zalo
Phụ nữ sau sinh 2 tháng nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe, lợi sữa
Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh 2 tháng nên ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe, lợi sữa

Hồng Nhung
Hồng Nhung

31/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh 2 tháng nên ăn gì để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho cả mẹ và trẻ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Kết hợp đa dạng các nhóm chất giúp mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ thông qua việc cho trẻ bú.

1. 4 nhóm dinh dưỡng mẹ cần cung cấp giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục

Cơ thể con người được nuôi dưỡng bởi các chất dinh dưỡng cần thiết, cùng điểm danh 4 nhóm chất là mẹ nhất định phải bổ sung để có thể khỏe mạnh, đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ nhé.

Chất đạm (protein)

Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của các tế bào sống, hỗ trợ phát triển hệ cơ bắp giúp cơ thể hoạt động dẻo dai hơn. Protein hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể đồng thời cũng là nguồn lưu trữ các dinh dưỡng cần thiết này. Bổ sung protein đầy đủ giúp hình thành lá chắn giúp cơ thể kháng lại các vi rút, vi khuẩn gây bênh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ sau sinh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm phải kể đến như thịt nạc, các loại hải sản, trứng, sữa, các loại hạt dinh dưỡng, đậu nành, đậu xanh, các loại ngũ cốc,...

Mẹ sau sinh 2 tháng nên ăn gì? Bổ sung thêm nhiều Protein. (Nguồn: Internet)

Tinh bột:

Tinh bột là loại dinh dưỡng hỗ trợ trao đổi chất cho cơ thể, hỗ trợ năng lượng cho các hoạt động vận động và di chuyển của con người. Tinh bột được chia làm 2 nhóm là tinh bột tốt và tinh bột xấu. Các loại tinh bột tốt là tinh bột tự nhiên, chứa nhiều chất xơ như gạo lứt, khoai lang, khoai tây,...Những loại tinh bột xấu là tinh bột đã được tinh chế như bánh mì, các loại mì…

Tinh bột tốt có trong các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. (Nguồn: Internet)

Chất béo (lipid): 

Chất béo là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Ngoài cung cấp năng lượng, chất béo còn là thành phần cấu tạo nên màng tế bào, hỗ trợ hấp thụ các vitamin và giúp cơ thể có thể duy trì được thân nhiệt cơ thể.

Chất béo được tìm thấy trong cả động vật và thực vật. Mẹ nên bổ sung thêm chất béo từ các loại hải sản, các loại dầu từ thực vật như đậu nành, vừng, lạc,... các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,.. bởi đây là những chất béo có lợi, hỗ trợ giảm cholesterol, ngăn ngừa mỡ máu, các bệnh về tim mạch. Tránh xa các loại chất béo từ mỡ động vật, các loại chất béo gây nguy hại đến sức khỏe.

Bổ sung thêm chất béo giúp cân bằng cơ thể. (Nguồn: Internet)

Các vitamin và khoáng chất:

Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Mỗi một loại vitamin hay khoáng chất đều có công dụng riêng của nó như vitamin A giúp cho mắt sáng, vitamin D giúp xương chắc khỏe hay sắt lại giúp cơ thể săn chắc và tái tạo máu một cách tự nhiên,...

Vitamin và khoáng chất có ở hầu hết các loại thực phẩm từ động vật đến thực vật. Ngoài việc bổ sung các loại thịt cá, mẹ nên tăng cường ăn các loại rau củ có màu xanh đậm hay màu sắc tươi sáng. Trái cây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời giúp mẹ nhanh chóng hồi phục lại còn đẹp dáng, đẹp da.

Các loại trái cây có màu sắc tươi sáng giàu vitamin và khoáng chất hơn hẳn. (Nguồn: Internet)

2. Mẹ sau sinh 2 tháng nên ăn gì

Mẹ sau sinh 2 tháng có thể sử dụng đa dạng các loại thực phẩm mà không cần kiêng khem quá nhiều bởi cơ thể khi này cũng đã dần ổn đinh.

2.1 Tinh bột

Mẹ nên bổ sung tinh bột giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể từ các loại thực phẩm dưới đây.

Gạo lứt: gạo lứt chứa nhiều chất xơ, các vitamin cần thiết như vitamin B1, B5, B6 giúp mẹ nhanh lấy lại cân bằng cảm xúc hạn chế buồn phiền. Hàm lượng sắt và protein, cùng canxi và chất béo có trong gạo lứt khá cao cũng là một trong những lý do khiến mẹ nên lựa chọn loại thực phẩm này vào bữa ăn của mình.

Gạo lứt có hàm lượng chất xơ và vitamin cao hơn hẳn so với gạo thường. (Nguồn: Internet)

Khoai lang: Với hàm lượng chất xơ cực cao, khoai lang là món ăn chữa táo bón hiệu quả. Đồng thời lượng chất dinh dưỡng có trong nó cũng giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh hơn.

Khoai tây: Tương tự như khoai lang, khoai tây cũng là nguồn tinh bột tốt, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại cực ít carb. Mẹ có thể bổ sung thêm khoai tây bằng cách sử dụng chúng trong các món luộc, hay canh. Khoai tây chiên lại không hề tốt cho cơ thể mẹ nên mẹ hạn chế ăn chúng nhé

2.2 Rau xanh, các loại củ

Rau xanh chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, lại có hàm lượng calo rất thấp nên mẹ có thể ăn nhiều mà không sợ béo. Một số loại rau mà mẹ sau sinh được khuyến khích sử dụng:

Rau ngót: Rau ngót chứa nhiều dinh dưỡng, là một trong những loại rau giúp lợi sữa cho mẹ, hỗ trợ đẩy sản dịch sau sinh.

Cải bó xôi: Cải bó xôi luôn được nằm trong danh sách các loại rau mẹ sau sinh nên ăn. Trong cải bó xôi chứa nhiều canxi, sắt và vitamin K hỗ trợ rất tốt cho cơ thể, giúp bảo vệ mắt, chắc khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy tốt nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều dẫn tới hạn chế bị đầy bụng, khó tiêu, hạn chế hấp thụ các khoáng chất khác.

Bông cải xanh: Bông cải xanh giàu vitamin C, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, hàm lượng sắt cao cũng hỗ trợ phục hồi máu, tăng cường sức khỏe.

Cà rốt: Cà rốt nổi tiếng với khả năng cung cấp vitamin A giúp mắt sáng, tăng cường thị lực.

Bổ sung thêm rau củ giúp chống ngán hiệu quả. (Nguồn: Internet)

2.3 Thịt/ cá

Thịt cá là nguồn cung cấp protein chính cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Không thể phủ nhận về khả năng cung cấp dinh dưỡng từ các loại thực phẩm này. Rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt cá giúp mẹ kích thích vị giác, ăn ngon miệng từ đó bổ sung thêm được nhiều dưỡng chất cho cơ thể. 

Thịt nạc: Mẹ sau sinh 2 tháng nên ưu tiên sử dụng các loại thịt nạc, ít mỡ để cung cấp năng lượng cần thiết như thịt lợn, thịt bò, thịt gà. Tuy nhiên cũng nên sử dụng vừa phải để tránh bị khó tiêu mẹ nhé.

Cá hồi: Trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi có chứa nhiều đạm và các chất béo cần thiết cho cơ thể như omega 3, omega 6, đặc biệt hàm lượng DHA cao rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Mẹ nên bổ sung ít nhất từ 2-3 bữa cá /tuần.

2.4 Trái cây

Trái cây chứa nhiều nước giúp mẹ tiết sữa nhiều hơn, đồng thời hàm lượng vitamin và chất khoáng cao trong các loại trái cây cũng bổ sung năng lượng tích cực cho cơ thể. Mẹ nên sử dụng các loại trái cây tươi, theo mùa như chuối, cam, dưa hấu, đu đủ, dâu,... và hạn chế ăn các loại trái cây có vị chua, chát, tính nóng gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa và có thể gây tắc sữa như nhãn, vải, ổi, đào,...

2.5 Hạt dinh dưỡng

Các loại hạt dinh dưỡng chứa nhiều protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.  Đặc biệt trong các loại hạt này lại chứa nhiều chất béo thực vật như omega 3, omega 6 và DHA rất tốt cho não bộ của trẻ.

Mẹ có thể bổ sung các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó,... trong các bữa ăn vặt để có thể cung cấp thêm  năng lượng mỗi ngày.

Các loại hạt dinh dưỡng giúp bổ sung dưỡng chất đồng thời giúp sữa mẹ về nhiều, đặc hơn. (Nguồn: Internet)

Xem thêm: 

3. Lưu ý sau sinh mổ 2 tháng nên ăn gì và kiêng ăn gì

Sau sinh mổ 2 tháng mẹ có thể sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, mẹ nên ăn các loại thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao giúp nhanh chóng tái tạo máu, bù lại lượng máu đã mất như: bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,...

  • Các loại thực phẩm giàu protein: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, sữa chua và pho mát. Nên chọn thịt nạc bỏ da và ít chất béo để có nguồn protein tốt nhất. Tăng cường nap protein  từ thực vật như ác loại hạt, đậu phụ, sữa thực vật.

  • Thực phẩm giàu Vitamin và khoáng chất:

  • Các loại rau củ chứa nhiều vitamin C đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương: ớt chuông, cam, quýt, bông cải xanh, dâu tây, cà chua, súp lơ, khoai tây, rau bina và đậu Hà Lan.
  •  Vitamin A giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm: khoai lang, bí, cà rốt, xoài, mơ, cải xoăn, rau bina, trứng, đậu, cá hồi, cá ngừ,...
  • Bổ sung vitamin E từ mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả phỉ, lạc, các loại dầu thực vật như dầu cây rum và dầu đậu tương, rau bina, bông cải xanh,... hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm sẹo.
  • Bổ sung kẽm từ các loại thịt, hải sản, các loại hạt, đậu, phô mai và sữa giúp tái tạo collagen và hình thành protein.
  • Nhóm thực phẩm giúp tăng và lợi sữa: cháo thịt bò, cháo móng giò đu đủ xanh, cháo mè đen...

Các mẹ sau sinh mổ 2 tháng có thể áp dụng các loại thực phẩm như gợi ý ở bên trên. Tuy nhiên cần kiêng ăn một số loại thực phẩm dưới đây để đảm bảo sức khỏe.

  • Không nên sử dụng các loại thực phẩm có tính hàn vì nó sẽ có thể làm cho cơ thể sản phụ nhiễm lạnh, ức chế sự ngưng tụ máu khiến cho vết mổ sẽ khó lành, lâu lành hơn. Một số thực phẩm có tính hàn cần tránh như cua, ốc, hay rau đay,…

  • Những thực phẩm như gạo nếp, lòng trắng trứng, rau muống,… có thể gây viêm, làm mủ ở vết mổ, dễ gây sẹo lồi,… vì thế, bạn nên tránh những thực phẩm này. 

  • Không nên ăn những thực phẩm nhiều mỡ như da của các loại gia cầm (da gà, da vịt,..), không nên ăn đồ ăn chiên xào,…

  • Không sử dụng các loại thực phẩm cay nóng, có mùi gây kích ứng dạ dày và làm thay đổi vị sữa của mẹ

  • Không sử dụng các loại đồ ăn, uống chứa chất kích thích, chẳng hạn như cà phê, rượu bia, thuốc lá.

  • Không ăn thực phẩm tái sống gây đau bụng, tăng nguy cơ nhiễm sán,..

  • Nên tránh những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. 

  • Không nên ăn quá mặn để tránh bị cao huyết áp 

4. Một số thực phẩm mẹ sau sinh tuyệt đối KHÔNG sử dụng

Lá lốt: Lá lốt là thủ phạm gây mất sữa ở mẹ sau sinh. Mẹ tuyệt đối không nên sử dụng loại rau này để không bị mất sữa, đảm bảo nguồn sữa cho trẻ.

Bắp cải: Tương tự như lá lốt, bắp cải cũng được sử dụng cho các bà mẹ muốn cai sữa ở trẻ. Trong bắp cải có chất ngăn tiết sữa, làm tiêu sữa mà không gây đau nhức. Vì vậy mẹ cũng không nên sử dụng loại rau này để tránh nguy cơ tắc sữa, mất sữa hoàn toàn nhé.

Bắp cải gây mất sữa ở mẹ sau sinh. (Nguồn: Internet)

Tỏi: Tỏi là loại gia vị có mùi nồng, khi mẹ sử dụng khiến vị của sữa có mùi lạ, khiến trẻ khó chịu, bỏ bú.

Mùi nồng của tỏi khiến trẻ bỏ bú. (Nguồn: Internet)

Gà chiên, khoai tây rán: Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của các loại đồ ăn này, tuy nhiên chúng lại chứa quá nhiều dầu mỡ khiến mẹ có nguy cơ bị tăng cân mất kiểm soát, đồng thời gây khó tiêu và ảnh hưởng không tốt tới chất lượng của sữa.

Cà phê, rượu bia: Cà phê chứa nhiều cafein gây mất ngủ, rượu bia chứa nhiều cồn và đặc biệt gây ra hiện tượng háo nước ở cơ thể. Các chất này đi vào cơ thể ảnh hưởng tới não bộ gây mất ngủ, cáu gắt, dễ kích động ở cả mẹ và bé. Đồng thời các chất này còn làm thay đổi chất lượng của sữa khiến trẻ không chịu bú.

Cà phê chứa cafein gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. (Nguồn: Internet)

Qua bài viết trên chắc mẹ cũng đã nắm được thông tin cho câu hỏi mẹ sau sinh 2 tháng nên ăn gì rồi đúng không nào. Kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm cùng với chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục hơn. Hãy theo dõi các bài viết khác của Monkey để có nhiều thông tin chăm sóc mẹ và bé hơn nhé.

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!