Phụ nữ sau sinh nên ăn thịt gì giúp mẹ khỏe mạnh, con lên cân
Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh nên ăn thịt gì giúp mẹ khỏe mạnh, con lên cân

Hồng Nhung
Hồng Nhung

19/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh đầy đủ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục, bé khỏe mạnh, mau lớn. Mẹ sau sinh nên ăn thịt gì để đảm bảo dinh dưỡng, vừa an toàn không phải ai cũng biết. Hãy cùng Monkey theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Chất dinh dưỡng có trong các loại thịt

Mẹ sau sinh nên ăn thịt gì? (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Thịt cũng rất đa dạng từ các loại động vật khác nhau nhưng được sử dụng phổ biến nhất vẫn là thịt bò, thịt lợn, thịt cá, gia cầm,...Trong thịt chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

Nước: Chiếm tới 70-75% khối lượng, giúp cung cấp nước cho cơ thể, tăng cường hoạt động trao đổi chất.

Protein: Protein trong thịt chiếm 15-20% bao gồm protein cơ, protein tổ chức liên kết và chất chiết xuất. 

Protein cơ chứa lượng axit amin lớn, tỉ lệ cân đối, dễ hấp thu vào cơ thể.

Protein tổ chức liên kết chứa nhiều collagen và elastin hỗ trợ cho việc bổ sung collagen, tái tạo tế bào giúp vết thương hở nhanh lành. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng của nó lại khá thấp, loại protein này tập trung ở phần thịt bụng, thủ, chân giò,...

Chất chiết xuất tạo ra mùi thơm của thịt thông qua quá trình thoái hóa protein, giúp kích thích vị giác.

Bổ sung đầy đủ protein giúp tăng cường hệ cơ bắp, giúp cơ thể rắn chắc, dẻo dai.

Chất béo: Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và các hoạt động khác trong cơ thể.

Chất béo có trong các loại động vật dao động trong khoảng 1-30% khối lượng cơ thể tùy thuộc vào từng loại thịt. Chất béo có hai dạng là chất béo không no, và chất béo no.

Chất béo no tập trung ở tủy xương, não, nội tạng là loại chất béo khó hấp thụ, khó tiêu vì thế nên hạn chế sử dụng chất béo ở khu vực này.

Phần chất béo dưới da, bụng, bao quanh nội tạng bao gồm cả chất béo no và chất béo không no. Lựa chọn các vùng có chất béo vừa phải để sử dụng giúp cân bằng dinh dưỡng tốt hơn.

Mỡ gà và mỡ ngựa có loại chất béo không no- axit linoleic mà cơ thể hoàn toàn không thể tự tổng hợp được.

Glucid: Glucid giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ tiêu hóa nhưng trong thịt thì tìm thấy rất ít thành phần này. Chúng chỉ chiếm 1% khối lượng cơ thể và nằm chủ yếu ở gan, thận.

Vitamin và khoáng chất:

Vitamin:Trong thịt có chứa vitamin A và D được tìm thấy nhiều ở gan và thận động vật, thịt nạc giàu vitamin B1 hỗ trợ cho hệ thần kinh rất tốt.

Chất khoáng: Chất sắt được tìm thấy nhiều trong gan hỗ trợ bổ máu, tăng cường tái tạo máu cho cơ thể. Đồng thời lượng photpho, kali cũng tìm thấy nhiều trong thịt chiếm thành phần khá cao- photpho (116-117 mg%), kali (212-259 mg%)

Tuy thành phần dinh dưỡng khá cao nhưng mẹ sau sinh cũng không nên quá lạm dụng vào việc sử dụng loại thực phẩm này. Ăn một lượng vừa phải kết hợp với đó là ăn các loại rau xanh để bổ sung, giúp cân bằng dưỡng chất.

Bà đẻ nên ăn thịt gì sau khi sinh

Thịt bò 

Thịt bò nhiều dinh dưỡng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt bò giàu protein, vitamin B12, các khoáng chất như sắt, kẽm và niacin rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên thịt bò được xếp vào loại thịt đỏ nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, sử dụng thịt bò nạc đặc biệt là phần thăn bò nạc giúp bổ sung năng lượng lành mạnh cho cơ thể.

Cứ 100g thịt bò có thể cung cấp tới 280 calo, 28g protein và 10g lipid. Hàm lượng vitamin, chất sắt, kẽm giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình và sản xuất tế bào máu, ngăn ngừa các nguy cơ bị thiếu máu, giúp mang oxy đi khắp cơ thể.

Sử dụng một lượng vừa phải giúp bổ sung được tăng lượng, hỗ trợ tăng cường hệ cơ bắp cho cả mẹ và trẻ do có chứa nhiều axit amoniac, giúp cơ thể rắn rỏi, cứng cáp. Ngoài ra, thịt bò còn có chứa carnitine tăng cường hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa chất béo, giúp cơ thể hoạt động một cách cân bằng, ổn định.

Thịt lợn

Thịt lợn khá phổ biến, dễ mua. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt lợn là loại thực phẩm xuất hiện thường xuyên nhất trong mâm cơm của các gia đình Việt bởi chúng khá phổ biến, giá thành rẻ lại dễ chế biến.

Lượng dinh dưỡng có trong loại thịt này cũng khá cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Trong 100g thịt lợn bao gồm cả nạc và mỡ có chứa khoảng 260 kcal, 21,5g chất béo, 19g protein. Thành phần vitamin và chất khoáng dồi dào đặc biệt là thành phần kali có chứa khoảng 340mg hỗ trợ cho hệ thần kinh, làm giảm nguy cơ đột  quỵ, tụt huyết áp, loãng xương. Đặc biệt tốt cho người cao tuổi.

Tuy nhiên cần phải sử dụng thịt lợn ở mức vừa phải vì dư thừa năng lượng đặc biệt là nạp nhiều mỡ từ động vật sẽ dễ khiến tăng cân, nhiễm mỡ, mắc các bệnh liên quan đến huyết áp và mỡ máu.

Thịt gà

Thịt gà giàu protein. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt gà là loại thịt gia cầm cũng rất được ưa chuộng bởi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Phần ức gà thường được sử dụng cho người giảm cân bởi vì chúng chứa nhiều đạm lại ít chất béo.

Trong 100g thịt gà ta có chứa 199k cal, 13,1 g chất béo và 20,3g protein. Trong thịt gà có nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể như vitamin A, E, B1, B2, B%, B6,...và các chất khoáng như đồng, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thành phần vitamin K trong thịt gà cũng hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ, máu khó đông.

Đây là loại thịt gia cầm rất được ưa chuộng với nhiều cách chế biến. Đặc biệt ức gà là phần được nhiều người sử dụng trong quá trình giảm cân, tăng cơ bới chứa nhiều đạm, ít chất béo hơn.

Lựa chọn gà nuôi thả tự nhiên, ăn thức ăn sạch sẽ thơm ngon hơn nhiều so với gà nuôi nhốt công nghiệp. Mẹ sau sinh có thể ăn gà luộc, gà rang muối, gà xào xả ớt,...để kích thích vị giác, giúp ngon miệng hơn.

Thịt vịt

Thịt vịt giúp mẹ tăng cân hiệu quả. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt vịt giàu protein và chất béo rất phù hợp cho những người đang muốn phục hồi sức khỏe, tăng cân. Trong thịt vịt có chứa nhiều vitamin A, D, B12, B6 cùng các khoáng chất như kali và sắt rất tốt cho sức khỏe.

Trong 100g thịt vịt có chứa 267kcal, 21.8g chất béo và khoảng 17.8g protein. Mẹ sau sinh đang cho con bú và đang có nhu cầu tăng cân do thiếu chất có thể bổ sung thịt vịt vào danh sách thực đơn của mình.

Ăn thịt vịt giúp tim mạch hoạt động tốt và chống lão hóa sớm nhờ có lượng đồng khá cao. Ngoài ra, 100g thịt vịt còn chứa tới 270 ug vitamin A, cao hơn nhiều so với những loại thịt khác và cực tốt cho thị lực và hệ miễn dịch.

Thịt cá hồi

Cá hồi giàu acid béo và DHA. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cá hồi là loại cá giàu protein, chứa nhiều axit béo omega cực tốt cho cơ thể và hàm lượng DHA rất tốt cho não bộ.

Trong 100g cá hồi có chứa 200 calo, 3,1g EPA, DPA, DHA, 8g chất béo lành mạnh Omega 3 có trong mỡ cá hồi và 5g protein và cùng rất nhiều các yếu tố vi lượng khác như sắt, kali, magie, các vitamin A, B12, D,...

Sử dụng cá hồi giúp cải thiện chức năng của não, ngăn ngừa trầm cảm, giúp tăng cường trí thông minh của trẻ nhỏ và bảo vệ chất xám ở người lớn.

Thịt cá chép

Cá chép thơm ngọt, dùng bồi bổ rất tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cá chép cũng rất giàu dinh dưỡng thường được dùng để nấu cháo giúp gọi sữa về cho mẹ sau sinh.

Trong 100g thịt cá chép có chứa các chất dinh dưỡng như: 16g Protein, 17g canxi, 397mg kali; 900 mg sắt, 78,4g nước, 3,6g chất béo; 70g cholesterol và 184g photpho, cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Ăn cá chép giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tốt cho tim mạch và giúp chắc khỏe xương. Một tuần mẹ nên ăn 2-3 bữa thịt cá để bổ sung vào dinh dưỡng cho cơ thể. Acid béo có trong cá là loại acid béo rất tốt cho cơ thể, tốt hơn nhiều so với chất béo từ các loại gia súc, gia cầm.

Thịt cừu

Lựa chọn thịt cừu tươi mới để sử dụng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt cừu cũng là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho mẹ sau sinh. Trong 100g thịt cừu có 258 calo, 25,6g protein va 15,6g chất béo. Ngoài ra thịt cừu cũng rất giàu các vitamin nhóm B như B6, B12, các khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, magie rất tốt cho cơ thể.

Sử dụng thịt cừu giúp tăng cường thể chất, cơ bắp chắc khỏe, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và mắc các bệnh về tim. 

Thịt dê

Thịt dê có lượng calo, chất béo bão hòa cũng như cholesterol thấp hơn so với nhiều loại thịt khác. Hơn nữa, hàm lượng sắt trong thịt dê cao hơn so với thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay thịt gà. Đồng thời thịt dê cũng chứa nhiều kali mà hàm lượng muối natri lại thấp hơn.

Trong 100g thịt dê chứa 109 kcal, 2,3g chất béo, 20,6g protein cùng nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kali, kẽm, đồng, magie và các vitamin nhóm B rất tốt cho cơ thể.

Mỗi loại thịt đều có dinh dưỡng và công dụng khác nhau nhưng chúng đều có mục đích giúp bồi bổ cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải và nên thay đổi đa dạng các loại thịt để chống ngán cũng như đảm bảo sức khỏe. 

Kết hợp thịt cùng các loại rau củ hay chế biến thành nhiều món khác nhau sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng đồng thời khiến bữa ăn của mẹ sau sinh trở nên phong phú hơn. Hãy cùng Monkey theo dõi hướng dẫn cách chế biến một số món ngon từ thịt nhé.

Xem thêm:  Mẹ sau sinh ăn gì để sữa đặc và thơm khiến trẻ chịu bú, khỏe mạnh, thông minh hơn.

Gợi ý 5 món ngon chế biến từ thịt siêu dễ làm giúp mẹ sau sinh chống ngán

Thịt lợn kho tàu

Thịt kho tàu thơm ngon. (Ảnh: Nguồn Internet)

Thịt lợn kho tàu là món ngon không thể không nhắc tới khi kể tên các món ăn chế biến từ thịt lợn. Thịt lợn thơm ngon, ăn rất bắt cơm, nhắc đến lại khiến người ta thèm thuồng.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ

  • Trứng cút hoặc trứng gà

  • Nước dừa

  • Nước mắm, muối, ớt, đường, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Thịt lợn rửa sạch, đen cắt miếng vuông to, đem ướp cùng  chút muối, nước mắm, tiêu, ớt

  • Trứng cút đem luộc chín, bóc vỏ

  • Cho đường vào chảo thắng lên, dùng đũa kiểm tra xem đường keo lại dính đũa và chuyển qua màu cánh gián là được.

  • Cho thịt, trứng cùng các loại gia vị vào cùng kho trên lửa nhỏ cho đến khi thịt mềm, thơm, ngấm gia vị

  • Lấy ra đĩa rắc thêm chút hạt tiêu lên trên dùng khi nóng

Với cách làm cực đơn giản trên bạn đã có ngay món thịt kho tàu thơm ngon không thể cưỡng lại rồi. Món này vô cùng bắt cơm mà vị lại vô cùng tuyệt khiến ăn mãi mà không ngán.

Bò xào cần tây

Bò xào cần tây cực dễ làm tại nhà. (Ảnh: Nguồn Internet)

Bò xào cần tây là món ăn đầy bổ dưỡng kết hợp giữa thịt bò và cần tây hỗ trợ tăng cường sức khỏe, bổ sung thêm chất xơ từ cần tây giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Món ăn này cũng rất thơm ngon, cách làm cũng cực kì dễ dàng

Chuẩn bị: 

  • 300g thịt bò

  • 150g cần tây

  • Cà chua

  • Nửa củ hành tây

  • Tỏi, nước mắm, muối, tiêu, gia vị, dầu ăn

Cách làm:

  • Bò thái miếng mỏng cho ướp cùng với 1 chút gia vị

  • Cần tây nhặt sạch cắt khúc tầm 5cm, cà chua thái miếng nhỏ, hành tây thái miếng

  • Tỏi băm nhỏ

  • Cho dầu ăn vào chảo phi tỏi cho cho thơm rồi cho thịt bò vào xào tái sau đó vớt thịt bò ra

  • Cho hành tây vào xào sau đó cho cà chua vào, chuẩn bị chín thì cho hành tây vào xào cùng

  • Cho lượng thịt bò đã xào qua vào đảo đều

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa

Chỉ cần 1 chút khéo léo là bạn đã có ngay món thịt bò xào cần tây vô cùng hấp dẫn này rồi đúng không nào. Thịt bò còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác như bò xào xả ớt, bò lúc lắc, bò kho,...hãy thường xuyên thay đổi để mẹ sau sinh ăn ngon miệng hơn nhé.

Thịt vịt kho gừng

Vịt kho gừng ấm bụng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tiếp theo Monkey xin giới thiệu một món ăn cực ngon từ vịt đó chính là vịt kho gừng cho quý vị. Nguyên liệu chỉ cần thịt vịt, gừng tươi, 1 chút gia vị mà nấu trong 30 phút thôi là mẹ đã có món ăn tuyệt vời này rồi.

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt

  • Gừng, tỏi, ớt, hành

  • Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, đường, gia vị

Cách thực hiện:

  • Gừng một nửa thái sợi, một nửa dùng để khử thịt vịt

  • Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

  • Vịt rửa sạch, đem ướp rượu cho bớt mùi rồi rửa lại một lần nữa. Chặt thành miếng vừa ăn

  • Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng đường vào thắng tạo nước màu, khi đường chuyển màu cánh gián thì cho hành, tỏi vào xào thơm.

  • Tiếp tục cho thịt vịt vào xào săn lại, cho thêm nước mắm, gừng, phần tỏi ớt còn lại cùng gia vị vào

  • Cho một ít nước vào xâm xấp mặt thịt sau đó đun nhỏ lửa tầm 5-7 phút là được.

Thịt vịt hòa quyện cùng gừng tươi thơm ngon, ăn cùng với cơm nóng thì tuyệt cú mèo. Các mẹ hãy làm ngay để đổi bữa cho mâm cơm trong gia đình nhé.

Cá hồi sốt chanh bơ tỏi

Cá hồi giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Nếu mẹ đã ngán các món thịt động vật có chân thì hãy chuyển qua món cá hồi để đổi vị nhé. Cá hồi giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món khác nhau như chiên bơ tỏi, cá hồi sốt mật ong cam, cá hồi sốt bơ tỏi mật ong. Cùng thực hiện món cá hồi sốt chanh bơ tỏi với Monkey theo công thức dưới đây để làm đa dạng thực đơn của mình mẹ nhé:

Nguyên liệu:

  • Cá hồi

  • Bơ lạt

  • Tỏi băm nhỏ

  • Hành tây băm nhỏ

  • Mùi băm nhỏ

  • Cà chua

  • Gia vị

  • Nước cốt chanh

Cách làm cá hồi sốt chanh bơ tỏi:

  • Cá hồi về làm sạch, nhặt xương bị sót, cắt miếng tùy theo sở thích
  • Ướp cá hồi bằng cách xoa mặt cá hồi qua một chút muối, tiêu và chút nước cốt chanh trong khoảng 2 phút
  • Cho cá hồi vào chảo đã thêm 1 chút dầu áp vàng đều 2 mặt
  • Sau đó cho thêm bơ lạt và hành tỏi vào cùng một ít nước cốt chanh, nhớ lật đều để cá ngấm đều 2 mặt
  • Cà chua cắt hạt lựu sau đó trộn cùng với 1 chút hành tây băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, rau mùi, 1 chút muối và gia vị vào bát to

Thành phẩm thu được là món cá hồi sốt chanh bơ tỏi thơm ngon. Vị béo của cá hồi hòa quyện cùng mùi thơm của bơ, ăn kèm với salad chua chua, ngọt ngọt của salad thì còn gì bằng

Ức gà xào nấm

Ức gà xào nấm siêu lạ miệng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ức gà giàu protein nhưng lại ít calo hạn chế tăng cân, kết hợp cùng món nấm đầy bổ dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho mẹ. Nếu bạn chưa có câu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh nên ăn thịt gì thì có thể lựa chọn món ức gà xào nấm này để bổ sung vào thực đơn giảm cân an toàn cho mẹ sau sinh đấy.

Nguyên liệu:

  • Ức gà

  • Nấm hương

  • Gừng, tỏi, hành

  • Dầu hào

  • Bột năng

  • Dầu ăn

  • Muối, mì chính, gia vị

Cách thực hiện:

  • Nấm đem rửa sạch sau đó đem ngâm nước trong 30 phút cho nở sạch sau đó nhặt chân nấm

  • Gừng cạo vỏ, thái sợi, hành tỏi băm nhỏ

  • Ức gà rửa sạch, thấm khô nước sau đó thái miếng vừa ăn, ướp cùng 1 chút hạt nêm

  • Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho gừng sợi, tỏi, ớt vào phi thơm

  • Tiếp tục cho chỗ gà và nấm đã thái nhỏ vào xào cùng sau đó cho thêm chút dầu hào vào, đảo đều tay cho ngấm đều gia vị

  • Cho hành tây đã thái hạt cau vào xào cùng ở lửa lớn

  • Pha bột năng cùng chút nước sau đó đổ vào hỗn hợp đang xào cho đến khi sánh lại

  • Cho ra bát rồi thưởng thức

Món ức gà xào nấm vừa ngon miệng vừa ngon mắt, lại lạ miệng giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Hãy đổi món thường xuyên để làm đa dạng các món ăn khiến mẹ ăn ngon hơn, tăng cường khẩu vị, kích thích tiêu hóa mẹ nhé

Trên đây là một số hướng dẫn cách làm một số món ăn ngon từ các loại thịt khác nhau. Chắc hẳn mẹ cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh nên ăn thịt gì để tăng cường năng lượng cho cả mẹ và bé, giúp mẹ khỏe mạnh, bé thông minh. Mẹ nên kết hợp ăn các món thịt cùng các loại rau củ, uống đủ nước, ăn thêm các loại hoa quả, các loại hạt dinh dưỡng để giúp cân bằng sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng mẹ nhé.

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey