zalo
Bà đẻ ăn quả sung có tốt không? Sung ta hay sung Mỹ tốt hơn?
Dinh dưỡng

Bà đẻ ăn quả sung có tốt không? Sung ta hay sung Mỹ tốt hơn?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

11/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bà đẻ ăn quả sung có tốt không là câu hỏi nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Sung ta là loại quả dân dã, rất phổ biến ở Việt Nam với nhiều lợi ích như chữa táo bón, giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, sung Mỹ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vậy mẹ sau sinh ăn sung được không? Có những lợi ích gì? Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp nhé. 

Giá trị dinh dưỡng trong quả sung

Sung là loại quả khá phổ biến và dân dã tại Việt Nam, phát triển tốt ở những nơi gần sông hồ. Loại quả này khi còn nhỏ sẽ có vị hơi chát, sau dần vị chát sẽ giảm đi ăn rất ngon miệng. 

Quả sung thường mọc thành chùm với trung bình khoảng 30 quả/chùm. Tại Việt Nam, quả sung có thể chấm muối ăn sống, nhưng cũng có thể dùng để làm nộm, nấu với cá, thịt rất ngon. Ngoài ra, quả sung cũng là một loại dược liệu có thể chữa bệnh khi phơi khô. 

Trong 100g quả sung ta thường chứa những thành phần dinh dưỡng sau: chất béo (0.4g), crabs (19g), Protein (0.8g), chất xơ (1.2g) cùng một số loại vitamin như B, C, PP và khoáng chất Sắt, Canxi, Photpho,...

Quả sung ta rất tốt cho bà đẻ, đang cho con bú (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, tại Việt Nam cũng bắt đầu rộ lên xu hướng trồng cây sung Mỹ, là một giống cây cho quả giàu dinh dưỡng. Quả sung Mỹ khi chín có màu tím, bên trong ruột cho mật rất ngọt. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g quả sung Mỹ có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: Năng lượng (75 Calo), Protein (0.75g), Chất xơ (3g), Crabs (16.3g), Canxi (35mg), Vitamin C (2g), Choline (4.8g),...

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả sung Mỹ rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ ăn quả sung có tốt không? 

Nếu mẹ thắc mắc sau sinh có ăn sung được không? Ăn quả sung có tốt không thì hãy yên tâm nhé. Câu trả lời là CÓ. 

Trên thực tế, dù bà đẻ ăn quả sung ta hay sung Mỹ đều mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Một số lợi ích khi ăn sung sau sinh mang lại như: lợi sữa, nhuận tràng, giúp hồi phục vết thương nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích này, mẹ hãy đọc nội dung sau đây. 

Bà đẻ ăn sung trong giai đoạn sau sinh rất tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn sung sau sinh

Với thành phần và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, dồi dào, ăn sung sau sinh là lựa chọn rất tuyệt vời nếu mẹ muốn có nguồn sữa chất lượng cho con. Hãy xem ăn quả sung sau sinh giúp lợi sữa như thế nào nhé. 

Ăn sung giúp mẹ lợi sữa

Theo Đông Y, sung là loại quả có tính bình với vị ngọt, có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp mẹ chữa tắc tia sữa và tạo nguồn sữa dồi dào hơn. 

Trên thực tế, ăn quả sung có tác dụng lợi sữa bởi nó chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đầu tiền, chất béo, protein, lipit, crabs trong sung cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào. Qua đó giúp kích thích việc tiết sữa mẹ. Bên cạnh đó, các nhóm vitamin  và khoáng chất khác như C, A, B, sắt, canxi, giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ hơn. 

Bà đẻ ăn sung giúp lợi sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet) 

Ăn sung sau sinh hỗ trợ liền vết thương

Trong quả sung chứa hàm lượng vitamin C khá phong phú. Theo các báo cáo dinh dưỡng, trong 100g quả sung có chứa khoảng 3% là vitamin C. Loại vitamin này rất quan trọng trong việc kháng viêm, chống sưng và nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, nếu mẹ sinh mổ thường xuyên ăn sung cũng giúp vết thương nhanh liền hơn. 

Hàm lượng vitamin C trong quả sung có tác dụng kháng viêm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn sung giúp giảm stress

Ngoài vitamin C, quả sung cũng chứa rất nhiều vitamin nhóm B, trong đó có B1, B2, B6 và B9 (folate). Vitamin B khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giống như một chất dẫn truyền thần kinh. Qua đó giúp giảm tình trạng căng thẳng, stress, mệt mỏi tinh thần sau khi sinh. 

Sung rất giàu vitamin B giúp giảm stress sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn sung giúp trị táo bón sau sinh

Chất xơ là một trong những thành phần chiếm tỷ trọng lớn trong quả sung. Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g sung có khoảng 2,9g chất xơ. Vì vậy, khi mẹ ăn sung sau sinh sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ này sẽ giúp hoạt động tiêu hóa hoạt động trơn chu, hiệu quả hơn, ngừa táo bón sau sinh. 

Ăn quả sung sau sinh giúp mẹ trị táo bón hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ ăn sung thế nào để lợi sữa?

Mặc dù ăn sung sau sinh có tác dụng lợi sữa, nhưng phải ăn đúng cách mới có tác dụng. Vì thế, mẹ đừng quên những lưu ý sau để giúp lợi sữa khi ăn sung sau sinh nhé. 

  • Không ăn quá nhiều: Sung là loại quả có chứa mủ, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Vì thế nên, mẹ không nên ăn nhiều sung sau khi sinh, tránh lợi bất cập hại. Mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn tối đa 200g sung

  • Đường huyết thấp không nên ăn sung: Ăn sung có tác dụng giảm lượng đường trong máu, do đó, những mẹ có đường huyết thấp không nên ăn nhiều sung nhé. Nó sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp sau khi sinh. 

  • Bị bệnh thận không nên ăn sung: Theo khuyến cáo của bác sĩ, trong quả sung chứa oxalate, là chất độc gây hại cho thận và túi mật. Thế nên các mẹ bị bệnh thận không nên ăn sung. 

Một số lưu ý khi ăn sung sau khi sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Món ngon từ sung giúp lợi sữa cho mẹ

Quả sung không chỉ dùng để ăn sống, mà còn là nguyên liệu để nấu nhiều món ăn đưa cơm, tốt cho mẹ sau sinh. Mẹ hãy tham khảo cách làm 3 món ngon từ sung bổ dưỡng, dễ làm ngay tại nhà dưới đây nhé. 

Sung kho thịt

Sung kho thịt là món ăn quen thuộc của người Việt, rất ngon miệng, đưa cơm. Vì thế, khi bà đẻ ăn món sung kho thịt sẽ ăn được nhiều cơm hơn, hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn. 

Nguyên liệu

  • 200g sung bánh tẻ

  • 300g thịt ba chỉ ngon

  • Gia vị: mắm, muối, đường, hành lá, hành, tỏi,...

Cách làm

  • Bước 1: Sung rửa sạch, ngâm với nước muối để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bên ngoài. Sau đó cắt đôi/ba quả sung theo ý thích, ngâm vào nước muối cho ra hết mủ. 

  • Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, thái quân cờ để kho. 

  • Bước 3: Đập dập và băm nhỏ hành tỏi, cho lên nồi phi thơm, cho thịt vào trộn đều rồi tắt bếp. Sau đó, mẹ cho lần lượt gia vị nước mắm, đường vào ướp thịt. 

  • Bước 4: Dùng một chiếc nồi, bật bếp cho nóng, cho 2 thìa đường vào tan chảy thành màu nâu, thêm chút nước vào để làm nước màu. 

  • Bước 5: Cho sung, nước đường vào nồi thịt, bật bếp kho nhỏ lửa trong khoảng 20 phút cho thịt mềm. 

  • Bước 6: Múc ra đĩa và ăn cùng cơm nóng. 

Thịt kho sung vừa lạ miệng, vừa đưa cơm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sung kho cá

Cá kho với sung là món ăn cực kỳ quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Đặc biệt vào những ngày trời lạnh, ăn cơm nóng với món cá kho sung cực kỳ đưa miệng. Mẹ hãy xem món ăn này được chế biến thế nào nhé. 

Nguyên liệu

  • 200g sung bánh tẻ

  • Cá trắm: 2 khúc

  • Thịt ba chỉ: 200g

  • Gia vị: Hành tỏi, nghệ, mắm muối,...

Cách làm

  • Bước 1: Sung cho vào nước muối rửa sạch, sau đó bổ đôi ngâm với nước muối cho ra hết mủ. 

  • Bước 2: Lần lượt sơ chế cá và thịt. Thịt sẽ thái miếng quân cờ to, ca để nguyên khúc. 

  • Bước 3: Cho nồi lên bếp, đợi nóng cho 2 thìa đường vào làm nước màu. 

  • Bước 4: Xếp cá, thịt và sung vào nồi, thêm gia vị mắm, đường theo sở thích. Sau đó kho nhỏ lửa từ 30 đến 40 phút cho cá chắc và thịt mềm. 

  • Bước 5: Cho cá kho sung ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng. 

Món cá kho sung đưa cơm, ngon miệng không nên bỏ qua (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sung nấu canh chân giò

Món canh sung nấu chân giò sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những mẹ muốn có nguồn sữa dồi dào. Đặc biệt, món canh này nấu cực kỳ đơn giản. 

Nguyên liệu

  • Chân giò: 1 cái

  • Sung: 200g

  • Gia vị: Hành lá, muối, bột canh, bột ngọt

Cách làm

  • Bước 1: Chân giò rửa sạch, chặt khúc (miếng nhỏ) vừa ăn. Cho chân giò lên bếp nấu với xâm xấp nước, đến khi xôi đều thì đổ ra rổ rửa lại với nước sạch. 

  • Bước 2: Sung rửa sạch với nước muối, sau đó bổ đôi ngâm với nước muối cho hết mủ. 

  • Bước 3: Cho chân giò lên bếp hầm trước với nước sạch, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi chân giò xôi, cho sung vào hầm thêm khoản 10 phút. 

  • Bước 4: Múc canh chân giò hầm sung ra bát và ăn với cơm nóng. 

Món sung nấu canh chân giò lợi sữa cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong bài viết trên, Monkey đã giúp mẹ giải đáp câu hỏi Bà đẻ ăn quả sung có tốt không? Mong rằng những thông tin, kiến thức trong bài đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về tác dụng tuyệt vời của quả sung đối với mẹ và bé. Và mẹ đừng quên thử ngay những món ngon nấu từ quả sung ngay tại nhà nhé.

What Are the Benefits of Eating Figs? - Truy cập ngày 11/7/2022

https://www.medicinenet.com/what_are_the_benefits_of_eating_figs/article.htm

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!