Sau sinh ăn cải bó xôi được không? Gợi ý một số món ăn từ cải bó xôi
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn cải bó xôi được không? Gợi ý một số món ăn từ cải bó xôi

Hồng Nhung
Hồng Nhung

30/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Một vài chị em sản phụ thắc mắc “Sau sinh ăn cải bó xôi được không?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng xác nhận đây chính là siêu thực phẩm rất giàu dưỡng chất. Cụ thể gồm có những thành phần gì, lợi ích mang lại ra sao, mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng co trong cải bó xôi 

Cải bó xôi là một trong những loại rau ăn rất ngon bởi vị ngọt thanh, thơm dịu không ngái, đặc biệt khi chín rất mềm. Ngoài tên gọi trên, người ta còn gọi là rau Bina hoặc rau chân vịt. 

Nếu bạn đã xem bộ phim "Thủy thủ Popeyes", chàng ta mỗi lần ăn rau Bina lại trở nên cường tráng, sức mạnh phi thường. Không phải ngẫu nhiên, nhà sản xuất xây dựng hình ảnh đó, bởi thực tế loại rau này vốn dĩ chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất. Cụ thể bao gồm:

  • Hàm lượng Beta-carotene có trong cải bó xôi cao hơn cả cà rốt. Đây là loại dưỡng chất  tiền thân của Vitamin A.

  • Vitamin C trong rau Bina cao gấp đôi so với rau cải trắng, cụ thể trong 100g chứa tới 28,1 mg vitamin C.

  • Vitamin K trong 100g rau cải bó xôi chiếm đến 0.48 mg. Điều này có nghĩa một lá chứa hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn.

  • Vitamin B2- B6, Vitamin D, E dồi dào nhiều hơn trứng vịt 60 lần.

  • Các khoáng chất như: Sắt, Mangan, Magie, Canxi  Axit Folic gấp 3 lần hàm lượng có trong bông cải xanh.

  • Đồng thời, lượng Calo, Glucose, chất béo trong cải bó xôi rất thấp.

Với hàm lượng dưỡng chất phong phú như trên, chắc chắn chị em không nên bỏ qua loại rau này. Cải bó xôi hiện được bán rất phổ biến, dễ dàng  tìm mua tại các siêu thị hoặc chợ. 

Cải bó xôi là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. (Ảnh: Nguồn Internet)

Mẹ mới sinh có ăn được cải bó xôi không?

Cải bó xôi rất tốt cho cơ thể, vậy bà đẻ ăn cải bó xôi được không? Câu trả lời chắc chắn là hoàn toàn được, rất nên ăn. Đơn giản bởi vì loại thực phẩm này sẽ mang đến cho phụ nữ sau sinh những lợi ích sức khỏe như:

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đối với những mẹ gặp vấn đề tiểu đường thai kỳ, tình trạng chưa hết sau sinh, ăn cải bó xôi sẽ cực kỳ tốt. Trong loại rau này có chứa chất chống Oxy hóa được gọi là Acid Alpha Lipoic, đã được chứng minh  làm giảm nồng độ Glucose. Đồng thời nó còn giúp tăng độ nhạy cảm Insulin tốt cho những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, rau Bina còn rất giàu chất xơ cùng các dưỡng chất có lợi như B6, Magie, Vitamin C… Tất cả sẽ giúp cơ thể chị em cân bằng và ổn định chỉ số đường huyết.

Ngăn ngừa ung thư

Trong rau Bina có chứa các hợp chất Flavonoid khác nhau có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào xấu trong cơ thể. Do đó, việc bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn trong tuần sẽ ngăn ngừa ung thư. 

Ngoài ra, loại rau này còn chứa lượng Vitamin C dồi dào, một trong những chất chống oxy hóa mạnh. Cơ thể nhờ đó tăng cường chức năng miễn dịch, tham gia hiệu quả vào việc chống ung thư.

Việc ăn cải bó xôi thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già. (Ảnh: Nguồn Internet)

Phòng ngừa hen suyễn

Trường hợp các mẹ đang mắc bệnh hen mãn tính, trong chế độ ăn uống nên bổ sung cải bó xôi thường xuyên. Lý do vì hàm lượng beta caroten trong rau Bina giúp kiểm soát các triệu chứng hen suyễn.

Hơn nữa, đối với những người mới mắc căn bệnh này ở mức độ nhẹ. Việc tiêu thụ lượng cải bó xôi nhất định trong thực đơn ăn uống sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Những chị em sau sinh bị cao huyết áp nên thường xuyên dùng cải bó xôi. Hàm lượng Kali cao trong loại thực phẩm này sẽ giúp khống chế Natri trong máu. 

Cơ thể chứa quá nhiều lượng chất Natri sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao. Tương tự nếu như thiếu Kali căn bệnh này cũng dễ xuất hiện.

Phòng chống loãng xương

Sau khi biết đến lợi ích chống loãng xương, chắc hẳn bạn không còn trăn trở vấn đề "cải bó xôi bà đẻ ăn được không". Lý do trong loai rau này chứa nhiều Mangan giúp phát triển xương, sụn và Collagen. Đối với mẹ sau sinh, đặc biệt trải qua cuộc sinh mổ sẽ rất cần thiết.

Ngoài ra cải bó xôi còn có nhiều Vitamin K. Một chén rau Bina luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu nạp Vitamin này mỗi ngày của một người. 

Việc cung cấp đầy đủ Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt Osteoclast - loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương nhanh. Bên cạnh đó, Vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp chất Osteocalcin. Đây chính là loại Protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.

Ngoài ra cải bó xôi còn  thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp Canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Loại rau xanh này cũng là nguồn Protein tuyệt vời dành cho người ăn chay. 

Các mẹ có thể uống một ly sinh tố cải bó xôi với trái cây mỗi ngày. Hoặc nếu không thể dùng rau Bina ở dạng sống, chị em hãy trần cải qua nước sôi và ăn trong mỗi bữa.

 100-200g cải bó xôi có thể cung cấp gần 25% nhu cầu Canxi cho cơ thể mỗi ngày. (Ảnh: Nguồn Internet)

Ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ trong cải bó xôi không hề nhỏ, hỗ trợ hiệu quả trong việc kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Cụ thể giúp trị táo bón, thậm chí ở dạng mãn tính và hạn chế triệu chứng khó tiêu.

Loại rau này nếu dùng làm nước ép cũng tốt cho người bị loét dạ dày, viêm đại tràng. Các mẹ sau sinh hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng trong cải bó xôi để giữ gìn và nâng cao sức khỏe bản thân. Nhưng lưu ý, chị em chỉ nên dùng chín để tránh tình trạng trẻ bú mẹ bị đầy hơi, chướng bụng.

Làm đẹp da

Như bạn đã biết, trong cải bó xôi có hàm lượng Vitamin phong phú và dồi dào. Đặc biệt là Vitamin E, C, B… các loại này rất cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào giúp da mịn màng. 

Một lời khuyên cho các mẹ giai đoạn mang bầu bị mụn hoặc nám, sau sinh cần lấy lại nhan sắc hãy tích cực dùng cải bó xôi. Chế độ ăn thích hợp chia đều mỗi tuần dùng trong bữa cơm.

Giúp bổ mắt sáng mắt

Tăng cường thị lực, duy trì đôi mắt luôn sáng khỏe là một trong những lợi ích rau Bina mang lại. Trong cải bó xôi chứa hàm lượng cao Carotenoid như: Beta-Carotene - tiền thân của Vitamin A, Lutein, Zeaxanthin. 

Tất cả là những chất giúp phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa. Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa nhiều Vitamin A, hỗ trợ duy trì màng nhầy khỏe mạnh, điều cần thiết cho thị lực. 

Vitamin A  trong rau Bina giúp bảo vệ giác mạc khỏi ánh sáng tia cực tím, phát triển thị giác. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tốt cho não bộ

Việc ăn cải bó xôi thường xuyên sẽ nạp được một số thành phần như Kali, Vitamin B9 và các chất chống oxy hóa. Theo chuyên ngành thần kinh học, nếu cơ thể bị giảm Vitamin B9 sẽ có biểu hiện triệu chứng của bệnh Alzheimer. Chính vì vậy, loại rau này rất tốt cho những người có nguy cơ cao bị suy nhược thần kinh hay khả năng nhận thức. 

Bên cạnh đó, Kali cũng là một phần không thể thiếu giúp não khỏe mạnh. Loại khoáng chất này hỗ trợ gia tăng lưu lượng máu lên não, tăng nhận thức, sự tập trung và hoạt động thần kinh.

Phòng chống bệnh về tim mạch

Hàm lượng các Vitamin A, C, K cao trong cải bó xôi có công dụng bảo vệ hệ tim mạch. Đồng thời, những dưỡng chất này còn ngăn ngừa nguy cơ suy tim, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Thêm nữa, cải bó xôi rất giàu chất Lutein, giúp ngăn ngừa sự dày lên của thành động mạch. Tình trạng lắng đọng chất béo không xảy ra, qua đó giảm nguy cơ đau tim. 

Giảm viêm loét dạ dày

Hoạt chất glycolipid trong cải bó xôi giúp bảo vệ màng nhầy trong dạ dày. Đồng thời hoạt chất này còn hỗ trợ ngăn ngừa, kháng viêm cũng như điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Với những người đau dạ dày, ăn rau chân vịt làm sạch đường ruột, ngăn ngừa máu dạ dày, nôn ra máu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Xem thêm:  Mẹ sau sinh có ăn được su su không? Giá trị tuyệt vời của quả su su

Gợi ý một số món ngon từ cải bó xôi

Với cải bó xôi, chị em có nhiều cách chế biến thành những món ăn dinh dưỡng, bao gồm cả chín và sống. Sau đây là một số món các mẹ sau sinh có thể tham khảo:

Canh cải bó xôi

Cải bó xôi mềm, kết hợp cùng thịt bằm sẽ tạo nên một món ăn thanh ngọt đầy dưỡng chất, thơm ngon. Trong thời tiết nóng bức của mùa hè, các mẹ trải qua thời gian ở cữ, canh cải bó xôi chính lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau Bina.

  • 200gr thịt bằm.

  • Hạt nêm, tiêu xay, hành lá.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cải bó xôi cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ tầm 2cm vừa ăn. 

  • Bước 2: Các mẹ ướp hạt nêm, tiêu, đầu hành băm nhuyễn cho vào thịt xay khoảng 15 phút.

  • Bước 3: Cho nước lọc với lượng vừa đủ vào đun sôi. Sau đó cho thịt đã ướp vào nấu 3 đến 5 phút. Cuối cùng, cho cải bó xôi vào, nêm nếm lại gia vị lại một lần nữa sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Các mẹ nên lưu ý, rau Bina nên được chế biến trong thời gian ngắn, không nấu quá lâu làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Thêm nữa, cải bó xôi chứa nhiều chất Kẽm, chị em nên tránh kết hợp cùng hải sản hoặc các loại thuốc bổ sung Kẽm.

Canh cải bó xôi ngọt thơm, thanh đạm thích hợp dùng trong mùa hè. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cải bó xôi xào

Rau Bina có màu xanh thẫm, chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, đặc biệt là Sắt và Canxi. Vì thế nếu chế biến theo cách xào chín sẽ mang lại sự hấp dẫn và dễ hấp thu dưỡng chất trên hơn. Món này cực kỳ dễ làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau cải bó xôi.

  • 3 hoặc 4 tép tỏi lớn.

  • Dầu hào, hạt nêm.

Các thực hiện:

  • Bước 1: Các mẹ sơ chế rửa sạch rau và để ráo nước. Tiếp đến, cắt khúc vừa ăn.

  • Bước 2: Cho 1.5 muỗng canh dầu ăn đun nóng, phi tỏi vàng thơm dậy mùi.

  • Bước 3: Các mẹ cho tiếp cải bó xôi vào xào, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng dầu hào. Sau đó đảo đều cho cải chín thấm gia vị, cho ra đĩa và thưởng thức

Trên đây là cách chế biến món cải bó xôi xào đơn giản nhất. Để tăng thêm độ dinh dưỡng, hấp dẫn bạn có thể kết hợp xào cùng thịt bò hay ức gà đều được.

Đối với những người bị Gút hay bệnh thận không nên ăn nhiều cải bó xôi. Thành phần Oxalate và Purin, Kali trong rau có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.

Món ăn đơn giản từ cải bó xôi giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu nướng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Sinh tố cải bó xôi

Cải bó xôi kết hợp cùng chuối sẽ tạo nên món đồ uống vô cùng dinh dưỡng, ngọt thơm. Các mẹ lưu ý nên chọn mua loại rau đảm bảo chất lượng, không chứa thuốc trừ sâu và hóa chất. Điều này giúp an toàn đến nguồn sữa cho con bú.

Nguyên liệu:

  • 1 chén rau cải bó xôi.

  • Một trái chuối chín.

  • Hạt Chia.

Cách làm:

  • Bước 1: Chị em rửa sách cải và để ráo

  • Bước 2: Chuối bỏ vỏ, thái khúc nhỏ vừa xay.

  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, kèm theo 2 - 3 muỗng canh nước hoặc sữa cho dễ xay. Bạn chờ đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn hãy tắt máy. Cuối cùng thêm hạt Chia vào và thưởng thức.

Sinh tố rau xanh từ cải bó xôi là món chị em nhất định phải thử. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cải bó xôi với nguồn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại rau này còn đa dạng cách chế biến sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của nhiều gia đình. 

Đặc biệt, đối với các mẹ sau sinh mổ sẽ nhanh lành vết thương hay mẹ đang cho con bú sẽ gọi sữa về dồi dào. Qua toàn bộ thông tin trên đây, Monkey hy vọng mẹ gạt bỏ hết băn khoăn "sau sinh ăn cải bó xôi được không". Thay vào đó, đan xen loại rau này vào các bữa ăn trong tuần đều đặn hơn. 

Health Benefits Of Spinach For Moms To-Be & Kids- Ngày truy cập: 24/5/2022

https://www.momsknowbest.in/blog/health-benefits-of-spinach-for-moms-to-be-kids

15 Reasons Why Spinach Is Called A Superfood- Ngày truy cập: 24/5/2022

https://pharmeasy.in/blog/15-reasons-why-spinach-is-called-a-superfood/

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey