zalo
Sau sinh 1 tháng ăn tôm được không? 5 Lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua
Dinh dưỡng

Sau sinh 1 tháng ăn tôm được không? 5 Lợi ích tuyệt vời không thể bỏ qua

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

16/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ăn tôm thường xuyên cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất và dinh dưỡng quý báu. Đặc biệt, với các mẹ sau sinh, ăn tôm sẽ tốt cho sự hồi phục sau quá trình vượt cạn đầy gian nan. Tuy nhiên, thời điểm nào mẹ sau sinh ăn tôm là tốt nhất? Phụ nữ sau sinh 1 tháng ăn tôm được không? Để giải đáp những vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết sau của Monkey nhé. Qua đó, mẹ cùng sẽ biết thêm về những lợi ích tuyệt vời khi ăn tôm. Hãy bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nào. 

Mẹ sau sinh 1 tháng ăn tôm được không?

Mẹ sau sinh ăn tôm được không? là thắc mắc của nhiều chị em. Thực chất, trong tôm có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sự hồi phục của mẹ và quá trình phát triển của bé. Nếu mẹ thường xuyên ăn tôm, dưỡng chất mẹ nhận được sẽ gồm: Canxi, Sắt, Photpho, Kali, Omega-3, Acid amin và các loại vitamin A, B, E.

Bởi lẽ đó, tôm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của mẹ sau sinh.  Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh ăn tôm không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những mẹ sinh mổ nếu ăn tôm sẽ khiến vết mổ khó lành, tạo sẹo lồi, ngứa.

Tuy nhiên trên thực tế, không có bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào chứng minh điều này. Thậm chí, mẹ sau sinh ăn tôm có thể giúp cơ thể nhanh hồi phục hơn, các dưỡng chất có trong tôm cũng sẽ giúp thúc đẩy sự sản sinh và tái tạo tế bào, giúp vết mổ nhanh lành.

Sau khi sinh 1 tháng thì mẹ hoàn toàn có thể ăn được tôm. (ảnh: Sưu tầm internet)

Vậy bao lâu sau khi sinh mẹ có thể ăn tôm? 

Về cơ bản, mẹ có thể ăn tôm sau 1 tuần sinh em bé. Với các mẹ sinh thường, cơ thể cần thời gian hồi phục từ 5 đến 7 ngày. Do đó, ở giai đoạn này, cơ thể mẹ còn khá yếu, hệ tiêu hóa hoạt động chưa ổn định. Nếu mẹ ăn tôm (là chất tanh, tính hàn) ngay sau khi sinh em bé, mẹ có thể sẽ bị đau bụng. Vì thế, để tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên ăn sau 1 tuần sinh em bé. 

Với các mẹ sinh mổ, cơ thể và các cơ quan tiêu hóa sẽ cần nhiều thời gian hồi phục hơn. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ hồi phục của mỗi mẹ để quyết định thời điểm nên ăn tôm. 

Như vậy, có thể kết luận rằng, mẹ sau sinh 1 tháng hoàn toàn CÓ THỂ ăn được tôm. 

Xem thêm:

Ba lợi ích tuyệt vời khi mẹ ăn tôm

Chắc hẳn các mẹ thường xuyên nghe được những câu như ăn tôm tốt đối với mẹ và bé. Vậy nhưng mẹ có thực sự biết lợi ích cụ thể của việc ăn tôm là gì không? Monkey sẽ bật mí ngay cho mẹ những lợi ích khi ăn tôm nhé.

Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích khi mẹ ăn tôm với chính mình

  • Ăn tôm giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe: Trong tôm có chứa một lượng protein cực kỳ phong phú. Chúng rất quan trọng cho quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ sau khi sinh. Vì vậy, bên cạnh các loại thịt, tôm cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp cho mẹ sau sinh bổ sung năng lượng. 

  • Ăn tôm giúp mẹ ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch: Nếu mẹ thường xuyên ăn tôm, rất nhiều dưỡng chất như Omega, acid amin, cholesterol sẽ được nạp vào cơ thể mẹ. Có lẽ các mẹ đang thắc mắc, cholesterol sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Vậy vì sao lại nói ăn tôm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch phải không? Rất đơn giản, cholesterol có trong tôm là loại tốt DHL, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Thậm chí, lượng cholesterol còn giúp cơ thể tiêu diệt những cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch của cơ thể. Bên cạnh đó, omega và acid amin có trong tôm đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của trí não. 

  • Ăn tôm giúp mẹ bảo vệ sức khỏe xương: Các mẹ sau sinh thường xuyên gặp phải các vấn đề về xương. Nguyên nhân khiến sức khỏe xương của mẹ ngày càng kém sau sinh là sự thiếu hụt canxi. Bởi lẽ đó, lượng canxi dồi dào bên trong tôm sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe xương, tóc và móng. 

  • Ăn tôm bổ sung cho mẹ nhiều vitamin và khoáng chất: Bên trong tôm có các loại vitamin như A, B, E,... tốt cho sức khỏe của mắt, da và sự phát triển trí não. Ngoài ra, các loại khoáng chất có trong tôm như Sắt, Selen, Kali cũng có vai trò quan trọng. Trong đó, sắt đóng góp vào quá trình sản sinh hồng cầu trong máu. Selen giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, Kali tốt cho sự phát triển của xương.

Lợi ích khi mẹ ăn tôm đối với em bé

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, chất dinh dưỡng của em bé sẽ được nạp chủ yếu thông qua việc ti mẹ. Vì vậy, khi mẹ ăn tôm thường xuyên, các dưỡng chất có trong tôm cũng sẽ được chuyển hóa vào sữa mẹ. Nhờ đó, em bé cũng sẽ nạp được một lượng dinh dưỡng hấp dẫn. Trong đó: 

  • Các loại vitamin A, E, B rất giúp em bé tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh trong những tháng đầu đời. 

  • Omega - 3 và acid amin góp phần kích thích sự phát triển của não bộ. 

  • Các khoáng chất như canxi, sắt giúp bé phát triển chiều cao, rắn rỏi và khỏe mạnh. 

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh uống sữa ông Thọ được không? Có tác dụng gì? 

Gợi ý 5 món từ tôm làm tại nhà ngon như ngoài hàng giúp mẹ giải ngấy

Tôm là món ăn ngon miệng, đưa cơm, và có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Nhờ đó, mẹ sẽ không lo bị ngán khi ăn tôm. Hãy tham khảo một số món ăn được làm từ tôm siêu ngon, có thể chế biến tại nhà ngay dưới đây nhé. 

Nên đa dạng các món ăn từ tôm cho mẹ sau sinh thưởng thức. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tôm hấp 

Tôm hấp là món ăn siêu dễ làm và cực kỳ ngon miệng. Để có ngay món tôm hấp thơm ngon ngay tại nhà chỉ sau 10 phút, mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 

  • 500g Tôm tươi 

  • 2 cây sả (tùy ý thích)

Cách làm món tôm hấp cực kỳ đơn giản và nhanh gọn. Mẹ chỉ cần làm sạch tôm, sau đó cho vào nồi hấp cùng với sả. Sau khoảng 10 phút thì tôm sẽ chín, mẹ chỉ cần cho ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

Tôm chiên xù

Để làm món tôm chiên xù thay đổi khẩu vị, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: 

  • 500g Tôm tươi 

  • Bột chiên giòn, bột chiên xù

  • 1 quả trứng gà

  • Dầu ăn

Cách chế biến: 

  • Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ hoặc không (tùy sở thích), để ráo nước. 

  • Lăn tôm qua một lớp bột chiên giòn, trứng gà, và cuối cùng là lớp bột chiên xù. 

  • Cho tôm đã tẩm bột vào chảo dầu nóng đã sôi, lặt đều hai mặt cho đến khi vàng đều. 

  • Cho ra đĩa và mẹ có thể thưởng thức cùng với một chút tương ớt cho đậm vị.

Tôm rang

Tôm rang là món ăn cùng với cơm nóng cực kỳ ngon miệng và tốn cơm. Để làm món tôm rang, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 500g Tôm đồng hoặc tôm biển tươi (tùy ý thích)

  • Hành củ, lá chanh

  • Gia vị

Cách chế biến: 

  • Làm sạch tôm và để ráo nước. 

  • Hành củ mẹ thái nhỏ, cho vào nồi xào thơm cùng với một chút dầu ăn. 

  • Tiếp đến, mẹ cho tôm đã làm sạch vào rang chung, nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của gia đình. 

  • Cuối cùng, mẹ cho thêm một chút lá chanh thái sợi vào đảo chung, đảm bảo món tôm rang của mẹ sẽ cực kỳ thơm ngon, không hề có mùi tanh.

Tôm nướng phomai

Tôm nướng phomai là món ăn không chỉ người lớn mà các bạn nhỏ cũng cực kỳ yêu thích. Món ăn này có vị béo ngậy đặc trưng và siêu thơm, kích thích vị giác và khứu giác. Để làm món tôm nướng phomai, mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: 

  • 300g tôm tươi

  • Phô mai bào sợi

  • Que xiên

  • Tỏi băm

Cách chế biến: 

  • Tôm rửa sạch, để ráo nước, dùng kéo  tách phần lưng trên của con tôm. 

  • Trộn hỗn hợp phô mai, tỏi băm, gia vi. 

  • Dùng que viên qua con tôm từ đầu đến phần đuôi, giúp tôm không bị cong khi nướng. 

  • Phết phần phô mai lên thịt tôm đã tác, cho vào lò nướng/ bếp than/ nồi chiên không dầu nướng. Nếu các mẹ nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, có thể điều chỉnh 180 độ trong 15 phút. Nếu mẹ nướng bằng bếp than, chỉ cần tôm vàng đều, thơm, phô mai chảy sợi là có thể thưởng thức.

Nộm tôm

Gỏi tôm là món ăn cực kỳ ngon miệng mà không hề bị ngán, bởi sự kết hợp hài hòa giữa chất đạm và rau. Để làm món nộm tôm ngon miệng, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 300g Tôm tươi

  • 1 quả xoài xanh

  • Các loại rau thơm: rau mùi, rau húng,.. 

  • Chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm,... 

Cách chế biến: 

  • Tôm làm sạch, hấp chín rồi lột vỏ. 

  • Xoài gọt vỏ sau đó bào sợi mỏng. 

  • Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. 

  • Pha nước trộn: Tỏi, ớt băm nhỏ cho vào bát, trộn cùng nước cốt chanh. Thêm 2 muỗng đường, 1 thìa nước mắm và 100ml nước ấm vào khuấy đều. 

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu đã chế biến ở trên với nhau là có thể ăn ngay.

Những điều mẹ cần lưu ý khi ăn tôm tránh dị ứng

Tôm là thực phẩm có tính hàn, nên dễ gây dị ứng khi ăn. Chính vì vậy, mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn khi ăn tôm nhé. 

  • Nên hạn chế ăn tôm vào buổi tối: Tôm có tính hàn và nhiều protein nên sẽ dễ bị đầy bụng nếu ăn vào buổi tối. Vì vậy, mẹ nên ưu tiên ăn các món tôm vào bữa trưa sẽ giúp dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hơn. 

  • Không ăn tôm cùng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt. Bởi trong tôm có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, nếu kết hợp cùng vitamin C trong những thực phẩm khác sẽ tạo thành chất độc nguy hiểm với cơ thể. 

  • Các mẹ có tiền sử bị suy thận không nên ăn tôm. Bởi trong tôm có chứa một lượng lớn Kali, tốt cho hệ thống xương, nhưng lại là chất độc với những người suy thận. Nếu mẹ bị suy thận và nạp nhiều Kali vào cơ thể có thể dẫn đến ngừng thở. 

  • Mẹ có tiền sử bị gout cũng nên hạn chế ăn tôm. Bởi năng lượng, và dinh dưỡng trong tôm cực kỳ lớn. Nếu mẹ ăn tôm sẽ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn, gây đau đớn cho cơ thể.

Kết luận

Như vậy, qua nội dung trên các mẹ có thể biết rõ sau sinh 1 tháng ăn tôm được không? Thông qua bữa ăn hàng ngày, mẹ sẽ nạp được một lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú. Chính vì vậy, mẹ đừng quên chú ý chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày nhé.  Để biết thêm thông tin Dinh dưỡng sau sinh, mẹ có thể truy cập tại đâyMonkey chúc mẹ và em bé có một thời kỳ phát triển thật khỏe mạnh và an toàn.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey