Mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì? 3+ Điều nên lưu ý trong chế độ dinh dưỡng
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì? 3+ Điều nên lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ dinh dưỡng sau sinh luôn là một trong những vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vậy mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì? Nên kiêng ăn những gì giúp sức khỏe của mẹ mau hồi phục và gọi được nhiều sữa về. Để hiểu rõ và giải đáp được câu hỏi trên, các mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé.

3+ Điều nên chú ý trong chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ 

Sau sinh mổ 1 tháng, sức khỏe của sản phụ thường rất yếu. Chính vì vậy, mẹ cần chú ý một số điểm trong chế độ dinh dưỡng sau đây:

Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày

Sau khi sinh, nhu cầu bổ sung năng lượng của các mẹ được tăng cao hơn so với bình thường. Cho nên khẩu phần ăn trong ngày của mẹ nên được chia thành nhiều bữa, tốt nhất là từ 4 đến 6 bữa/ngày. 

Mỗi bữa ăn các mẹ nên ăn lượng vừa đủ, không quá no hay quá ít. Khẩu ăn trong ngày nên được dàn trải đều, tốt nhất là cách nhau khoảng 2 tiếng để mẹ không cảm thấy đói. Nếu mẹ cảm thấy đói trong thời gian đó nên ăn nhẹ một số loại trái cây hoặc hạt sấy khô.

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đa dạng các loại thực phẩm

Bữa ăn của mẹ sau sinh mổ 1 tháng nên có sự đa dạng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tốt nhất, mẹ nên ăn đủ cả 5 nhóm dưỡng chất như: Tinh bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Một bữa ăn được xem là chất lượng, đầy đủ dưỡng chất cho các mẹ khi có sự phối hợp từ nhiều loại thực phẩm lành mạnh như:

  • Tinh bột: Cơm, phở, mì, khoai tây,…

  • Chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa ép hạt, phô mai,…

  • Chất béo: Dầu cá, trứng, cá, dừa,...

  • Protein: Thịt, trứng, cá, đậu, ngũ cốc,…

  • Vitamin và khoáng chất: Có trong những loại rau củ, trái cây

  • Nước: Các mẹ nên uống 2 - 2.5 lít nước mỗi ngày

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng nên ăn đa dạng nhóm dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ giúp nhanh hồi phục

Không giảm cân ngay khi mới sinh xong

Sau khi sinh xong trong 4 tuần đầu, các mẹ cần hạn chế thực hiện chế độ giảm cân. Bởi vì, cơ thể sản phụ lúc này cần thời gian để phục hồi và lành vết thương hẳn. Khi cảm thấy sức khỏe đã ổn định và vết thương còn đau nữa, thì mẹ có thể bắt đầu giảm cân.

Phụ sản không nên giảm cân sớm ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được những gì?

Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ nên được bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm để cơ thể mau hồi phục. Dưới đây là những thực phẩm trong danh sách sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì, các mẹ có thể tham khảo:

Thực phẩm giàu protein

Sau sinh mổ mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, để thúc đẩy quá trình hình thành mô mới, giúp vết mổ mau lành. Một số thực phẩm giàu protein có thể kể đến như: thịt, cá, trứng, thịt gia cầm, tôm, các loại đậu, sữa tách kem, sữa chua ít béo, súp lơ xanh, chuối… 

Phụ nữ sau sinh mổ 1 tháng nên ăn thực phẩm giàu protein ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt 

Carbohydrate là loại chất thường hiện trong bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt. Chúng có tác dụng giúp duy trì năng lượng trong thời gian dài và hỗ trợ quá trình điều tiết sữa mẹ. Ngoài ra, những loại ngũ cốc này rất giàu sắt, chất xơ, axit folic và vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ mới sinh. 

Sau sinh nên thường xuyên ăn các loại hạt dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh 1 tháng ăn được gì, nên ăn gì để có nhiều sữa?

Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất 

Sản phụ sau sinh nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa. Chúng sẽ giúp cơ thể mẹ sản xuất ra nhiều Collagen, tái tạo những mô sẹo làm vết mổ mau lành và không nhiễm trùng. 

Hơn nữa, những chất này còn hỗ trợ tăng cường thị lực, miễn dịch cho cơ thể mẹ và bé tương đối tốt. Những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất gồm có: hàu, gan, thịt, các loại đậu, rau, trái cây,…

Mẹ sau sinh ăn được các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các thực phẩm giàu sắt 

Trong cơ thể, khoáng chất sắt có vai trò duy trì nồng độ Hemoglobin và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất. Do đó, sau quá sinh nở các mẹ nhất định phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn hàng ngày. Chất sắt thường có nhiều trong những thực phẩm như: Lòng đỏ trứng, hàu, gan bò, thịt đỏ,…

Sau sinh mổ mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh nên ăn gì tốt cho bé, khỏe cho mẹ, cả nhà cùng vui

Sau sinh mổ 1 tháng cần kiêng ăn gì để mau khỏe?

Mẹ bầu sau sinh mổ 1 tháng cần kiêng ăn gì, cũng là mối quan tâm của rất nhiều sản phụ sau sinh. Bên cạnh những thực phẩm nên ăn để mau khỏe và gọi được nhiều sữa về, các mẹ cũng cần tránh những thực phẩm sau:

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho mẹ khó lấy lại vóc dáng sau sinh. Hơn nữa, thực phẩm này cũng rất ít dưỡng chất nên khi mẹ ăn vào sẽ lâu hồi phục và không có nhiều sữa.

Phụ nữ sau sinh mổ 1 tháng không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gia vị cay, nặng mùi

Những thực phẩm này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Khiến cho bé bỏ bú, bị đau bụng, tiêu chảy và chậm phát triển hơn. Bởi vì, nhóm thực phẩm này cung cấp được các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Đồng thời, đường ruột các bé vừa mới sinh nên chưa thể tiêu hóa được những thực phẩm cay nồng, nặng mùi.

Mẹ sau sinh nên hạn chế hương vị cay, nồng như ớt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Sau sinh không nên ăn gì để tránh mất sữa

Đồ có chứa nhiều ga, axit

Mẹ sau sinh ăn hoặc uống nhiều thực phẩm trong nhóm này, có thể dẫn đến chứng ợ nóng, rối loạn tiêu hóa cả mẹ và bé. Về lâu dài, các bé sẽ trở nên chậm phát triển, bỏ bú do sữa mẹ bị ảnh hưởng.

Mẹ sau sinh không nên tiêu thụ đồ chứa nhiều ga, axit (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các đồ có chứa chất cồn, nicotin và cafein

Khi phụ nữ sau sinh tiêu thụ quá nhiều đồ uống chứa chất kích thích sẽ khiến cơ thể bị mất nước, tiêu chảy. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển trí não bé.

Mẹ sau sinh mổ không nên sử dụng cafein, nicotin (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ mổ sau 1 tháng nên ăn quả gì? 

Sau đây là 5 loại trái cây vô cùng phổ biến, ngon miệng và cực tốt cho các mẹ sau sinh mổ:

Chuối

Chuối tiêu là loại trái cây hàng đầu được nhiều bác sĩ khuyên dùng vì chúng chứa rất nhiều sắt. Mẹ ăn chuối tiêu không chỉ giúp bổ sung sắt cho mẹ mà qua đường bú còn bổ sung cả sắt cho em bé. Không những thế, lượng Kali, Canxi, Xenlulozo dồi dào trong chuối tiêu sẽ còn rất có lợi cho đường tiêu hóa, hệ xương của mẹ.

Mẹ sau sinh ăn chuối tiêu rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ xương (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Táo

Sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì, để vừa tốt vừa giữ dáng thì táo chính là câu trả lời. Táo là loại trái cây giàu chất xơ, ít năng lượng nên rất phù hợp làm bữa ăn nhẹ trong ngày. Chất Elastin trong táo còn giúp mẹ làm sáng da, đẩy lùi quá trình sạm, nám và những dấu hiệu lão hóa khác trên da.

Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp mẹ bổ sung lượng lớn chất xơ và vitamin A, C, E, canxi. Giúp tăng sức đề kháng, điều tiết dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy và tình trạng cao huyết áp cho mẹ sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn táo rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn táo được không?

Cam, quýt, bưởi

Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây giàu vitamin C, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mẹ sau sinh mổ. Vitamin C giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn được chứng chảy máu sau sinh mổ. Cam, quýt, bưởi cũng chứa nhiều canxi giúp xương khớp trở nên chắc khỏe, các khoáng chất giúp mẹ có nhiều năng lượng. Ăn nhiều trái cây có múi còn giúp da mẹ đẹp hơn, nhanh về dáng sau sinh.

Cam, quýt, bưởi giúp tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ sau sinh mổ 1 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Na

Phụ nữ sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì? Quả na là một loại trái cây có nhiều dinh dưỡng, cung cấp chất xơ, Kali, Carbohydrate và vitamin C dồi dào cho mẹ. Mẹ ăn na có thể giúp giảm tình trạng táo bón, ổn định hệ tim mạch và bảo vệ niêm mạc ruột cho mẹ. 

Na cung cấp cho cơ thể mẹ nhiều vitamin và khoáng chất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Những loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh cực kỳ tuyệt vời

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây dinh dưỡng tiếp theo mà các mẹ nên ăn sau sinh mổ 1 tháng.  Bởi vì, trong quả đu đủ có rất nhiều thành phần khoáng chất, vitamin, sắt, kẽm và chất xơ. Các chất này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và làm cho hệ tiêu hóa mẹ sinh mổ hoạt động ổn định. Đặc biệt, ăn đu đủ xanh còn có giúp sữa mẹ được nhiều và có hương vị thơm ngon hơn.

Đu đủ là loại quả giúp tăng lượng sữa cho mẹ sau sinh mổ 1 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được rau gì? 

Những loại rau xanh có tính mát, giàu chất xơ và dồi dào chất dinh dưỡng mà mẹ sinh mổ ăn được bao gồm:

Rau mồng tơi

Mồng tơi là cái tên đứng đầu trong danh sách những loại rau mẹ sau sinh mổ 1 tháng nên ăn. Rau mồng tơi có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A, B1, B2, C, Saponin, Chất đạm, Canxi, Sắt,... Do đó, khi các mẹ ăn nhiều rau mồng tơi sẽ giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh nứt cổ gà, chữa sưng hoặc nứt núm vú hiệu quả. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ làm vết thương mổ nhanh lành và kích thích tuyến sữa ở mẹ.

Rau mồng tơi tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì vừa tốt cho mẹ, vừa lợi cho bé

Măng tây

Các chuyên gia chỉ ra rằng, mẹ sau sinh ăn măng tây sẽ bổ sung vào cơ thể nhiều dưỡng chất như vitamin A, B, E, K, sắt,... Những chất này không những giúp chị em hồi phục sức khỏe, mà còn kích thích việc tiết sữa. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn măng tây 2 - 3 lần mỗi tuần, để tránh rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Măng tây cung cấp cho mẹ nhiều dưỡng chất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rau chân vịt

Trong rau chân vịt, chứa rất nhiều mangan, chất này có vai trò thúc đẩy vết thương mau lành nhờ quá trình tạo collagen. Cho nên, trong thực đơn ăn uống của mẹ sau sinh nên bổ sung rau chân vịt tối đa 2 - 3 lần/tuần. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế ăn quá nhiều rau chân vịt, vì chất axit oxalic trong rau sẽ cản trở cơ thể hấp thu sắt, canxi.

Rau chân vịt giúp mẹ sau sinh mổ nhanh lành vết thương (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Bà bầu sau sinh mổ ăn rau gì để nhanh hồi phục, vết mổ mau lành

Gợi ý thực đơn cho mẹ sau sinh mổ 1 tháng “ngon, bổ, rẻ”

Dưới đây là thực đơn 7 ngày cho mẹ sinh mổ, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng để lợi sữa và giúp vết mổ nhanh lành. 

Ngày thứ 1 

  • Bữa sáng: Cháo thịt heo băm + 1 ly sữa  + 1 quả táo.   

  • Bữa trưa: Cơm trắng + chân giò luộc + bí đỏ nấu sườn + 1 quả trứng gà luộc +  su su luộc + nửa quả thanh long.

  • Bữa tối: Cơm trắng + xanh nấm thịt băm cà chua + 1 quả lặc lè luộc + ruốc heo + sườn xào chua ngọt + 1 quả hồng xiêm. 

Món bò siêu ngon cho mẹ sau sinh đổi bữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày thứ 2 

  • Bữa sáng: Ngũ cốc trộn sữa tươi + 4 quả dâu tây.  

  • Bữa trưa:  Cơm trắng + canh đu đủ hầm giò heo + nem thịt rán + củ cải trắng luộc + thịt vịt rang + ½ quả dứa chín.

  • Bữa tối: Cơm trắng + tôm rang +  canh rau ngót nấu thịt băm + đỗ xanh luộc + Trứng hấp + 1 quả cam.

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ 1 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày thứ 3

  • Bữa sáng: Cháo trứng trắng + 1 ly sữa tươi + 1 quả chuối.

  • Bữa trưa: Cơm trắng + canh hoa thiên lý nấu thịt băm + đậu bắp luộc + thịt viên sốt cà chua + cá chép hấp + 2 miếng dưa lưới.

  • Bữa tối: Cơm trắng + canh khoai sọ nấu sườn + thịt bò xào cải thảo + bí xanh luộc + thịt heo rang + 1 quả vú sữa.

Món canh gà siêu bổ dưỡng cho mẹ sau sinh mổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Gợi ý 7 bữa ăn cho mẹ sau sinh bồi bổ mỗi ngày không lo ngán

Ngày thứ 4 

  • Bữa sáng: Cháo chim bồ câu + 1/2 quả lê + 1 ly sữa đậu nành.

  • Bữa trưa: Cơm trắng + canh rau ngót nấu sườn + súp lơ xanh luộc + trứng gà luộc + thịt gà rang gừng + 2 miếng dưa hấu.

  • Bữa tối: Cơm trắng + măng tây xào thịt bò + củ dền luộc + thịt gà luộc + trứng hấp thịt viên + 1 quả na.

Các mẹ nên đa dạng thực đơn để hấp thu được nhiều dưỡng chất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày thứ 5

  • Bữa sáng: Phở gà + 1 ly sữa tươi + 1 miếng xoài.  

  • Bữa trưa: Cơm trắng + canh sườn nấu khoai tây, cà rốt + rau bí luộc +  ruốc heo + 10 quả nho.

  • Bữa tối:  Cơm trắng + hoa bí nấu thịt băm + thịt kho tàu + tôm hấp + rau cải thảo luộc + 2 quả quýt ngọt.

Món tôm siêu ngon, bổ dưỡng cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày thứ 6 

  • Bữa sáng: Súp gà nấm + 1 ly sữa đậu nành + 1 quả chuối.

  • Bữa trưa: Cơm trắng + thịt bò kho + rau lang luộc + tôm nõn nấu đậu bắp + trứng gà hấp + 1 miếng thanh long.

  • Bữa tối: Cơm trắng + canh chim bồ câu hầm hạt sen + thịt heo rang với tôm + đỗ xanh luộc + 1 quả xoài.

Món canh chim bồ câu hầm hạt sen bổ dưỡng giúp lợi sữa mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày thứ 7

  • Bữa sáng: Bánh mì nướng + 1 quả trứng ốp la + 1 ly sữa tươi.

  • Bữa trưa: Cơm trắng + rau cải xoăn luộc + thịt gà luộc + canh mướp đắng nhồi thịt + ruốc heo + 1 trái đào.

  • Bữa tối: Cơm trắng + đu đủ xanh nấu chân giò + nem rán + chim bồ câu quay mật ong + mồng tơi luộc.

Gợi ý món canh siêu ngon cho mẹ sau sinh mổ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đến đây, chắc hẳn mẹ đã tìm được đáp án cho câu hỏi mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được gì rồi phải không? Mong rằng những thông tin trên sẽ  giúp mẹ có được cho mình những kinh nghiệm quý báu trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và con yêu. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một hành trình làm mẹ thật vui vẻ, hạnh phúc.

Mẹ đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhất tại chuyên mục Dinh dưỡng sau sinh nhé. 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey