zalo
Sau sinh ăn xì dầu được không? Tưởng vô hại nhưng cực kỳ nguy hiểm
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn xì dầu được không? Tưởng vô hại nhưng cực kỳ nguy hiểm

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

30/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau sinh ăn xì dầu được không? Xì dầu hay còn gọi là nước tương - là loại nước chấm quen thuộc của người Việt. Đặc biệt, xì dầu có mùi thơm, chấm được nhiều loại đồ ăn từ rau tới thịt nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên ít người biết rằng, ăn xì dầu không tốt đối với sức khỏe. Để tìm hiểu kỹ hơn về ảnh hưởng khi ăn nước tương đối với mẹ sau sinh, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Mẹ sau sinh ăn xì dầu được không? 

Nếu mẹ băn khoăn sau sinh ăn xì dầu được không, thì câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ chỉ nên ăn với số lượng rất ít, và không được ăn thường xuyên. 

Trên thực tế, xì dầu hay nước tương rất đậm vị, giúp món ăn trở nên ngon hơn nhưng lại có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu mẹ ăn quá nhiều xì dầu sẽ có nguy cơ mắc tuyến giáp, ung thư vú, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. 

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn xì dầu tối đa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác hại khi ăn xì dầu sau khi sinh

Sau đây là những tác hại cực kỳ xấu khi ăn xì dầu sau sinh. Mẹ hãy tham khảo để biết rõ hơn thông tin về loại thực phẩm này nhé. 

Ăn nhiều xì dầu tăng nguy cơ ung thư vú

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, ăn xì dầu sẽ khiến sản phụ gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi trong xì dầu có chứa hoạt chất isoflavone, sẽ gây kích thích tế bào ung thư vú phát triển. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phụ là gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến nội tiết tố ở nữ giới. 

Đồng thời, protein trong xì dầu thường bị mục nát phân giải chứa nitrit - một chất gây ung thư. Bởi vậy, ăn xì dầu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. 

Ăn xì dầu làm tăng nguy cơ bị ung thư vú sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn nhiều xì dầu không tốt cho tuyến giáp

Không những làm tăng nguy cơ mắc ung thư vì, ăn nhiều xì dầu còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tuyến giáp. Bởi trong xì dầu chứa hợp chất goitrogens. Khi chất này được nạp vào cơ thể sẽ gây gián đoạn quá trình tổng hợp thyroidal và  gây suy giảm chức năng tuyến giáp. 

Trong trường hợp mẹ sau sinh có tiền sử tuyến giáp (suy giảm hoặc cường giáp) thì không nên ăn xì dầu thường xuyên. 

Ăn xì dầu không tốt cho sức khỏe tuyến giáp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn xì dầu ảnh hưởng đến nội tiết nữ

Hợp chất isoflavone có trong xì dầu sẽ gây ức chế tiết hormone estrogen của cơ thể. Điều này gây ra mất cân bằng và rối loạn nội tiết tố. Đặc biệt ở thời kỳ sau khi sinh, hormone estrogen của chị em phụ nữ thường bị giảm mạnh, nên tình trạng mất cân bằng sẽ càng nghiêm trọng hơn. 

Xì dầu có thể gây rối loạn hormone nội tiết tố nữ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn xì dầu không tốt cho bệnh tim mạch

Trong xì dầu/ nước tương có chứa  hàm lượng Natri rất cao. Thành phần này không tốt, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ tim mạch. Vì vậy, nếu mẹ ăn xì dầu quá thường xuyên sau sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn sản phụ khác. 

Nước tương chứa hàm lượng Nitrit cao, không tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn nhiều xì dầu không tốt cho thận

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo ăn xì dầu không tốt cho sức khỏe của thận. Bởi nó có chứa hai hợp chất oxalate và phytoestrogen - những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh sỏi thận. Bởi vậy, mẹ hãy cân nhắc và hạn chế ăn loại đồ ăn này nhé. 

Ăn nhiều xì dầu sẽ gây hại cho thận (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn nhiều xì dầu tăng nguy cơ băng huyết hậu sản

Băng huyết hậu sản là nỗi lo của hầu hết chị em phụ nữ. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, rất thai phụ luôn tìm hiểu cách dự phòng băng huyết hậu sản. 

Bác sĩ khuyên rằng, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là cách tuyệt vời giúp nữ giới ngừa băng huyết sau sinh. Và xì dầu chính là một trong những đồ ăn cấm kỵ khi làm gia tăng nguy cơ bị băng huyết hậu sản. 

Trong xì dầu có chứa thành phần hemagglutinin, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ đông máu. Điều này gây rối loạn đông máu sau sinh và dẫn đến hậu quả băng huyết. 

Xì dầu làm gia tăng nguy cơ băng huyết ở mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn xì dầu

Dù xì dầu không tốt đối với sức khỏe nhưng mẹ vẫn có thể sử dụng một số lượng vừa phải, ở ngưỡng an toàn. Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn xì dầu sau sinh mẹ đừng bỏ qua nhé. 

  • Chú ý đến thành phần: Theo khuyến cáo, hàm lượng nitơ axit amin trong xì dầu càng thấp thì chất lượng càng an toàn.  Và ngưỡng an toàn của thành phần này ở mức 0,4g - 0,8g/100ml. Mẹ hãy chú ý thông tin này trên bao bì sản phẩm nhé. 

  • Không ăn quá nhiều: Ăn nhiều xì dầu sẽ gây hại cho sức khỏe. Thế nên, mẹ không được lạm dụng, sử dụng xì dầu trong mọi món ăn.

  • Bảo quản nơi khô ráo: Xì dầu sau khi đã mở nắp cần được đóng kín sau mỗi lần dùng xong và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời, không mở nắp chai xì dầu trong không khí quá lâu, dễ bị oxy hóa và bám vi khuẩn. 

Một số lưu ý cực kỳ quan trọng khi ăn xì dầu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp sau sinh ăn xì dầu được không. Có thể thấy rằng, ăn xì dầu, nước tương thực sự gây hại cho sức khỏe của mẹ, ảnh hưởng đến bé. Vì thế, mẹ hãy hạn chế ăn xì dầu tới mức tối đa. Thay vì sử dụng xì dầu trong bữa ăn, mẹ có thể thay thế bằng muối và các loại nước chấm thông thường. 

Is It Safe to Consume Soy Products While Pregnant? - Truy cập ngày 27/7/2022

https://www.healthline.com/health/pregnancy/soy-pregnancy

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!