Mẹ sau sinh ăn yến mạch được không? Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và không gây tăng cân. Vì thế, rất nhiều mẹ sau sinh ăn yến mạch để lấy lại vóc dáng và giảm cân. Ngoài công dụng trên, yến mạch còn bổ sung nhiều dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sức khỏe. Qua đó giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và chất lượng hơn. Hãy cùng Monkey tìm hiểu kỹ hơn về công dụng khi ăn yến mạch sau khi sinh nhé.
Mẹ sau sinh ăn yến mạch được không?
Chắc hẳn có rất nhiều sản phụ thắc mắc sau sinh có được ăn yến mạch không? Và nếu mẹ cũng quan tâm đến vấn đề trên, câu trả lời là CÓ mẹ nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong yến mạch
Thành phần |
Hàm lượng |
Năng lượng |
300 Calo |
Nước |
9g |
Protein |
10g |
Chất béo |
6.9g |
Carbs |
55g |
Đường |
0g |
Chất xơ |
10.5g |
Chất béo không bão hòa đa |
2.5g |
Chất béo không bão hòa đơn |
2.2g |
Vitamin B1 |
30% |
Vitamin B2 |
10% |
Canxi |
5% |
Sắt |
26% |
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và phong phú như vậy, ăn yến mạch sau sinh mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng bao gồm: giúp mẹ giảm cân, lấy lại vóc dáng, làm đẹp, lợi sữa,...
Ăn yến mạch giúp mẹ lợi sữa
Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch là một trong những thực phẩm vừa lợi sữa, vừa an toàn cho mẹ sau sinh.
Đầu tiên phải kể đến các thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch cực kỳ đầy đủ và đa dạng. Chúng bao gồm calo, protein, lipit, carbs, vitamin, khoáng chất, acid amin. Nhờ đó, khi mẹ ăn yến mạch sẽ giúp sức khoẻ tốt hơn, tiết sữa chất lượng hơn. Ngoài ra, tròn yến mạch có chứa thành phần saponin. Hợp chất này sẽ tác động và kích thích sản sinh các hormone prolactin. Đây là hormone có vai trò kích thích tiết sữa mẹ.
Yến mạch cũng chứa đồng thời hàm lượng estrogen thực vật với vai trò kích thích tuyến sữa hoạt động. Nhờ đó, nguồn sữa của mẹ luôn dồi dào, chất lượng. Yếu tố cuối cùng là trong yến mạch chứa Beta-glucan. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ hormone prolactin - hormone kích thích tuyến sữa hoạt động.
Ăn yến mạch giúp giảm cân sau sinh hiệu quả
Yến mạch luôn là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nếu mẹ muốn giảm cân, cải thiện vóc dáng sau sinh. Theo nghiên cứu khoa học, yến mạch vừa cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp giảm cân hiệu quả. Cụ thể như sau:
- Trong yến mạch chứa thành phần chất dơ cực lù phong phú. Lượng chất xơ khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo cảm giác no lâu mà không hề sợ béo, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
- Khi ăn yến mạch cũng giúp mẹ giữ năng lượng tốt hơn. Nhờ đó mẹ sẽ có đủ năng lượng phục vụ cho các hoạt động trong ngày, tránh việc ăn vặt các thực phẩm độc hại khác gây tăng cân.
- Một lợi ích không thể bỏ sót khi nói đến lợi ích của yến mạch chính là hỗ trợ đường ruột. Nhoè đoa, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh chóng, hạn chế tích lũy chất béo và đường, gây tăng cân.
Yến mạch có tác dụng làm đẹp cho bà đẻ
Ngoài công dụng lợi sữa và giảm cân cho mẹ sau sinh, ăn yến mạch còn có tác dụng làm đẹp cực kỳ hữu hiệu. Một số lợi ích của yến mạch đối với làn da của mẹ sau sinh gồm:
-
Trị mụn trứng cá: Các dưỡng chất có trong yến mạch có tác dụng loại bỏ và hấp thu dầu từ da - tác nhân gây bít lỗ chân lông, mụn trứng cá trên da. Nhờ đó, tình trạng mụn trên da của mẹ sẽ được cải thiện hiệu quả.
-
Trị dị ứng da: Hoạt chất avenanthramide có trong yến mạch có tác dụng trị viêm, làm lành vết thương. Vì thế, các mẹ sau sinh mổ có thể thường xuyên ăn yến mạch để hỗ trợ vết mổ nhanh lành hơn, tránh viêm, mưng mủ.
-
Làm sáng da: Dưỡng chất saponin trong yến mạch có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng yến mạch để chăm sóc da bằng cách kết hợp với một số nguyên liệu như sữa tươi không đường, mật ong,...
Mẹ sau sinh ăn mận được không? Lợi hại đan xen cần cân nhắc
Mẹ sau sinh ăn khoai môn được không? 3+ Lợi ích tuyệt vời
Sau sinh ăn bòn bon được không? 3+ Lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua
Một số món ăn từ yến mạch giúp lợi sữa, giảm cân
Có rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ yến mạch, mà dễ làm ngay tại nhà mẹ có thể tham khảo.
Cháo yến mạch nấu tôm
Nguyên liệu
-
Yến mạch: 200g
-
Tôm tươi: 200g
-
Gia vị: bột canh, mì chính, hành lá, mùi, hành khô.
Cách làm
-
Bước 1: Tôm tươi bóc vỏ, bỏ phần gạch trên đầu và rút chỉ lưng. Sau đó cắt nhỏ con tôm hoặc băm nhuyễn tuỳ ý thích.
-
Bước 2: Hành khô bóc vỏ 1 củ, băm nhỏ, cho vào nồi xào thơm bằng dầu ăn. Khi hành đã thơm, cho tôm vào xào, thêm một chút muối cho săn lại.
-
Bước 3: cho khoảng 300ml nước vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi thì cho bột yến mạch vào nấu thêm khoảng 10 phút là có thể thường thức.
-
Bước 4: Múc cháo ra bát, thêm một chút hành lá, rau mùi thái nhỏ cho thêm đậm vị.
Bánh quy yến mạch
Nguyên liệu
-
Yến mạch: 100g
-
Bột mì: 100g
-
Dừa tươi nạo sợi: 100g
-
Bơ lạt: 100g
-
Sữa tươi không đường: 100ml
-
Mật ong: 4 thìa nhỉ
-
Bột vani: 1 ống
-
Nước ấm (80 độ)
Cách làm
-
Bước 1: Dừa tươi bào sợi cho lên chảo rang khô, chuyển qua màu vàng, sau đó cho vào 1 chiếc bát.
-
Bước 2: Trộn dừa khô, yến mạch với bột mì chung với nhau, thêm lần lượng bột vani, một chút muối và trộn đều.
-
Bước 3: Cho bơ và mật ong vào chung một bát, hấp trên bếp để trở thành dung dịch lỏng hoàn toàn.
-
Bước 4: Đổ bơ và mật ong vào hỗn hợp bột, thêm nước ấm vào và nhào bột thật đều tay trong khoảng 10 phút. Sau đó, tiếp tục để bột nghỉ 20 phút, bảo quản trong tủ lạnh.
-
Bước 5: Chia thành thành các phần nhỏ và nặn bánh thành hình tròn dẹp. Sau đó lần lượt xếp bánh lên khay nướng để nướng lò, hoặc xếp trên giấy nến để nướng bằng nồi chiên không dầu. Nhiệt độ thích hợp nhất để nướng bánh là 180 độ trong vòng 20 phút. Khi bánh đã chín vàng đều cả hai mặt thì bánh đã chín và có thể thưởng thức.
Yến mạch và sữa chua, ngũ cốc
Nguyên liệu
-
Yến mạch: 50g
-
Các hạt ngũ cốc khác: hạt điều, macca, nho khô, óc chó, ….
-
Sữa chua không đường: 1 hộp
-
Có thể thêm trái cây như: chuối, xoài, kiwi,...
Cách làm
-
Bước 1: Hoa quả cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 2: Trộn chung yến mạch và các loại hạt ngũ cốc, trái cây vào một chiếc bát to.
-
Bước 3: Thêm sữa chua không đường vào, trộn đều hỗn hợp ở trên là có thể ăn ngay.
-
Món ăn này thường được sử dụng trong các bữa ăn nhẹ, có tác dụng giảm cân, làm đẹp da và thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.
Xem thêm:
- Monkey Apps - Bộ ứng dụng học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ
- Mẹ sau sinh ăn hải sản được không? 5+ Lợi ích tuyệt vời nên thử
Lưu ý khi ăn yến mạch sau sinh
-
Cần kết hợp với thực phẩm dinh dưỡng khác: Dù yến mạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nó không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, ngoài ăn yến mạch, mẹ nên kết hợp bổ sung các loại thực phẩm khác như cá hồi, thịt bò, trứng để cân bằng dinh dưỡng.
-
Cần kết hợp với tập luyện nếu muốn giảm cân: Nếu mẹ ăn yến mạch với mong muốn giảm cân thì đừng quên kết hợp tập thể dục nhé. Khi kết hợp giữa chế độ ăn khoa học và tập luyện chăm chỉ sẽ giúp mẹ giảm cân nhanh chóng, hiệu quả hơn.
-
Nên ăn yến mạch nguyên chất: Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong yến mạch nguyên chất không có gluten, ít gây dị ứng và an toàn với sức khỏe mẹ và bé. Một số loại yến mạch đã qua chế biến thường chứa gluten, không tốt đối với sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giúp mẹ trả lời câu hỏi sau sinh ăn yến mạch có tốt không? Với nhiều công dụng tuyệt vời như giảm cân, lợi sữa và làm đẹp, yến mạch là thực phẩm nên ăn trong thời kỳ cho con bú. Vậy nên, mẹ đừng bỏ qua thực phẩm “vàng” này nhé. Đồng thời, mẹ hãy thử nấu một số món cháo, bánh từ yến mạch theo gợi ý ở trên để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày nhé.
Foods and drinks to avoid while breastfeeding - Truy cập ngày 28/7/2022
https://www.healthline.com/nutrition/breastfeeding-diet-101#other-considerations
Foods to Eat While Breastfeeding - Truy cập ngày 28/7/2022
https://health.clevelandclinic.org/breastfeeding-diet/