Mẹ sau sinh 1 tháng ăn được bánh gì? Top 5+ loại bánh nên thử
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh 1 tháng ăn được bánh gì? Top 5+ loại bánh nên thử

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ dinh dưỡng sau sinh là một trong những điều được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bên cạnh các thực phẩm như thịt cá, rau củ, trái cây thì mẹ sau sinh cũng có thể ăn thêm các loại bánh. Đây là món ăn cực kỳ ngon miệng, phù hợp cho mẹ sử dụng vào bữa phụ. Vậy mẹ sau sinh 1 tháng ăn được bánh gì? Trong bài viết này Monkey sẽ giúp mẹ giải đáp nhé!

Mẹ sau sinh 1 tháng có ăn bánh được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh 1 tháng CÓ THỂ ăn được hầu hết mọi loại bánh. 

Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế ăn bánh ngọt nhiều, vì chúng sẽ khiến mẹ dễ bị tăng cân và mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, chất béo, chất phụ gia và chất bảo quản trong bánh còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong trường hợp mẹ ăn bánh với lượng vừa phải, sẽ giúp cơ thể mẹ tăng sức đề kháng và giảm stress sau sinh.

Mẹ sau sinh 1 tháng ăn được bánh gì (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau sinh một tháng ăn được bánh gì?

Một số loại bánh tốt cho mẹ sau sinh 1 tháng có thể ăn được gồm có:

1 Các loại bánh làm từ gạo lứt

Phụ nữ sau sinh 1 tháng ăn được bánh gì? Mẹ có thể thử chọn các loại bánh được làm từ gạo lứt. Những loại bánh này rất thích hợp với mẹ không thích các loại bánh có vị quá ngọt. 

Bánh gạo lứt rất giàu vitamin B1, B5 và chất béo có lợi, giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Không những vậy, gạo lứt còn rất dồi dào chất xơ giúp chống oxy hóa, giảm cholesterol xấu và tăng cường hệ miễn dịch tốt. Các loại bánh được làm từ gạo lứt tốt cho mẹ sau sinh gồm có: Bánh giò gạo lứt, bánh củ cải, bánh ướt, bánh bông lan,...

Mẹ sau sinh 1 tháng ăn được bánh làm từ gạo lứt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn bánh pizza có tốt không? 

2 Các loại bánh làm từ gạo nếp

Trong 100g gạo nếp có đến 1,2mg sắt, vì vậy mà chúng được nhiều bác sĩ dinh dưỡng  khuyên dùng cho mẹ sau sinh. Hơn nữa, các loại bánh làm từ gạo nếp còn có chứa nhiều chất xơ không hòa tan, nên sẽ rất tốt cho tiêu hóa. 

Đồng thời, hàm lượng vitamin E và dưỡng chất khác trong cám gạo nếp còn giúp làm đẹp da và bổ máu. Một vài loại bánh gạo nếp giàu dưỡng chất mẹ sau sinh 1 tháng có thể ăn gồm có: Bánh bao chỉ, bánh dày, bánh gạo nếp đào, bánh mochi,...

Bánh làm từ gạo nếp rất tốt cho mẹ bầu sau sinh 1 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3 Các loại bánh làm từ gạo tẻ

Trong Đông y, gạo tẻ là loại hạt có vị ngọt, tính bình, có tác dụng chỉ tả, chỉ lỵ, bổ trung, ích khí rất tốt. Riêng theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng , gạo tẻ là thực phẩm giàu chất xơ, protein, vitamin,chất béo lành tính,...Vì vậy, mà những mẹ sau sinh 1 tháng có thể ăn các loại bánh làm từ gạo tẻ để cải thiện và nâng cao sức khỏe. 

Khi mẹ thường xuyên ăn bánh gạo tẻ sẽ hỗ trợ mẹ ngăn ngừa thiếu máu sau sinh và có được nhiều sữa cho bé bú. Một số loại bánh được làm bằng gạo tẻ mẹ có thể tham khảo gồm có: Bánh thốt nốt, bánh da heo, bánh dẻo đậu xanh, bánh giò,...

Phụ nữ sau sinh 1 tháng ăn bánh làm từ gạo tẻ giúp lợi sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh 1 tháng nên ăn bánh gì để không tăng cân

Dưới đây là một số loại bánh giàu dưỡng chất mà mẹ sau sinh có thể ăn được thoải mái, không lo tăng cân:

1. Bánh quy yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu đạm và chất xơ. Vì vậy, mẹ sau sinh 1 tháng nếu đang thèm ăn vặt, thì đừng nên bỏ qua loại bánh này nhé. Khi mẹ ăn bánh quy yến mạch, sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất và giảm cân rất hiệu quả.

2. Bánh mè/vừng, hạt chia

Mè, vừng và hạt chia là những loại hạt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, canxi, photpho, sắt, đồng, kẽm, mangan… Vì vậy, các mẹ có thể bổ sung loại bánh này vào chế độ dinh dưỡng, để nâng cao sức khỏe và lợi sữa hơn. Hơn nữa, bánh mè, vừng và hạt chia còn giúp mẹ no lâu, giảm cân sau sinh hiệu quả.

Bánh mè, vừng tốt cho phụ nữ sau sinh 1 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Bánh mì nguyên cám

Một loại bánh tiếp theo mà mẹ sau sinh 1 tháng có thể ăn thoải mái, không lo tăng cân đó là bánh mì nguyên cám. Bánh mì nguyên cám chứa nhiều carbohydrate phức hợp và nhiều chất xơ lành mạnh. Nên khi các mẹ ăn vào sẽ được cung cấp năng lượng dồi dào, tăng sức đề kháng, có nhiều sữa mà không sợ tăng cân.  

Bánh mì nguyên cám giúp mẹ sau sinh giảm cân an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Bánh gạo lứt

Gạo lứt là loại bánh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ sau sinh. Trong thành phần bánh gạo lứt rất giàu chất xơ, vitamin và nhiều dưỡng chất khác. Khi mẹ ăn thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư rất tốt. Ngoài ra, chất axit Pantothenic trong bánh gạo lứt còn có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp mẹ có sữa nhiều cho bé bú.

Mẹ sau sinh 1 ăn được bánh gạo lứt để tăng cường sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5. Bánh sữa chua

Mẹ bầu sinh sinh 1 tháng ăn bánh gì không lo tăng cân ? Bánh sữa chua chính là một lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là loại bánh giàu canxi, protein và lợi khuẩn… tốt cho sức khỏe mà mẹ nên lựa chọn. Tuy nhiên, sau khi mua, mẹ nên ăn ngay, tránh để quá lâu vì nếu không vi khuẩn sinh sôi gây đau bụng, tiêu chảy.

Mẹ bầu sau sinh ăn bánh sữa chua giúp lợi khuẩn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn sữa chua có lợi gì? 

Những loại bánh mẹ sau sinh nên kiêng ăn

Sau khi sinh, người mẹ cần có chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Do đó, các mẹ bầu sau sinh cũng nên kiêng ăn những loại bánh sau:

1. Bánh cuốn

Bánh cuốn là loại bánh được làm từ gạo ngâm nở chua, nên khi mẹ ăn vào sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, các loại bánh cuốn ngoài thị trường có thể chứa chất làm trắng, hàn the hoặc chất độc hại như tinopal, formol. Những chất này rất độc hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là mẹ và bé mới sinh. Chúng sẽ khiến cơ thể mẹ dễ bị suy nhược, ngộ độc và làm cho bé bú ít, chậm phát triển.

Mẹ bầu sau sinh 1 tháng nên kiêng ăn bánh cuốn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Bánh mì thường

Bánh mì là thực phẩm không thích hợp dành cho mẹ sau sinh. Bởi vì, trong bánh mì có chứa lượng muối khá cao, khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng và nhanh thấy khát. 

Hơn nữa, thành phần của loại bánh này có lượng protein dạng thô cao, làm tăng cholesterol xấu khiến mẹ tăng cân. Đồng thời, chất cholesterol xấu này còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bé qua đường sữa mẹ.

Mẹ bầu sau sinh 1 tháng không nên ăn bánh mì (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Lý do mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì thường xuyền

3. Bánh ngọt

Mẹ sau sinh 1 tháng không nên tiêu thụ quá nhiều bánh ngọt. Vì những loại này thường chứa nhiều đường, chất béo, khiến mẹ dễ bị tăng cân. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến cho làn da các chị em dễ bị nổi mụn và nhanh lão hóa.

Hơn thế nữa, nhiều loại  bánh ngọt ngoài thị trường còn chứa các chất tẩm ướp, chất bảo quản và tạo màu. Nên khi mẹ ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Phụ nữ sau khi sinh 1 tháng nên hạn chế ăn bánh ngọt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết đã giải đáp được thắc mắc mẹ sau sinh 1 tháng ăn được bánh gì và không nên ăn bánh gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc xây dựng thực đơn ăn uống bổ dưỡng sau khi sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chăm sóc sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục và sinh hoạt đúng cách để sớm hồi phục mẹ nhé!

Xem thêm: 10 loại bánh dinh dưỡng mẹ sau sinh nên ăn giúp lợi sữa, tốt cho sức khỏe

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey