Mẹ sau sinh ăn kim chi được không? Tác hại của kim chi với mẹ mới sinh
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh ăn kim chi được không? Tác hại của kim chi với mẹ mới sinh

Hồng Nhung
Hồng Nhung

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Kim chi là món ăn ưa chuộng của nhiều chị em bởi vị chua cay ngon miệng. Tuy nhiên, mẹ sau sinh ăn kim chi được không lại là một câu hỏi khiến nhiều sản phụ đau đầu. Biết được câu trả lời cụ thể sẽ giúp mẹ bỉm sữa xây dựng khẩu phần ăn uống sau khi sinh của mình đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo an toàn.

Mẹ sau sinh ăn kim chi được không?

Câu trả lời của thắc mắc “Mẹ sau sinh và đang cho con bú có được ăn kim chi không?” là KHÔNG. Dù có thèm món ăn này đến mấy thì mẹ cũng tuyệt đối không nên đụng đũa vào.

Mẹ sau khi sinh em bé không được ăn kim chi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kim chi là loại thực phẩm có hương vị vừa chua vừa cay, được xếp vào nhóm đồ chua lên men. Đây là nhóm thức ăn đại kỵ đối với những mẹ vừa sinh em bé.

Mặc dù kim cho có chứa một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột nhưng lại không cung cấp bất kỳ dưỡng chất nào tốt cho sản phụ sau sinh. Thêm vào đó, tiêu thụ quá nhiều đồ chua cay sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình cơ thể hấp thụ, trao đổi chất. Điều này dẫn đến chất lượng sữa và đường ruột của mẹ bị ảnh hưởng, tác động đến sự phát triển của em bé.

Sau bao lâu mẹ có thể ăn được kim chi?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu mẹ sau khi sinh ăn kim chi thì sữa sẽ mang hương vị chua, cay đặc trưng của món ăn này. Việc thay đổi mùi vị sữa có thể giúp bé phát triển vị giác, làm quen với nhiều vị khác nhau, tạo điều kiện tốt cho quá trình ăn dặm sau này. Tuy nhiên, khi nhìn nhận tổng thể, hậu quả của việc ăn kim chi khá lớn và ý kiến này hoàn toàn không đúng.

Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sản phụ sau sinh phải kiêng ăn kim chi càng lâu càng tốt, ít nhất là 3 tháng. Mẹ chỉ nên ăn khi đã cai sữa hoàn toàn cho bé. Dẫu biết rằng việc kiêng ăn món mình thích khá khó khăn nhưng mẹ hãy cố gắng vì sức khỏe của cả hai mẹ con nhé!

Mẹ nên kiêng ăn kim chi cho đến khi bé cai sữa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác hại của kim chi với cơ thể mẹ sau sinh

Bên cạnh thắc mắc sau sinh ăn kim chi được không, mẹ bỉm sữa hay xem xét một số tác hại mà món ăn này mang lại như:

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Các chức năng tiêu hóa ở cơ thể mẹ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Việc ăn nhiều kim chi sẽ khiến hệ tiêu hóa vốn đang yếu ớt lại phải đối mặt với tình trạng khó tiêu, đầy hơi, đau dạ dày, trào ngược, nóng rát thực quản, ợ hơi, ợ chua…

  • Hỏng men răng: Ăn đồ chua sẽ gây ê buốt, nhức chân răng. Khi về già, răng sẽ yếu khiến mẹ không ăn được những món chua.

  • Giảm sức đề kháng: Tiêu thụ đồ chua khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng cao gây suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng, mẹ dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công.

  • Đau dạ dày: Khi ăn chua, dạ dày sẽ co bóp mạnh gây nên tình trạng viêm loét, đau dạ dày nguy hiểm, đặc biệt là những sản phụ có vấn đề về dạ dày.

  • Ảnh hưởng đến chất lượng sữa: Sữa mẹ có mối liên quan mật thiết với thức ăn mà mẹ nạp vào. Nếu sản phụ ăn những thực phẩm có vị chua cay như kim chi thì sữa sẽ có mùi khác lạ, bé có thể không thích và bỏ bú. Chưa kể, kim chi còn là nguyên nhân gián tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

  • Gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe: Thức ăn chua lên men như kim chi còn gây ảnh hưởng đến sau này, điển hình là hệ tiêu hóa kém, thận suy yếu.

  • Tăng huyết áp: Việc nạp nhiều muối từ kim chi vào cơ thể có thể gây tăng huyết áp, khá nguy hiểm cho mẹ sau sinh.

  • Gây nóng trong: Kim chi là thực phẩm nổi tiếng với vị cay đặc trưng từ ớt, khiến mẹ bị nóng trong, ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Chưa kể, ớt có thể khiến mẹ bị táo bón trầm trọng hơn.

Kim chi có thể gây ảnh hưởng đến men răng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Sau sinh ăn dọc mùng được không? Một số món ngon từ dọc mùng

Lưu ý cho mẹ khi sử dụng kim chi và đồ chua

Về vấn đề sau sinh ăn kim chi được không, mẹ nên tham khảo một số lưu ý sau:

  • Trường hợp quá thèm kim chi, chị em vẫn có thể ăn một phần rất nhỏ để thỏa mãn cơn thèm về mùi vị.

  • Chỉ ăn với lượng vừa đủ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mẹ và không ảnh hướng đến em bé.

  • Những mẹ bỉm sữa mắc bệnh lý liên quan đến dạ dày, sỏi thận, huyết áp thì tốt nhất không nên ăn kim chi để tránh bệnh tình trở nặng.

  • Nếu trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, sản phụ thèm món chua thì có thể thay thế kim chi bằng những loại trái cây khác như me, xoài, cóc, cam quýt… để bổ sung vitamin tốt cho sức đề kháng.

Mẹ sau sinh nên thay thế kim chi bằng trái cây chứa vitamin C. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được lời giải đáp cụ thể nhất cho câu hỏi sau sinh ăn kim chi được không. Tuy được đánh giá là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng sản phụ cũng không được ăn quá nhiều. Mẹ hãy cân nhắc trước khi ăn và ăn đúng cách để cơ thể nhanh hồi phục sức khỏe nhé!

Can I Eat Kimchi While Breastfeeding?- Ngày truy cập 16/05/2022

https://lactivist.net/can-i-eat-kimchi-while-breastfeeding/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey