zalo
Trả lời và lý giải : Mẹ bầu sau sinh ăn bánh mì được không?
Dinh dưỡng

Trả lời và lý giải : Mẹ bầu sau sinh ăn bánh mì được không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Như các mẹ đã biết, bánh mì là một món trong những đặc trưng ẩm thực của Việt Nam, rất nổi tiếng với bạn bè thế giới. Tại Việt Nam, bánh mì là một món ăn đường phố cực kỳ nổi tiếng về độ ngon và giá thành rẻ. Bởi lẽ đó, có rất nhiều mê món ăn này. Vậy nhưng, mẹ sau sinh ăn bánh mì được không? Có gây ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng sau sinh hay không? Để giải đáp vấn đề trên, các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé.  

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau khi sinh

Vượt cạn là một hành trình gian nan, gây mất rất nhiều năng lượng của mẹ. Sau khi sinh, cơ thể mẹ thường chịu những tổn thương, gây hao tổn năng lượng, sức khỏe nghiêm trọng. Bởi lẽ đó, việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều cực kỳ cần thiết đối với mẹ trong giai đoạn này. Vậy sau khi sinh, mẹ nên bổ sung những dưỡng chất gì? 

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thực phẩm giàu protein

Cách tốt nhất để mẹ bổ sung năng lượng sau khi sinh chính là ăn các thực phẩm giàu protein. Thông qua protein, cơ thể mẹ sẽ hấp thu được một phần năng lượng phong phú. Nhờ đó, quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh cũng nhanh hơn. Đồng thời, mẹ sẽ có nhiều năng lượng để hoạt động và cung cấp dưỡng chất cho con thông qua nguồn sữa mẹ.

Xem thêm: Mẹ sau sinh thường, sinh mổ ăn thịt bò được không? 

Thực phẩm giàu vitamin

Các thực phẩm giàu vitamin như rau và trái cây là nguồn dinh dưỡng mẹ tuyệt đối không thể bỏ qua. Thông qua việc ăn trái cây mỗi ngày, mẹ sẽ bổ sung được nguồn vitamin A, B, C, E,... dồi dào. Đồng thời, mẹ sẽ hấp thụ được một lượng phong phú chất xơ và khoáng chất hữu ích khác. Nhờ đó, mẹ sẽ phòng ngừa được một số bệnh hậu sản như táo bón, rụng tóc, tim mạch,...

Nước

Để sữa mẹ dồi dào, nước là nguồn dinh dưỡng mẹ tuyệt đối không thể bỏ qua. Với cơ thể bình thường, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung 2l nước mỗi ngày. Với mẹ sau sinh, đang cho con bú, lượng nước tốt nhất nên uống trong ngày là từ 2 đến 2.5l. 

Mẹ sau sinh nên bổ sung nước lọc thường xuyên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì 

Có lẽ mẹ chưa biết, mặc dù bánh mì cung cấp cho cơ thể một phần năng lượng khá lớn. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì không cao. Trong bánh mì có chủ yếu 4 nguồn năng lượng, bao gồm: tinh bột, chất béo, chất xơ, và đạm. Bên cạnh đó, các hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì cũng không được giữ nguyên trọn vẹn do thành phần bột nở khi làm bánh khá lớn. 

Do đó có thể thấy rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì khá “nghèo nàn”. Chúng ta ăn bánh mì sẽ dễ tạo cảm giác no bụng, nhưng không nhận được nhiều dinh dưỡng. Vậy, mẹ sau sinh có ăn bánh mì được không?

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh mì. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹ sau sinh ăn bánh mì được không? 

Có rất nhiều mẹ sau sinh thắc mắc vấn đề có ăn bánh mì trong thời kỳ cho con bú được không. Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên HẠN CHẾ ăn bánh mì sau khi sinh.

Bánh mì không cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ

Như đã nói ở trên, mẹ sau sinh cần rất nhiều năng lượng để hồi phục sức khỏe và nuôi con. Trong khi đó, bánh mì là thực phẩm khá nghèo dinh dưỡng. Mặc dù mẹ có thể ăn no bụng nhưng không hấp thu được những dinh dưỡng cần thiết từ nó. Do đó, việc ăn bánh mì thường xuyên có thể hạn chế mẹ hấp thu năng lượng từ những thực phẩm khác.

Bánh mì có thể khiến mẹ tăng cân sau sinh

Trong bánh mì có chứa nhiều hàm lượng chất béo do được làm bởi bơ và sữa. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều bánh mì sau khi sinh có thể dẫn đến việc tăng cân khó kiểm soát. Nếu mẹ vẫn muốn ăn bánh mì mà không gây tăng cân, có thể thử bánh mì đen nhé.

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn bánh mì. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ăn bánh mì thường xuyên gây ảnh hưởng đến tim mạch

Trong bánh mì có chứa nhiều chất béo, và lượng chất béo này là chất béo xấu, có hại cho cơ thể. Nếu mẹ sau sinh ăn bánh mì thường xuyên sẽ khiến lượng chất béo xấu trong cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Từ đó, mẹ sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như đột quỵ, tăng huyết áp.

Ăn bánh mì làm tăng lượng insulin trong máu

Insulin có vai trò quan trọng đối với việc trao đổi chất, cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hạ đường huyết trong máu. Và nếu mẹ sau sinh thường xuyên ăn bánh mì sẽ khiến lượng insulin trong máu tăng cao. Điều này đồng nghĩa với đường huyết của mẹ không được đảm bảo trong quá trình sau sinh. 

Xem thêm: Bà đẻ ăn bắp cải có sợ mất sữa không? 

Giải đáp thắc mắc về ăn bánh mì sau sinh

Ở trên, các mẹ đã được giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh có được ăn bánh mì không? Chắc hẳn mẹ vẫn còn một số băn khoăn nhỏ liên quan đến vấn đề này. Bởi lẽ đó, Monkey xin liệt kê ra một vài vấn đề mẹ thường xuyên gặp phải và giải đáp ngay sau đây: 

Sau sinh mổ ăn bánh mì được không? 

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ yêu cầu khắt khe và cẩn thận hơn mẹ sinh thường rất nhiều. Bởi mẹ sau sinh mổ cần phải hao tốn nhiều năng lượng hơn, thời gian phục hồi cũng dài hơn. Do đó, chế độ dinh dưỡng mẹ vừa phải đảm bảo dinh dưỡng, vừa cần chú ý không ảnh hưởng đến vết mổ. 

Do đó có thể thấy, việc mẹ ăn bánh mì sau sinh mổ không mang đến nhiều tác dụng. Thậm chí có thể nói rằng, bánh mì không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Vì vậy, sau sinh mổ, mẹ nên HẠN CHẾ ăn bánh mì.

Xem thêm: Mẹ sau sinh uống sữa ông Thọ có tốt không? 

Mẹ sau sinh ăn bánh mì hoa cúc được không? 

Bánh mì hoa cúc là một loại bánh mì được làm và chế biến rất kỳ công. Bánh có vị thơm, ăn ngon mùi bơ, sữa và hạnh nhân. Do đó, các gia đình thường hay chọn bánh mì hoa cúc làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ. Vậy mẹ sau sinh ăn bánh mì hoa cúc được không? 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mẹ sau sinh có thể ăn bánh mì hoa cúc được làm sạch, không chất bảo quản. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên xem bánh mì hoa cúc là món ăn nhẹ, không ăn thay bữa chính. Việc ăn bánh mì hoa cúc có thể kèm theo một số loại trái cây hoặc sữa để tăng thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Một số loại bánh mì mẹ có thể sử dụng

Trên thực tế, vẫn có một số loại bánh mì tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng mà mẹ sau sinh có thể thử. Hãy điểm qua một số cái tên sau nhé. 

 • Bánh mì đen: Bánh mì đen là loại bánh làm từ bột lúa mạch đen, rất tốt cho hệ sức khỏe của mẹ sau sinh. Ưu điểm của loại bánh này là calo thấp, không gây đầy bụng và tăng cân ở mẹ sau sinh. 

 • Bánh mì gạo lứt: Bánh mì nguyên cám cũng là một trong những loại bánh mì thích hợp cho mẹ sau sinh. Đây là loại bánh phù hợp cho mẹ sau sinh đang lo lắng về vấn đề tăng cân sau sinh. Đặc biệt, tinh bột bên trong bánh mì nguyên cám cũng là một nguồn tinh bột hấp thu chậm, phù hợp với cơ thể còn yếu của mẹ sau sinh.

Mẹ sau sinh có thể sử dụng bánh mì nguyên cám. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Tác hại của việc mẹ sau sinh ăn mì tôm

Những lưu ý khi ăn bánh mì mẹ nên biết

Mặc dù mẹ không nên ăn bánh mì sau khi sinh. Tuy nhiên, để đổi bữa và làm phong phú thêm món ăn, mẹ có thể thỉnh thoảng ăn một chút, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, mẹ nên lưu ý một số điều sau đây: 

Ăn bánh mì ít nhất có thể

Bánh mì chứa nhiều năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Bởi lẽ đó, nếu mẹ ăn nhiều bánh mì sẽ bị no bụng nhưng không hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn bánh mì, ăn bổ sung các loại dinh dưỡng khác để bảo đảm sức khỏe. 

Tần suất ăn tốt nhất cho mẹ là từ 1 đến 2 ổ bánh mì/ tuần. Khi ăn, mẹ có thể kết hợp với uống sữa hoặc chấm sữa đặc để tăng thêm dinh dưỡng.

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn trứng gà có tốt không? 

Ưu tiên chọn bánh mì organic, hạn chế đường

Trong bánh mì có khá nhiều bơ và sữa, khiến lượng chất béo trong cơ thể tăng cao. Do đó, mẹ nên ưu tiên các loại bánh mì organic, làm từ các loại hạt dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, mẹ nên hạn chế việc ăn bánh mì nhiều đường, sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng lên đáng kể.

Kết hợp ăn bánh mì với các loại rau, trái cây

Một cách ăn bánh mì tốt cho sức khỏe khác chính là ăn kèm với các loại rau và trái cây. Khi ăn bánh mì kết hợp với những loại này sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời, kết hợp bánh mì với các loại trái cây, rau còn giúp mẹ kích thích cảm giác thèm ăn, ngon miệng hơn.

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn mẹ đã biết mẹ sau sinh ăn bánh mì được không?. Mặc dù bánh mì là một món ăn ngon miệng, nhưng để tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên hạn chế nhé. Thay vào đó, mẹ nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, cá và trái cây. Mong rằng những kiến thức trong bài sẽ thực sự hữu ích với mẹ. Và mẹ đừng quyên theo dõi Monkey để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng hữu ích khác nhé.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online