Sau khi sinh em bé, sản phụ có nhu cầu dùng các thực phẩm bổ dưỡng giúp lợi sữa và thúc đẩy cơ thể nhanh hồi phục. Mẹ bỉm sữa sau sinh ăn bánh flan được không? Đây là một trong những nỗi băn khoăn của bà bầu sau sinh khi đang tìm kiếm những món ăn vặt ngon và tốt cho sức khỏe.
Dinh dưỡng có trong bánh flan
Bánh flan làm từ các nguyên liệu bao gồm sữa, trứng gà... nên đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng gồm photpho, canxi, magie, sắt, kẽm, protein cùng các vitamin A, B, D, E…
Ăn bánh flan với liều lượng phù hợp rất tốt cho cơ thể con người. Cụ thể là:
-
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cải thiện tâm trạng, giúp tinh thần sảng khoái.
-
Cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình tổng hợp protein.
-
Hàm lượng canxi cao có công dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giảm đau nhức, hỗ trợ làm lành vết nứt rạn xương.
-
Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác hại của môi trường như khói bụi, ô nhiễm, khói xe…
Mẹ sau sinh ăn bánh flan được không?
Trong những món ăn vặt cho sản phụ sau sinh, nếu không có mặt bánh flan thì sẽ là một thiếu sót. Chẳng những có giá trị dinh dưỡng cao mà món ăn này còn thơm ngon, mềm, mát hấp dẫn. Bên cạnh đó, cách chế biến lại đơn giản và dễ làm.
Tóm lại, với câu hỏi “Mẹ cho con bú ăn bánh flan được không?” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ cần ăn với lượng vừa phải, khoảng 2 - 3 hộp một tuần, không nên ăn quá nhiều để tránh bị tăng cân. Ngoài ra, nếu tự làm bánh flan tại nhà thì mẹ nên hấp chín kỹ rồi mới ăn. Nguyên nhân là thành phần trứng trong bánh flan nếu còn sống có nguy cơ khiến mẹ nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, sốt, nôn mửa, co thắt dạ dày. Nếu ăn phải bánh flan chưa chín thì sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng thông qua sữa mẹ.
Sản phụ sau khi sinh có thể tự làm bánh flan tại nhà với hướng dẫn chi tiết ngay sau đây!
Hướng dẫn làm bánh flan tại nhà cực dễ
Nguyên liệu:
-
6 quả trứng gà.
-
250ml sữa tươi.
-
1 hộp sữa đặc có đường.
-
100g đường kính.
-
2 ống vani.
-
Nửa quả chanh.
-
Nước lọc.
-
Khuôn bánh hoặc cốc nhỏ để làm khuôn.
Cách làm bánh flan tại nhà:
-
Cho 70g đường kính và 100ml nước lọc vào nồi, khuấy đều tới khi nước sôi, đường tan hết thì vắt nước cốt chanh vào, vặn nhỏ lửa.
-
Khuấy tiếp tục đến khi đường ngả sang màu cánh gián thì cho vào khuôn, để nguội.
-
Đánh tan 6 lòng đỏ, 2 lòng trắng trứng cùng 30g đường, 2 ống vani. Lưu ý đánh trứng nhẹ tay, cùng chiều để tránh làm bề mặt bánh bị rỗ.
-
Đổ sữa tươi vào nồi, đun sôi lăn tăn thì tắt bếp.
-
Đổ sữa đặc vào khuấy đều.
-
Cho hỗn hợp trứng vừa khuấy vào nồi sữa, khuấy nhẹ theo 1 chiều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
-
Lọc hỗn hợp vừa khuấy vào rây để được một lớp hỗn hợp mịn.
-
Múc hỗn hợp vừa lọc vào khuôn đường vừa thắng, đậy nắp, xếp vào nồi, chưng cách thủy hoặc chiên không dầu trong 30 phút.
-
Để nguội, cho vào tủ lạnh sử dụng dần.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn kim chi được không? Tác hại của kim chi với mẹ mới sinh
Một số loại bánh ăn vặt khác mẹ sau sinh có thể sử dụng
Thành phần của các loại bánh thường có nguyên liệu từ bột và đường. Nguồn carbs phong phú này sẽ cung cấp nhiều năng lượng giúp bổ sung cho cơ thể mẹ trong quá trình tái tạo máu, kiểm soát hoạt động các cơ quan. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh có thể sử dụng một số loại bánh ăn vặt khác tốt cho sức khỏe như:
Bánh quy nhạt
Bánh quy nhạt với ít muối và đường giúp làm giảm cảm giác bị đắng hoặc nhạt miệng. Tuy nhiên, để chọn loại bánh thích hợp cho sản phụ, mẹ hãy chú ý thành phần dinh dưỡng. Tốt nhất, mẹ hãy tự làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe.
Nguyên liệu:
-
250g bột mì.
-
100g đường bột.
-
100ml sữa tươi.
-
50g bơ nhạt.
-
2 cái lòng trắng trứng.
-
1 muỗng cà phê vani.
Cách thực hiện:
-
Tạo hỗn hợp bơ sữa: Cho bơ vào bát lớn, dùng muỗng tán mềm, đổ đường bột đã rây vào một cách từ từ. Trộn đều, tiếp tục cho sữa tươi, lòng trắng trứng, vani vào trộn để tạo hỗn hợp bơ sữa. Có thể dùng máy đánh trứng để tiết kiệm thời gian và công sức.
-
Làm bột bánh: Rây bột mì vào hỗn hợp bơ sữa từ từ, vừa đổ vừa khuẩy. Dùng tay nhào hỗn hợp đến khi bột không còn dính tay.
-
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C (400 độ F) khoảng 20 phút, chuẩn bị sẵn khay nướng có lót giấy nến.
-
Cho bột đã nhồi vào túi bắt kem, giữ túi đứng thẳng, bóp nhẹ bột xuống khay tạo hình tùy ý. Lưu ý khoảng cách giữa các bánh khoảng 3cm.
-
Cho khay bánh vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút, sau đó hạ xuống 175 độ C và nướng tiếp 5 - 7 phút là bánh chín. Bánh đã chín có phần rìa màu nâu vàng.
-
Mang bánh ra để nguội và thường thức, bảo quản trong hộp kín có túi hút ẩm, hạn sử dụng 2 tuần.
Bánh quy làm từ hạt dinh dưỡng
Bánh quy làm từ hạt dinh dưỡng không sử dụng lò chứa nhiều chất bổ dưỡng như mangan, chất xơ, sắt, photpho, magie, canxi, đồng, kẽm, kali… tốt cho sức khỏe của mẹ và cung cấp dưỡng chất vào sữa mẹ cho bé bú.
Nguyên liệu:
-
30g bột mì đa dụng.
-
15g bột hạnh nhân.
-
60g bơ lạt.
-
100g hạt bí.
-
100g hạt đậu rừng (có thể thay thế bằng hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ tùy theo sở thích).
-
130g hạt hạnh nhân.
-
50g mứt cam.
-
1 muỗng cà phê vỏ chanh.
-
1 muỗng cà phê tinh chất vani.
-
2 cái lòng trắng trứng gà.
-
90g đường bột.
Cách chế biến:
-
Cho lòng trắng trứng, đường bột vào bát đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì cho thêm vani, vỏ chanh vào trộn đều.
-
Lần lượt cho các loại hạt dinh dưỡng vào tô và trộn đều.
-
Lần lượt cho 55g bơ nấu chảy, 30g bột mì đa dụng, 15g bột hạnh nhân vào hỗn hợp bơ trứng rồi trộn đều để có hỗn hợp mịn mượt. Sau đó, cho các loại hạt dinh dưỡng vào trộn cho hạt thấm hết phần bột bánh. Cuối cùng, cho thêm 50g mứt cam.
-
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
-
Phết một lớp bơ mỏng lên khay nướng, lót giấy nến lên trên. Cho bánh ra khay, dàn đều thành hình vuông hoặc hình tròn tùy sở thích.
-
Xếp một ít hạt hạnh nhân lát lên bề mặt bánh.
-
Cho khay bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 155 độ C trong 7 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống 100 độ C và nướng tiếp trong 20 phút.
-
Khi thấy bánh vàng đều, giòn thì tắt lò, lấy bánh ra để nguội.
Bánh crepe bí đỏ
Bánh crepe bí đỏ thơm ngon, cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng nhiều khoáng chất cần thiết giúp cơ thể mẹ sau sinh chóng hồi phục.
Nguyên liệu:
-
380g bột mì đa dụng (bột mì số 11).
-
200g bí đỏ.
-
300g dừa nạo.
-
200g đường thốt nốt.
-
250ml nước cốt dừa.
-
1 muỗng cà phê muối.
Cách thực hiện:
-
Hấp chín bí đỏ trong 20 - 25 phút cho bí chín mềm, đổ ra tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
-
Cho vào tô bí đỏ 180g bột mì, 200g nước lọc khuấy đều. Lần lượt cho thêm 150ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối, 1 quả trứng gà rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
-
Bắt chảo lên bếp, đổ 150ml nước lọc, 200g đường thốt nốt vào nấu tan với lửa vừa. Tiếp đó, cho 300g dừa nạo vào sên đến khi cạn nước.
-
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh bột bí đỏ vào trán, trở đều mặt bánh trên lửa nhỏ đến khi bột khô ráo là chín.
-
Lấy vỏ bánh ra, cho một ít nhân dừa nạo vào, gấp gọn 2 bên mép rồi cuộn tròn bánh lại.
Lưu ý khi sử dụng bánh flan
Bánh flan được làm từ nhiều loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe như sữa đặc, sữa tươi, trứng, đường tốt cho sức khỏe. Sản phụ sau sinh cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình ăn bánh flan bao gồm:
-
Không nên tiêu thụ quá 10 quả trứng gà mỗi tuần. Do đó, mẹ chỉ được ăn 3 - 4 hộp bánh flan/ tuần.
-
Kết hợp ăn bánh flan với trái cây tươi để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, tránh tăng cân.
-
Chú ý hạn sử dụng trên bánh flan để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bánh flan tự làm thường có hạn sử dụng khoảng 10 ngày.
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn bánh flan được không. Để nhận được tối đa dưỡng chất từ món ăn này, mẹ hãy tự làm tại nhà với công thức đơn giản đã được chia sẻ. Ngoài bánh flan, sản phụ cũng cần kết hợp thêm nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác để chóng hồi phục sức khỏe nhé!
FLAN CALORIES & NUTRITION VALUES- Ngày truy cập: 16/5/2022
https://www.aashpazi.com/flan-calories#
Creamy Caramel Flan- Ngày truy cập: 16/5/2022