Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Táo thường có vị ngọt thanh, cực kỳ ngon miệng và giải nhiệt tốt. Từ một trái táo, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau như ăn ngay, salad, mứt, hay nước ép. Bởi lẽ đó, có một vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm sau khi sinh em bé, đó là: Sau sinh ăn táo được không? Trong bài viết này, Monkey sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi trên. Cùng với đó, mẹ sẽ được bật mí về những lợi ích của trái táo cực kỳ hấp dẫn. Mẹ hãy đọc xem nhé.
Mẹ sau sinh ăn táo được không? Khi nào ăn là tốt nhất
Táo là loại trái cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong táo có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ phong phú, vừa có tác dụng tăng đề kháng cho cơ thể, vừa cải thiện làn da. Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, trong một trái táo có chứa những chất dinh dưỡng sau:
-
Vitamin C
-
Vitamin A
-
Vitamin B16
-
Sắt, Kali, …
Nhờ đó, ăn táo mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, ung thư ruột kết. Hơn nữa, lượng dưỡng chất có trong một trái táo hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
Như vậy, mẹ sau sinh ăn táo được không? Câu trả lời là CÓ nhé. Thông thường, mẹ có thể ăn táo ngay trong bữa ăn đầu tiên sau khi sinh. Bởi táo là một loại trái cây dinh dưỡng và cũng rất dễ tiêu. Vì vậy, mẹ sẽ không lo bị đầy bụng, khó tiêu khi ăn táo sau khi sinh.
Đặc biệt, táo cũng rất thích hợp cho việc hồi phục sức khỏe của mẹ sau quá trình vượt cạn đầy gian nan. Để hiểu rõ hơn việc ăn táo sẽ mang đến lợi ích tuyệt vời nào, các mẹ hãy đọc tiếp phần sau của bài viết nhé.
Xem thêm: Top 10 loại quả mẹ sau sinh nên ăn để bổ sung dinh dưỡng
5 Lợi ích tuyệt vời khi mẹ sau sinh ăn táo
Có thể nói, táo là loại trái cây lành tính, có lợi cho cơ thể, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng. Dưới đây là 05 tác dụng tuyệt vời khi mẹ sau sinh ăn táo mỗi ngày.
Ăn táo giúp mẹ bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, ăn táo đều đặn sẽ có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên trong quả táo có chứa thành phần loại bỏ được các cholesterol xấu bên trong cơ thể.
Nhờ đó, sức khỏe tim mạch của mẹ sẽ được cải thiện và bảo vệ một cách tốt nhất. Không những vậy, lượng pectin bên trong táo còn có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.
Bên cạnh đó, việc ăn đều đặn mỗi quả táo mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe đường hô hấp của bạn. Hãy trải nghiệm để cảm nhận những thay đổi tích cực về sức khỏe của bạn ngay hôm nay nhé.
Ăn táo giúp mẹ ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nếu mẹ lo lắng việc ăn các loại trái cây nhiều đường như mít, sầu riêng, nhãn sẽ khiến mình bị tiểu đường thì hãy thử ngay với quả táo.
Bởi táo thực sự là loại trái cây vừa ngon miệng, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Lượng đường glucose có trong một cái táo cũng đảm bảo ở ngưỡng an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn hấp thụ của mẹ trong một ngày.
Thậm chí, nếu các mẹ có tiền sử tiểu đường cũng có thể yên tâm ăn táo mà không phải lo các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Ăn táo có tác dụng chống lão hóa hiệu quả
Các mẹ sau khi sinh thường lo lắng rất nhiều về việc già đi, hay tình trạng tồi tệ của da. Và một cách cải thiện vẻ ngoài cho mẹ cực kỳ đơn giản chính là là ăn táo mỗi ngày. Táo cung cấp cho mẹ một lượng lớn protein, giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, không sợ đói trong ngày.
Nhờ đó, mẹ vừa có thể đảm bảo dinh dưỡng, vừa giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, trong trái táo có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ phong phú. Đây là dưỡng chất cực kỳ tốt cho da, chống lão hóa hiệu quả, kích thích sự sản sinh của các tế bào mới.
Ăn táo cung cấp đầy đủ chất xơ cần thiết cho mẹ
Chất xơ là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt, với những người cần nhiều năng lượng, dưỡng chất để hồi phục sức khỏe như các mẹ sau sinh là không thể thiếu.
Lượng chất xơ có trong táo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ, giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh như đường ruột, tim mạch,... Mỗi ngày, mẹ chỉ cần ăn một quả táo là đã cung cấp cho cơ thể hơn 4g chất xơ hòa tan, cần thiết cho cơ thể một người rồi đấy.
Ăn táo làm giảm nguy cơ bệnh đường hô hấp
Theo các nghiên cứu y tế, trong một quả táo có các hợp chất như phytochemical, flavonoids. Đây là những hợp chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh hen suyễn, cùng các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Giải đáp: Phụ nữ sau sinh mổ ăn táo được không?
Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ cần một lượng lớn năng lượng nhằm phục vụ cho quá trình phục hồi sức khỏe. Bởi lẽ đó, những thực phẩm mẹ nên ăn trong giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong đó:
-
Protein: Cung cấp năng lượng, là nguồn năng lượng dự trữ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đồng thời, đây cũng là dưỡng chất cần thiết để mẹ nuôi con thông qua sữa.
-
Vitamin và khoáng chất: Đây là những dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh, vượt trội của cả mẹ và bé. Vitamin đóng góp quan trọng vào quá trình tái tạo tế bào, sản sinh các tế bào mới. Đồng thời, một số loại vitamin như vitamin C giúp mẹ và bé tăng đề kháng sau khi sinh.
-
Các dưỡng chất khác như canxi, sắt, magie: Tốt cho quá trình sản sinh hồng cầu, kích thích sự phát triển của trí não, bảo vệ sức khỏe xương và tim mạch.
-
Chất xơ: Là chất xúc tác quan trọng, kết hợp với những dưỡng chất còn lại tạo nên vòng tròn năng lượng tốt nhất cho mẹ.
Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, năng lượng và dinh dưỡng có trong trái táo hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu đối với mẹ sau sinh mổ. Vì vậy, phụ nữ sau sinh mổ hoàn toàn CÓ THỂ ăn được táo.
Một số món ăn vặt cùng táo siêu ngon cho mẹ sau sinh
Bên cạnh việc ăn táo đơn thuần như một loại trái cây, chúng ta có thể biến tấu được rất nhiều món ngon từ loại quả này. Các mẹ hãy tham khảo một số món ngon từ táo ngay sau đây nhé.
Salad hoa quả
Khi làm salad hoa quả, mẹ có thể kết hợp nhiều loại rau, trái cây với nhau chứ không riêng mình trái táo. Đây là món ăn giải ngấy, tốt cho sức khỏe và cực kỳ ngon miệng. Để chế biến được món này, mẹ hãy chuẩn bị một số loại trái cây có sẵn trong tủ lạnh như táo, dưa hấu, dưa chuột,...
Và nước sốt để trộn salad cũng cực kỳ phong phú. Mẹ có thể thử ngay một số loại đóng hộp sẵn như sốt Mayonnaise, sốt mè rang kewpie. Tuy nhiên bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tự mình biến tấu một số công thức sốt như sốt chanh leo cực kỳ bắt miệng.
Mẹ có thể ăn salad vào buổi sáng, trưa hoặc tối trong ngày đều được. Với mỗi khung thời gian khác nhau, mẹ có thể kết hợp những thực phẩm khác đi kèm để vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vừa không lo bị ngán.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn nhãn được không? Có ảnh hưởng đến sữa không?
Nước ép táo
Bên cạnh món Salad, mẹ có thể lựa chọn món nước ép táo để vừa cung cấp nước, vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ chỉ cần bổ sung uống 150 đến 200ml nước ép táo mỗi ngày là vừa có thể đẹp dáng, đẹp da và tăng đề kháng. Ngoài ra, mẹ còn có thể ép táo với một số loại củ quả khác như cà rốt.
Mứt táo nhuyễn
Mứt táo là món ăn làm hơi kỳ công một chút và ăn cực kỳ ngon miệng. Mẹ có thể kết hợp ăn mứt táo với bánh mì hoặc một số loại bánh dinh dưỡng khác, sẽ cực kỳ ngon miệng.
Ba điều mẹ nên lưu ý khi ăn táo khi cho con bú
-
Mẹ cần phải rửa sạch táo cẩn thận trước khi ăn. Bởi quả táo thường có chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ có thể gọt vỏ khi ăn để đảm bảo an toàn tốt nhất.
-
Mẹ không nên ăn táo cùng với một số loại sản phẩm dễ gây dị ứng như hải sản. Bởi trong quả táo có chứa loại axit tanic, dễ gây ức chế sự hấp thụ protein, gây nguy cơ đau bụng, nôn mửa.
-
Mẹ sau sinh cũng không nên ăn lõi táo, hạt táo. Bởi trong lõi táo có chứa thành phần axit xianhidric, chỉ là một lượng nhỏ nhưng cũng độc. Chính vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên ăn hạt táo, lõi táo để tránh ngạt thở, chóng mặt.
Phụ nữ sau sinh không nên ăn hoa quả gì trong giai đoạn cho con bú
Những loại trái cây lợi sữa cho mẹ sau sinh cực kỳ tuyệt vời
Mẹ sau sinh ăn nho được không? 5+ Lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé
Đến đây, có lẽ mẹ đã giải đáp được câu hỏi: Sau sinh ăn táo được không? và biết cách ăn táo tốt nhất cho sức khỏe phải không nào. Và mẹ cũng đừng quên chọn mua táo ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng nhất nhé.