zalo
Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khoa học giúp nhanh hồi phục sức khỏe
Dinh dưỡng

Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khoa học giúp nhanh hồi phục sức khỏe

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất giúp mẹ mau hồi phục sức khỏe, nó còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của em bé. Một chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý sẽ vừa giúp mẹ mau hồi phục, vừa giúp em bé phát triển thông minh toàn diện. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với mẹ sau sinh

Sau mỗi lần sinh đẻ, cơ thể của người mẹ chịu rất nhiều tổn thương. Đặc biệt, nếu mẹ không được nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ gây ra những hậu quả càng nghiêm trọng.

Một số vấn đề mẹ sau sinh thường gặp phải như: sức khỏe giảm sút, mất sữa, mất ngủ, rụng tóc, rối loạn tâm thần, stress,... Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò rất lớn trong việc giúp mẹ hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý và cung cấp dinh dưỡng cho bé. 

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong 6 tháng đầu đời, lượng kháng thể của con được cung cấp trực tiếp thông qua sữa mẹ. Nếu cơ thể mẹ thiếu vitamin hay bất kỳ loại dưỡng chất nào, em bé cũng sẽ gặp vấn đề tương tự.

Vì vậy, nếu các mẹ muốn em bé của mình có sức khỏe tốt, chống lại được bệnh tật, hãy chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho chính bản thân mình.

Sau sinh cơ thể mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà đẻ sau sinh 

Thời kỳ sau khi sinh là giai đoạn cơ thể mẹ cần rất nhiều năng lượng. Bởi trong giai đoạn này, mẹ vừa ăn để hồi phục sức khỏe cho mình, vừa cung cấp dinh dưỡng cho con thông qua sữa. Chúng ta hãy tìm hiểu một chút về nhu cầu năng lượng cùng dinh dưỡng mà mẹ cần trong giai đoạn này nhé. 

Nhu cầu năng lượng

Mẹ sau sinh trong thời kỳ cho con bú sẽ cần khoảng từ 2.000 đến 2.500 Calo mỗi ngày. Mức này là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào lượng ti của em bé và hoạt động mỗi ngày của mẹ.

Với những mẹ lao động nhẹ nhàng sẽ cần ít calo hơn. Trong khi đó, những mẹ lao động nặng hơn sẽ cần nhiều calo. 

Để đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể trong thời gian này, trung bình mẹ cần ăn ít nhất 3 bát cơm mỗi ngày. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, nếu lượng ti của em bé lớn thì mẹ cần bổ sung nhiều năng lượng hơn nữa.

Nhu cầu dinh dưỡng 

Về chế độ dinh dưỡng, tại giai đoạn này mẹ đặc biệt cần các chất như đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cùng với đó, nhu cầu về nước mỗi ngày là tuyệt đối không thể thiếu. 

Cụ thể, mẹ cần đảm bảo tối thiểu nhu cầu dinh dưỡng như sau: 

 • Nhu cầu về chất đạm: Trong 6 tháng đầu sau khi sinh, mẹ cần đảm bảo nạp đủ mỗi ngày tối thiểu 80g protein. Trong 6 tháng tiếp theo, lượng đạm có thể giảm xuống còn 70 đến 73g mỗi ngày. 

 • Nhu cầu về chất béo: Các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ nên nạp các loại chất béo không no như EPA, DHA,... có nhiều trong dầu cá và dầu thực vật. Đây là thành phần quan trọng kích thích sự phát triển trí não và thông minh của em bé. 

 • Nhu cầu về vitamin: Mẹ cần thường xuyên bổ sung vitamin, chất xơ thông qua rau và trái cây. Tối thiểu mỗi ngày mẹ cần bổ sung ít nhất 400g trái cây. 

 • Nhu cầu về nước: Mẹ cần uống đủ từ 2 đến 2.5 lít nước mỗi ngày. Điều này giúp đảm bảo sản xuất đủ sữa cho em bé. 

Sau sinh nhu cầu dinh dưỡng của người mẹ tăng cao. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho mẹ sau sinh tốt nhất

Khi các mẹ đã hiểu rõ nhu cầu cơ thể cần trong thời kỳ sau sinh và cho con bú thì việc vạch ra một chế độ dinh dưỡng khoa học cực kỳ quan trọng.

Bởi chỉ cần tuân theo chế độ dinh dưỡng này, cơ thể mẹ đảm bảo có thể khỏe mạnh và nuôi con cực kỳ tốt. Vậy chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh thế nào là tốt? Các mẹ hãy tham khảo ngay nội dung tháp dinh dưỡng và thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh dưới đây nhé. 

Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh được biết đến là chế độ ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Do đó, nếu mẹ sau sinh muốn ăn uống đủ chất, hãy tham khảo tháp dinh dưỡng sau đây. 

Tháp dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh gồm 7 nhóm thực phẩm cơ bản: 

 • Nhóm 1: Tinh bột

 • Nhóm 2: Các loại hạt dinh dưỡng

 • Nhóm 3: Sữa và các sản phẩm làm từ sữa

 • Nhóm 4: Thịt, cá, hải sản (đạm)

 • Nhóm 5: Trứng và các sản phẩm từ trứng

 • Nhóm 6: Rau củ, trái cây (vitamin)

 • Nhóm 7: Dầu, mỡ

Tháp dinh dưỡng cung cấp đầy đủ chất cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh 

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh sẽ được xây dựng hoàn toàn dựa trên tháp dinh dưỡng. Đầu tiên, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng mẹ cần rất nhiều, vì vậy cần chia ra thành nhiều bữa phụ để ăn.

Điều này có thể giúp mẹ vừa nạp đủ năng lượng, vừa không bị đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, nhóm dinh dưỡng mẹ tuyệt đối phải đảm bảo trong một ngày gồm: đạm, béo, vitamin, tinh bột và nước.

Trong quá trình nấu ăn, mẹ cũng nên tránh một số thực phẩm có mùi, vị nồng. Chúng bao gồm: hành, tỏi, ớt, ngũ vị hương,... Những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và chất lượng sữa của con.

Đồng thời, cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn thanh đạm, tránh dầu mỡ quá nhiều. 

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh thường nên ăn gì giúp mẹ nhanh khỏe, nhiều sữa cho con

Bổ sinh dinh dưỡng cho mẹ sau sinh đúng cách

Bạn có biết thế nào là bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh đúng cách. Rất đơn giản thôi, các mẹ chỉ cần ăn đúng, đủ và chất lượng. 

 • Ăn đúng ở đây là ăn những thực phẩm cơ thể cần, có lợi cho việc bổ sung năng lượng. 

 • Ăn đủ là ăn vừa phải, không thừa, không thiếu. Bởi nếu mẹ ăn thiếu sẽ khiến cơ thể mình và em bé không được tiếp nhận đủ chất. Còn nếu mẹ ăn thừa, sẽ khiến cơ thể thừa chất, không kịp tiêu hóa đào thải. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì sau sinh.

 • Ăn chất lượng được hiểu là sự an toàn và nguồn gốc của thực phẩm. Mẹ sau sinh không cần thiết phải ăn những đồ ăn đắt tiền, sang trọng. Tuy nhiên, thực phẩm mẹ ăn phải đảm bảo tươi ngon, còn hạn sử dụng. Bởi nếu mẹ ăn thức ăn kém chất lượng có thể bị tiêu chảy, ngộ độc, ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 

Mẹ sau sinh cần ăn đủ, đúng và chất lượng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một số thực phẩm mẹ nên bổ sung sau khi sinh

Nếu mẹ sau sinh chưa biết nên bổ sung những loại thực phẩm nào sau khi sinh, hãy tham khảo ngay một số thực phẩm dưới đây nhé. Bởi ngay dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh đảm bảo đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày. 

Cá hồi

Cá hồi có thể xem là thực phẩm “vàng” cực kỳ nhiều dưỡng chất đối với cơ thể. Đặc biệt, lượng DHA trong cá hồi cực kỳ phong phú, và rất có ích trong sự phát triển của não bộ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, mẹ sau sinh nên bổ sung khoảng 300g cá hồi mỗi tuần. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng sữa cho em bé bú.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý không nên ăn thường xuyên và quá nhiều cá hồi. Bởi trong cá hồi có chứa thủy ngân, không tốt đối với cơ thể.

Nên đa dạng thực phẩm, dinh dưỡng cung cấp cho mẹ sau sinh. (ảnh: Sưu tầm internet)

Thịt bò

Các loại thịt đỏ như thịt bò cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, đây là món ăn không thể thiếu của mẹ sau sinh. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, các mẹ sau sinh mổ kiêng ăn thịt bò. Bởi nếu ăn thịt bò sẽ khiến vết sẹo sau sinh bị thâm, lồi và nổi gân. 

Về cơ bản, rất khó để có thể khẳng định chắc chắn ăn thịt bò có khiến vết sẹo bị nổi gân hay không. Tuy nhiên, thịt bò là thực phẩm rất giàu protein và vitamin B12. Đây là những dưỡng chất cực kỳ tốt với cơ thể mẹ và bé. Chính vì vậy, mẹ đừng bỏ qua thực phẩm này nhé.

Rau và trái cây

Rau và trái cây là những thực phẩm cực kỳ giàu vitamin, khoáng chất. Chính vì vậy, tất cả bữa ăn của mẹ hằng ngày tuyệt đối không thể thiếu nhóm thực phẩm này.

Thường xuyên ăn rau và trái cây mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là cải thiện và nâng cao sức khỏe. Sau đó, giúp mẹ cải thiện làn da, bổ sung nhiều dưỡng chất, giúp mẹ trẻ đẹp hơn ngay trong thời kỳ bỉm sữa. 

Không những vậy, một số loại rau và trái cây còn có tác dụng giúp mẹ phòng bệnh. Ví dụ như thường xuyên ăn rau ngót giúp mẹ nhanh hết sản dịch, ăn việt quất giúp mẹ bổ sung chất chống lão hóa.

Những lưu ý quan trọng về dinh dưỡng mẹ bỉm nên biết

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bổ sung dưỡng chất cho con. Chính vì vậy, mẹ hãy lưu ý một số điểm sau để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Mẹ sau sinh nên hạn chế đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Tránh tuyệt đối các chất kích thích: Những đồ uống  như rượu, bia, nước uống có cồn, ga, cafe sẽ gây căng thẳng và ức chế thần kinh của mẹ. Đặc biệt giai đoạn sau sinh là thời kỳ cơ thể và tâm lý của mẹ thay đổi cực kỳ lớn. Do đó, việc sử dụng đồ uống chứa chất kích thích có thể khiến mẹ lâm vào tình trạng mất ngủ, stress kéo dài. Đồng thời, chúng cũng gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với chất lượng sữa của em bé. 

 • Tránh thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng (lạc): Đây là loại thực phẩm cực kỳ dễ gây dị ứng. Một số hiện tượng có thể xảy ra như nổi mề đay, khó thở, mẩn ngứa khắp cơ thể. Vì vậy, mẹ không nên ăn những thực phẩm có chứa đậu phộng để tránh em bé bị dị ứng khi ti sữa. 

 • Tránh ăn quá nhiều thức ăn bổ: Nhiều người cho rằng ăn càng nhiều đồ bổ càng tốt. Ấy vậy nhưng cơ thể của chúng ta chỉ cần nạp đủ năng lượng cần thiết. Nếu ăn quá nhiều đồ bổ, cơ thể sẽ không kịp đào thải và chuyển hóa năng lượng. Điều này khiến chúng càng ngày càng tích tụ, dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân. 

 • Tránh ăn kiêng quá mức: Sau khi sinh là thời kỳ cơ thể mẹ cần kiêng cữ khá nhiều thứ. Tuy nhiên không phải bất cứ thực phẩm nào mẹ cũng cần phải kiêng. Bởi sự kiêng cữ không khoa học có thể dẫn đến cả mẹ và bé bị thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng. Chính vì vậy, điều mẹ cần làm chính là bổ sung kiến thức, ăn kiêng hợp lý. 

Kết luận

Trong bài viết trên, các mẹ đã được tìm hiểu về nhiều kiến thức liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khoa học. Monkey hy vọng rằng, qua những kiến thức này, mẹ và bé sẽ có thời kỳ sau sinh cực kỳ khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Và mẹ đừng quên theo dõi chuyên mục Sau khi sinh của Monkey để cập nhật kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé.

Nutrition and Sleep Postpartum: New Mom Services at UPMC in Central Pa - Truy cập ngày 1/3/2022

https://www.upmc.com/services/south-central-pa/women/services/pregnancy-childbirth/new-moms/after-birth/nutrition-sleep-postpartum

New Mom’s Guide to Nutrition After Childbirth - Truy cập ngày 1/3/2022

https://www.webmd.com/parenting/baby/nutrition-guide-new-moms

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online