Mẹ sau sinh ăn hải sản được không? Hải sản có lợi gì cho sức khỏe của mẹ bỉm? Loại hải sản nào tốt cho sự phục hồi sức khỏe sau sinh của phụ nữ? Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. Qua bài viết này, sẽ giúp các mẹ bỉm hiểu rõ hơn về cách ăn hải sản và giải đáp về các thắc mắc khi ăn hải sản sau khi.
Mẹ sau sinh ăn hải sản được không?
Mẹ sau sinh có được ăn hải sản hay không là câu hỏi rất khó để đưa ra đáp án chính xác tuyệt đối. Bởi điều này phải tùy theo thời gian sinh của các mẹ là bao lâu để quyết định. Sau khi sinh khoảng 3 tháng, khi cơ thể đã được hồi phục tương đối thì mới có thể ăn hải sản. Tuy nhiên sẽ có hai trường hợp phổ biến như sau:
Trường hợp 1: Có thể ăn hải sản sau sinh 2-3 tháng
Các mẹ sau sinh CÓ THỂ ăn hải sản nhưng chỉ được ăn với số lượng vừa phải. Với điều kiện là các mẹ sau sinh 2 đến 3 tháng khi cơ thể đã khỏe mạnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mẹ và bé. Bởi vì hải sản tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có tính hàn dễ gây lạnh bụng và khó chịu cho các mẹ sau sinh.
Đặc biệt, với các mẹ không bị dị ứng với hải sản, nhưng ba bé bị dị ứng thì khả năng cao bé cũng có thể dị ứng. Cho nên khi ăn các mẹ nên ăn từ ít, và mỗi tuần chỉ ăn 1-2 lần để tránh khả năng gây dị ứng cho bé và gây dư thừa đạm.
Trường hợp 2: Không nên ăn khi mới sinh dưới 2 tháng
Còn đối với các mẹ chỉ mới sinh 2 tháng hoặc dưới 2 tháng thì KHÔNG NÊN ăn hải sản. Lúc này cơ thể các mẹ còn khả yếu và chưa phục hồi hoàn toàn sau khi sinh. Vì thế hệ tiêu hóa kém nên dễ gây khó tiêu hóa, khó hấp thụ, dễ bị tiêu chảy cho mẹ bỉm.
Đồng thời có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
5+ Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn hải sản
Hải sản là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Đồng thời, khi được chế biến đúng cách thì hải sản mang lại nguồn dinh dưỡng có giá trị cao và không chứa độc cho người ăn. Đặc biệt, là phụ nữ sau sinh bổ sung các món ăn hải sản có tác dụng như:
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào
Các mẹ bỉm đều biết hải sản và cá có rất nhiều dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Đặc biệt, trong hải sản có chứa hàm lượng protein lớn và phong phú hơn là các loại thịt ở trên cạn. Bên cạnh đó, người ta tìm thấy trong hải sản có chứa đến 9 loại axit amin quan trọng và cần thiết cho các hoạt động phát triển của cơ thể.
Vì thế, ăn hải sản giúp các mẹ bỉm bổ sung cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào và giúp cơ thể phục hồi sau sinh tốt hơn.
Hàm lượng protein có chứa trong 100g của một số loại hải sản như sau:
Loại hải sản |
Hàm lượng protein |
Cá ngừ |
26g |
Cá hồi |
20g |
Tôm |
21g |
Cua biển |
18g |
Mực |
15,6g |
Ốc |
13g |
Tốt cho sự phát triển trí não
Ngoài chứa hàm lượng protein lớn bổ sung năng lượng cho cơ thể thì hải sản còn chứa hàm lượng omega 3 phong phú. Omega 3 có trong hải sản giúp cải thiện trí nhớ ở mẹ sau sinh và giúp các bé phát triển trí não. DHA và EPA có trong omega 3 sẽ kích thích não ở trẻ mới sinh giúp các bé phát triển toàn diện.
Các mẹ có thể lựa chọn các loại hải sản giàu omega 3 như cá biển, cua biển, ốc, tôm,..Những loại hải sản này vừa giúp bé phát triển về thể chất lẫn trí não.
Hàm lượng omega 3 trong 100g của một số loại hải sản các mẹ có thể tham khảo như sau:
Loại hải sản |
Hàm lượng omega 3 |
Cá ngừ |
243mg |
Cá hồi |
1068mg |
Tôm |
540mg |
Cua biển |
320mg |
Mực |
496mg |
Ốc |
200mg |
Tăng cường hệ miễn dịch
Hải sản không những là loại nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, mà khi chế biến theo nhiều cách đa dạng sẽ mang lại cho mẹ bỉm những bữa ăn hấp dẫn. Đồng thời với chất Selen có trong cua, tôm, cá,… có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Qua đó, giúp mẹ bỉm giảm được một số các triệu chứng của bệnh hen suyễn, dị ứng cho mẹ và bé.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Những món hải sản tươi ngon còn mang lại cho mẹ bỉm những dưỡng chất tốt cho việc phục hồi cơ thể sau sinh và hạn chế cholesterol xấu. Mặt khác, hải sản còn chứa nhiều omega 3 giúp làm giảm các nguy cơ của các bệnh về tim mạch như đột quỵ, suy tim, đau tim,...
Đồng thời, các hợp chất từ photpho sẽ cải thiện và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Giúp xương chắc khỏe
Hải sản là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể đảm bảo cho sự phát triển xương của em bé. Khi mẹ bỉm ăn hải sản thường xuyên thì sẽ tăng khả năng hồi phục cơ thể và giúp em bé cứng cáp hơn.
Đặc biệt, hải sản còn giúp các mẹ giảm được tình trạng đau nhức, viêm khớp, rụng tóc, hư móng,.... những vấn đề sau sinh hiệu quả.
Hàm lượng canxi trong 100g của một số loại hải sản các mẹ có thể tham khảo như sau:
Loại hải sản |
Hàm lượng canxi |
Cá hồi |
12mg |
Cá mòi |
382mg |
Tôm |
2000mg |
Cua biển |
3520mg |
Mực |
14mg |
Ốc, sò |
1257 mg |
3+ Loại hải sản tốt cho mẹ sau sinh
Dưới đây là 3 loại hải sản tươi ngon, bổ dưỡng mà vô cùng dễ mua mà các mẹ có thể tham khảo cho thực đơn sau sinh:
Tôm
Tôm là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể đặc biệt là các bé và mẹ bỉm vừa sinh xong. Đây là một loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi độ tươi ngon và dễ chế biến thành nhiều món hấp dẫn như tôm rang muối, tôm cháy tỏi, tôm hấp dừa, nấu lẩu, nấu canh,....
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g tôm:
-
Năng lượng: 99 calo
-
Protein: 21 g
-
Chất béo: 0,3 g
-
Carbs: 0,2 g
-
Cholesterol: 189 mg
-
Ngoài ra, còn có hơn 20 loại vitamin và khoáng chất như I-ốt, vitamin B12, photpho, đồng, sắt, kẽm, magie, canxi, omega 3...
Với những giá trị dinh dưỡng cao từ tôm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của các mẹ. Trong tôm chứa ít calo và carbs nên các mẹ có thể dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể hoặc dùng để chế biến các món ăn kiêng.
Đồng thời, các chất oxy astaxanthin có chứa trong tôm giúp bảo vệ cơ thể, ngăn chặn và làm giảm các dấu hiệu lão hóa của mẹ bỉm sau sinh.
Mẹ sau sinh ăn cua được không? Cua đồng hay cua biển tốt cho mẹ bỉm?
Mẹ sau sinh ăn khoai môn được không? 3+ Lợi ích tuyệt vời
Mẹ sau sinh ăn hạt dẻ được không? Hạt dẻ ta, dẻ cười có tốt không?
Mực
Mực là một loại hải sản tươi ngon có nhiều ở Việt Nam. Trong mực có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và lượng carb khá thấp nên được nhiều mẹ bỉm yêu thích. Từ mực có thể chế biến thành nhiều món ăn tươi ngon hấp dẫn như mực hấp, mực xào, gỏi mực, chả mực,...
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g mực:
-
Năng lượng: 74 calo
-
Protein: 15,6g
-
Chất béo: 1,4g
-
Carbs: 3,1g
-
Cholesterol: 223mg
-
Bên cạnh đó, trong mực còn chứa nhiều loại vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12, sắt, kẽm, omega 3, đồng, magie, canxi, photpho,...
Sau sinh là giai đoạn các mẹ rất dễ tăng cân và khó lấy lại vóc dáng vì thế các mẹ bỉm luôn lựa chọn các nguồn thực phẩm khá kỹ. Và mực là một loại thực phẩm đáp ứng những yêu cầu của mẹ bỉm vừa chứa lượng carbohydrate thấp vừa bổ dưỡng.
Ngoài ra, mực là một loại hải sản có hàm lượng cholesterol thấp, chứa nhiều chất chống oxy hóa, nguồn cung cấp dopamine dồi dào,..Nhờ đó, giúp cơ thể mẹ bỉm phục hồi sau sinh hiệu quả. Đồng thời, mực còn chứa nhiều dưỡng chất như canxi, photpho giúp tăng cường sức khỏe, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho trẻ.
Cua biển
Một loại hải sản khác cũng vô cùng bổ dưỡng cho các mẹ bỉm sau sinh đó là cua biển. Hàm lượng dưỡng chất trong cua biển khá cao có thể giúp các mẹ phòng chống nhiều loại bệnh phổ biến và phục hồi sau sinh.Các món làm từ cua được nhiều mẹ bỉm yêu thích như súp cua, cháo chua, cua rang muối, cua hấp dừa,...
