn khoẻ mạnh và bé yêu mau chóng phát triển tốt. Mẹ đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác trong chuyên mục Dinh dưỡng sau sinh để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích khác nhé.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan
Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!