Xôi gấc là món ăn quen thuộc của người Việt, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết, tượng trưng cho sự may mắn. Vậy mẹ sau sinh ăn xôi gấc được không? Bao lâu sau khi sinh mẹ có thể ăn xôi để không ảnh hưởng đến vết mổ. Hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp thắc mắc chi tiết nhất nhé.
Xôi gấc - Món ăn quen thuộc của người Việt
Xôi gấc là món ăn dân dã mà quen thuộc đối với người Việt. Xưa kia, món xôi gấc thường xuất hiện trên mâm câm của mỗi gia đình khi Tết đến. Ngày nay, xôi gấc càng trở nên phổ biến hơn, trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích.
Xôi gấc được nấu từ gạo nếp và gấc chín, nên có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt. Xôi có mùi thơm nhẹ, hòa quyện bởi mùi gạo nếp và gấc chín rất hấp dẫn. Đặc biệt, món xôi gấc cực kỳ giàu dinh dưỡng, nhiều nhất là vitamin C, A và axit folic.
Theo báo cáo dinh dưỡng, nếu ăn xôi gấc, chúng ta sẽ nạp được những dưỡng chất sau: Carb, Chất béo, Protein, Canxi, Vitamin A, E, C, sắt, canxi,....
Phụ nữ sau sinh ăn xôi gấc được không?
Là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích nên các mẹ sau sinh thường thắc mắc sau sinh ăn xôi gấc được không?
Theo quan niệm dân gian, các bà các mẹ bảo nhau rằng, bà đẻ không nên ăn xôi gấc nói riêng và đồ nếp nói chung. Bởi gạo nếp sẽ khiến vết mổ sau sinh bị mưng mủ, viêm.
Trên thực tế, các bác sĩ cũng nói rằng gạo nếp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau sinh. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn xôi trong thời gian ở cữ, mới sinh.
-
Với mẹ sinh mổ, việc ăn xôi gấc sau sinh sẽ khiến vết thương bị mưng mủ, viêm, dẫn đến khó liền và để lại sẹo.
-
Với mẹ sinh thường, ăn xôi sẽ ảnh hưởng đến việc liền của vết rạch tầng sinh môn. Điều này cũng khiến vết thương khó liền hơn.
Vậy nên, mẹ sau sinh KHÔNG NÊN ăn xôi gấc và các loại xôi nói chung sau sinh.
Sau sinh bao lâu được ăn xôi gấc
Trên thực tế, thời gian được phép ăn xôi gấc sau sinh của mỗi mẹ là khác nhau, tùy thuộc vào cơ thể. Với những mẹ có cơ địa nhanh liền vết thương, sẽ được ăn xôi sớm hơn. Ngược lại, mẹ nào lâu liền vết thương hơn sẽ lâu được ăn xôi hơn.
Đối với mẹ sinh thường, sau khoảng 7 đến 10 ngày là vết rạch tầng sinh môn bắt đầu liền, mẹ có thể cân nhắc ăn xôi vào thời điểm này. Tuy nhiên, xôi là món ăn khá nóng và khó tiêu, vậy nên mẹ cần cân nhắc trước khi ăn nhé.
Đối với mẹ sinh mổ, thường 3 tháng sau sinh là thời điểm an toàn nhất để mẹ ăn xôi. Bởi lúc này vết mổ đã liền miệng, liền sẹo, không bị mưng mủ và hệ tiêu hóa ổn định, dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng trong xôi.
3+ Lợi ích khi ăn xôi gấc sau khi sinh
Dù mẹ mới sinh xong, đang trong thời gian ở cữ không nên ăn xôi gấc, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc lành vết thương. Nhưng trên thực tế, ăn xôi gấc sau sinh mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Gấc thuộc loại quả màu đỏ cho rất nhiều vitamin A và E. Có đôi khi chúng ta còn phải bổ sung vitamin A, E thông qua dầu gấc. Vì thế, việc ăn xôi gấc sau sinh sẽ giúp các mẹ nạp được rất nhiều vitamin A, E. Nhờ đó, sức khỏe mắt, thị lực sẽ được cải thiện tốt hơn rất nhiều.
Giúp sữa mẹ sau sinh dồi dào
Trong xôi gấc chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và vitamin phong phú, mang đến cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào. Khi ăn 100g xôi gấc, mẹ sẽ nạp được khoảng 400 calo cho cơ thể, nên có tác dụng kích thích tiết sữa mẹ rất tốt. Ngoài ra, xôi gấc chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú với nhiều nhóm vitamin quan trọng, mang đến nguồn sữa chất lượng.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh
Hàm lượng dinh dưỡng không thể bỏ qua trong xôi gấc chính là Sắt. Khi nạp vào cơ thể, lượng sắt này sẽ giúp sản sinh tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể. Qua đó giúp ngăn ngừa thiếu máu sau sinh cực kỳ hiệu quả.
Những lưu ý quan trọng khi ăn xôi gấc sau sinh
-
Không ăn quá nhiều: Mặc dù ăn xôi gấc vừa ngon, chắc bụng và cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất nhưng mẹ chỉ nên ăn 2 bữa/ tuần (mỗi lần 1 bát con). Bởi nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, nóng trong, không tốt cho cơ thể.
-
Nếu mẹ bị nóng trong, nên hạn chế ăn xôi: Ăn xôi gấc nói riêng và các loại xôi nếp nói chung đều rất dễ bị nóng. Vì vậy, mẹ sau sinh có cơ địa bị nóng trong không nên ăn xôi.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tại nhà
Hiện nay, món xôi gấc có thể được nấu rất nhanh và dễ dàng ngay tại nhà với một chiếc nồi cơm điện. Vì vậy, mẹ có thể tự nấu món xôi này để ăn sáng bất kỳ khi nào muốn. Mẹ hãy tham khảo cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện tại nhà dưới đây nhé.
Nguyên liệu
-
Gạo nếp: 500g
-
Gấc chín: 1 quả
-
Nước cốt dừa: 2 - 3 thìa
-
Nước dừa: 500ml
-
Muối: 1 thìa cà phê
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Mẹ ngâm gạo nếp ngập nước qua đêm hoặc ngâm trong ít nhất 4 đến 5 tiếng cho gạo nở đều.
-
Đối với gấc, mẹ dùng thìa lấy phần ruột đỏ cho vào bát, sau đó trộn gạo với gấc vào với nhau để gạo thấm đều màu đỏ của gấc.
Bước 2: Nấu xôi
-
Sau khi trộn đều gấc vào gạo, mẹ thêm chút muối, trộn đều và để yên cho gạo nghỉ khoảng 5 phút. Sau đó, hãy cho gạo nếp ở trên vào nồi, thêm nước dừa đến xâm xấp bề mặt.
-
Bật nồi cơm điện ở chế độ Nấu và đợi cho đến khi chuyển sang chế độ giữ ấm thì mở nắp và dùng muôi xới đều.
-
Tiếp đến, mẹ tiếp tục đậy nắp nồi thêm khoảng 10 phút cho xôi được ráo nước và nở đều.
Bước 3: Thưởng thức
-
Khi ăn, mẹ có thể rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên để thơm ngon hơn, hoặc mẹ có thể ăn cùng muối lạc, muối vừng, ruốc để đổi vị.
Như vậy mẹ đã biết sau sinh ăn xôi gấc được không rồi phải không nào? Có thể thấy rằng, món xôi gấc thơm ngon, hấp dẫn là món ăn bổ dưỡng cho mẹ sau sinh nên được ăn đúng cách. Vậy nên, mẹ hãy tham khảo thật kỹ các thông tin về thời gian và cách ăn xôi gấc để tốt nhất cho sức khỏe nhé.
How to make Gac sticky rice with coconut milk for a lucky Tet holiday - Truy cập ngày 8/7/2022