zalo
Mẹ sau sinh có ăn được su su không? Giá trị tuyệt vời của quả su su
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh có ăn được su su không? Giá trị tuyệt vời của quả su su

Hồng Nhung
Hồng Nhung

29/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sau sinh ăn su su được không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm, thảo luận trên các diễn đàn. Lý do xuất phát từ việc họ nghe thông tin loại quả này gây mất sữa. Vậy thực hư ra sao, các mẹ hãy cùng Monkey tìm hiểu tất tần tật qua bài viết dưới đây.

Mẹ mới sinh có ăn được su su không? Ăn su su có bị mất sữa không?

"Bà đẻ có ăn được su su không?" Hay "đẻ mổ có ăn được su su không?". Với những thắc mắc này, câu trả lời duy nhất là “Có”. Thậm chí nó còn rất tốt cho sức khỏe của sản phụ.

Một quả su su khoảng 200g cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 39g; Carb: 9g; Protein: 2g; Chất béo: 0g; Chất xơ: 4g; chiếm 14% lượng tiêu thụ được khuyến cáo hàng ngày (RDI).

  • Vitamin dồi dào với Vitamin C: 26% RDI; Vitamin B9(Folate): 47% RDI; Vitamin K: 10% RDI; Vitamin B6: 8% RDI.

  • Chất khoáng: Mangan: 19% RDI; Đồng: 12% RDI; Kẽm: 10% RDI; Kali: 7% RDI; Magie: 6% RDI

Qua đây cho thấy su su có hàm lượng dinh dưỡng toàn diện, phong phú. Trong đó, Protein và Canxi gấp 3 - 4 lần dưa chuột, Vitamin, chất khoáng cũng cao hơn hẳn các rau loại quả khác. Chắc hẳn rằng với bấy nhiêu thông tin trên, chị em sẽ không còn thắc mắc "bà đẻ có ăn được su su không".

Riêng đối với vấn đề gây mất sữa, các mẹ hoàn toàn an tâm không thể xảy ra. Lý do lượng chất xơ trong su su sẽ làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Thêm nữa, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Kẽm còn có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. 

Vì thế loại quả này mẹ an tâm sữa về đều đặn. Và hơn hết nguồn sữa nuôi con vô cùng chất lượng.

Su su là loại quả mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. (Ảnh:Georgemink.com)

Lợi ích của su su với mẹ sau sinh

Su su vốn là loại quả tốt cho sức khỏe con người. Đối với mẹ sau sinh, su su sẽ mang lại những lợi ích cụ thể gì? Mời chị em cùng tìm hiểu nội dung sau:

Tốt cho tim

Trong quả su su chứa nhiều Folate và Vitamin B dồi dào. Chúng giúp ngăn ngừa sản sinh Homocysteine - loại chất gây hại cho tim. 

Hơn nữa, nhiệt lượng cùng khoáng chất Natri thấp rất tốt cho bệnh nhân bệnh tim, huyết áp cao. Vì thế bổ sung loại quả này trong bữa ăn hằng tuần sẽ là một điều tuyệt vời.

Làm đẹp da

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thực phẩm nhiều chất chống Oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa. Lý do hoạt chất này sẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương bởi gốc tự do. Su su với hàm lượng Vitamin C cao, chính là loại quả mang lại lợi ích trên đến các chị em.

Ngoài tác dụng chống Oxy hóa, Vitamin C trong su du còn rất cần thiết để sản xuất Collagen. Kết quả mang lại một làn da săn chắc, trẻ trung cho các mẹ sau sinh.

Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của chiết xuất su su. Cụ thể đối với các tế bào da người, giúp chống lại tác hại từ bức xạ tia UV.

Tốt cho não

Quả su su là nguồn cung cấp lượng Vitamin B6 khá nhiều. Loại dưỡng chất này giúp chuyển hóa Protein, kích thích hệ thần kinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. 

Qua đây, chúng tham gia vào tổng hợp Hormone và tế bào hồng cầu. Do đó, việc bổ sung su su trong bữa ăn rất tốt cho não, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Những người bị stress ăn su su để làm dịu hệ thần kinh bản thân. (Ảnh: Phunuvagiadinh.vn)

Giúp xương chắc khỏe

Trong su su có hàm lượng Vitamin K khá cao, có thể giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ Canxi tốt hơn. Đồng thời các Vitamin và khoáng chất khác cũng được liên kết chặt chẽ để hệ thống xương giữ độ chắc khỏe dẻo dai. 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh những người ăn su su nhiều, tỷ lệ mắc các bệnh về xương càng thấp. Đối với chị em đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa, Canxi vô cùng cần thiết lúc này.

Hỗ trợ tiêu hóa

Su su là thực phẩm giàu chất xơ, giúp cho dạ dày hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, lượng chất này còn giúp hấp thu các chất độc, làm tăng khả năng miễn dịch trong hệ tiêu hóa.

Từ đó tạo điều kiện thuận lợi giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển khỏe mạnh. Nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, nhất là bệnh tiêu chảy giảm hẳn.

