Mẹ sau sinh ăn xoài được không? Xoài là loại trái cây phổ biến, gần như có quanh năm tại Việt Nam. Nhưng mùa xoài ngon nhất, chín nở rộ vào khoảng tháng 6, tháng 7. Xoài được chia thành nhiều loại với vị chua, ngọt thơm đan xen với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Vậy sau khi sinh, các mẹ có ăn xoài được không? Ăn xoài mang đến lợi ích gì cho mẹ và bé? Để giải đáp những câu hỏi trên, mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé.
Giá trị dinh dưỡng trong quả xoài
Tại Việt Nam, quả xoài thường được chia thành 2 loại: chín vàng và xanh. Trong đó, quả xoài chín vàng có vị ngọt dịu xen lẫn chút vị chua nhẹ, mùi thơm, ăn rất ngon. Xoài xanh thường có vị chua, kén người ăn hơn một chút, chấm với muối cũng là món ăn vặt rất được ưa chuộng.
Trong quả xoài chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, dưỡng chất khác nhau. Ví dụ như: các nhóm vitamin A, C, E, B5, B1, B2, B6,... Ngoài ra, quả xoài chín còn chứa các khoáng chất như sắt, kali, đồng, kẽm. Các thành phần khác như chất xơ, protein, lipit, gluxit cũng chiếm một phần lớn trong quả xoài.
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g xoài chín chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Thành phần |
Hàm lượng |
Tác dụng |
Năng lượng |
60 calo |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Lipid |
0.5g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Natri |
1mg |
Giữ nước cho cơ thể |
Kali |
168mg |
Cân bằng huyết áp |
Chất xơ |
1.8g |
Hỗ trợ hệ tiêu hóa |
Đường |
15g |
Cung cấp năng lượng cho cơ thể |
Vitamin A |
1.082IU |
Tốt cho sức khỏe của mắt |
Vitamin C |
36.4mg |
Tăng cường hệ miễn dịch |
Canxi |
11mg |
Hỗ trợ sức khỏe xương |
Mẹ sau sinh ăn xoài được không?
Trong đời sống hàng ngày, rất dễ để chúng ta nhìn thấy xoài được bày bán trong siêu thị, ngoài chợ hay các sạp bán hoa quả. Ngoài ra, xoài cũng là thức quả được nhiều người yêu thích và ăn thường xuyên. Vậy mẹ sau sinh ăn xoài được không?
Theo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh CÓ THỂ ăn xoài chín. Bởi loại quả này có vị ngọt, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Một số lợi ích khi ăn xoài chín sau khi sinh như bổ máu, tốt cho xương khớp, cải thiện thị lực, cải thiện sinh lý, cân bằng nội tiết.
Tuy nhiên, mẹ sau sinh KHÔNG NÊN ăn xoài chua. Bởi vị chua của xoài chứa tính axit mạnh, không tốt cho hệ tiêu hóa và men răng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, khi mới sinh xong, hệ tiêu hóa của mẹ thường rất yếu, nên ăn đồ ăn dễ tiêu.
7+ Lợi ích khi ăn xoài chín sau sinh mẹ nên biết
Mẹ sau sinh ăn xoài chín mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu về 7 lợi ích khi ăn xoài sau sinh mẹ nhé.
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào
Trong quả xoài chín chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Chúng ta có thể kể đến như protein, Lipit là những dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, xoài chín cũng chứa thành phần vitamin nhóm A, B, C, E phong phú, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho mẹ.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g xoài chín chứa khoảng 0.2mg hàm lượng sắt. Chính vì vậy, ăn xoài sau sinh có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt với mẹ sau sinh mổ. Sắt khi được hấp thu vào cơ thể sẽ giúp sản sinh tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể.
Với các mẹ sinh mổ thường mất nhiều máu, việc ăn xoài chín sau sinh rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, nếu mẹ đang thắc mắc sau sinh mổ ăn xoài được không, hãy yên tâm là CÓ nhé.
Ăn xoài chín sau sinh giúp ngừa táo bón
Theo bảng thành phần dinh dưỡng, trong 100g xoài chín có khoảng từ 1,8 đến 2g chất xơ. Nhờ vậy, ăn xoài chín có tác dụng làm mềm phân và ngăn ngừa giảm tình trạng táo bón sau sinh rất tốt. Các mẹ nếu đang gặp tình trạng táo bón, trĩ sau sinh hãy ăn xoài chín thường xuyên hơn để dễ đi đại tiện.
Mẹ sau sinh ăn xoài giúp tăng cường hệ tiêu hóa
Trong xoài chín có chứa một loại enzyme tiêu hóa với tên gọi amylase. Enzyme này giúp cơ thể dễ dàng hấp thu mọi loại thực phẩm, phá vỡ cấu trúc của những thành phần khó hấp thụ. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của mẹ sẽ khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.
Ăn xoài chín sau sinh giảm căng thẳng
Có thể mẹ chưa biết, trong xoài chín chứa vitamin B cực kỳ phong phú như B1, B2, B5 và B6. Đây là nhóm vitamin quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh, não bộ. Chúng đóng vai trò như chất dẫn truyền thần kinh, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress. Nhờ vậy, mẹ ăn xoài sau sinh sẽ hạn chế nguy cơ stress, trầm cảm hiệu quả.
Ăn xoài sau sinh tốt cho mắt và tim mạch
Trong xoài chín chứa hợp chất alpha-carotene mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A này kết hợp với vitamin E và Selen tạo thành tổ hợp dưỡng chất tốt cho mắt và tim mạch. Vì thế, nếu mẹ thường xuyên ăn xoài sau sinh sẽ hỗ trợ nâng cao thị lực.
Ăn xoài chín giúp cải thiện sinh lý phụ nữ sau sinh
Vitamin E là thành phần có nhiều trong quả xoài chín, với tác dụng kích thích sản sinh hormone estrogen. Đây là hormone giúp cân bằng nội tiết tố nữ, đặc biệt ở các chị em sau khi sinh. Nhờ đó, chức năng sinh lý nữ được cải thiện, nâng cao đời sống vợ chồng sau sinh.
Lưu ý khi ăn xoài tốt nhất cho mẹ sau sinh
-
Ăn xoài chín tới: Theo chuyên gia dinh dưỡng, xoài càng chín mềm thì hàm lượng vitamin C trong xoài càng giảm. Vì thế, để hấp thụ được nhiều vitamin C nhất khi ăn xoài, mẹ nên ăn xoài khi chín tới, không quá xanh, không quá chín.
-
Không ăn quá nhiều: Trên thực tế, dù xoài rất giàu dinh dưỡng nhưng nó có tính nóng. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây nóng trong, nóng sữa, và các hiện tượng rôm sảy. Vì vậy, chỉ nên ăn vừa phải, chỉ nên ăn tối đa 200g/ngày.
-
Một số ít trường hợp bị dị ứng với xoài thì tuyệt đối không nên ăn. Nếu ăn có thể gây ra tình trạng nổi mẩn, ngộ độc gây nguy hiểm cho chính mình và em bé.
Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp câu hỏi Sau sinh ăn xoài được không? Có thể thấy rằng, mẹ sau sinh đang cho con bú ăn xoài chín rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, mẹ hãy yên tâm ăn xoài sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ nhé. Và mẹ đừng quên, không nên ăn quá nhiều, tránh gây nóng trong, khó chịu trong những ngày hè nóng bức.
Is it safe to eat mangoes during pregnancy? - Truy cập ngày 8/7/2022
9 Health Benefits Of Eating Mangoes In Pregnancy - Truy cập ngày 8/7/2022
https://www.momjunction.com/articles/safe-eat-mango-pregnancy_0074563/