Sau sinh ăn dưa lê được không? Ăn như thế nào là hợp lý
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn dưa lê được không? Ăn như thế nào là hợp lý

Hồng Nhung
Hồng Nhung

02/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn dưa lê được không là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em và gia đình có phụ nữ mang thai. Vậy ăn dưa lê có lợi ích gì đối với mẹ? Những lưu ý nào cần biết khi chọn mua loại quả này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với Monkey thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ sau sinh ăn dưa lê được không là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em và gia đình có phụ nữ mang thai. Vậy ăn dưa lê có lợi ích gì đối với mẹ? Những lưu ý nào cần biết khi chọn mua loại quả này? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với Monkey thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của dưa lê

Dưa lê là một loại quả leo thuộc họ nhà dưa. Khi ăn, ta sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt, mùi thơm khó quên và độ giòn của dưa. Trái cây này không chỉ bổ dưỡng, hỗ trợ giảm cân mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. 

Cụ thể, dưa cung cấp một hàm lượng lớn các khoáng chất và vitamin giúp người có sức khỏe yếu nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, thành phần Kali cao trong dưa lê còn có công dụng giải toả căng thẳng, điều hòa huyết áp ổn định, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận và phòng chống bệnh đột quỵ.

Hơn thế, dưa lê là loại trái cây chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp điều trị táo bón cũng như làm chậm quá trình lão hóa các hệ cơ xương trong cơ thể chúng ta. Cùng đó là sự kết hợp giữa vitamin C và beta-carotene có chức năng hỗ trợ và phòng ngừa các căn bệnh mãn tính như tim mạch, đau đầu, huyết áp cao,...Do đó, bạn ăn dưa lê thường xuyên có thể giảm triệu chứng mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc cũng như sự mỏi mệt kéo dài. 

Dưa lê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà đẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhờ những công dụng tuyệt vời như trên, dưa lê đang trở thành loại quả được nhiều gia đình lựa chọn. Tiếp theo, để biết thêm chi tiết về bà đẻ ăn dưa lê được không, chúng mình cùng tìm hiểu phần nội dung sau đây.

Mẹ sau sinh ăn được dưa lê không? 

Đối với thắc mắc này, câu trả lời là có. Dưa lê là loại quả được rất nhiều người ưa thích. Bởi không chỉ dễ ăn, hợp miệng mà dưa còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể mỗi người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. 

Vậy đối với mẹ mang thai ăn dưa lê được không? Trong trường hợp này, axit folic ở trái cây này sẽ giúp bào thai phát triển khỏe mạnh, ổn định và tránh được tình trạng suy nhược sau này. 

Ngoài những lợi ích như trên, còn những giá trị dinh dưỡng nào từ dưa lê mà có thể mẹ chưa biết? Dưới đây, Monkey xin gửi tới danh sách tổng hợp những công dụng không ngờ của dưa lê

  • Bổ sung năng lượng: Từ nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, có thể thấy rằng loại quả này chứa rất nhiều thành phần giúp bổ sung năng lượng đồng thời tăng cường sức khỏe của mẹ sau sinh. Trong đó bao gồm các vitamin A, B1, B2, C,...kết hợp cùng khoáng chất như magie, natri. Vì thế, ăn dưa lê cũng nghĩa là bạn đang nạp vào tối đa các hợp chất cần thiết cho cơ thể cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để nuôi bé thông qua đường sữa mẹ. 

  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Sau sinh, phụ nữ thường cần thời gian tẩm bổ để lấy lại sức khỏe như ban đầu. Nên với câu hỏi mẹ sau sinh ăn dưa lê được không, chị em hãy hoàn toàn yên tâm vì dưa lê là loại quả có công dụng đề kháng rất tốt. Cụ thể, Kali và protein có trong dưa lê sẽ giúp ngăn chặn một số bệnh tấn công như sỏi thận, cao huyết áp, và tim mạch. 

  • Ổn định hệ tiêu hóa: Dưa lê được biết đến là loại quả giàu chất xơ. Đây là chất có lợi cho hệ tiêu hóa và cải thiện các hoạt động của hệ đường ruột. Do đó, mẹ sau sinh thường được bác sĩ khuyên ăn dưa lê để dễ tiêu cũng như tránh tình trạng táo bón hay khó đi ngoài. 

  • Cải thiện dáng vóc: Ngoài các công dụng đã kể trên, phụ nữ mới sinh ăn dưa lê còn có lợi ích giúp giữ gìn vóc dáng và kiểm soát cân nặng. Bởi với hàm lượng dinh dưỡng cao, trước mỗi bữa ăn một quả dưa lê sẽ làm mẹ cảm thấy no và không còn thèm ăn đồ vặt nữa. Ngoài ra, loại quả này còn hỗ trợ giải phóng năng lượng, giảm lượng mỡ thừa để mẹ nhanh chóng lấy lại thân hình thon gọn sau sinh đấy.

Mẹ sau sinh ăn dưa lê giúp giữ gìn vóc dáng hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là bốn trong số nhiều công dụng mà dưa lê mang đến cho các mẹ bỉm sữa. Nhờ những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời này, trái cây này được các chuyên gia xếp tên vào danh sách thực phẩm phụ nữ nên ăn. 

Tuy nhiên, với sự đa dạng về món ăn và hình thức chế biến, nhiều mẹ đã đặt ra câu hỏi những thực đơn ngon miệng nào được làm từ dưa lê? Thắc mắc chung này sẽ được Monkey giải đáp trong phần nội dung dưới đây nhé.

Các món ngon chế biến từ dưa lê

Sinh tố từ dưa lê

Món sinh tố này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng mà mẹ có thể tham khảo để uống sau mỗi bữa ăn. Cách làm tương tự như nhiều món sinh tố khác với các công đoạn bao gồm: 

  • Bước 1: Mẹ chuẩn bị từ 1-2 quả dưa lê đã chín. 

  • Bước 2: Tiếp theo, mẹ gọt vỏ dưa và bỏ hạt bên trong ruột. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa với máy xay. 

  • Bước 3: Cho chỗ dưa lê vừa thái miếng vào máy để xay cùng một ít nước ấm. Mẹ xay đến khi hỗn hợp đã nhuyễn thì bỏ ra cốc và thưởng thức. Lưu ý, để sinh tố ngon miệng hơn thì mẹ có thể bỏ thêm từ 1-2 thìa đường cùng ít nước cốt chanh nhé. 

Đây là các bước để hoàn thành món nước uống hợp miệng và không gây ngán giúp mẹ thay đổi thực đơn hàng ngày. Vì cách làm rất đơn giản nên chị em có thể dễ dàng thực hành ngay tại nhà nhé.

Sinh tố dưa lê bổ dưỡng cho những ngày ngán ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sữa chua dưa lê mát lạnh

Một món ăn khá lạ miệng và hấp dẫn được chế biến từ trái dưa lê giàu dinh dưỡng mà Monkey muốn gợi ý đến cả nhà. Khi lần đầu nghe tên gọi, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là món yêu cầu nhiều kỹ năng nấu nướng, nhưng các bước thực hiện lại rất đơn giản như sau.

  • Bước 1: Mẹ chuẩn bị 1 quả dưa lê, 1 hộp sữa chua và 2 thìa cà phê mật ong.

  • Bước 2: Tiếp đó, dưa lê mẹ gọt sạch vỏ, bỏ hạt trong lòng dưa và thái ra thành các miếng nhỏ.  

  • Bước 3: Cuối cùng, mẹ cho hỗn hợp dưa lê, sữa chua và mật ong vào máy để xay đến khi nhuyễn rồi chia đều ra từng cốc. Để món sữa chua dưa lê được ngon hơn thì mẹ hãy để vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 30 phút nhé. 

Vậy là một cốc sữa chua dưa lê giàu dinh dưỡng và mát lạnh đã được hoàn thành rồi. Monkey tin 3 bước chế biến trên sẽ không thể làm khó được đôi bàn tay khéo léo của các chị em. Nên chúng mình hãy cùng vào bếp và thực hành để nhâm nhi cùng gia đình ngay hôm nay mẹ nhé. 

Sữa chua dưa lê là thức uống hỗ trợ giải nhiệt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: [Giải đáp] Mẹ sau sinh ăn lòng lợn có sao không?

Kem dưa lê giúp giải nhiệt 

Bên cạnh sinh tố và sữa chua, kem dưa lê cũng là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn giúp xua tan cái nóng nực ngày hè đấy. Ba bước thực hiện của công thức kem dưa lê sẽ bao gồm.

  • Bước 1: Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu chế biến với 1 trái dưa lê chín, 2 thìa cà phê đường, 1 hộp sữa chua không đường, kem vị sữa và đá viên. 

  • Bước 2: Tiếp theo, mẹ làm sạch dưa và thái từng miếng nhỏ để dễ xay hơn. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy để xay đến khi nhuyễn. 

  • Bước 3: Cho hỗn hợp vào khuôn tạo hình rồi bỏ lên ngăn đá tủ lạnh để làm đông. Sau từ 1 tiếng đến 2 tiếng, mẹ kiểm tra xem kem dưa lê đã cứng lại chưa và mang ra thưởng thức cùng gia đình nhé. 

Nhờ cách làm đơn giản cùng vị ngon đặc trưng từ dưa lê, món kem này nhận được nhiều lời khen và yêu thích từ các chị em. Nếu mẹ nào chưa biết đến công thức làm kem dưa lê, thì hãy nhanh tay ghi vào sổ để thực hiện vào một ngày trời nóng. Tuy nhiên, vì mẹ sau sinh cần kiêng lạnh nên mẹ chỉ hạn chế ăn với số lượng ít nhằm thỏa cơn thèm thôi nhé. 

Kem dưa lê ngon miệng hơn với công thức làm tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nước ép bổ dưỡng từ dưa lê

Mặc dù không phức tạp bằng các công thức đã kể trên thế nhưng nước ép dưa lê vẫn luôn là cái tên đứng đầu trong danh sách những món ngon từ dưa lê. Điểm cộng cho món nước ép này chính ở sự nguyên chất và giữ lại được mùi thơm của dưa lê. Vậy chúng mình cùng nhau học cách làm thông qua các bước dưới đây nhé.

  • Bước 1: Mẹ mua dưa đã chín rồi mang về rửa sạch, gọt vỏ. Tiếp theo, mẹ bỏ phần hạt vàng bên trong ruột rửa và thái thành từng miếng nhỏ vừa miệng máy ép. 

  • Bước 2: Sau đó, mẹ cho lần lượt phần dưa đã cắt vào máy để ép nước. Như vậy, chị em đã cho ngay một cốc nước ép giàu vitamin và khoáng chất rồi. Nếu mẹ muốn dùng mát thì có thể bỏ thêm vài viên đá vào uống cùng nhé. 

Món nước ép này nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ các mẹ bỉm sữa. Một thức uống vừa đơn giản lại vừa giúp phụ nữ làm đẹp da và giữ dáng. 

Do đây, mẹ có thể xóa tin nghi ngờ liệu sau sinh ăn dưa lê được không. Thay vào đó, chúng mình hãy cùng nhau vào bếp để làm ra những cốc sinh tố/ nước ép dưa lê thật ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhé. 

Tuy nhiên, để làm ra một ly kem hay cốc sữa chua dưa lê mát lạnh, công thức chế biến không phải là yếu tố quyết định duy nhất, mà một trái dưa chất lượng cũng góp phần lớn đến sự thơm ngon của thức uống đấy. Vậy, những kiến thức nào mẹ cần biết khi chọn mua dưa lê? Monkey sẽ gửi tới một vài lưu ý chính qua phần nội dung dưới đây.

Nước ép dưa lê giàu khoáng chất cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý cho mẹ khi chọn dưa lê

Để chọn một trái dưa lê ngon là điều không hề dễ với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, các mẹo hay ho dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để mua được những quả dưa lê chất lượng nhất. 

  • Mẹ nên tìm mua ở những cửa hàng uy tín và siêu thị lớn. Như thế, mỗi trái dưa với nguồn gốc, xuất xứ đáng tin cậy sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi chọn lựa. 

  • Khi mua, mẹ nên tìm những quả dưa cầm lên có độ cứng, chắc tay, vỏ nhìn có màu xanh tươi và phần cuống nhỏ. Đó là những trái dưa đã đến độ chín và sẽ ngon hơn những quả khác. Ngược lại, dưa lê có vỏ ngoài bóng, nhìn hơi non là quả có khả năng được tiêm/ngâm thuốc kích chín. 

  • Thêm vào đó, mẹ khi mua hãy nhìn phần đáy của quả, nếu đáy dưa lồi ra ngoài càng nhiều thì quả dưa đó ăn càng giòn. 

  • Mùi vị của dưa cũng đánh giá được phần nào đấy có phải một trái dưa ngon hay không. Cụ thể, mẹ ngửi từ dưới đáy quả dưa. Nếu mùi thơm, lâu phai thì trái dưa đó đã chín và ăn sẽ rất ngon. Tuy nhiên, mẹ không ngửi ra mùi thơm của dưa hoặc mùi nhàn nhạt, đó là dấu hiệu của một quả dưa non cũng như kém chất lượng.

  • Mẹ tránh mua những quả dưa lê bị nứt vỏ, vì các loại sâu bọ và ruồi nhặng có thể đã đậu lên, gây mất an toàn vệ sinh. 

  • Dưa lê ngon nhất khi vào đúng vụ. Nên mẹ chọn thời điểm để mua những trái ngon và hạn chế chọn phải dưa lê phun thuốc.

Như vậy, bài viết này, Monkey đã đưa ra lời những lời giải thích cho câu hỏi phụ nữ sau sinh ăn dưa lê được không, cùng với đó là các lưu ý mẹ cần biết khi mua dưa lê. Hy vọng sau khi đọc, chị em đã biết đến một loại quả ngon để lựa chọn và thêm vào thực đơn các món nên ăn mỗi ngày nhé.

Melon Pear Fruit | Varieties | Health Benefits - Fruit - Truy cập ngày 27/04/2022

Uses of Melon Pear fruit | Health Benefits

Sorry, Mom—These 39 Fruit Salad Recipes Are Actually Good - Truy cập ngày 27/04/2022

https://www.bonappetit.com/recipes/slideshow/fruit-salad-recipes

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey