Mẹ sau sinh mổ ăn trứng gà được không? Có để lại sẹo lồi không?
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh mổ ăn trứng gà được không? Có để lại sẹo lồi không?

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

24/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trứng gà là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Nhờ giá thành rẻ, hàm lượng dinh dưỡng cao cùng thời gian chế biến nhanh gọn, trứng gà là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể ăn trứng gà. Các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp: Sau sinh mổ ăn trứng gà được không? nhé. 

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà 

Hàm lượng và giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà cực kỳ phong phú và đa dạng. Đặc biệt, với hai phần lòng trắng và lòng đỏ, trứng gà sẽ chia ra những loại dinh dưỡng khác nhau. Trong đó: 

  • Lòng trắng trứng gà chủ yếu là protein và một số dưỡng chất khác như acid amin và i-ốt. Bởi lẽ đó, ăn lòng trắng trứng rất tốt cho việc bổ sung năng lượng, tăng cân. 

  • Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều dưỡng chất phong phú hơn, trong đó bao gồm các nhóm vitamin A, B, E, B, canxi, sắt, chất đạm và béo. 

Trứng gà chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể nói, sự kết hợp dinh dưỡng giữa lòng đỏ và lòng trắng bên trong trứng gà tạo nên một vòng tròn dinh dưỡng cực kỳ hoàn hảo. 

Qua đó chúng ta có thể thấy, trứng gà có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, phù hợp với sản phụ vừa sinh cần nhiều năng lượng. Tuy nhiên, sản phụ sau sinh mổ có ăn trứng gà được không còn là một vấn đề cần được giải đáp. 

2. Sức khỏe của phụ nữ sau sinh mổ

Có thể nói, sinh con là một việc làm thiêng liêng, là thiên chức của người phụ nữ. Tuy nhiên, để sinh ra được một đứa bé khỏe mạnh, mẹ phải hy sinh rất nhiều khía cạnh. Từ khía cạnh sức khỏe, tinh thần, sự nghiệp. Thông thường sau khi sinh, sức khỏe của mẹ sẽ gặp một số vấn đề như đau lưng, rụng tóc, tinh thần giảm sút, tăng cân,... Để lấy lại sức khỏe như ban đầu, mẹ cần thời gian từ 7 ngày đến 1 tháng. 

Đặc biệt, với các mẹ sau sinh mổ, sức khỏe sẽ giảm sút nhiều hơn so với các mẹ sinh thường. Ở giai đoạn này, bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe, mẹ còn cần chú ý đến việc nhanh lành vết sẹo. Bởi lẽ đó, các thực phẩm mẹ ăn sau sinh mổ cần lựa chọn cẩn thận kỹ càng hơn. 

3. Mẹ sau sinh mổ có ăn được trứng gà không

Mẹ sau sinh mổ có ăn trứng gà được không là câu hỏi rất nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là các mẹ mới sinh em bé lần đầu. Theo các chuyên gia y tế, mẹ sau sinh CÓ THỂ ăn được lòng đỏ trứng gà, và KHÔNG NÊN ăn lòng trắng trứng. Bởi: 

Mẹ sau sinh nên ăn lòng đỏ trứng gà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Lòng đỏ trứng gà có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ. Thông qua việc ăn lòng đỏ trứng, mẹ có thể hấp thu nhiều dưỡng chất quan trọng như chất đạm, protein, vitamin, và acid amin. Nhờ đó, mẹ sẽ có năng lượng để vận động và nuôi con trong thời kỳ cho con bú. 

  • Đặc biệt, việc ăn trứng gà mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể: 

  • Các vitamin A, C, và E có trong trứng gà thúc đẩy quá trình tái tạo và sản sinh tế bào mới bên trong cơ thể. Nhờ đó, mẹ sẽ có một làn da sáng, tươi trẻ hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp vết mổ sau sinh của mẹ nhanh liền hơn, tránh để lại sẹo. 

  • Bên cạnh đó, acid amin bên trong lòng đỏ trứng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp. Nhờ đó, mẹ sẽ có một sức khỏe khỏe mạnh hơn. 

Trong khi đó, mẹ KHÔNG NÊN ăn lòng trắng trứng gà bởi lý do sau: 

Lòng trắng trứng mặc dù chứa nhiều protein, acid amin tốt cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh việc tăng cường sức khỏe, nó còn thúc đẩy việc tạo mủ viêm. Điều này khiến vết mổ sau sinh của mẹ khó lành, bị tổn thương, dễ tạo sẹo lồi. Thêm vào đó, ăn lòng trắng trứng còn khiến cho màu sắc của vết mổ sau sinh trắng hơn vùng da còn lại, gây mất thẩm mỹ. 

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn lòng trắng trứng gà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau sinh mổ 1 tháng ăn trứng gà được không? 

Rất khó để đưa ra một câu trả lời chính xác cho vấn đề sau sinh mổ 1 tháng ăn trứng gà được không? Bởi cơ địa của mỗi mẹ là khác nhau, nên thời gian hồi phục cũng khác nhau. Có những mẹ sau sinh mổ chỉ mất từ 2 đến 3 tuần là vết thương có thể lành. Nhưng cũng có những mẹ phải mất tới 2 đến 3 tháng vết mổ mới có thể lành. Vì vậy có thể nói, mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn được trứng gà nếu sức khỏe và vết mổ đã hồi phục. Còn nếu trước khoảng thời gian này vết thương chưa lành, mẹ nên kiêng ăn trứng gà nhé. 

Đặc biệt chú ý, dù mẹ sinh mổ hay sinh thường đều có thể ăn lòng đỏ trứng gà khoảng 7 ngày sau sinh nhé. 

4. Ba nhóm thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên ăn để nhanh lành sẹo

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, mẹ bầu sau sinh mổ nên ăn 3 nhóm thực phẩm sau đây để vết thương nhanh liền. 

Xem thêm: Bà đẻ mổ ăn gì để vết mổ sau sinh mau lành

Vitamin C 

Vitamin C là nhóm dưỡng chất tốt cho quá trình tái tạo và sản sinh tế bào mới. Chính vì vậy, nếu mẹ thường xuyên bổ sung vitamin C sau khi sinh vết mổ sẽ nhanh lành hơn. Đồng thời qua đó, các lo ngại về việc để lại sẹo cũng sẽ được giải quyết ngay đấy. 

Mẹ sau sinh mổ nên ăn thực phẩm giàu vitamin C (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực phẩm giàu protein

Sau khi sinh mổ, các mẹ sẽ mất khá nhiều năng lượng. Vì vậy, để hồi phục sức khỏe mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein. Những thực phẩm giàu protein mẹ nên thử sau sinh là thịt bò, thịt lợn, các loại thịt đỏ. 

Mẹ sau sinh mổ nên bổ sung nhiều Protein (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn thịt bò được không? Có để lại sẹo không? 

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là nguồn dưỡng chất quan trọng trong việc trao đổi chất và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, vitamin A có tác dụng chống oxy hóa cực kỳ tốt. Vì vậy, mẹ nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cà chua, hạt dinh dưỡng nhé. 

Mẹ sau sinh mổ nên ăn thực phẩm giàu vitamin A (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ bầu sau sinh ăn táo có tốt không?

5. Ba thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên kiêng 

  • Đồ ăn, đồ uống chứa chất kích thích: Nếu mẹ sử dụng đồ có chứa chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Qua đó, em bé cũng sẽ tiếp nhận những thực phẩm độc hại này thông qua việc ti sữa. Điều này vô hình chung làm tổn thương hệ thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. 

  • Các loại cá, hải sản chứa thủy ngân: Một số loại cá và hải sản có chứa thủy ngân sẽ vô tình đưa chất độc vào cơ thể mẹ. Bởi lẽ đó, mẹ nên hạn chế những loại cá như cá thu, cá kiếm,... để tránh ăn phải thủy ngân

  • Các thực phẩm có tính hàn: Các thực phẩm có tính hàn sẽ khiến mẹ dễ bị lạnh bụng, gây ngộ độc. Vì thế, mẹ sau sinh mổ cũng nên tránh những thực phẩm này để đảm bảo an toàn sức khỏe sau khi sinh nhé. 

Mẹ nên tránh ăn các loại thực phẩm có tính hàn, chất kích thích (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đến đây, chắc hẳn mẹ đã biết phụ nữ sau sinh mổ có thể ăn được lòng đỏ trứng gà và nên kiêng ăn lòng trắng trứng rồi phải không. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp mẹ có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tốt nhất cho sức khỏe. Và mẹ đừng quen theo dõi Monkey để cập nhật thêm nhiều kiến thức Dinh dưỡng, Giáo dục, Thai kỳ hữu ích nhé. 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết mới nhất

Dù con của bạn đang ở giai đoạn nào trong độ tuổi dưới 10, giáo dục sớm tiếng Anh cho trẻ là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey