zalo
Phụ nữ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì? Top 10+ loại quả không nên bỏ qua
Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì? Top 10+ loại quả không nên bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau khi sinh 2 tháng, các mẹ cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe và có đủ sữa cho bé bú. Chính vì thế, việc cần bổ sung những loại trái cây nào tốt cho sức khỏe là điều rất nhiều mẹ quan tâm. Vậy, phụ nữ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì? Hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay dưới bài viết này mẹ nhé!

Lợi ích tuyệt vời khi ăn trái cây mỗi ngày với cơ thể mẹ 

Trái cây là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính và rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là mẹ sau sinh. Do đó, các mẹ nên ăn nhiều loại hoa quả khác nhau, để có được những lợi ích sau đây:

Bổ sung năng lượng, giúp mẹ mau hồi phục

Trong trái cây có rất nhiều dưỡng chất lành tính tốt cho sức khỏe như: vitamin A, B1, B6, B12, C, chất xơ, protein,... Những chất này sẽ bổ sung nhiều nguồn năng lượng, tăng sức đề kháng, từ đó giúp mẹ mau hồi phục sau sinh hơn. Vì vậy, các mẹ nên ăn thêm nhiều loại trái cây mỗi ngày, để cơ thể được hấp thu đa dạng chất dinh dưỡng hơn nhé.

Phụ nữ sau sinh ăn nhiều hoa quả để sức khỏe mau hồi phục ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa ở mẹ

Đa phần các mẹ sau sinh đều gặp trường hợp rối loạn tiêu hóa, táo bón thường xuyên. Do đó, việc bổ sung thêm các loại hoa quả vào bữa ăn phụ là điều vô cùng cần thiết. Trái cây rất giàu chất xơ, chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa mẹ hoạt động ổn định hơn, giảm thiểu táo bón hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp mẹ ngăn ngừa được các bệnh về đường ruột tương đối tốt.

Ăn trái cây giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cấp nước cho cơ thể mẹ

Trái cây là một loại thực phẩm chứa từ 60 đến 95% nước tự nhiên, tinh khiết tốt cho sức khỏe. Khi ăn nhiều trái cây mọng nước sẽ giúp cơ thể mẹ trở nên khỏe khoắn và gọi được nhiều sữa về hơn. Những loại hoa quả cấp nước tốt mà mẹ có thể ăn gồm có: Táo, kiwi, mận, dưa hấu, thơm, lê, nho,...

Ăn nhiều trái cây cung cấp nước cho cơ thể mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm đẹp da

Sau quá trình sinh nở, da dẻ của các mẹ dường như đều chuyển sang trạng thái sạm nám và mất độ đàn hồi vốn có. Do đó, mẹ sau sinh nên ăn nhiều loại trái cây khác nhau, nhất là những loại quả giàu vitamin E. Để da mặt và body của các mẹ trở nên căng bóng, đàn hồi tốt và giảm lão hóa.

Giảm cân

Hoa quả là nguồn thực phẩm ít chất béo và calo, vì vậy chúng sẽ giúp các mẹ giảm cân và lấy lại vóc dáng rất an toàn. Tuy nhiên, cách giảm cân bằng trái cây phát huy hiệu quả rất lâu, nên các mẹ cần phải kiên trì. Đồng thời, để việc giảm cân trở nên nhanh chóng, các mẹ nên kết hợp thêm chế ăn uống lành mạnh và tập thể thao.

Ăn trái cây có tác dụng giảm cân siêu tốt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 10+ loại quả mẹ nên ăn sau sinh 2 tháng

Sau khi sinh được 2 tháng, mẹ cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đặc biệt là trái cây. Dưới đây là những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, tốt sức khỏe mẹ và bé mà các mẹ có thể tham khảo:

Quả bơ

Bơ là loại trái cây dinh dưỡng đứng đầu trong danh sách mẹ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì? Bởi vì, trong quả bơ chứa các loại axit béo như omega 3, omega 6 và mega 9 giúp sữa về nhiều hơn. Bên cạnh đó, bơ còn có tác dụng giúp mẹ duy trì cholesterol và lượng đường huyết có trong máu sau sinh rất tốt.

Ăn bơ rất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hồng xiêm

Mẹ sau sinh mổ hoặc thường nên ăn nhiều hồng xiêm, tốt nhất là 1 - 2 quả mỗi ngày. Bởi vì, hồng xiêm chín có vị ngọt rất tốt cho cơ thể,cung cấp cho cơ thể mẹ lượng chất sắt dồi dào. Đặc biệt, vị ngọt của hồng xiêm còn có tác dụng giúp mẹ nhiều sữa và thanh mát hơn. Nhờ đó, các mẹ sẽ không còn phải quá lo lắng về việc thiếu sữa cho con bú nữa.

Hồng xiêm giúp mẹ tăng lượng sữa sau sinh 2 tháng ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơn trà

Phụ nữ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì? Nếu các mẹ đang tìm một loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh xong và giảm cơn chán ăn, hãy thử ăn ngay quả sơn trà nhé. Sơn trà là loại trái cây có khả năng kích thích vị giác, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa cho mẹ. Đồng thời, loại quả này còn giúp hoạt huyết, đào thải lượng máu còn đọng trong cổ tử cung và giảm đau sau sinh rất tốt. 

Quả sơn trà giúp phụ nữ sau sinh giảm cơn chán ăn ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thanh long

Thanh long là loại quả rất dễ ăn, thanh mát và chứa nhiều vitamin. Cho nên, khi mới sinh xong mẹ nên ăn nhiều thanh long, để giúp cơ thể thanh nhiệt và gọi được nhiều sữa về. Đặc biệt, thanh long còn là loại trái cây có tính nhuận tràng, rất tốt cho các mẹ bị táo bón sau sinh. 

Ngoài ra, nếu chẳng may mẹ sau sinh bị cảm lạnh hoặc sốt xuất huyết do muỗi cắn thì hãy ăn nhiều thanh long trắng. Chúng có thể giúp cơ thể mẹ giảm bệnh hiệu quả và vô cùng an toàn. 

Phụ nữ sau sinh 2 tháng ăn nhiều thanh long giúp lợi sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đu đủ

Mẹ bầu sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì?. Câu trả lời chính là quả đu đủ, bởi vì trong loại quả này có chứa nhiều sắt, kẽm, magie và chất xơ. Khi phụ nữ sau sinh ăn vào sẽ giúp tăng sức đề kháng, bổ máu và gọi được nhiều sữa về. Ngoài ra, ăn đu đủ chín còn giúp chống lại hiện tượng táo bón ở mẹ, bổ sung thêm vitamin A cho cả mẹ và bé.

Các mẹ sau sinh 2 tháng nên ăn đu đủ để có nhiều sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sung

Khoa học đã chứng minh rằng quả sung là loại quả có khả năng kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, sung còn chứa một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như Protein và Carbohydrate. Hai loại chất này sẽ giúp cho vết thương của mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục hơn. Không những vậy, sung còn giúp lợi sữa và cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng ở người mẹ.

Mẹ sau sinh 2 tháng ăn sung giúp giảm căng thẳng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vú sữa

Mẹ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì? Vú sữa sẽ là gợi ý tiếp theo mà mẹ nên lựa chọn, bởi chúng rất giàu vitamin, sắt, glucid, lipid,… Những dưỡng chất này sẽ giúp nguồn sữa mẹ trở nên dồi dào và thơm ngon hơn, kích thích bé bú giỏi. Không chỉ vậy, vú sữa còn giúp mẹ sau sinh giảm tình trạng sạm da và kháng khuẩn cực kỳ tốt. Vì vậy, các mẹ sau sinh 2 tháng đừng bỏ qua lại trái cây này nhé. 

Vú sữa là loại quả giúp mẹ sau sinh 2 tháng có nhiều sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chuối

Chuối là là loại trái cây bổ dưỡng, được các mẹ sau sinh ưa chuộng bởi rất giàu chất xơ. Loại chất này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá của mẹ sau quá trình sinh nở rất tuyệt vời.

Ngoài ra vitamin B6 và chất sắt trong quả chuối còn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu của mẹ sau sinh vô cùng tốt.

Chuối là loại quả giàu dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau sinh 2 tháng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nho

Một loại quả dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh 2 tháng mà các mẹ nên ăn tiếp theo chính là nho. Trong quả nho không chỉ chứa nhiều vitamin như B1, B2, C mà còn sở hữu những khoáng chất quan trọng như sắt, phốt pho, canxi,… Chúng đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sản phụ, giúp tăng cường sức đề kháng, phát triển hệ thần kinh mẹ và bé. Đồng thời, ăn nho thường xuyên còn giúp mẹ giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh rất tốt.

Phụ nữ sau sinh nên ăn nho để tăng cường sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả na

Na là loại quả bổ dưỡng nằm trong danh sách mẹ sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì, mà các mẹ nên lựa chọn. Bởi vì trong quả na chứa đa dạng các dưỡng chất như: kali, chất xơ, carbohydrate và  vitamin C rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ. Đồng thời, chúng còn giúp chống táo bón, ổn định hệ tim mạch, tốt cho não bộ của các mẹ. Ngoài ra, ăn nhiều quả na cũng giúp mẹ cải thiện tình chán ăn rất hiệu quả.

Na là loại quả bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Táo

Trong đông y, táo tàu được xem là loại quả có tác dụng bổ tỳ, giải độc, giúp phụ nữ sau sinh bổ huyết và chống suy nhược cơ thể. Đồng thời, các chất như chất xơ, vitamin, glucozơ, protein sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi sức và ngăn ngừa bệnh tật cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, ăn táo còn giúp cho nguồn sữa mẹ được dồi dào hơn, không lo thiếu sữa cho bé bú.

Táo là loại quả dồi dào dưỡng chất tốt cho phụ nữ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưa hấu

Dưa hấu cũng là loại trái cây rất tốt cho sản phụ, vì chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích như: kali, vitamin C, canxi. Ăn dưa hấu với lượng vừa đủ sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu và cải thiện làn da rất tốt. Đồng thời, lượng nước dồi dào trong dưa hấu còn giúp mẹ bổ sung chất lỏng vào cơ thể làm cho sữa tiết ra nhiều hơn.

Mẹ sau sinh nên ăn dưa hấu để lợi tiểu và đẹp da hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh 2 tháng nên kiêng những loại trái cây nào

Dưới đây là một số loại quả mẹ sau sinh 2 tháng nên kiêng ăn, để tránh mắc phải những tác hại không mong muốn:

Quả vải

Vải là loại quả nhiều dưỡng chất, thế nhưng chúng lại có tính nóng. Vì vậy, nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều vải có thể gây tắc sữa. Đồng thời, việc ăn vải nhiều cũng khiến cho da mặt mẹ dễ nổi mụn và sữa mẹ bị nóng lên. Điều này khiến em bé có thể sẽ bỏ bú và dễ bị nổi rôm sảy.

Phụ nữ sau sinh 2 tháng ăn vải có thể khiến sữa mẹ bị nóng lên ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả nhãn

Theo Đông y, nhãn là loại hoa quả có vị ngọt đậm, tính bình, có tác dụng bổ huyết dưỡng tì khá tốt. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả có tính nóng, nếu như mẹ sau sinh ăn nhiều sẽ dễ bị nóng cổ, ợ hơi và khó tiêu. Điều này, cũng khiến cho chất lượng nguồn sữa mẹ bị ảnh hưởng, tiêu biểu đó là làm sữa bị nóng lên. Nếu như sữa mẹ nóng, khi bé bú vào sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc, đầy hơi. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, loại trái này có thể khiến cả mẹ lẫn bé bị táo bón. Chính vì vậy, mẹ nên hạn chế việc ăn nhãn sau khi sinh. 

Mẹ sau sinh không nên ăn nhiều nhãn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sầu riêng

Một loại quả tiếp theo nằm trong danh sách mẹ sau sinh không nên ăn trái cây gì, đó là sầu riêng. Mặc dù, sầu riêng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, gồm có: vitamin C, sắt, kali, đường, protein, canxi,… Nhưng chúng lại không thích hợp để các mẹ sau sinh ăn, vì chúng sẽ gây khó tiêu và gây nóng cơ thể. Đồng thời, sầu riêng cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa, khiến bé bỏ bú và hay quấy khóc.

Mẹ sau sinh 2 tháng không nên ăn sầu riêng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quả đào

Quả đào là loại trái cây có vị ngọt, giúp bổ máu nhưng chúng lại có nóng. Những mẹ đang ở cữ, ăn nhiều đào sẽ dễ gây xuất huyết, vì lớp niêm mạc tử cung chưa hồi phục hoàn toàn. Trong trường hợp, mẹ lỡ gọt vỏ không kỹ còn nhiều sợi lông có thể gây dị ứng, phát ban. 

Phụ nữ sau sinh 2 tháng nên kiêng ăn đào vì dễ gây xuất huyết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ổi

Mặc dù, ổi là loại quả có thể giúp hỗ trợ cao huyết áp, đái tháo đường và làm đẹp da cho mẹ sau sinh. Thế nhưng, các mẹ nên hạn chế ăn ổi vì chúng có tính nóng, cứng hại răng. Nếu mẹ ăn nhiều ổi không gọt vỏ sẽ khiến cơ thể dễ bị táo bón, tiêu chảy.

Mẹ sau sinh ăn nhiều ổi không gọt vỏ có thể bị táo bón, tiêu chảy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: 

  1. Mẹ bầu sau sinh ăn được quả gì?
  2. Mẹ sau sinh nên ăn gì cho da đẹp và 5 thực phẩm không thể bỏ qua

Những điều cần lưu ý khi mẹ sau sinh 2 tháng ăn trái cây

Sau khi tìm hiểu mẹ sau sinh 2 tháng không nên ăn quả gì, các mẹ cũng nên lưu ý thêm về cách ăn khoa học. Bởi vì trái cây có hàm lượng chất xơ và vitamin cao, nếu dùng không đúng cách sẽ dễ gây khó tiêu, tắc sữa. Cụ thể các sản phụ nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Tránh ăn trái cây chưa rửa: Bên ngoài vỏ của trái cây chưa rửa có chứa rất nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh. Cùng với đó là các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như Toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc hại khác. Điều này, có thể gây hại đến sức khỏe mẹ sau sinh và dạ dày non yếu của bé nếu ăn phải những loại quả này.

  • Trái cây để tủ lạnh: Theo lý giải khoa học thì việc gọt sẵn trái cây để tủ lạnh rồi ăn sau là hoàn toàn không tốt. Đặc biệt là những phụ nữ sau sinh, dạ dày chưa ổn định trở lại, nếu ăn trái cây lạnh sẽ bị đau bụng và tiêu chảy. Đồng thời, bé bú sữa mẹ cũng dễ bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa và quấy khóc.

  • Không ăn hoa quả trái cây có tính nóng, chua: Hoa quả có tính nóng, chua mặc dù rất giàu vitamin nhưng mẹ sau sinh lại không thể ăn. Bởi vì, nếu các mẹ dùng nhiều sẽ khiến dòng sữa bị nóng và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thay vào đó, mẹ nên ăn những loại quả có vị ngọt, tính mát để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Hi vọng với những thông tin trên đây, đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi sau sinh 2 tháng ăn được trái cây gì. Đồng thời, mẹ còn bỏ túi được cho mình những loại trái cây dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp lợi sữa. Qua đó các mẹ sau sinh nhanh chóng hồi sức và chăm sóc con trọn vẹn hơn. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey