Bà đẻ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không? 3+ Món ốc ăn vặt cực ngon
Dinh dưỡng

Bà đẻ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không? 3+ Món ốc ăn vặt cực ngon

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

18/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ốc là món ăn dân dã, dễ làm và dễ kiếm, lại mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Nếu mẹ vừa mới sinh muốn ăn ốc, các mẹ hãy tham khảo ngay bài dưới đây để biết sau sinh 1 tháng ăn ốc được không nhé!

Quan niệm dân gian về việc phụ nữ mới sinh ăn ốc

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh NÊN KIÊNG ăn ốc. Bởi vì, nếu mẹ ăn ốc sẽ gây lạnh bụng và ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa. Đặc biệt, khi đang cho con bú mà ăn ốc có thể sẽ khiến bé bị tiêu chảy. Do ốc là thực phục phẩm có tính hàn nên sẽ gây lạnh bụng của bé. Còn với những mẹ sinh mổ ăn ốc có thể sẽ ảnh hưởng đến vết mổ. 

Quan niệm dân gian về việc phụ nữ mới sinh ăn ốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà đẻ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không? 

Ốc  là món ăn hấp dẫn với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Món ăn này có vị ngọt, dai và mùi thơm rất khó để cưỡng lại. Về mặt dinh dưỡng, ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein, vitamin và các khoáng chất như canxi, magie, selen, vitamin E và phốt pho. Ăn ốc thường xuyên sẽ bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Vậy bà đẻ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không?

Sinh thường

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ sau sinh 1 tháng không nên ăn ốc ngay. Bởi vì, hệ tiêu hóa và sức khỏe của các mẹ ở thời điểm này vẫn chưa hoàn toàn ổn định trở lại. Nên việc ăn ốc sẽ khiến bụng bị lạnh, khó tiêu, đầy hơi. Nếu vô tình ăn phải ốc bẩn, không đảm bảo vệ sinh có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bé. 

Trong trường hợp sức khỏe mẹ đã hồi phục trở lại và không còn biểu hiện rối loạn tiêu hóa thì có thể ăn ốc. Tuy nhiên, các mẹ chỉ được ăn với lượng nhỏ, để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé không bị ảnh hưởng.

Bà đẻ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sinh mổ

Tương tự với sinh thường, những mẹ sinh mổ cũng nên kiêng ăn ốc sau sinh 1 tháng. Đặc biệt là lúc vết mổ vết chưa lành hẳn, vì nếu ăn ốc vào lúc này sẽ làm xuất hiện sẹo lồi. Đồng thời, chúng còn khiến cơ thể mẹ xuất hiện các biểu hiện khác như: dị ứng, ậm ạch, rối loạn tiêu hóa.

 Mẹ sau sinh mổ nên cẩn trọng khi ăn ốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Sau sinh 1 tháng ăn tôm được không? 5 Lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua

Bao lâu mẹ ăn ốc là tốt nhất cho cơ thể

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những mẹ có tiểu sử dị ứng ốc hay hải sản thì tuyệt đối không ăn nên ăn. Bởi vì, chúng sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe đến cả mẹ và bé.

Đối với các mẹ sinh thường, sức khỏe đã ổn định trở lại thì có thể ăn ốc sau khoảng 6 tuần sau sinh. Việc làm này sẽ giúp mẹ tránh được tình trạng lạnh bụng và ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. 

Còn với những mẹ sinh mổ, nên kiêng ốc cho đến khi vết mổ lành lại. Nếu mẹ ăn ốc khi vết thương thương chưa lành có thể dẫn đến tình trạng dị ứng và xuất hiện sẹo lồi.

Bao lâu mẹ sau sinh ăn ốc là tốt nhất cho cơ thể (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ bầu sau sinh ăn mực được không? Có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Một số món ngon từ ốc giúp mẹ giải ngán

Hôm nay, Monkey sẽ gợi ý một số món ăn chế biến từ ốc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Mẹ hãy tham khảo ngay những cách làm dưới đây nhé!

Ốc giác xào rau muống

Nguyên liệu

  • Ốc giác

  • Rau muống

  • Tiêu, ớt, muối, hạt nêm, bột ngọt

  • Tỏi, hành băm nhỏ

Cách chế biến

  • Ốc giác mua về mang đi ngâm trong nước vo gạo vài tiếng, để ốc nhả hết nhớt và bùn đất.

  • Cho ốc lên bếp rồi bắt đầu luộc chín để lấy phần ruột và loại bỏ đi phần vỏ. Cắt ốc thành miếng vừa ăn, nêm với chút xíu tiêu, hạt nêm và ớt bột.

  • Rau muống nhặt lấy phần búp, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn

  • Cho tỏi, hành băm lên chảo phi thơm rồi thêm rau muống vào xào chung. Đến khi rau gần chín thì cho ốc giác vào đảo đều, để cả ốc và rau ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Cho ốc xào ra đĩa là có thể ăn.

Ốc giác xào rau muống thơm ngon, dễ chế biến tại nhà (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ốc hương rang muối tôm

Nguyên liệu

  • Ốc hương

  • Gừng tươi, tỏi, sả

  • Dầu ăn, muối tôm, bột ngọt

Cách chế biến

  • Ốc hương mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng, để ốc nhả hết nhớt rồi mang đi rửa sạch lại.

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm chút gừng tươi đập dập. Sau đó, tiếp tục đun đến khi nước sôi thì cho ốc hương vào luộc khoảng 2 – 3 phút. Vớt ốc ra rổ để ráo nước

  • Cho tỏi, sả, chút dầu ăn lên chảo, đảo đều cho thơm rồi cho muối tôm và ốc vào đảo đều trên chảo. Trong lúc đảo ốc trên chảo nên nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi muối tôm bám vào vỏ ốc là được

  • Trút ốc ra dĩa, ăn cùng với muối tiêu chanh hoặc nước mắm quất là xong

Ốc hương rang muối tôm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh nên ăn gì để mẹ khỏe bé thông minh

Ốc đắng xào 

Nguyên liệu

  • Ốc đắng

  • Gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, củ sả, lá chanh

  • Rượu nhạt

  • Sốt cà chua, nước tương, muối ăn, dầu ăn

Cách chế biến

  • Sau khi mua ốc đắng về thì tiến hành ngâm ốc trong nước vo gạo tầm 1 tiếng.

  • Chặt bỏ đỉnh nhọn của ốc bằng dao, để khi ăn mẹ có thể dễ dàng lấy ruột ốc hơn.

  • Phi tỏi thật thơm rồi cho các loại gia vị vào xào. Tiếp đến, cho ốc đắng vào rồi nhanh tay đảo để ốc bám đều gia vị.

  • Đổ 2 chén nước vào chảo, sau đó đậy nắp và chờ 10 phút cho nước sôi.

  • Khi ốc chín cho thêm ít rau răm hoặc rau quế thơm để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Ốc đắng xào thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu

  •  Ốc bươu

  • Tiêu xanh

  • Tỏi, ớt, giấm, chanh, rau răm

Cách chế biến 

  • Mẹ ngâm ốc bươu với nước vo gạo tầm 1 tiếng. Sau đó, vớt ốc ra, rửa sạch vài lần với nước trắng rồi để ráo. 

  • Các mẹ mang ốc luộc sơ với sả và lá chanh để giảm bớt mùi tanh và làm cho món ăn thơm hơn.

  • Mẹ chuẩn bị nước sốt nướng với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa  tỏi băm, đường, giấm, 1/2 thìa tiêu,…  Ướp ốc với các gia vị trên  tầm 15 - 20 phút. 

  • Cuối cùng, mẹ mang ốc đi nướng trên bếp than là xong.

Ốc bươu nướng tiêu xanh cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi ăn ốc không phải mẹ nào cũng biết

Theo các chuyên gia, mẹ sau khi sinh muốn ăn ốc nên lưu ý những điều sau đây:

  • Các mẹ không nên ăn ốc ở những tiệm ăn bán hàng rong bên ngoài, vì chúng chưa chắc đã được đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất khi thèm ăn ốc, mẹ hãy mua ốc về nhà và tự chế biến.

  • Những loại ốc sống trong môi trường ao hồ ô nhiễm có thể sẽ bị nhiễm kim loại nặng hoặc nhiều ký sinh trùng. Do đó, các mẹ nên cẩn thận trong quy trình chế biến ốc. Khi mua ốc về, mẹ nên ngâm chúng trong nước vo gạo khoảng vài tiếng đồng hồ trước khi chế biến. Nhờ đó ốc sẽ nhả hết những chất bẩn và bùn đất ra ngoài. Tiếp theo, mẹ hãy rửa sạch ốc thêm vài lần nước sạch nữa, rồi cho vào nồi luộc để loại trừ các loại giun sán, ký sinh trùng.

  • Các mẹ sau sinh 1 tháng không nên ăn quá nhiều ốc cùng một lúc. Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa ốc, nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị lạnh và khó tiêu.

  • Trong quá trình cho con bú, mẹ cần quan sát xem bé có biểu hiện gì bất thường không. Nếu thấy bé hay đi ngoài, khó chịu, quấy khóc thì cần dừng ngay việc ăn ốc để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

  • Những mẹ có vết thương trên da chưa lành, bị rối loạn đường tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày… không nên ăn ốc, Bởi vì việc ăn ốc có thể khiến bệnh tình của mẹ trở nặng hơn.

Những lưu ý khi ăn ốc sau sinh mà mẹ nên biết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc phụ nữ sau sinh 1 tháng ăn ốc được không và bao lâu có thể ăn được. Mặc dù, ốc là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên sau sinh các mẹ nên kiêng cữ đúng cách, để bảo vệ hệ tiêu hóa và nguồn sữa cho bé bú. Theo dõi Góc ba mẹ tại Monkey.edu.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích hơn nhé.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey