Một trong những chủ đề đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ các chị em đó chính là lợi ích của việc sau sinh ăn súp lơ xanh. Vậy loại rau này có công dụng gì và mang đến những giá trị dinh dưỡng nào cho bà đẻ? Bạn đọc hãy cùng Monkey khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.
Phụ nữ sau sinh ăn được súp lơ không?
Đối với thắc mắc này, lời giải đáp được các chuyên gia đưa ra là có. Như chúng ta đều biết, sau sinh, sức khỏe của mẹ còn khá yếu và nhạy cảm. Lúc này, mỗi một phần thức ăn nạp vào cơ thể không chỉ để bồi bổ cho mẹ mà còn để con nhỏ hấp thụ thông qua đường sữa.
Do đó, thực đơn hàng ngày của bà đẻ phải chứa đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cũng như tránh được các món ăn có ảnh hưởng không tốt. Và súp lơ chính là một trong nhiều loại thực phẩm chất lượng mà cả nhà có thể tin dùng đấy.
Theo các chuyên gia phân tích, trong súp lơ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ sau khi sinh. Không chỉ có tác dụng bổ máu, tăng năng lượng, ăn súp lơ còn hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và hệ miễn dịch. Cũng bởi thế, mẹ sau sinh ăn súp lơ có thể yên tâm về độ lành tính của món rau này nhé.
Vì súp lơ sở hữu một nguồn đa dạng các chất dinh dưỡng và mỗi chất lại có một lợi ích khác nhau. Nên để có kiến thức chi tiết về thành phần bổ dưỡng của loại rau này, chúng mình hãy cùng nhau đọc tiếp phần nội dung sau.
Tổng hợp các chất dinh dưỡng có trong súp lơ xanh
Nhiều nhận định chỉ ra rằng, súp lơ xanh đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn so với súp lơ trắng. Và ý kiến này được cho là đúng khi ta xem danh sách tổng hợp về các thành phần dưỡng chất có trong loại rau này dưới đây.
Bổ sung nhiều chất xơ và protein
Theo đó, súp lơ xanh chứa hàm lượng lớn protein và chất xơ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón hay khó đi ngoài ở mẹ mới sinh. Do đây, nhiều lời khuyên đưa ra rằng phụ nữ sau sinh nên ăn súp lơ xanh để hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động đường ruột.
Tuy nhiên, mẹ tránh lạm dụng và ăn quá số lượng súp lơ trong một bữa. Vì hấp thụ thừa chất xơ vào cơ thể sẽ gây ra các hiện tượng như đầy bụng, khó tiêu và chán ăn đấy. Nên mẹ lưu ý nên xây dựng cho bản thân một chế độ ăn hợp lý nhất nhé.
Hàm lượng lớn Vitamin C
Đây là một thông tin hay ho mà có thể nhiều chị em chưa biết đến. Theo nhiều bác sĩ dinh dưỡng, thành phần vitamin C của súp lơ xanh thậm chí còn cao hơn cả các loại quả họ nhà cam, quýt.
Cụ thể, 100g súp lơ xanh có tới 88mg vitamin C. Thế nhưng con số này ở cam lại thấp gần gấp đôi với chỉ 40mg.
Từ sự so sánh trên, bạn có thể thấy rõ nguồn vitamin C dồi dào trong súp lơ xanh. Lượng chất lớn này khi được cơ thể mẹ hấp thụ sẽ giúp làm trẻ hoá làn da, giảm sự hình thành các nếp nhăn, hỗ trợ nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ và đặc biệt là mau lành vết thương đối với phụ nữ sinh mổ.
Bởi đây, nếu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh có ăn được súp lơ không? Thì bà đẻ không những được phép ăn mà còn được khuyên là nên ăn nhờ dưỡng chất vitamin C dồi dào ở rau súp lơ.
Tuy nhiên, một lưu ý mà mẹ cần biết đó là cần hạn chế ăn súp lơ trong thời gian mang thai. Vì giai đoạn này sức khoẻ của thai nhi rất nhạy cảm, nếu hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sảy thai ngoài mong muốn.
Chứa Kali và vitamin B tốt cho não bộ
Ngoài các dưỡng chất vitamin, protein hay chất xơ như đã nêu trên, súp lơ xanh còn hỗ trợ cải thiện sự hoạt động của cơ quan đầu não và hệ tim mạch. Theo đó, kali ở loại rau này có khả năng nuôi dưỡng cũng như thúc đẩy sự phát triển các dây thần kinh.
Thêm nữa, một lượng vừa đủ vitamin B trong súp lơ xanh còn kích thích hoạt động của não bộ, giúp mẹ giảm căng thẳng và ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm. Do đó, chị em có thể bớt lo lắng về mẹ sau sinh ăn được súp lơ không, mà hãy hoàn toàn yên tâm để thêm súp lơ xanh vào thực đơn bồi bổ sau khi sinh nhé.
Canxi giúp chắc khỏe xương
Mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh còn có tác dụng để làm chậm quá trình lão hóa và tình trạng loãng, giòn của xương. Lý do vì rau súp lơ chứa nhiều thành phần vitamin K cùng canxi nguyên chất. Đây đều là những nguồn dinh dưỡng giúp bổ sung rất tốt cho sự chắc khỏe của xương.
Bởi thế, sau sinh, phụ nữ nên chăm sử dụng món súp lơ xanh và tăng cường hoạt động để các hệ cơ xương ngày một dẻo dai. Tuy nhiên, mẹ nào có tiền sử bệnh gút thì tuyệt đối không được ăn súp lơ nhằm tránh hợp chất purin gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Mặc dù các thông tin trên đã giải đáp được phần nào những thắc mắc về phụ nữ sau sinh có được ăn súp lơ không. Nhưng chắc hẳn còn nhiều mẹ lo sợ dùng các món từ súp lơ sẽ ảnh hưởng tới nguồn sản xuất sữa. Vậy để biết câu trả lời chính xác, bạn hãy cùng Monkey đọc tiếp phần nội dung sau.
Ăn súp lơ bị mất sữa hay không?
Với câu hỏi này, lời giải đáp được các bác sĩ đưa ra là không. Ăn súp lơ sau khi sinh không những không làm mất sữa mà còn hỗ trợ rất tốt vào quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ.
Các hợp chất bao gồm vitamin hay protein có trong súp lơ được coi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho cả mẹ và bé. Do đó, chị em ghi nhớ lựa chọn súp lơ làm thực phẩm tẩm bổ sau khi sinh để tận dụng được những dưỡng chất có lợi đó nhé.
Một lưu ý nhỏ dành đến các mẹ, đó là chỉ nên dùng súp lơ tối đa 2 bữa/tuần để tránh việc hấp thụ nhiều chất xơ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tức bụng và nóng ruột. Vậy với các chất dinh dưỡng phong phú như trên, ăn súp lơ xanh như thế nào để hấp thụ được tốt nhất? Dưới đây sẽ là cách ăn loại rau này theo chuẩn khoa học.
Ăn súp lơ thế nào là chuẩn khoa học
Sau khi tìm ra câu trả lời phù hợp về mới sinh có ăn được súp lơ không, tiếp theo điều các mẹ cần quan tâm đó chính là xây dựng một chế độ ăn theo khoa học thật lành mạnh. Những lưu ý sau sẽ giúp chị em có thêm kiến thức để sử dụng cũng như chế biến súp lơ thật hợp lý nhé.
Không nên dùng ăn sống
Như đã nêu trên, súp lơ có nhiều vitamin và dưỡng chất khác vô cùng tốt cho sức khỏe. Phụ nữ sau sinh có ăn được súp lơ xanh, nhưng trong trường hợp còn sống, loại rau này lại gây ra các tác hại xấu đến cơ thể như khó tiêu, đau bụng, đầy hơi,...
Đặc biệt, nếu mẹ đang bị các bệnh liên quan đến dạ dày, súp lơ sống sẽ làm tình trạng diễn biến nặng và khó điều trị hơn. Vậy nên, phụ nữ sau sinh lưu ý chỉ ăn súp lơ khi đã được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.
Không chế biến ở nhiệt độ cao
Nhiệt độ là một yếu tố nữa mà mẹ cần quan tâm trong quá trình chế biến súp lơ. Theo đó, súp lơ xanh được khuyến nghị để không đun nấu ở một nhiệt độ cao.
Vì nếu quá lửa, súp lơ chuyển màu vàng úa, nghĩa là hàm lượng các chất vitamin có trong thực phẩm này đang dần mất đi. Khi đấy, món ăn sẽ mất đi sự bổ dưỡng và thơm ngon vốn có. Nên, mẹ ghi nhớ để xào nấu ở mức nhiệt vừa phải để kiểm soát được độ chín tới của súp lơ nhé.
Xem thêm: Sau sinh ăn dưa lê được không? Ăn như thế nào là hợp lý
Không ăn quá nhiều
Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng đều cần người dùng có một chế độ ăn và khẩu phần riêng, súp lơ cũng vậy. Để phát huy công dụng tốt nhất từ loại rau này, mẹ sau sinh không nên ăn quá thường xuyên trong một ngày hoặc một tuần.
Thay vào đó, mẹ nên đan xen giữa nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác và tốt nhất là dùng súp lơ với tần suất 2 bữa/tuần. Như vậy, hàm lượng cao vitamin C và chất xơ sẽ được cơ thể mẹ hấp thụ vừa đủ, tránh gây tình trạng đau bụng, đầy hơi hay các vấn đề khác về tiêu hóa.
Chọn ăn súp lơ theo từng vụ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp lơ ngon và nhiều dinh dưỡng nhất khi vào đúng mùa vụ trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 11. Ngoài ra, các tháng còn lại súp lơ thường được người trồng phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất kích thích mọc nhanh.
Do đó, để đảm bảo an toàn về sức khỏe của mẹ và bé, cả nhà chỉ nên ăn súp lơ vào chính vụ. Đồng thời, chị em hãy tìm mua súp lơ tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng, khu chợ có độ tin cậy cao nhé.
Trên đây là những kiến thức về cách ăn súp lơ theo đúng chuẩn khoa học mà Monkey mách đến cả nhà đấy. Để giúp thực đơn của mẹ sau sinh thêm phong phú và bớt ngán, chị em có thể tham khảo danh sách những món ngon từ súp lơ được gợi ý dưới đây.
Gợi ý một số món ăn ngon chế biến từ súp lơ xanh
Súp lơ xanh xào cùng thịt bò
Đầu danh sách này, Monkey sẽ gửi tới bạn công thức của một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, đó chính là súp lơ xanh xào bò. Cách làm bao gồm các bước như sau.
-
Bước 1: Mẹ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu với 1 súp lơ xanh, 1 củ hành tây, 200g thịt bò và các gia vị nêm nếm khác (muối, dầu hào, bột nêm, hành, tỏi).
-
Bước 2: Thịt bò mẹ rửa sạch và thái thành từng miếng thật mỏng. Sau đó, cho thịt bò vào bát tô rồi ướp cùng hành, tỏi, muối.
-
Bước 3: Tiếp theo, mẹ rửa sạch súp lơ và hành tây. Với súp lơ, mẹ cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn (Lưu ý, không nên cắt quá nhỏ để khi tránh bị nát, nhừ khi xào). Còn hành tây, mẹ thái thành từng đoạn dài, vừa ăn.
-
Bước 4: Mẹ bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn. Khi dầu đã sôi, mẹ cho thịt bò ướp vào đảo cùng lửa lớn đến khi tái thịt rồi đổ ra đĩa.
-
Bước 5: Mẹ cho lần lượt súp lơ và hành tây vào chảo, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó, xào đều đến khi thấy gần chín thì mẹ tiếp tục cho thịt bò ở đĩa vào đảo cùng.
-
Bước 6: Cuối cùng, khi hỗn hợp súp lơ, thịt bò và hành tây đều chín, mẹ nếm thử lại lần nữa xem món ăn đã đủ vị hay chưa. Nếu ngon rồi, mẹ bỏ ra đĩa rồi trang trí sao cho thật đẹp mắt.
Vậy là, song song trả lời mẹ sau sinh ăn súp lơ xanh được không, Monkey còn đưa đến chị em công thức chế biến súp lơ vô cùng hấp dẫn. Chỉ với một chút sự khéo léo thôi là mẹ đã có ngay món thịt bò xào súp lơ xanh để thay đổi cho bữa ăn hàng ngày rồi đấy.
Canh súp lơ nấu cùng đậu phụ
Nếu đã chán các món nhiều dầu mỡ và muốn ăn các thực đơn thanh đạm hơn, vậy thì món canh súp lơ đậu phụ nấu này chắc chắn sẽ không làm mẹ thất vọng. Dưới đây là các bước để mẹ chuẩn bị và thực hiện.
-
Bước 1: Đầu tiên, mẹ tìm mua và chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết gồm ½ súp lơ xanh, 1 củ cà rốt, 1 bắp ngô ngọt, 2-3 bìa đậu phụ, 1 nắm hành lá, rau mùi và các loại gia vị nêm nêm khác.
-
Bước 2: Tiếp theo, mẹ rửa sạch từng loại rau củ rồi thái miếng thành từng khúc/miếng vừa ăn.
-
Bước 3: Mẹ cho nồi nước lên đun đến khi sôi. Rồi thả lần lượt cà rốt và ngô cắt khúc vào ninh trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, mẹ thêm súp lơ xanh vào nồi và nêm các gia vị như muối, bột nêm sao cho hợp với khẩu vị của cả nhà.
-
Bước 4: Cuối cùng, khi món canh sôi lại một lần nữa, mẹ cho đậu phụ thái miếng vào nồi và đun đến khi sôi thì tắt bếp (Lưu ý, mẹ cho thêm ít hành lá và rau mùi vào để món canh được thơm cũng như đẹp mắt hơn).
Món canh súp lơ nấu cùng đậu phụ này không chỉ ngon, lạ miệng mà còn góp phần giải nhiệt bên trong rất hiệu quả cho mẹ sau sinh đấy. Chị em hãy nhanh tay để lưu lại công thức và trổ tài với gia đình nhé.
Như vậy, bài viết này đã giải đáp những thắc mắc về chủ đề phụ nữ sau sinh ăn súp lơ xanh có tốt không? Đồng thời, Monkey cũng cung cấp cách ăn chuẩn khoa học và 2 trong số nhiều món ăn bổ dưỡng được chế biến từ súp lơ xanh. Hy vọng những thông tin này đã giúp chị em học thêm nhiều kiến thức hay để áp dụng trên hành trình làm mẹ nhé.
Postpartum Nutrition: What to Eat After Giving Birth - Truy cập ngày 22/04/2022
https://www.whattoexpect.com/first-year/postpartum/postpartum-diet-nutrition-questions-answered/
Eating Broccoli During Pregnancy – Health Benefits & Recipes - Truy cập ngày 22/04/2022
https://parenting.firstcry.com/articles/eating-broccoli-during-pregnancy-is-it-safe/