Giúp giảm cân

Chị em sau sinh sẽ rất vui khi biết quả su su hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cơ chế được thực hiện nhờ vào hàm lượng Mangan, chất xơ cao chuyển hóa Protein thành năng lượng. 

Vì vậy các mẹ cảm thấy no lâu, giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Đồng nghĩa, quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn.

Quả su su giúp bạn giải quyết vấn đề thèm ăn - lý do chính khiến việc giảm cân khó thực hiện. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Phòng chống ung thư

Như bạn biết, su su chứa nhiều Vitamin, đa phần là chất chống Oxy hóa. Điều này có thể giúp các tế bào khỏi bị tổn thương bởi các phân tử gốc tự do.

Qua đó làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số loại tế bào ung thư. Chẳng hạn như: Ung thư cổ tử cung, bệnh bạch cầu nguy hiểm.

Xem thêmPhụ nữ sau sinh ăn khoai tây được không? Lưu ý khi sử dụng

Một số món ngon chế biến từ su su

Su su là loại quả ngọt mát, lành tính vô cùng. Chị em dễ dàng tìm mua, chế biến những món ăn ngon cho gia đình. Để tránh sự nhàm chán khi lên thực đơn, mẹ có thể tham khảo một số gợi ý thú vị sau đây:

Su su xào thịt bò

Su su xào thịt bò sẽ là một món hợp lý cho bữa ăn đầy dưỡng chất, có rau và đạm. Cách chế biến vô cùng đơn giản, mẹ tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 quả su su.

  • 200gr - 300gr thịt bò.

  • Hành lá, dầu hào, hạt nêm và một ít tiêu xay.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Các mẹ sơ chế rửa sạch thịt bò, su su gọt bỏ vỏ. Tiếp đến thái mỏng 2 nguyên liệu trên. Với su su, chị em có thể cắt theo hình sợi hoặc các miếng mỏng theo chiều ngang của quả. 

  • Bước 2: Ướp thịt với 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê dầu hào, đầu hành và tiêu xay trong 15 phút.

  • Bước 3: Cho dầu vào chảo đợi đến khi nóng, chị em bỏ su su vào xào trước 3 phút. Sau đó cho thịt bò vào trên lửa to, đảo đều để tránh bò bị dai. Cuối cùng bỏ hành lá vào tạo độ thơm của món ăn, chị em đã có thể thưởng thức.

Mẹ sau sinh bổ sung dưỡng chất cùng món su su xào thịt bò. (Ảnh:Cookpad.com)

Su su nấu xương

Trong tiết trời mùa hè oi ả, một món canh thanh mát luôn là lựa chọn ưu tiên. Nếu mẹ có cùng suy nghĩ, sau đây hãy thử nấu ngay món su su hầm xương. Cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 4 quả su su.

  • 500gr xương heo.

  • Hành lá, rau mùi(ngò gai).

  • Hạt nêm, tiêu xay.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế gọt vỏ su su, cắt lát cỡ trung vừa ăn. Thịt heo rửa qua nước lạnh và trần 2 phút trong nước sôi cho sạch thịt. Sau đó, mẹ vớt ra rửa lại lần nữa bằng nước lạnh.

  • Bước 2: Cho nước vào nồi vừa đủ ăn, hầm thịt heo khoảng 45 phút. Sau đó cho su su vào cùng, nấu tiếp trong 10 phút. Mẹ có thể băm nhuyễn đầu hành lá thả vào giúp nước thanh và thơm hơn.

  • Bước 3: Nêm canh bằng hạt nêm hợp khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi, tiêu xay vào và tắt bếp. Cả gia đình có ngay món canh ngon ngọt thưởng thức. 

Món canh su su  xương heo cực hấp dẫn trong bữa ăn của mẹ sau sinh. (Ảnh:Dienmayxanh.com)

Su su xào tỏi

Su su xào tỏi sẽ là món ăn vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Với gợi ý này mẹ có ngay món phụ đầy dưỡng chất. Cách thực hiện gọn gàng, tính cả thời gian sơ chế, chị em chỉ mất 10 phút.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3 quả su su.

  • 3 tép tỏi hoặc nhiều hơn tùy sở thích của bạn.

  • Dầu ăn, hành lá, hạt nêm, tiêu xay.

Cách nấu:

  • Bước 1: Các mẹ sơ chế gọt vỏ rửa sạch su sau đó thái lát mỏng.

  • Bước 2: Phi thơm tỏi trên dầu nóng, cho su su vào xào vừa chín mềm. Mẹ nêm hạt nêm cùng ít tiêu xay. Hành lá thái khúc cho vào cuối cùng để tạo màu sắc và mùi thơm của món ăn.

Món su su xào tỏi thanh đạm giúp mẹ đổi món chống ngán. (Ảnh: Dienmayxanh.com)

Su su xào trứng

Đây là món ăn chỉ nghe đến cái tên thôi bạn đã tưởng tượng ra vị bùi béo hấp dẫn. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho mẹ sau sinh. Trứng giàu Protein, su su dồi dào chất xơ và Vitamin sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong bữa cơm mỗi ngày.

