Sau sinh ăn nho được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Bởi nho là loại trái cây quen thuộc, có vị ngọt thanh được nhiều người yêu thích. Nho cũng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân và làm đẹp da hiệu quả. Để biết mẹ bỉm sau sinh ăn nho có tốt không, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng có trong quả nho
Nho hiện nay được chia thành nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Tại Việt Nam có nho Ninh Thuận cực kỳ nổi tiếng, có vị ngọt thanh và chua nhẹ đan xen, rất đưa miệng. Ngoài ra còn một số giống nho nhập khẩu Mỹ, Úc cũng rất được ưa chuộng với vị ngọt đậm.
Nho cũng được chia thành loại có hạt và không hạt, loại màu đỏ do các sắc tố polyphenolic hình thành, loại màu xanh do catechin hình thành.
Vậy dinh dưỡng có trong quả nho gồm có những gì?
Trong nho có chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng đối với cơ thể, nhưng nhiều nhất là vitamin K và C. Vì thế, ăn nho sẽ giúp cơ thể chống lại sự oxy của tế bào, giúp tái tạo các tế bào cũ.
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g nho sẽ có những thành phần dinh dưỡng chủ yếu sau:
-
Năng lượng: 69 Calo
-
Protein: 0.7g
-
Carbonehydrat: 18g
-
Chất xơ: 1g
-
Chất béo: 0.2g
-
Vitamin C: 11g
-
Vitamin K, A, E, B1, B2, B3,...
-
Canxi: 10g
-
Sắt: 0.36g
-
Kali: 19.1g
Với hàm lượng dinh dưỡng cực phù phong phú ở trên, nho thực sự là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.
Mẹ sau sinh ăn nho đương không?
Một trong những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất chính là: Phụ nữ sau sinh ăn nho được không? Có tốt không?
Và câu trả lời là CÓ mẹ nhé.
Ăn nho mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh, bao gồm giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng táo bón, giúp chắc khỏe xương. Ngoài ra, nho còn có tác dụng bổ máu, rất tốt cho mẹ sau sinh. Vì thế, nho là loại trái cây mà các mẹ nên ăn thường xuyên sau khi sinh con.
Vậy sau sinh bao lâu mẹ có thể ăn nho? Đáp án chính xác sẽ phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của mỗi mẹ. Dù là loại có có giá trị dinh dưỡng phong phú nhưng nho cũng có tính axit cao. Vì thế, mẹ không nên ăn nho ngay sau khi mới sinh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột và dạ dày. Thay vào đó, các mẹ sinh thường nên đợi khoảng 3 đến 4 ngày sau sinh hãy bắt đầu ăn nho. Còn với mẹ sinh mổ, thời gian chờ có thể cần dài hơn.
5+ Lợi ích khi ăn nho với mẹ sau sinh
Chúng ta nghe rất nhiều về việc ăn nho mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể những lợi ích khi ăn nho đối với mẹ sau sinh là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong phần nội dung sau đây nhé.
Ăn nho giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ngoài những thành phần dinh dưỡng được liệt kê ở trên, trong quả nho có chứa chất chống oxy hóa polyphenol. Hoạt chất này có tác dụng tăng cường đề kháng, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó, sức khỏe tim mạch tim mạch của mẹ sau sinh luôn được bảo vệ tốt nhất.
Hàm lượng vitamin C cực kỳ phong phú trong quả nho cũng có tác dụng chống oxy hóa, kích thích tái tạo tế bào và tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, sức khỏe của mẹ sẽ được bảo vệ và nâng cao hơn khi ăn nho thường xuyên.
Thông qua sữa mẹ, dinh dưỡng trong nho cũng sẽ giúp em bé tăng cường sức đề kháng trong giai đoạn đầu đời. Nhờ đó, em bé sẽ phát triển khỏe mạnh, ít ốm đau, giúp mẹ luôn an tâm.
Nho có tác dụng giảm tình trạng thiếu máu
Hàm lượng sắt có trong nho tuy không chiếm nhiều bằng canxi hay kali, nhưng nó cũng là một nguồn cung dồi dào không thể bỏ qua. Nhờ có chất sắt, mẹ sẽ ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu sau khi sinh.
Bởi sắt khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh tế bào hồng cầu sau sinh. Đặc biệt với các mẹ sau sinh mổ thường có tỉ lệ bị thiếu máu cao hơn. Đây cũng là phương pháp bổ sung sắt gián tiếp cho em bé.
Ăn nho ngừa táo bón sau sinh
Một đặc điểm của quả nho là chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan trong phần vỏ, phần thịt và cả phần hạt. Vì thế, dù bạn ăn nho theo cách nào cũng sẽ nạp được một lượng kha khá chất xơ vào cơ thể. Việc này có tác dụng kích thích tăng nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Nhờ đó khi ăn nho thường xuyên, mẹ sẽ giảm được tình trạng táo bón sau sinh.
Nho giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Cả hai thành phần canxi và Kali trong quả nho cực kỳ phong phú. Đặc biệt, Kali trong nho còn có vai trò thúc đẩy hấp thụ canxi cho cơ thể. Nhờ đó, lượng canxi cơ thể mẹ hấp thụ được khi ăn nho còn tăng hơn rất nhiều lần.
Kết quả của điều này là giúp mẹ ngăn chặn tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp sau khi sinh. Đồng thời, sức khỏe hệ thống móng, tóc của mẹ cũng sẽ được nâng cao và cải thiện đáng kể.
Lấy lại vóc dáng, đẹp da nhờ ăn nho
Một tác dụng không thể bỏ qua khi ăn nho thường xuyên chính là giảm cân và làm đẹp da.
Trong quả nho có chứa thành phần vitamin chủ yếu là vitamin C. Ngoài tác dụng chống lại oxy hóa của tế nào, nó còn giúp kích thích tiết collagen - một dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Qua đó giúp tăng đàn hồi, giảm nhăn tạo độ căng mướt, láng mịn.
Đồng thời, vitamin E trong quả nho không quá nhiều nhưng cũng là dưỡng chất giúp chống oxy hóa, tái tạo tế bào. Với các mẹ sau sinh mổ, vitamin E được xem là “thần dược” giúp thúc đẩy thời gian làm liền vết mổ.
Nho là loại trái cây không có chất béo, giàu chất xơ nên rất phù hợp để ăn giảm cân. Mẹ ăn nho thường xuyên sau sinh sẽ không lo bị tăng cân, mà còn giúp lấy lại vóc dáng thon gọn, tự tin như ban đầu.
Lưu ý khi ăn nho tốt cho sức khỏe nhất
-
Nên ăn nho có vị ngọt: Nho chua có tính axit cao, không tốt với mẹ sau sinh và em bé. Đặc biệt khi mẹ mới sinh, tính axit của loại nho chua sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Vì thế, ,mẹ nên ăn nho ngọt với tính axit thấp hơn sẽ tốt cho sức khỏe.
-
Bị tiểu đường không nên ăn nho (đặc biệt là nho khô): Bên cạnh quả nho tươi ăn liền thì nho khô cũng là món ăn vặt được rất nhiều chị em ưa chuộng. Thế nhưng, mẹ sau sinh có nên ăn nho khô không? Câu trả lời là không nhé. Đặc biệt các mẹ có tiền sử tiểu đường càng không nên ăn nho. Bởi, hàm lượng đường của nho khá cao, sẽ gây nguy hiểm, khiến huyết áp tăng, không tốt cho sức khỏe.
-
Không nên ăn chung với sữa, cá,...: Bản chất quả nho đã là loại trái cây giàu dinh dưỡng. Vì thế, chúng ta không nên ăn nho với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như sữa, cá,... sẽ gây đầy bụng. Thay vào đó, mẹ có thể ăn quả nho nguyên bản, ép nước hoặc trộn salad ăn cùng với rau để cân bằng dinh dưỡng tốt hơn.
Giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn nho sau sinh
Nho là loại trái cây rất phổ biến, được nhiều người Việt yêu thích. Vì thế, có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc xoay quanh chủ đề ăn nho có tốt không? Đối tượng nào nên ăn và không nên ăn nho. Dưới đây là giải đáp cho hai câu hỏi được nhiều mẹ sau sinh quan tâm nhất, mẹ hãy tham khảo nhé.
Mẹ sau sinh mổ có được ăn nho không?
Theo ý kiến của các bác sĩ, mẹ sau sinh mổ CÓ THỂ ăn nho. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn nho trong 1 đến 2 tháng đầu sau sinh. Bởi tính axit của quả nho có thể khiến vết mổ chậm liền. Khi vết mổ đã bắt đầu liền, mẹ có thể ăn nho bình thường để bổ sung dinh dưỡng và giúp vết mổ liền tốt hơn, không để lại sẹo.
Cho con bú ăn nho được không?
Vấn đề mẹ đang cho con bú có ăn nho được không sẽ tùy sức khỏe của mẹ và bé. Nếu bé có những biểu hiện về dạ dày kém, không khỏe như đi ngoài thường xuyên, phân lỏng, thì mẹ không nên ăn nho. Bởi tính axit của quả nho sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
Ngược lại, nếu sức khỏe của cả mẹ và bé bình thường, không có biểu hiện bất ổn về đường ruột thì hoàn toàn có thể ăn nho.
Mẹo chọn nho tươi, ngon, không nhúng thuốc
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại nho với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Từ nho Ninh thuận, nho nhập khẩu Mỹ, Úc đến nho Trung Quốc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ cần cẩn thận trong việc chọn nho tươi ngon, không chứa thuốc bảo vệ thực vật. Để chọn nho đáp ứng được những tiêu chí trên, mẹ hãy tham khảo 3 mẹo bổ ích sau đây:
-
Chọn nho còn phấn trắng trên vỏ, cuống xanh: không bầm dập, căng. Những chùm nho có đặc điểm như trên sẽ đảm bảo là nho mới, còn tươi, không phải nho để lâu nên hạn chế nguy cơ bị úng, hỏng.
-
Chọn nho chùm lớn, quả to: Những quả nho to, chùm lớn thường sẽ mọng nước, ngọt thịt và thơm ngon hơn những quả nho bé.
-
Mua tại cửa hàng hoa quả uy tín, đảm bảo: Có rất nhiều phương thức để người bán có thể phù phép một chùm nho Trung Quốc thành nho Ninh Thuận. Điều này khiến người mua rất khó để phân biệt nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng của quả nho. Vì thế, mẹ hãy mua nho tại các cửa hàng hoa quả sạch uy tín, đảm bảo an toàn, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.
Qua bài viết trên, chắc hẳn mẹ đã có đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn nho được không? Đồng thời, mẹ cũng nắm thêm một số thông tin về lợi ích và lưu ý khi ăn nho để an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Mong rằng những kiến thức trong bài sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức, từ đó xây dựng cho chính mình một chế độ dinh dưỡng sau sinh khoa học, tốt cho sức khỏe.
Eating Grapefruit during Pregnancy – Is It Safe? - Truy cập ngày 25/06/2022
Eating Grapefruit During Pregnancy: Safety, Health Benefits And Risks - Truy cập ngày 25/06/2022
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-grapefruit-during-pregnancy_00346439/