Sau sinh ăn củ cải trắng được không? 3+ Công dụng tuyệt vời cho mẹ
Dinh dưỡng

Sau sinh ăn củ cải trắng được không? 3+ Công dụng tuyệt vời cho mẹ

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

06/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không? Nên ăn như thế nào cho khoa học, đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Nếu có có cùng thắc mắc ở trên thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé. Thông qua bài viết này, mẹ sẽ biết được thêm rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ việc ăn củ cải như: giúp chắc khỏe xương, nhuận tràng, bổ sung nhiều dinh dưỡng. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
  • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
  • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
  • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
  • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
  • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
  • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
  • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
  • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không? 

Câu trả lời là CÓ. Bởi củ cải trắng là loại thực phẩm lành tính, cung cấp nhiều dưỡng chất giúp tăng cường thể trạng của mẹ. Khi bổ sung loại rau củ này vào chế độ ăn sau sinh sẽ mang lại các tác dụng như: cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, chắc khỏe xương, nhuận tràng,... Để biết chi tiết hơn về công dụng từ củ cải trắng mang lại các mẹ hãy theo dõi nội dung tiếp theo nhé!

Sau sinh ăn được củ cải trắng không? Câu trả lời là Có (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn lựu được không?

Lợi ích tuyệt vời của củ cải trắng

Một số tác dụng tuyệt vời từ việc ăn củ cải trắng đến sức khỏe có thể mẹ chưa biết:

Tốt cho mẹ mang thai

Ăn củ cải trắng trong giai đoạn mang thai sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết. Các chất có thể kể đến như Axit folic, canxi, vitamin B, C với tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mô tế bào. Hàm lượng kẽm trong củ cải trắng cũng góp phần quan trọng trong việc giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Đồng thời, canxi và photpho có trong củ cải còn có tác dụng giúp xương và răng của bào thai được định hình tốt hơn.

Củ cải trắng giúp bảo vệ các mô tế bào trong cơ thể mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bổ sung dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh ăn củ cải trắng được không? Câu trả lời là có. Bởi khi  ăn củ cải trắng cơ thể mẹ sẽ được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như: protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho; sắt; vitamin B1, B2, C, PP,... Những chất này sẽ góp phần giúp sức khỏe mau hồi phục, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị bệnh vặt. 

Củ cải trắng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp chắc khỏe xương

Sau sinh có ăn được củ cải trắng? Đối với những người đang mắc bệnh về xương khớp thì củ cải trắng chính là một thực phẩm bổ dưỡng giúp chắc khỏe xương. Vì trong củ cải trắng có chứa lượng lớn canxi và kali với tác dụng hỗ trợ sản xuất các mô liên kết của cơ thể. Do đó, khi kết hợp củ cải trắng trong chế độ ăn uống; canxi và kali trong củ cải sẽ giúp bạn giảm các tổn thương về khớp. Thậm chí ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp dạng thấp.

Hàm lượng canxi và kali trong củ cải trắng giúp chắc khỏe xương (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhuận tràng

Công dụng tuyệt vời cuối cùng mà củ cải trắng mang lại cho mẹ sau sinh đó là nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa. Bởi củ cải trắng rất giàu chất xơ - loại chất có tác dụng cải thiện triệu chứng táo bón, tăng cường hoạt động của ruột. 

Năm 2008, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá của củ cải trắng còn có công dụng giúp làm săn chắc ruột. Do đó, khi mẹ ăn vào có thể sẽ cải thiện tình trạng tiêu chảy khá tốt.

Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất mật giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Ăn củ cải trắng giúp nhuận tràng hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn cà chua được không? Đẹp dáng cho mẹ, tốt sữa cho con

Gợi ý 3+ món ăn ngon từ củ cải trắng dễ làm tại nhà

Ăn củ cải rất tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung, mẹ sau sinh nói riêng. Nếu mẹ chưa biết nấu gì với loại củ này, hãy tham khảo ngay 3 món ăn ngon, dễ chế biến tại nhà từ củ cải trắng nhé. 

Thịt kho củ cải

Thịt kho củ cải béo ngậy, hương vị đậm đà với công thức chế biến vô cùng đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 300gr

  • Thịt ba chỉ: 500gr

  • Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi ướp với nước mắm, hạt nêm, hành khô, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.

  • Bước 2: Gọt và rửa sạch củ cải trắng, cắt khúc nhỏ vừa miếng, xóc qua với chút muối.

  • Bước 3: Bật bếp lên, cho dầu ăn và đường vào nồi khuấy đều đến khi đường chuyển thành màu cánh váng thì dừng lại.

  • Bước 4: Đổ hành khô vào xào thơm rồi cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào cùng.

  • Bước 5: Khi miếng thịt đã tái, cho củ cải vào xào cùng, nếu cạn nước thì đổ thêm ngập qua các miếng thịt, củ cải.

  • Bước 5: Bật nhỏ lửa để kho mềm thịt và củ cải. Thời gian kho lý tưởng từ 20 – 30 phút. Lúc gần tắt bếp thì bạn có thể cho vào ít ớt hoặc cho ngay lúc đầu cũng được.

  • Bước 6: Khi thịt đã chín thì vớt ra đĩa và thưởng thức

 

Thịt kho củ cải trắng béo ngậy, hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Canh củ cải trắng nấu xương

Củ cải trắng nấu xương có vị ngọt đậm, thanh mát bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe sau sinh.

Nguyên liệu

  • Xương thịt: 300gr

  • Củ cải trắng: 2 củ

  • Hành lá, ngò

  • Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, tiêu.

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch xương với muối và nước trắng 2 - 3 lần để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

  • Bước 2:  Củ cải bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành ngò ngắt rễ rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Bước 3: Phần xương thịt vừa rửa sạch mang đi luộc sơ qua với nước và ít muối tầm 2 - 3 phút. Sau đó, mẹ tiến hành vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch rồi để ráo.

  • Bước 4: Đun sôi nước rồi cho xương vào, thêm 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt để lửa nhỏ. Trong quá trình nấu xương mẹ hãy lấy vá vớt bọt thường xuyên để phần nước được trong. 

  • Bước 5: Sau khi nấu được tầm 10 phút thì cho củ cải vào nấu chung. Mẹ tiếp tục nấu đến đến khi thấy củ cải chuyển sang màu trắng trong thì nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng. 

  • Bước 6: Cho canh ra tô, thêm ít hành ngò và tiêu lên mặt là xong.

Củ cải nấu xương bổ dưỡng, thanh mát cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Củ cải hầm thịt gà

Canh củ cải hầm thịt gà vừa thanh mát, bổ dưỡng, còn có tác dụng kích thích tuyến sữa cực kỳ tốt. 

Nguyên liệu

  • Thịt gà : 500gr

  • Củ cải trắng: 3 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hành tây: 1 củ

  • Gừng

  • Tỏi băm

  • Dầu mè: 1 thìa cafe

  • Gia vị: Muối, đường, nước tương, tiêu

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế

Thịt gà mua về làm sạch, chặt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch với nước rồi để ráo.

Củ cải trắng, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Ướp gia vị

Gà sau khi làm sạch thì ướp với xì dầu, rượu gạo, dầu mè, đường muối, hạt tiêu cho thấm khoảng 30 phút.

  • Bước 3: Chế biến

Đun nóng chảo trên bếp, thêm gừng và tỏi băm vào và phi thơm.

Sau đó cho thịt gà vào chiên đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu là được.

Cho củ cải, hành tây và cà rốt đã sơ chế vào xào chung. Sau đó, thêm ít nước lọc và chờ sôi.

Đậy nắp và nấu trong vòng 20 phút đến khi củ cải, cà rốt chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

Cho gà hầm củ cải ra tô, rắc thêm chút hành lá lên trên và thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng.

Gà kho kết hợp với củ cải trắng bổ dưỡng, tốt cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi dùng củ cải trắng với mẹ sau sinh

Công dụng của củ cải trắng mang lại cho sức khỏe mẹ sau sinh là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các mẹ cũng phải lưu ý một số điều sau đây để tránh mắc phải những tác dụng phụ không mong muốn như: 

Tần suất ăn củ cải trắng hợp lý

Trong một tuần, mẹ chỉ nên sử dụng tối đa củ cải trắng trong thực đơn từ 2-3 lần. Nếu ăn củ cải trắng quá nhiều có thể sẽ khiến mẹ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Thêm vào đó, củ cải còn là loại rau củ có tính lợi tiểu, ăn nhiều sẽ gây tiểu rắt rất khó chịu.

Trong tuần mẹ chỉ nên ăn củ trắng 2 - 3 lần (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối tượng nên kiêng ăn củ cải trắng

Những đối tượng nên kiêng ăn củ cải trắng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe gồm có: 

  • Những người đang mắc bệnh tiểu đường thì nên hạn chế ăn củ cải trắng vì chúng có chứa nhiều tinh bột và đường. 

  • Củ cải trắng có tính hàn nên sẽ không thích hợp cho những đối tượng như: người đang uống thuốc, cơ thể yếu ớt, chân tay dễ bị lạnh. Bởi khi cơ thể đang gặp tình trạng trên vẫn cố tình ăn củ trắng sẽ khiến cơ thể dễ bị suy nhược, nhiễm lạnh.

  • Những người tỳ vị hư nhược, bị tiêu chảy thì cần hạn chế ăn củ trắng. Bởi khi ăn củ cải trắng sẽ khiến cơ thể bị mất nước, tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Người bệnh tiểu đường, cơ thể yếu ớt, tiêu chảy nên tránh ăn củ cải trắng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách ăn củ cải đảm bảo an toàn

Để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ củ cải trắng mẹ nên ăn theo cách sau:

  • Không được ăn củ cải sống vì sẽ khiến mẹ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

  • Mẹ không nên ăn củ cải trắng chung với nho, lê, táo vì có thể gây triệu chứng bướu cổ. Nếu mẹ cứ giữ thói quen này thường xuyên, có thể sẽ khiến mẹ bị suy tuyến giáp nặng.

  • Mẹ nên chọn củ cải còn tươi, tránh mua củ cải trắng trái mùa để tránh ăn phải loại bị tẩm hóa chất.

  • Mẹ hãy kết hợp thêm nhiều thực phẩm khác nhau để cơ thể hấp thu được đa dạng các loại dinh dưỡng.

Mẹ nên ăn cải cải đã hầm chín để đảm bảo không bị đau bụng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đọc đến đây có lẽ mẹ đã biết được đáp án cho câu hỏi Sau sinh ăn củ cải trắng được không rồi phải không nào. Đồng thời, các mẹ còn biết thêm các tác dụng tuyệt vời mà củ cải mang lại cho sức khỏe. Mặc dù, ăn củ cải trắng rất tốt nhưng không thể vì vậy mà lạm dụng được. Vì vậy, các mẹ hãy tuân thủ theo lượng ăn cho phép mỗi ngày và bổ sung thêm nhiều món ăn dinh dưỡng khác nữa nhé. Chúc mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và có hành trình bỉm sữa thật thú vị cùng con yêu.

Is It Safe To Eat Turnip During Pregnancy? - Truy cập ngày 5/6/2022

https://www.momjunction.com/articles/turnip-during-pregnancy_00380436

Eating Turnips During Pregnancy – Is It Safe? - Truy cập ngày 5/6/2022

https://www.beingtheparent.com/eating-turnips-during-pregnancy-is-it-safe/

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online