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g cua biển:
-
Năng lượng: 90 calo
-
Protein: 15,6g
-
Chất béo: 600mg
-
Carbs: 7g
-
Cholesterol: 60mg
-
Mặt khác, trong cua biển còn chứa vitamin A, D, B12, omega 3, sắt, natri, kẽm, kali, canxi, photpho, selenium...
Hàm lượng dưỡng chất tự nhiên trong cua khá cao giúp các mẹ bỉm cải thiện tình trạng sức khỏe và cơ thể sau sinh hiệu quả. Thịt cua giàu vitamin B12 giúp cơ thể các mẹ sản sinh thêm nhiều tế bào hồng cầu cho cơ thể, giảm các bệnh về tim mạch.
Mặt khác, trong cua có chứa lượng lớn các chất khoáng như đồng, kẽm, vitamin D kết hợp lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Qua đó, giúp các mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, kiệt sức trong quá trình chăm con sau sinh.
Lưu ý: Các mẹ nên hạn chế ăn một số loại cá như cá thu, cá kiếm,... hoặc ốc, ngao, sò vì trong đó có chứa nhiều thủy ngân. Hàm lượng thủy ngân này sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.
Một số lưu ý khi ăn hải sản sau sinh không thể bỏ qua
Để tận hưởng hết được sự tươi ngon, tuyệt vời của các loại hải sản mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé. Khi ăn hải sản các mẹ cần phải lưu ý một số điều như sau:
Không ăn hải sản với thực phẩm tính hàn
Hải sản vốn là một loại thực phẩm có tính hàn cao do đó khi ăn hải sản không nên ăn với những loại thực phẩm có tính hàn khác như dưa hấu, dưa leo, rau muống, lê,.. hoặc các loại nước giải khát lạnh, nước uống có gas,...Vì sẽ dễ gây lạnh bụng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu cho các mẹ
Không ăn hải sản với thực phẩm giàu vitamin C
Những món ăn chế biến từ hải sản thường rất tươi ngon và chứa nhiều chất bổ dưỡng cho các mẹ và bé. Thế nhưng, hải sản lại chứa lượng lớn asen pentavenlent, những chất này khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C sẽ gây hại cho cơ thể. Từ asen pentavenlent sẽ được chuyển hóa thành asen trioxide gây ngộ độc thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Không ăn quá nhiều
Vì hải sản là loại thực phẩm cung chất khá nhiều chất dinh dưỡng nên khi các mẹ ăn quá nhiều sẽ có thể gây tác dụng ngược lại. Trong hải sản có chứa nhiều đạm và giàu protein sẽ khiến các mẹ dễ bị đầy bụng khó tiêu. Thậm chí, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của em bé.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn mận được không? Lợi hại đan xen cần cân nhắc
Không ăn hải sản sống
Không nên ăn hải sản sống hoặc tái vì trong đó có chứa nhiều sán, ký sinh trùng nguy hiểm. Những loại ký sinh trùng này sẽ gây ra những vấn đề về tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa cho cả bé và mẹ.
Giải đáp thắc mắc về ăn hải sản sau khi sinh
Các câu hỏi về chủ đề ăn hải sản sau sinh luôn được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Dưới đây sẽ là một số thông tin giải đáp vấn đề thắc mắc cho nhiều mẹ bỉm:
Sau sinh mổ ăn hải sản được không?
Theo khuyến cáo của nhiều bác sĩ thì sau sinh các mẹ có thể ăn uống tự do nhiều nhóm chất để bổ sung dinh dưỡng phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, đối với các mẹ sinh mổ thì nên cân nhắc kỹ trước khi ăn.
Sau sinh mổ các mẹ có thể ĐƯỢC ăn hải sản nhưng phải sau thời gian từ 2- 3 tháng khi vết mổ đã lành mặt. Bởi vì, trong hải sản có chứa hàm lượng protein cao, khi ăn vào có thể làm vết mổ hở đau nhức, sưng mủ và làm sẹo xấu.
Sau sinh 1 tháng ăn hải sản có tốt không?
Hải sản sẽ là loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất cho các mẹ sau sinh. Tuy vậy, sau sinh 1 tháng các mẹ có thể ăn hải sản nhưng phải hạn chế và ăn với lượng vừa phải. Do lúc này, cơ quan tiêu hóa của mẹ bỉm còn yếu sẽ khó hấp thụ và tiêu hóa dễ gây đầy bụng, khó chịu.
Bài viết trên đã giải đáp cho các mẹ về những câu hỏi về vấn đề sau sinh ăn hải sản được không? Hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc lựa chọn thực phẩm cho thực đơn sau sinh tốt hơn. Hải sản sẽ trở thành một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon nếu các mẹ biết chế biến và ăn đúng cách. Chúc các mẹ có một hành trình bỉm sữa hạnh phúc và tuyệt vời.
Eating Fish and Seafood While Breastfeeding - Truy cập ngày 13/7/2022
https://www.verywellfamily.com/breastfeeding-and-seafood-can-you-eat-fish-and-shrimp-431868