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 

  • 2 quả su su.

  • 4 hoặc 5 quả trứng gà.

  • Hạt nêm, tiêu xay và vài củ hành tím khô.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Su su đem đi sơ chế, gọt vỏ rửa sạch, cắt thành dạng hình sợi. Trứng gà, chị em cho ra chén và nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, đánh đều.

  • Bước 2: Làm nóng 1.5 thìa canh dầu ăn  trên chảo, cho hành tím thái lát mỏng hoặc đập dập vào phi thơm. Sau đó cho su su vào xào chín tới để giữ độ giòn. 

  • Bước 3: Cho chén trứng vào đảo đều cùng su su cho đến khi trứng khô. Cuối cùng tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức khi món ăn còn nóng. 

Vị ngọt, béo bùi đến từ món su su xào từng khiến mẹ ăn ngon miệng hơn. (Ảnh:Cookpad.com)

Su su xào tôm

Bữa cơm gia đình sẽ ngon miệng hơn khi bạn nấu món su su xào tôm. Độ giòn và ngọt từ 2 nguyên liệu này ăn cùng cơm nấu sẽ rất tuyệt vời. Chị em sau sinh cùng tham khảo cách làm sau:

Nguyên liệu:

  • 3 quả su su.

  • 200gr - 300gr tôm tươi cỡ lớn.

  • Dầu hào, hạt nêm, tiêu xay.

  • Hành lá, tỏi hoặc củ hành tím khô.

Cách nấu:

  • Bước 1: Chị em tiến hành sơ chế nguyên liệu, su su gọt bỏ vỏ, thái dạng sợi. Tôm tươi lột vỏ, bóc chỉ trên sống lưng và rửa sạch.

  • Bước 2: Ướp tôm cùng một 1 hạt nêm, dầu hào, tiêu xay.

  • Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng, bạn phi thơm hành hoặc tỏi tùy sở thích. Sau đó cho tôm vào đảo chín trước, vớt ra để riêng. 

  • Bước 4: Cho tiếp su su vào xào chín tới còn giữ độ giòn. Cuối cùng, trộn đều tôm, hành lá vào chảo, đảo đều, trút ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

  • Một gợi ý thêm cho các mẹ, ngoài quả su su, đọt su su cũng là món rau xanh cực ngon. Cách chế biến tương tự, mẹ có thể tham khảo dựa theo các món trên đây. 

Su su xanh tươi hòa quyện cùng tôm ngọt thịt tạo ra món ăn chống ngán ngày hè. (Ảnh: Dienmayxanh.com)

Lưu ý cho mẹ khi sử dụng su su

Su su là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không vì thế mẹ lạm dụng ăn mỗi ngày. Lý do trong loại quả này chứa lượng chất xơ dồi dào, nếu tiếp nạp liên tục sẽ gây đầy hơi, khó tiêu.

Hơn nữa, loại quả này có tính hàn, mát, thiên về tính kiềm. Do đó, khi chúng ta ăn nó sẽ mang lại tác dụng lợi thủy, giải độc. Nhưng ăn quá nhiều trong ngày, liên tục mỗi tuần, quá trình thanh lọc diễn ra mạnh, khiến cơ thể hao tổn khí huyết, gây mệt mỏi.

Vì vậy các mẹ nên kết hợp xen kẽ su su, 1 hoặc 2 bữa trong tuần. Hãy nhớ đừng cố nhồi nhét nó đều đặn mỗi ngày, nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe bản thân.

Thêm nữa, đối với những chị em bị mắc bệnh sỏi thận hay xơ gan cần lưu ý hạn chế ăn su su. Bởi loại quả này có thể khiến tình trạng bệnh của bạn thêm trở nặng.

Cụ thể, người bị xơ gan ăn nhiều su su sẽ tích tụ chất xơ trong cơ thể làm xuất huyết dạ dày. Những ai mắc sỏi thận, su su khi nấu cùng tôm hay nghêu nhiều Canxi sẽ dẫn đến kết tủa tạo thêm sỏi.

Tóm lại, mặc dù su su là loại quả rất tốt, mang đến nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên điều đó chỉ phát huy khi chị sử dụng hợp lý như những lưu ý vừa rồi.

Trên đây là nội dung chia sẻ sức khỏe xoay quanh việc giải đáp câu hỏi "sau sinh ăn su su được không". Chị em tham khảo để lựa chọn thực phẩm tốt cho chính mình. Monkey chúc mẹ có thời gian ở cữ khỏe mạnh, vui vẻ.

Health benefits of Chayote- Ngày truy cập: 21/5/2022 

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-chayote

-10 Impressive Benefits of Chayote Squash-Ngày truy cập: 21/5/2022 

https://www.healthline.com/nutrition/chayote-squash#TOC_TITLE_HDR_5

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey