Phụ nữ sau sinh ăn trứng được không? Những lưu ý khi sử dụng trứng gà
Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh ăn trứng được không? Những lưu ý khi sử dụng trứng gà

Hồng Nhung
Hồng Nhung

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thực đơn dinh dưỡng dành cho sản phụ sau sinh rất cần được chú trọng để đảm bảo dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Sau sinh ăn trứng được không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa trong quá trình xây dựng chế độ ăn uống.

Dinh dưỡng có trong quả trứng gà

Trước khi trả lời câu hỏi sau sinh ăn trứng được không thì mẹ hãy tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm này. Trứng gà có chứa:

  • Protein, lipid, glucid.

  • Vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic.

  • Các khoáng chất choline, sắt, canxi, photpho, kali,...

  • Omega 3.

Trứng gà tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn chung, trứng gà có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi và giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau khi sinh.

Mẹ sau sinh có ăn được trứng gà không?

Vì trứng gà là thực phẩm rất bổ dưỡng, nhiều đạm nên mẹ sau sinh có thể ăn trứng gà. Tuy nhiên, trong vòng vài giờ sau khi sinh, sản phụ tốt nhất không nên ăn trứng gà. Trong quá trình sinh đẻ, mồ hôi ra nhiều, thể lực tiêu hao, dịch thể thiếu, chức năng tiêu hóa bị giảm đi. Lượng chất đạm dồi dào trong trứng gà có thể gây khó tiêu, làm nặng dạ dày và ruột.

Sau sinh ăn trứng gà được không còn phụ thuộc vào cách mẹ sinh em bé. Cụ thể là:

  • Mẹ sinh thường: Trứng gà chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ cơ thể mau bình phục. Hàm lượng protein trong trứng gà thúc đẩy não bộ em bé phát triển, kích thích vết thương hồi phục nhanh chóng. Sản phụ có thể ăn trứng gà sau khi sinh 2 - 3 ngày.

  • Mẹ sinh mổ: Lòng trắng trứng gà có thể làm tăng quá trình tạo mủ vết thương khiến nó khó lành. Ăn trứng gà có thể gây ra sẹo lồi mất thẩm mỹ. Do đó, mẹ sau sinh mổ nên kiêng trứng gà lâu hơn do có vết thương hở, nếu có ăn thì nên ăn lòng đỏ. Tốt nhất, sản phụ muốn ăn trứng gà thì nên chờ đến khi vết thương lành hẳn.

Mẹ sinh thường có thể ăn trứng gà sau khi sinh 2 - 3 ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích từ quả trứng gà

Đáp án của thắc mắc “Phụ nữ sau sinh ăn trứng gà có tốt không?” là CÓ vì thực phẩm này mang đến vô vàn lợi ích về sức khỏe:

  • Tăng nồng độ cholesterol tốt giúp hỗ trợ tim mạch, giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim như đột quỵ, đau tim cùng những vấn đề khác về sức khỏe.

  • Bổ sung choline tốt cho sức khỏe. Đây là chất giúp xây dựng màng tế bào, tạo phân tử truyền tín hiệu trong não cùng các chức năng đặc biệt khác.

  • Giàu vitamin tốt cho sức khỏe với các vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, vitamin nhóm B, selen, phốt pho, kẽm, canxi…

  • Tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Lưu ý khi sử dụng trứng gà

Sản phụ mới sinh ăn trứng gà được không còn phụ thuộc vào cách thức mà mẹ ăn. Trước tiên, mẹ bỉm sữa cần biết cách chọn mua trứng gà tươi ngon với những mẹo sau đây:

  • Quan sát vỏ trứng: Nếu bề mặt trứng hơi thô ráp, có phủ một lớp phấn thì đây là trứng mới. Trứng để lâu ngày sẽ có lớp vỏ trơn láng, có thể có chấm sậm màu, ẩn mốc. Khi đem soi dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng mới có màu đỏ nhạt, buồng khí nhỏ, lòng trắng và lòng đỏ rõ ràng.

  • Lắc nhẹ: Khi cầm quả trứng lên và khẽ lắc nhẹ, trứng để lâu và bị hư hỏng sẽ phát ra tiếng ọc ạch, cảm nhận bên trong có chuyển động.

  • Lựa chọn trứng mới đóng gói: Khi chọn mua trứng trong siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, bạn hãy ưu tiên những vỉ trứng mới được đóng gói.

Nên chọn trứng gà còn mới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý cho sản phụ khi sử dụng trứng gà:

  • Nên ăn từ 1 - 2 quả một ngày, không ăn quá nhiều, tần suất một tuần ăn 3 - 4 lần để tránh bị khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày.

  • Ưu tiên ăn luộc và luộc chín kỹ: Mẹ nên luộc, hấp hoặc rán trứng gà với một lượng rất ít dầu mỡ. Trong thời gian cho bé bú, không nên ăn trứng chưa chín kỹ để tránh nguy cơ bị tiêu chảy, sốt, nôn mửa, dạ dày co thắt và buồn nôn, ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé thông qua sữa mẹ.

  • Mua trứng gà sạch, tránh mắc bệnh hoặc còn tồn dư thuốc, không nên mua trứng gà công nghiệp vì gà được nuôi với kháng sinh, chất lượng trứng không tốt, dư lượng kháng sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên mua trứng gà không rõ nguồn gốc vì dễ mua phải trứng của gà mắc bệnh,

  • Không uống sữa đậu nành cùng với trứng: Đây là sự kết hợp gây nên tình trạng khó tiêu vì cơ thể không hấp thụ được lượng đường lactose trong sữa.

Mẹ sau sinh chỉ nên ăn trứng gà 1 - 2 quả/ ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi sinh thường, sản phụ nên bổ sung trứng gà vào chế độ ăn uống với mức độ vừa phải. Mẹ hãy tham khảo một số món ngon chế biến từ trứng để nhận được tối đa lợi ích từ thực phẩm bổ dưỡng này.

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn bánh flan được không? Cách làm bánh flan cực dễ

Một số món ngon từ trứng

Cách luộc trứng gà ngon

Để trứng luộc vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng, sản phụ hãy luộc trứng trong nước lạnh, trên lửa vừa. Khi nước sôi, mẹ cần vặn nhỏ lửa, nấu tiếp khoảng 3 phút là được. Sau đó bạn tắt bếp, đợi khoảng 5 phút rồi mới vớt trứng ra.

Cháo trứng gà

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 50g gạo.

  • 50g bí đỏ.

  • 1 quả trứng gà.

  • 1 viên phô mai Con Bò Cười.

Cách chế biến:

  • Cho 50g gạo cùng 400ml nước vào nồi, đậy nắp, nấu cháo trên lửa vừa trong vòng 15 - 20 phút. Đảo đều tay để tránh làm khét cháo.

  • Khi cháo đã mềm, cho bí đỏ đã nghiền vào và khuấy đều, đậy nắp, nấu thêm 1 - 2 phút.

  • Tách trứng gà, cho lòng đỏ vào cháo khuấy đều, không sử dụng lòng trắng trứng.

  • Khi trứng tan, cho tiếp 1 viên phô mai vào đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Đổ cháo bí đỏ ra chén và thưởng thức.

Cháo trứng gà bí đỏ rất bổ dưỡng cho sức khỏe sản phụ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trứng gà nướng

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 5 trứng gà.

  • Mật ong.

  • Rau răm.

  • Nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu.

Món trứng gà nướng thơm ngon. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách chế biến:

  • Để trứng gà theo chiều đứng, hướng đầu to lên trên, đục một lỗ nhỏ bằng dao.

  • Dùng bơm kim tiêm hút phần ruột trong trứng ra, cho vào tô. Thực hiện cẩn thận để tránh lỗ nhỏ bị vỡ to hơn.

  • Trộn gia vị vào tô trứng với công thức: 1 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe mật ong, ½ muỗng cafe hạt tiêu xay nhuyễn rồi đánh đều tay cho hòa tan hỗn hợp.

  • Rây lọc lại hỗn hợp vừa trộn để loại bỏ cặn.

  • Dùng bơm kim tiêm hút hỗn hợp trứng cho vào vỏ trứng. Lưu ý không bơm quá đầy để tránh trứng bị tràn ra ngoài khi hấp.

  • Mang trứng đi hấp trong nồi từ 8 - 10 phút.

  • Lấy ra để nguội và thưởng thức.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được lời giải đáp cụ thể cho thắc mắc sau sinh ăn trứng được không. Sản phụ hãy nắm rõ các mặt lợi và hạn chế để bổ sung hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sữa cho bé bú. Nếu có điều gì bất thường xảy ra với cơ thể khi ăn trứng, mẹ hãy đi khám bác sĩ để được thăm khám kịp thời nhé!

Eggs and breastfeeding- Ngày truy cập: 16/05/2022

https://www.egginfo.co.uk/egg-safety/advice-mums-and-babies/breastfeeding

Eating Eggs During Breastfeeding – Is It Safe?- Ngày truy cập: 16/05/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/eating-eggs-during-breastfeeding-is-it-safe/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey