Trong khoảng thời gian mới sinh và những tháng đầu cho con bú, các mẹ ăn gì ảnh hưởng đến bé. Chính vì vậy khi đang trong khoảng thời gian bước vào mùa vải thiều, câu hỏi “Sau sinh ăn vải thiều được không?” đặc biệt được các bà mẹ quan tâm. Vậy Monkey sẽ giúp các mẹ sau sinh giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của vải thiều là gì?
Vải thiều là loại hoa quả yêu thích của nhiều người trong mùa hè bởi chúng có vị ngọt thanh, kích thích sự ngon miệng và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là loại cây được trồng chủ yếu ở các vùng cận nhiệt, chính vì vậy tại Việt Nam loại quả này rất phổ biến. Vậy thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng có trong vải thiều gồm những gì?
Theo các chuyên gia nghiên cứu phân tích, trong 100 gram vải thiều sẽ có chứa:
-
Lượng calo: 66 kcal
-
Hàm lượng đường: 15.2 g
-
Hàm lượng nước: 82%
-
Hàm lượng Cacbonhydrat: 16.5 g
-
Hàm lượng chất xơ: 1.3 g
-
Hàm lượng chất béo: 0.4 g
-
Hàm lượng chất đạm: 0.8 g
-
Hàm lượng Vitamin C: 72 mg
-
Hàm lượng Vitamin B2: 0.08 mg
-
Hàm lượng Canxi: 5 mg
-
Hàm lượng Magie: 10 mg
-
Hàm lượng phốt pho: 31 mg
-
Hàm lượng Kali: 171 mg
Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên mà ăn vải thiều sẽ đem lại giá trị dinh dưỡng như sau:
Chống oxy hóa nhờ các vitamin và khoáng chất
Như Monkey đã chia sẻ ở trên, vải có chứa rất nhiều các vitamin cùng một số khoáng chất, đây là những thành phần giúp chống oxy hoá. Đặc biệt trong vải còn có chứa hàm lượng cao Polyphenol cùng Epicatechin, đây là những chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ vậy mà ăn vải sẽ giúp có thể được bổ sung lượng chất chất oxy hóa để kiểm soát các gốc tự do (Gốc tự do trong cơ thể nếu có mật độ quá cao sẽ có khả năng gây ra nhiều các loại bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư,...).
Tốt cho tim mạch
Trong 100 gram vải có chứa hàm lượng kali lên đến 171 mg, do đó khi ăn vải thiều cơ thể sẽ được bổ sung hàm lượng lớn kali. Lượng kali này sẽ giúp cơ thể kiểm soát được huyết áp, nhịp tim, nhờ vậy ngăn ngừa được các bệnh như đột quỵ, các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, theo khoa học chứng minh, các chất trong vải thiều còn có khả năng loại bỏ các cholesterol xấu và sản sinh các cholesterol tốt trong máu. Khi đó máu trong cơ thể sẽ được lưu thông tới tim tốt hơn và giảm được các bệnh về tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Có thể các mẹ chưa biết, ăn vải thiều có thể tăng cường hệ miễn dịch hàm lượng vitamin C dồi dào có trong vải. Vitamin C giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa, cảm lạnh, các bệnh mãn tính và loại bỏ tác hại của quá trình oxy hóa nhờ kích thích sản sinh tế bào bạch cầu.
Ngăn ngừa ung thư
Vitamin C, các hợp chất phenolic, các hợp chất flavonoid và các chất chống oxy hoá có trong vải thiều sẽ giúp cơ thể ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại cùng các gốc tự do. Nhờ vậy, cơ thể tạo ra được bức tường bảo vệ để ngăn ngừa các vi khuẩn, virus có hại gây ung thư.
Các mẹ sau sinh ăn vải thiều được không?
Vải thiều có nhiều dinh dưỡng là vậy, tuy nhiên cơ thể của phụ nữ sau sinh thường rất nhạy cảm, hơn nữa các chất dinh dưỡng mẹ nạp vào có thể đều sẽ ảnh hưởng đến bé. Vậy nên để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, Monkey sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về chủ đề “mẹ sau sinh ăn vải thiều được không? thông qua nội dung bên dưới.
Câu trả lời cho các mẹ đang thắc mắc “sau sinh có được được ăn vải thiều?” là được ăn nhưng nên hạn chế bởi những lý do sau đây:
Gây nóng, mụn nhọt, rôm sảy
Vốn trong vải thiều ngoài nước thì chúng còn chứa rất nhiều đường, do đó trong Đông y, vải được xếp vào loại quả đại nhiệt. Do đó, khi ăn nhiều vải tương đương với việc nạp nhiều đường cho cơ thể, từ đó gây nên nóng trong, mất cân bằng trong cơ thể. Từ đó sinh ra các bệnh như nhiệt miệng, mụt nhọt, rôm sảy.
Hơn nữa, trong những tháng đầu sau sinh, nguồn thức ăn chính của bé đến từ sữa mẹ, vì vậy nếu mẹ ăn quá nhiều vải sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Cơ thể các bé còn rất yếu ớt, do đó mụt nhọt, rôm sảy rất dễ hình thành khi bé bú sữa mẹ bị nóng. Không chỉ vậy, khi cơ thể các bé khó chịu, các bé sẽ rất dễ quấy khóc, vì vậy mẹ sau sinh cần đặc biệt chú ý.
Chứa nhiều đường, không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Như Monkey đã chia sẻ ở trên, hàm lượng đường trong vải rất cao, chính vì vậy khi ăn vải thiều quá nhiều sẽ không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Đối với phụ nữ sau sinh có nên ăn vải thiều hay không, thì nên hạn chế bởi loại quả này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường các mẹ.
Gây dị ứng
Phụ nữ sau sinh ăn vải thiều quá nhiều rất dễ gặp phải hiện tượng dị ứng bởi cơ thể lúc này của các mẹ đều đang rất yêu, rất nhạy cảm. Hiện tượng dị ứng phổ biến nhất chính là bốc hỏa và đi kèm theo đó là những triệu chứng như sốt nhẹ, đầu óc choáng váng, cơ thể khó chịu, nổi mẩn đỏ,...
Gây say vải
Vải tuy là loại quả không có độc tính nhưng khi ăn nhiều đặc biệt lúc đó sẽ dẫn đến tình trạng say vải. Nguyên nhân bởi trong cùi vải có chứa nhiều đường Glucose, chính vì vậy nếu mẹ sau sinh ăn nhiều khiến lượng glucose trong tăng đột ngột. Lượng đường glucose vượt quá khả năng hấp thụ và chuyển hóa của gan. Cơ thể nhận biết được trình trạng này sẽ tiết insulin nhiều hơn để làm hạ nồng độ đường trong máu, lúc này sẽ xuất hiện các triệu chứng say vải. Một số triệu chứng điển hình khi say vải là tim đập nhanh, đổ nhiều mồ hôi, chân tay run, choáng váng,...
Gây nhiễm độc
Phụ nữ sau sinh ăn vải thiều được không? Hay phụ nữ sau sinh có nên ăn thải thiều? Nếu biết thêm tác hại sau đây chắc chắn các mẹ sẽ không còn những thắc mắc trên. Có thể mọi người luôn nghĩ, vải là loại quả ngon, lành tính, tuy nhiên thực tế, ăn vải thiều nhiều có thể gây nhiễm độc cơ thể. Nguyên nhân bởi, vải thiểu là loại quả có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis cực cao, đặc biệt là ở những quả hư hỏng, dập nát hoặc quá chính. Nấm phát triển được ở trong những loại quả này bởi khi hư hỏng, quá chín, hàm lượng đường, PH, axit rất cao và đây chính là môi trường nấm Candida tropicalis hình thành và phát triển. Vì vậy, không chỉ phụ nữ sau sinh cơ thể đang yếu ớt mà những người bình thường cũng có khả năng nhiễm độc nếu sử dụng không cẩn thận. Các triệu chứng của nhiễm độc vải thiều thường gặp là: Mệt mỏi, khó thở, hạ huyết áp, nổi mề đay, chóng mặt, tiêu chảy,...
Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn rau lang được không? Lưu ý mẹ nên biết
Các loại trái cây tốt cho mẹ
Biết được những tác hại của vải thiều khi mẹ sau sinh ăn quá nhiều chắc hẳn các mẹ không còn phân vân “sau sinh ăn vải thiều được không?”. Thay vì ăn vải thiều, Monkey sẽ gợi ý đến các mẹ những loại trái cây vừa ngon, vừa dinh dưỡng, lại không gây hại nên ăn trong mùa hè này nhé!
Chuối
Chuối là loại trái cây giá rẻ và đôi khi tại nhiều gia đình, chuối là loại cây được trồng nhiều ở vườn nhà. Có thể các mẹ chưa biết, ngoài dễ ăn chuối còn có nhiều thành phần dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng nổi bật trong 100 gam chuối như sau:
-
Giá trị dinh dưỡng: 89 calo
-
Hàm lượng nước: 75%
-
Hàm lượng Protein: 1.1 gam
-
Hàm lượng Carbohydrate: 22.8 gam
-
Hàm lượng đường: 12.2 gam
-
Hàm lượng chất xơ: 2.6 gam
-
Lượng chất béo: 0.3 gam
Trong 100 gam chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng như vậy, vậy nên chuối đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số lợi ích điển hình có thể kể đến sau đây:
-
Chuối giúp tăng sức khỏe cho tim mạch nhờ hàm lượng magie và chất potassium
-
Chuối giúp hàm lượng đường trong máu duy trì một cách ổn định nhờ hàm lượng chất xơ có trong chuối
-
Chuối giúp tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ tốt tiêu hoá nhờ hàm lượng chất xơ có tên gọi là prebiotic
-
Tăng cường sức khỏe thận nhờ các khoáng chất như kali và magie
-
Hỗ trợ tốt trong việc giảm cân vì chứa nhiều chất xơ và ít năng lượng
Cam
Loại quả tiếp theo không thể thiếu trong danh sách này chính cam, thứ hoa quả phổ biến tại Việt Nam. Cam đặc biệt được chị em yêu thích bởi chúng nổi tiếng có công dụng làm đẹp da, thanh lọc cơ thể. Các mẹ sau sinh có thể sử dụng cam, bằng cách ăn trực tiếp hoặc vắt nước đều đem lại lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt chúng lại cực kỳ thanh mát.
Trong 100 gam cam tươi sẽ có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
-
Giá trị dinh dưỡng: 47 calo
-
Hàm lượng nước: 87%
-
Hàm lượng Protein: 0.9 gam
-
Hàm lượng đường: 9.4 gam
-
Hàm lượng chất xơ: 2.4 gam
-
Hàm lượng chất béo: 0.1 gam
-
Hàm lượng Omega 3: 0.01 gam
-
Hàm lượng Omega -6: 0.02 gam
-
Hàm lượng vitamin C: 30 mg
-
Hàm lượng kali: 93 mg
-
Hàm lượng sắt: 0.32 mg
-
Hàm lượng canxi: 26 mg
Những lợi ích của cam đem lại cho sức khỏe con người bao gồm:
-
Cam giúp tăng sức khỏe cho tim mạch nhờ chứa kali và thành phần flavonoid
-
Ăn cam điều độ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu nhờ hàm lượng vitamin C giúp hấp thụ sắt vào máu
-
Ăn cam giúp cân bằng huyết áp, đặc biệt đối với những người huyết áp cao nhờ vitamin C và các chất chống oxy hoá.
-
Cam phòng chống bệnh ung thư nhờ hàm lượng cao các chất chống oxy hoá như hesperidin và naringin,
-
Ăn cam giúp thanh lọc cơ thể, giảm mụn nhọt bởi cam có tính hàn và vitamin C làm đẹp da
-
Giúp tăng cường sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin C cực cao
-
Cam giúp giảm tình trạng báo bón, ngăn ngừa sỏi thận nhờ vitamin C và chất có tên gọi là citrate.
Táo
Táo là loại hoa quả được rất nhiều chị em yêu thích, bởi tác dụng tuyệt vời trong hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, có thể các mẹ chưa biết trong táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g táo tươi
-
Giá trị dinh dưỡng: 52 calo
-
Hàm lượng nước: 86%
-
Hàm lượng đường: 10.4 gam
-
Hàm lượng chất xơ: 2.4 gam
-
Hàm lượng chất béo: 0.2 gam
-
Hàm lượng carbs: 13.8 gam
Nhờ có những thành phần dinh dưỡng trên mà táo đem lại một số lợi ích cho sức khoẻ như:
-
Ăn táo giúp hỗ trợ giảm cân nhờ chứa nhiều chất xơ và ít calo
-
Ăn táo giúp hạn chế mầm mống sinh ra bệnh tiểu đường nhờ hàm lượng chất xơ và hợp chất polyphenol
-
Táo giúp dạ dày khỏe mạnh hơn nhờ chất pectin
-
Tim mạch khỏe mạnh nếu ăn tối điều độ nhờ có flavonoid, chất xơ và các thành phần chống oxy hoá.
-
Ăn táo giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào có hại gây ung thư nhờ chất phytochemical, có đặc tính chống ung thư khá mạnh.
-
Có tác dụng đối với phòng ngừa bệnh suyễn nhờ chất oxy hóa flavonoid.
Dâu tây
Dâu tây không chỉ là loại quả yêu thích của trẻ em, mà chúng cũng rất được người lớn yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Dâu tây có vị thanh mát, do đó tạo cảm giác ngon miệng khi ăn. Hơn nữa, dâu tây cũng đem lại nhiều lợi ích cho mẹ mới sinh.
Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam dâu tây tươi:
-
Giá trị dinh dưỡng: 32 calo
-
Hàm lượng nước: 91%
-
Hàm lượng Protein: 0.7 gam
-
Hàm lượng đường: 4.9 gam
-
Hàm lượng chất xơ: 2 gam
-
Hàm lượng chất béo: 0.3 gam
-
Hàm lượng carbs: 7.7 gam
Lợi ích dâu tây đem lại cho sức khỏe:
-
Dâu tây có tác dụng tốt đối với tim mạch nhờ chất chống oxy hoá như axit ellagic và flavonoid bao gồm: anthocyanin, catechin, kaempferol và quercetin
-
Dâu tây giúp điều chỉnh đường huyết ổn định nhờ các chất khoáng là kali và magie.
-
Dâu tây có thể ngăn ngừa khả năng gây ung thư nhờ chất hoá học từ thực vật có tên axit ellagic.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả tương tự như chuối bởi chúng là loại quả không chỉ dễ mua mà còn có thể tự trồng trong vườn nhà. Rất nhiều chị em thích ăn đu đủ đặc biệt là vào mùa hè, mẹ sau sinh nên ăn loại quả này để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng trong 152 gam đu đủ bao gồm:
-
Giá trị dinh dưỡng: 59 calo
-
Hàm lượng carbohydrate: 15 gam
-
Hàm lượng chất xơ: 3 gam
-
Hàm lượng protein: 1 gam
-
Hàm lượng vitamin C: 157% RDI
-
Hàm lượng vitamin A: 33% RDI
-
Hàm lượng vitamin B1: 14% RDI
-
Hàm lượng kali: 11% RDI
Những lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe mẹ sau sinh:
-
Ăn đu đủ giúp cải thiện hệ tiêu hoá nhờ có hàm lượng chất xơ cao
-
Đu đủ có khả năng tiêu viêm nhờ các loại enzyme như papain, chymopapain có khả năng kháng viêm, tiêu sưng tốt.
-
Ăn đu đủ giúp cải thiện hệ miễn dịch nhờ chứa các loại vitamin là vitamin A, vitamin C
-
Ăn đu đủ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ giàu chất xơ, kali và các loại vitamin
-
Đu đủ giúp hạn chế tình trạng cục máu đông nhờ trong đu đủ có chứa chất fibrin có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm hình thành cục máu đông.
-
Đu đủ giúp bảo vệ các tổn thương trên da nhờ các loại vitamin có công dụng làm đẹp da như A,C,E,...
Qua bài viết trên Monkey đã chia sẻ những kiến thức giúp các mẹ sau sinh giải đáp được “Sau sinh ăn vải thiều được không?”. Biết được tác hại nếu ăn vải thiều quá nhiều có thể gây ra cho cả mẹ và bé, từ đó mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng sau sinh. Ngoài ra, Monkey gợi ý thêm cho chị em sau sinh những loại hoa quả tốt nên bổ sung trong mùa hè này. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ trong khoảng thời gian sau sinh!
Pregnant women eating green apple ,healthy nutrition during pregnancy - 08/06/2022
https://www.123rf.com/photo_94652930_pregnant-women-eating-green-apple-healthy-nutrition-during-pregnancy.html
10 Health Benefits Of Eating Apples During Pregnancy -08/06/202
https://wwwhttps://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-apples-during-pregnancy_00118512/.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-apples-during-pregnancy_00118512/