Sau sinh ăn rong nho được không? 5+ Lợi ích siêu tuyệt vời cho mẹ bé
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn rong nho được không? 5+ Lợi ích siêu tuyệt vời cho mẹ bé

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

10/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn rong nho được không? Các món salad rong nho chắc hẳn rất quen thuộc và được nhiều mẹ yêu thích. Đây là một nguyên liệu vừa giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng giảm cân tuyệt vời mà chị em phụ nữ rất ưa chuộng. Trong giai đoạn sau sinh, cho con bú, nhiều chị em thắc mắc ăn rong nho có ảnh hưởng gì không? Tốt hay không tốt đối với sức khỏe của mẹ và bé. Để giải đáp những vấn đề trên, mẹ hãy tham khảo bài viết sau nhé. 

Mẹ sau sinh ăn rong nho được không?

Phụ nữ sau sinh ăn rong nho được không? Câu trả là là CÓ mẹ nhé. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, ăn rong nho RẤT TỐT cho sức khỏe của bà đẻ, dù sinh thường hay sinh mổ. 

Mẹ sinh thường, sinh mổ đều có thể ăn rong nho (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một vài năm trở lại đây, rong nho trở nên rất phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Với hình hạng độc đáo, tương tự như một chùm nho cùng các hạt nhỏ li ti, rong nho còn được gọi với cái tên trứng cá muối xanh. Rong nho có vị giòn, được nuôi trồng trong tự nhiên tại một số vùng biển Khánh Hòa, Hòn Khói. 

Theo báo cáo dinh dưỡng, rong nho chứa rất nhiều vitamin C, protein thực vật, omega-3, canxi và sắt. Do đó, rong nho thực sự rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh nói riêng, và con người nói chung. 

5+ Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn rong nho

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, là thực phẩm “vàng” của biển cả, ăn rong nho sau sinh mang lại cho mẹ nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể:

Ngăn ngừa thiếu máu sau sinh

Trong rong nho chứa hàm lượng sắt rất phong phú. Lượng sắt này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và kích thích sản sinh tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể. Nhờ đó, mẹ sẽ không gặp phải tình trạng thiếu máu sau sinh.

Ngoài ra, trong rong nho có nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, kali và vitamin C, A có tác dụng bồi bổ và nâng cao sức khỏe. 

Ăn rong nho có tác dụng bổ máu, bổ huyết cho sản phụ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn rong nho sau sinh giúp giảm cân

Ăn rong nho kết hợp với các món salad sau sinh là một phương pháp giảm cân rất tuyệt vời. Bởi rong nho chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lượng calo khá thấp. Theo báo cáo, trong 100g rong nho chỉ chứa khoảng 45 calo. Vậy nên, mẹ ăn nhiều sẽ đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không gây ra tăng cân, béo phì. Vậy nên, các mẹ đừng quên đưa các món salad rong nho vào thực đơn ăn uống sau khi sinh nhé. 

Ăn rong nho sau sinh có tác dụng giảm cân hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn rong nho sau sinh giúp làm đẹp da

Một tác dụng tuyệt vời khác khi ăn rong nho sau sinh mà mẹ không thể bỏ qua chính là làm đẹp da. Rong nho là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin E  cực kỳ phong phú. Khi vào cơ thể, vitamin E có tác dụng kích thích tiết collagen để nuôi và tái tạo tế bào da, chống lão hóa. Vì vậy, nếu mẹ thường xuyên ăn rong nho trong một thời gian dài sẽ cảm nhận độ căng mướt, sáng mịn của da rất rõ rệt. 

Bên cạnh đó, vitamin C, A trong rong nho còn có tác dụng cân bằng độ pH trên da. Nhờ đó, lượng dầu thừa tiết ra trên da cũng được giảm đáng kể, giúp da mẹ luôn khỏe mạnh, sạch sẽ.  

Rong nho giàu vitamin E, C giúp làm đẹp da (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn rong nho giúp ngừa táo bón

Trong 100g rong nho sẽ chứa khoảng 1,3 đến 1,5g chất xơ. Hàm lượng chất xơ phong phú này giúp mẹ sau sinh hạn chế tình trạng táo bón, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời, việc ăn rong nho kết hợp với các loại trái cây, rau củ khác càng làm tăng lượng chất xơ trong cơ thể. Vậy nên, mẹ hãy tích cực ăn rong nho sau khi nếu bị táo bón nhé. 

Không những vậy, rong nho còn giúp cơ thể nuôi dưỡng những lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Nhờ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn có hại cho đường ruột. Đây được mệnh danh là thực phẩm vàng giúp cải thiện táo bón. 

Rong nho giàu chất xơ giúp ngừa táo bón (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn rong nho sau sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Rong nho chứa hàm lượng vitamin C phong phú với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể. Bởi vậy, mẹ sau sinh ăn rong nho sẽ vừa giúp bản thân khỏe mạnh, vừa tăng cường hệ miễn dịch cho bé. 

Ngoài ra, trong rong nho chứa nhiều axit báo không no có lợi cho sức khỏe như DHA, EPA,... Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Vậy nên, mẹ ăn rong nho sẽ rất tốt cho em bé trong giai đoạn sơ sinh. 

Ăn rong nho sau khi sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi ăn rong nho sau sinh

Mặc dù ăn rong nho rất tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé trong giai đoạn sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cần tuân thủ một số lưu ý sau đây để tốt hơn cho sức khỏe. 

  • Ăn vừa phải: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh không nên ăn quá 10g rong nho mỗi ngày. Việc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất các dinh dưỡng trong rong nho, đồng thời không gây rối loạn tiêu hóa. 

  • Bị dị ứng rong biển, hải sản không nên ăn rong nho: Một số mẹ có tiền sử dị ứng rong biển, hải sản không nên tự ý ăn rong nho. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn để tránh ngộ độc. 

  • Không nên để rong nho trong tủ lạnh: Rong nho cần được bảo quản trong nhiệt độ thường. Khi nào ăn mẹ sẽ ngâm rong nho vào nước cho nó nở ra. Nếu để trong tủ lạnh, rong nho sẽ không được tươi và hao hụt dinh dưỡng đáng kể.    

Một số  lưu ý khi ăn rong nho mẹ nên biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

5+ Món salad rong nho ngon. dễ làm cho mẹ

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ rong nho, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân hiệu quả. Sau đây là cách làm 5 món salad rong nho ngon miệng, dễ thực hiện, mẹ hãy tham khảo nhé. 

Salad rong nho sốt mè 

Nguyên liệu 

  • Rong nho: 200g

  • Xà lách: 100g

  • Táo đỏ: 1 quả

  • Dưa chuột/dưa leo: 1 quả

  • Lê: ½ quả

  • Sốt mè rang: 100ml

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch rong nho và ngâm trong nước đá lạnh. 

  • Bước 2: Xà lách rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó cắt khúc khoảng 2cm. 

  • Bước 3: Táo, dưa chuột và lê gọt vỏ, cắt miếng hình vuông khoảng 1,5cm. 

  • Bước 4: Trộn tất cả nguyên liệu ở trên lại với nhau, rưới sốt mè rang lên trên.

Salad rong nho rau củ sốt mè rang (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Salad rong nho ức gà sốt cam

Nguyên liệu 

  • Ức gà: 200g

  • Rong nho: 200g

  • Xà lách: 100g

  • Rau mầm: 30g

  • Cam Ai Cập: 1 quả

  • Sốt mayonnaise

  • Sữa tươi không đường: 50ml

  • Gia vị: muối, bơ lạt, dầu ăn, mùi tây,...

Cách làm

  • Bước 1: Gà rửa sạch, ướp với một chút muối, tiêu, dầu ăn và mang đi áp chảo với bơ lạt. 

  • Bước 2: Rong nho rửa sạch, ngâm trong nước đá lạnh để nở ra. 

  • Bước 3: Xà lách rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Rau mầm rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo nước. 

  • Bước 4: Cho vào máy xay các thành phần sữa tươi, sốt mayonnaise, cam, đường, muối để tạo thành hỗn hợp sốt. 

  • Bước 5: Gà cắt miếng nhỏ, trộn đều với rau, sau đó rưới sốt cam lên trên. 

Salad rong nho ức gà sốt cam ngon miệng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Salad rong nho cá hồi sốt Mayonnaise

Nguyên liệu 

  • Rong nho: 200g

  • Cá hồi: 200g

  • Cà chua bi: 100g (15 quả)

  • Dưa chuột baby: 4-5 quả

  • Sốt mayonnaise

  • Gia vi: Bơ, tỏi, mật ong

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch cá hồi, thêm chút muối, mật ong vào ướp. Sau đó mang đi áp chảo với tỏi và bơ lạt. 

  • Bước 2: Rửa sạch rong nho và ngâm trong nước đá lạnh cho nở ra. 

  • Bước 3: Cà chua bi cùng dưa leo rửa sạch với nước muối, sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

  • Bước 4: Trộn chung cá hồi đã áp chảo với rong nho, cà chua bi và dưa chuột, sau đó rưới sốt mayonnaise lên trên. 

Salad rong nho cá hồi giàu dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Salad rong nho tôm sốt mè rang

Nguyên liệu 

  • Tôm sú: 200g

  • Rong nho: 200g

  • Rau mầm: 30g

  • Xà lách: 100g

  • Sốt mè rang: 100ml

Cách làm

  • Bước 1: Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu và lấy phần chỉ đen, tách vỏ. Sau đó ướp tôm với chút muối và mang đi áp chảo với bơ lạt. 

  • Bước 2: Rong nho rửa sạch qua nước và ngâm trong nước đá lạnh cho nở ra. 

  • Bước 3: Rau xà lách rửa với nước muối sạch, để ráo nước và cắt khúc. Rau mầm cũng rửa qua với nước sạch. 

  • Bước 4: Trộn rong nho, rau xà lách, rau mầm với tôm vừa áp chảo. Sau đó cho sốt mè rang lên trên. 

Salad rong nho tôm sốt mè rang (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Salad rong nho sữa chua

Nguyên liệu 

  • 1 hộp sữa chua không đường/ có đường

  • 200g rong nho

  • 1 quả táo đỏ

  • 1 quả lê

  • 100g việt quất

Cách làm

  • Bước 1: Rửa rong nho với nước sạch và ngâm trong nước đá lạnh để nở ra. 

  • Bước 2: Táo, lê gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

  • Bước 3: Việt quất rửa với nước muối cho sạch hết bụi bẩn. 

  • Bước 4: Trộn tất cả nguyên liệu với nhau và cho sữa chua lên trên. 

Salad rong nho sữa chua (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp sau sinh ăn rong nho được không? Cùng với đó, mẹ đã biết thêm nhiều lợi ích và cách làm các món salad với rong nho cực kỳ ngon, tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy tham khảo và thực hiện ngay tại nhà nhé. Chúc mẹ và bé có thời kỳ phát triển an toàn, khỏe mạnh. 

 

15 Scientific Health Benefits of Sea Grape – Medical Uses – Beauty Treatments (Part 1) - Truy cập ngày 10/7/2022

https://www.linkedin.com/pulse/15-scientific-health-benefits-sea-grape-medical-uses-beauty-nguyen

15 Scientific Health Benefits of Sea Grape – Medical Uses – Beauty Treatments - Truy cập ngày 10/7/2022

https://drhealthbenefits.com/food-bevarages/vegetables/health-benefits-sea-grape

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey