Mẹ sau sinh ăn rau má được không đang là câu hỏi nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Bởi ai cũng biết từ lâu rau má có công dụng giúp làm giải nhiệt, mát gan và đẹp da. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh, loại rau này còn phát huy được tốt những lợi ích đó nữa hay không? Các bạn hãy cùng Monkey đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé.
Rau má có lợi cho mẹ sau sinh như thế nào?
Theo nhiều đánh giá đã được kiểm chứng, ăn rau má không chỉ tốt cho người bình thường mà còn hỗ trợ rất tốt vào quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. Các công dụng có thể kể đến của rau má đối với phụ nữ bao gồm kháng viêm, rút ngắn thời gian chữa lành các vết thương hở, bổ sữa cho mẹ.
Và đặc biệt hơn, uống rau má thường xuyên còn giúp chị em có được một làn da tươi tắn, mịn màng, trẻ trung và không còn nhận thấy dấu vết của tháng năm nữa đấy. Vậy tại sao rau má lại tốt như vậy? Những hàm lượng dinh dưỡng theo từng công dụng dưới đây sẽ là câu trả lời dành đến bạn.
Chữa lành vết thương
Rau má có chứa Asiaticoside, là một thành phần có lợi cho việc chữa trị các vết thương hở. Dưỡng chất khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ lập tức di chuyển đến vị trí tế bào bị tổn thương. Sau đó, kích thích đến lớp biểu bì để hoạt động phân chia tế bào mau chóng diễn ra và nhờ đó mà các vết thương sẽ mau lành hơn.
Như vậy, trong trường hợp mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn thì hãy kiên trì dùng món rau má. Và sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về thời gian hồi phục cũng như sự nhiễm khuẩn nếu có của vết khâu nữa nhé. Nếu mẹ đang thắc mắc sau sinh mổ có được ăn rau má không thì Monkey đang giúp bạn trả lời câu hỏi này rồi đấy.
Có lợi cho nguồn sữa mẹ
Rau má được nhiều gia đình tin dùng cũng nhờ vào sự đa dạng các loại chất có lợi cho sữa mẹ. Chẳng hạn một vài chất dinh dưỡng nổi bật như sắt, magie, kali cùng nhiều vitamin B1, B2, B3, C và calcium, beta caroten, saponins,…
Nhờ đây, ăn rau má thường xuyên sẽ bổ trợ tình trạng thiếu máu và cải thiện đáng kể chất lượng của nguồn sữa mẹ khi cho con bú. Bởi lý do này, rau má đang trở thành lựa chọn được ưu tiên của mọi gia đình để mẹ sau sinh hấp thụ và giúp nuôi dưỡng hệ sữa đặc, nhiều cũng như nhiều dưỡng chất.
Xóa tan căng thẳng, mệt mỏi
Ngoài các chất kể tên bên trên, trong rau má còn có triterpenoids giúp làm giảm những áp lực, căng thẳng và xoa dịu hệ thống các dây thần kinh. Nên nếu mẹ hay mất ngủ, ngủ chập chờn và suy nghĩ nhiều dẫn đến đau đầu, khó chịu thì hãy uống ngay món nước rau má.
Sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái đồng thời cơ thể dồi dào năng lượng hơn trước. Từ những lợi ích tuyệt vời này, chắc chắn mẹ đã bớt đi nhiều băn khoăn về sau khi sinh có được ăn rau má không.
Hỗ trợ làm đẹp da
Vấn đề về một làn da xỉn màu, nhiều nếp nhăn và kém mịn màng luôn là “cơn đau đầu thâm niên” của nhiều chị em chúng mình. Do vậy, để tìm được những giải pháp không chỉ giúp chăm sóc da mà còn mang thành phần tự nhiên là ước muốn chung của phụ nữ sau khi sinh.
Và không phải tìm ở đâu xa vì món rau má quen thuộc chính là phương pháp hiệu quả dành đến bạn. Loại rau này được đánh giá là chứa nhiều dinh dưỡng và các thành phần giúp tăng khả năng chống oxy từ bên trong.
Nhờ đây, khi uống rau má thường xuyên, bạn sẽ đẩy lùi được quá trình lão hoá da và hỗ trợ để mang lại một làn da mịn màng, căng bóng. Bởi vậy, mẹ đặt câu hỏi sau sinh uống nước rau má có được không hãy hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thức uống bổ dưỡng này.
Tiếp theo, nhằm đưa ra nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh chủ đề mẹ sau sinh có nên ăn rau má không. Monkey sẽ giải đáp một thắc mắc nhận được nhiều chú ý nữa, đó chính là sau sinh bao lâu thì được ăn rau má.
Sau sinh bao lâu thì được ăn rau má?
Vì rau má rất có lợi và hầu như không gây ảnh hưởng tiêu cực gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Nên mới sinh mẹ hoàn toàn có thể dùng rau má luôn mà không cần kiêng khem hay giữ gìn nhiều ngày như các loại thực phẩm khác.
Mẹ sau sinh mổ uống rau hoặc ăn rau má sẽ có tác dụng rất tốt để vết mổ mau lành và hạn chế các tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ Monkey muốn nhắc nhở mọi người, đó là vì rau má thường mọc nhiều ở các bụi, rào, bờ sông, bờ suối. Vậy nên khi mua rau má về để chế thành món ăn hay nước uống, cả nhà nên nhớ làm thật sạch rau nhiều lần với nước và muối tinh.
Các giá trị dinh dưỡng mà loại rau này mang lại rất có lợi và được bác sĩ khuyên dùng cho phụ nữ mới sinh. Tuy nhiên, cả nhà cần chú ý để lên thực đơn với chế độ ăn phù hợp cũng như thay đổi món thường xuyên để vừa không gây chán ăn cho mẹ vừa tận dụng tốt nhất những dưỡng chất có trong rau má.
Vậy những món ngon nào từ rau má vừa dễ làm vừa giúp mẹ ăn ngon miệng hơn? Gia đình hãy tham khảo một vài món dưới đây và đánh giá xem có thể thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của mẹ hay không nhé.
Một số món làm từ rau má vừa ngon vừa lợi sữa cho mẹ sau sinh
Nếu đã ngán với các món rau má quen thuộc cũng như muốn thay đổi và đa dạng hơn khẩu phần ăn, các mẹ có thể lựa chọn một trong số các món dưới đây để thưởng thức. Đây đều là những món đơn giản để thực hiện mà lại ăn rất hợp miệng nữa đấy.
Canh rau má nấu thịt
Với món canh này, để có được công dụng tốt đồng thời an toàn cho sức khỏe sau sinh của cả mẹ và bé, chúng mình sẽ sử dụng thịt bò hoặc thịt lợn làm nguyên liệu nấu cùng. Cách làm cụ thể được chia thành các bước như sau.
-
Bước 1: Gia đình đi chợ và chọn mua các loại nguyên liệu sạch bao gồm 100g thịt bò/lợn xay, 1 bó rau má và hành tỏi khô.
-
Bước 2: Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm. Sau đó, để thịt ngấm đều gia vị trong 15 phút.
-
Bước 3: Tiếp theo, mẹ đặt nồi lên bếp. Phi thơm hỗn hợp hành cùng tỏi rồi cho thịt đã ướp vào đảo đều. Khi thịt đã chín tái, cả nhà đổ thêm nước vào nồi và đậy nắp đun.
-
Bước 4: Sau khoảng 5 phút để nước trong nồi sôi, mẹ mở nắp nồi nước thịt ra và cho thêm rau má đã làm sạch vào nấu.
-
Bước 5: Cuối cùng, mẹ nếm thử lại nước canh rau má xem đã đủ và hợp vị hay chưa để nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó, chúng mình cho canh ra bát tô để thưởng thức cùng cả nhà nhé.
Một món canh không hề khó làm nhưng lại đậm đà hương vị và chiều lòng người ăn. Rau má nấu thịt cũng thường được các gia đình dùng để tẩm bổ cho mẹ sau sinh. Bởi vậy, chị em hãy nhanh tay thêm công thức bên trên vào list yêu thích của mình nhé.
Rau má xào bò
Món ăn này khá quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Nên Monkey sẽ không giới thiệu quá dài dòng nữa, mà chúng mình cùng bắt tay vào thực hiện luôn nhé.
-
Bước 1: Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm từ 2 đến 3 lạng thịt bò tùy theo số lượng người và khẩu phần ăn của gia đình, 2 bó rau má và các gia vị muối, hạt nêm, tiêu, hành tỏi dùng để nêm nếm.
-
Bước 2: Mẹ làm sạch thịt bò rồi thái lát mỏng và cho vào bát tô để ướp cùng muối, bột nêm và ít hạt tiêu. Lưu ý vì là món xào nên thịt bò không được thái dày, như vậy khi ăn thịt sẽ bị dai hơn. Tiếp đó, rửa sạch rau má với nước muối tinh và để rổ cho ráo nước.
-
Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đổ dầu vào đun nóng. Khi dầu ăn trong chảo đã sôi, bạn cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thật thơm và đổ thịt bò đã ướp vào chảo đảo đều.
-
Bước 4: Cuối cùng, khi thịt đã chín tái, mẹ thêm rau má vào xào cùng khoảng 10 phút để rau chín rồi bỏ ra đĩa để ăn với cơm. Trong quá trình nấu, cả nhà nhớ nếm lại gia vị của món để thêm bớt cho hợp vị.
Tuy món ăn có tên gọi đơn giản như vậy, nhưng thành phần dinh dưỡng trong đây lại vô cùng dồi dào đấy. Mẹ nào đang tìm hiểu về sau khi sinh ăn rau má được không và muốn học một món ăn giúp bổ sữa, đẹp da thì hãy thử ngay công thức rau má xào thịt bò này nhé.
Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời từ dưa lưới cho mẹ sau sinh.
Sinh tố làm từ rau má
Sinh tố rau má là thức uống vừa hỗ trợ giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực vừa có lợi cho nguồn sản xuất sữa mẹ. Cũng chỉ với vài ba bước đơn giản dưới đây là bạn đã làm ra một cốc sinh tố rất giàu dinh dưỡng.
-
Bước 1: Đầu tiên, mẹ đem rau má rửa nhiều lần với nước sạch và ngâm trong muối khoảng 10 phút để cho ra hết các cặn bẩn còn bám trên lá.
-
Bước 2: Tiếp theo, cả nhà cho rau ra rổ để ráo nước. Khi đã bớt nước đọng trên lá, chúng mình sẽ cho rau má vào máy xay để xay nhuyễn. Lưu ý, bạn nhớ bỏ thêm hai cốc nước lọc vào xay cùng.
-
Bước 3: Sau khi đã xay xong, mẹ cho hỗn hợp vào rây để lọc lấy phần nước nguyên chất. Tiếp đến, bạn cho thêm ít đường và nước dừa tươi vào khuấy đều cùng nước rau má. Nếu dùng vào ngày hè, chị em có thể đánh bông sinh tố cùng ít đá hoặc cho cốc vào tủ lạnh để uống mát hơn.
Qua ba bước như trên, mẹ đã học thêm cho mình một công thức làm sinh tố dinh dưỡng từ rau má rồi. Monkey tin những công đoạn thực hiện này sẽ không thể làm khó được tay nghề của các chị em. Vậy chúng ta cùng nhau làm và thưởng thức với gia đình mỗi ngày nhé.
Bên cạnh những lợi ích được thấy rõ như trên, người dùng cũng cần để tâm đến một vài điều cần tránh để đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng rau má. Dưới đây, Monkey sẽ cung cấp một số lưu ý quan trọng mà các mẹ cần biết.
Một số lưu ý khi dùng rau má để tránh mắc sai lầm
Theo nhận định từ nhiều chuyên gia trong ngành, rau má là một loại thực phẩm tốt và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ vô tình gây ra các tác dụng ngược lại với sức khỏe của phụ nữ. Do đó, các lưu ý sau sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức để dùng rau má đúng cách hơn.
-
Mẹ sau sinh tránh lạm dụng và sử dụng rau má quá thường xuyên trong bữa ăn hay nước uống hàng ngày. Dù biết rau má có hàm lượng dinh dưỡng cao đồng thời được khuyên dùng cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều trong một ngày, người uống có thể bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, khẩu phần phù hợp nhất cho mẹ sau sinh sẽ là 1 cốc nước rau má trong một ngày và duy trì không quá một tháng.
-
Vì rau má hay mọc dại tại các bờ bụi, sông suối nên khi mua về cả nhà nên làm sạch nhiều lần với nước và cả hỗn hợp nước muối để giúp đánh trôi đi các hạt bụi, bùn còn dính trên lá. Nhờ thế, các mẹ sẽ yên tâm hơn khi sử dụng và không lo lắng về đề an toàn vệ sinh.
-
Những người mắc các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu sẽ tuyệt đối không được dùng rau má để tránh làm bệnh trầm trọng thêm. Thay vào đó, nên ăn các món giúp làm ấm bụng và thanh đạm để hỗ trợ điều hòa, ổn định lại hệ tiêu hóa.
-
Một số mẹ dị ứng với thành phần có trong rau má hoặc đang sử dụng các loại thuốc để trị bệnh khác như tiểu đường, trầm cảm thì không nên uống/ ăn rau má. Bởi, những hàm lượng trong rau má vá thuốc khi kết hợp với nhau có thể gây hại đến sức khỏe người dùng.
-
Như đã giải thích bên trên, rau má có chứa nhiều chất dinh dưỡng thích hợp để dùng cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, với phụ nữ đang hoặc có ý định mang thai thì rau má lại là thực phẩm có ảnh hưởng không tốt mà mọi người nên tránh sử dụng. Bởi, loại rau này có thể làm suy yếu thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn là trường hợp sảy thai.
Vậy là, với bài viết này, Monkey đã gửi tới bạn đọc từ A-Z những thông tin cần biết về mẹ sau sinh ăn rau má được không. Bên cạnh đó là những lưu ý quan trọng mà gia đình cần biết để tránh gây những tác hại xấu có thể mang đến cho phụ nữ trong quá trình sử dụng loại rau này. Hy vọng, mọi người đã biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích và nhờ đó sẽ biết cách chăm sóc tốt hơn cho các mẹ sau khi sinh.
Health Benefits of Gotu Kola- Ngày truy cập 12/04/2022
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-gotu-kola#1
GOTU KOLA- Ngày truy cập 12/04/2022