Gợi ý mẹ nên ăn gì để phòng băng huyết sau sinh hiệu quả 100%
Dinh dưỡng

Gợi ý mẹ nên ăn gì để phòng băng huyết sau sinh hiệu quả 100%

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

27/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Băng huyết là một trong những bệnh lý hậu sản cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của phụ nữ. Nguy hiểm hơn, tình trạng băng huyết kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và tìm cách khắc phục băng huyết sau sinh được rất nhiều mẹ quan tâm. Trong bài viết này, Monkey sẽ bật mí cho mẹ ăn gì để phòng băng huyết sau sinh tốt nhất. Các mẹ đừng bỏ qua nhé. 

1. Bị băng huyết ở phụ nữ sau sinh là gì? Có nguy hiểm không

Băng huyết sau sinh là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé sau sinh. Trong giai đoạn này, sức khỏe sản phụ còn khá yếu, kết hợp với việc băng huyết liên tục sẽ gây ra một số biến chứng khó lường. Mẹ hãy tham khảo nội dung sau để hiểu rõ hơn về căn bệnh băng huyết sau sinh nhé. 

Mẹ ăn gì để phòng băng huyết sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Băng huyết sau sinh là gì? 

Băng huyết sau sinh là tình trạng cơ thể mẹ bị ra máu ở vùng kín. Hiện tượng này có thể xảy ra từ nhẹ, sau đó ồ ạt hơn. Theo các chuyên gia y tế, mẹ sau sinh thường bị ra máu vùng kín nhiều hơn 500ml là hiện tượng của băng huyết. Trong khi đó, các mẹ sinh mổ sẽ có lượng máu chảy nhiều hơn, khoảng hơn 1000ml. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi sản phụ, lượng máu cũng sẽ có sự thay đổi. Đặc biệt, với những mẹ sau sinh có tiền sử thiếu máu, cần cẩn trọng hơn với các hiện tượng ra máu, băng huyết sau sinh. 

Có hai loại băng huyết sau sinh mẹ cần phân biệt: 

  • Băng huyết nguyên phát: Là tình trạng ra máu trong 24h sau khi sinh. 

  • Băng huyết thứ phát: Là tình trạng ra máu trong khoảng thời gian 24h đến 12 tuần sau sinh. Khi xảy ra tình trạng băng huyết thứ phát, mẹ cần cẩn trọng. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Tại Việt Nam, tỷ lệ sản phụ bị băng huyết sau sinh chiếm từ 3 đến 7%. Trong đó, mức độ băng huyết nhẹ sẽ gây ra một số biến chứng trên cơ thể mẹ như suy hô hấp, mất khả năng sinh sản. Những trường hợp biến chứng nặng nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Băng huyết sau sinh có thể gây ra tử vong (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu nhận biết bị băng huyết sau sinh

Sau khi sinh, mẹ nhớ thường xuyên theo dõi các phản ứng của cơ thể để đánh giá sức khỏe kịp thời nhé. Trong đó, băng huyết sau sinh sẽ có những dấu hiệu nhận biết sau: 

  • Ra máu nhiều, có màu đỏ tươi bất thường ở âm đạo trong 24h đầu sau sinh

  • Mạch đập yếu, tụt huyết áp, chân tay lạnh, nguy hiểm hơn có thể xảy ra sốc phản vệ. 

2. Phụ nữ nên ăn gì để phòng băng huyết sau sinh 

Các mẹ bầu sắp sinh có thể chủ động phòng ngừa băng huyết bằng cách bổ sung các thực phẩm bổ máu, tốt cho sức khỏe. Các mẹ hãy tham khảo một số thực phẩm giải quyết câu hỏi: Ăn gì để phòng băng huyết sau sinh? 

Thực phẩm giàu Sắt

Mẹ nên ăn gì để phòng tránh bị băng huyết sau sinh? Tất nhiên là các thực phẩm giàu chất Sắt rồi phải không nào. Sắt có vai trò rất lớn trong quá trình sản sinh hồng cầu cho cơ thể. Bởi lẽ đó, trong quá trình mang thai và sau sinh, mẹ nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu sắt để tránh xảy ra tình trạng thiếu máu. Đồng thời, bổ sung sắt thường xuyên sẽ giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa tình trạng băng huyết nguy hiểm. Cùng với đó, mẹ sẽ có nhiều năng lượng và dưỡng chất để hồi phục và nuôi con. 

Thực phẩm giàu sắt giúp mẹ sau sinh tránh bị băng huyết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để bổ sung hàm lượng sắt phong phú cho cơ thể, mẹ hãy ăn những thực phẩm sau: 

  • Thịt bò: Chứa hàm lượng sắt vô cùng phong phú và cơ thể dễ hấp thụ. Do đó, đây là lựa chọn hàng đầu cho phụ nữ đang mai thai và sau sinh bổ sung sắt. 

  • Lòng đỏ trứng gà: Chúng ta có thể hấp thụ được một hàm lượng sắt cực phù lớn trong lòng đỏ trứng gà. Không những vậy, trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều acid amin, canxi, tốt cho sức khỏe của mẹ.

  • Cá ngừ: Cá chứa hàm lượng omega -3 cùng sắt vô cùng phong phú. Những dưỡng chất này cực kỳ tốt cho sự phát triển trí não và bổ máu cho cơ thể.

  • Các loại rau xanh đậm: Chúng hỗ trợ khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể, cực kỳ tốt cho phụ nữ sau sinh. 

  • Các loại đậu: Trong các loại đậu có chứa hàm lượng sắt cực kỳ cao. Do đó, phụ nữ sau sinh ăn đậu rất bổ huyết, đồng thời ngăn ngừa ung thư vú. 

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn trứng gà được không? Có tốt không? 

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp phụ nữ mang thai và cho con bú nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể. Thêm vào đó, vitamin giúp cơ thể chúng ta dễ hấp thụ sắt hơn. Mẹ có thể bổ sung vitamin C thông qua việc ăn các loại trái cây như ớt chuông, kiwi, cam, bưởi. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm bằng các loại nước ép. Nhờ đó, mẹ sẽ hỗ trợ bổ máu và phòng ngừa băng huyết sau sinh.

Mẹ nên thường xuyên bổ sung vitamin C để đảm bảo sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Bí ngô: Trong bí ngô có chứa một hàm lượng lớn sắt, và vitamin C. Vì vậy, thường xuyên ăn bí ngô sẽ giúp mẹ nhanh chóng sản xuất bù lại lượng máu đã mất sau khi sinh, và ngừa băng huyết về sau. 

  • Cam. bưởi: Là những thực phẩm giàu vitamin C, có tác dụng tăng đề kháng cực tốt. Bởi lẽ đó, mẹ sau sinh nên chú ý bổ sung cam, quýt để nâng cao sức khỏe.

Uống đầy đủ nước

Để có một cơ thể khỏe mạnh trong suốt thời kỳ mang thai, sau sinh, mẹ luôn phải chú ý uống nước thường xuyên. Việc uống nước đều đặn giúp cơ thể và tinh thần của mẹ khỏe mạnh hơn. Đồng thời, nước là “trợ thủ” đắc lực giúp các bộ phận trên cơ thể hoạt động hiệu quả, năng suất. 

Mẹ nên thường xuyên uống nước lọc sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

3. Cách phòng tránh băng huyết ở phụ nữ sau sinh

Băng huyết sau sinh thực sự rất nguy hiểm tới sức khỏe của phụ nữ. Vi vậy, tìm hiểu cách phòng tránh băng huyết sau sinh là điều cực kỳ cần thiết cho mẹ. Các mẹ hãy tham khảo một số cách phòng tránh băng huyết sau đây nhé. 

  • Tuân thủ lịch kiểm tra sức khỏe, thai kỳ theo đúng hẹn của bác sĩ. 

  • Chú ý bổ sung các thực phẩm giàu sắt theo gợi ý ở trên để phòng ngừa thiếu máu và bảo vệ sức khỏe. 

  • Thường xuyên theo dõi và quan tâm tới những thay đổi bất thường của cơ thể. Nếu mẹ gặp phải một trong số các trường hợp như đau bụng, ra máu âm đạo, chóng mặt,... cần đi gặp bác sĩ. 

Một số cách giúp mẹ sau sinh hạn chế rủi ro băng huyết (Sưu tầm Internet)

4. Một số thực phẩm mẹ nên kiêng để tránh băng huyết sau sinh

Để phòng ngừa bị băng huyết sau sinh, mẹ cũng cần lưu ý kiêng cữ một số thực phẩm sau đây. 

Các loại thực phẩm cay nóng

Mẹ tuyệt đối không được ăn các thực phẩm cay nóng, nặng mùi như ớt, hành tỏi. Bởi chúng sẽ làm hạn chế và giảm khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể. 

Mẹ sau sinh không nên ăn đồ cay nóng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất điều vị

Bởi trong thời kỳ này, mẹ nên ăn các thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Đồ ăn có nhiều dầu mỡ sẽ khiến mẹ bị khó tiêu, đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

Mẹ sau sinh nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dứa và nước tía tô

Cùng với đó, mẹ tuyệt đối không ăn dứa và uống nước tía tô sau khi sinh. Bởi những thực phẩm này có tính co bóp và đào thải mạnh, chỉ nên ăn sau khi cơ thể đã ổn định. Còn thời điểm mới sinh, cơ thể mẹ còn chịu nhiều tổn thương, nên ưu tiên các thực phẩm thanh đạm và lành tính. 

Mẹ sau sinh không nên ăn dứa để đề phòng băng huyết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì ăn được dứa?

Kết luận

Trong bài viết trên, các mẹ đã được bật mí về ăn gì để phòng băng huyết sau sinh. Các mẹ nhớ nhé, hãy thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu sắt và vitamin để đảm bảo an toàn sức khỏe trong suốt thai kỳ, sau khi sinh. Cùng với đó, mẹ hãy tham khảo chuyên mục dinh dưỡng sau khi sinh của Monkey để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích khác. 

Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ và thời gian sinh con khỏe mạnh và an toàn. 

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey