zalo
Phụ nữ sau sinh ăn mì tôm được không? Ba tác hại mẹ không thể ngó lơ
Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh ăn mì tôm được không? Ba tác hại mẹ không thể ngó lơ

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

25/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mì tôm là thực phẩm ăn liền quen thuộc với không chỉ người Việt mà còn có nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi lẽ đó, một trong những điều mẹ sau sinh cực kỳ quan tâm chính là có ăn được mì tôm không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các mẹ thắc mắc sau sinh ăn mì tôm được không? Qua đó, mẹ cũng sẽ biết thêm về những tác động của mì tôm đối với sức khỏe. Các mẹ hãy tham khảo nhé. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Mẹ sau sinh ăn mì tôm được không?

Rất nhiều phụ nữ sau sinh quan tâm đến vấn đề sau sinh ăn mì tôm được không? Để giải đáp được thắc mắc này, các mẹ hãy xem qua về thành phần dinh dưỡng có trong một gói mì nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong mì tôm

Mì tôm hay còn gọi là mì ăn liền, là một loại đồ ăn được đóng gói sẵn. Nhờ tính tiện lợi, nên hiện nay, có rất nhiều người là fan trung thành của loại đồ ăn này. Thế nhưng, những thành phần dinh dưỡng có trong mì tôm sẽ khiến bạn cần xem xét lại việc có nên ăn nó hay không.

Trên thực tế, bao bì của các gói mì tôm luôn có thông tin về thành phần dinh dưỡng ở trên đó nhưng chúng ta thường ít để ý tới. Thành phần chủ yếu trong một gói mì thường là bột mì, chất béo, protein và một số hợp chất khác. Tuy nhiên phải lưu ý rằng, trong mì tôm có cực kỳ ít dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khi chúng ta ăn mì tôm, sẽ cảm thấy no bụng, nhưng không hấp thụ được dưỡng chất.

Trung bình, một gói mì 75g cung cấp cho cơ thể 350 calo. Tuy nhiên, lượng calo này chứa nhiều chất béo không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Theo các nghiên cứu y tế, cơ thể chúng ta cần thời gian ít nhất 1 tuần để đào thải những chất gây hại cho sức khỏe sau khi ăn mì tôm. 

Thành phần chủ yếu tạo nên một gói mì tôm thành phần là các hợp chất hóa học, điều vị, tạo ngọt, màu thực phẩm,... 

Từ đó có thể thấy rằng, mì tôm chứa nhiều năng lượng nhưng không cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời, không có quá nhiều dưỡng chất cho cơ thể có thể hấp thụ qua việc ăn mì. 

Trong mì tôm chủ yếu chứa nhiều chất béo có hại và thành phần không tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹ sau sinh có ăn mì tôm được không? 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những mẹ sau sinh đang cho con bú KHÔNG NÊN ăn mì tôm. Bởi những nguyên nhân sau đây: 

 • Mì tôm quá “nghèo” dinh dưỡng: Cơ thể mẹ sau sinh cần nhiều dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe. Và những dưỡng chất trong mì tôm không thể đáp ứng nhu cầu này. Không những vậy, ăn mì tôm thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé bởi các gia vị hóa học bên trong. 

 • Mì tôm gây mất cân bằng dinh dưỡng: Nếu mẹ ăn mì tôm, sẽ nạp một lượng calo rất lớn vào cơ thể. Điều này có thể khiến mẹ bị no, chướng bụng, không ăn được những thực phẩm khác. Do đó, mẹ có thể gặp tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em sau sinh nên hạn chế ăn mì tôm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn cà chua có tốt không? 

Các tác hại mẹ phải đối mặt nếu ăn mì tôm sau khi sinh

Sau khi biết được sau sinh ăn mì tôm được không? Thì việc ăn mì tôm không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt với mẹ đang cho con bú. Sau đây là 3 tác hại mẹ sẽ phải đối mặt nếu thường xuyên ăn mì tôm:

Tăng cân khó kiểm soát

Cân nặng luôn là vấn đề gây nhức nhối đối với mẹ sau sinh. Bởi lẽ đó, bên cạnh việc cho con bú, các mẹ còn quan tâm đến việc giảm cân. Bởi lẽ đó, nhiều người nghĩ rằng ăn mì tôm thay bữa chính sẽ có tác dụng giảm cân nhanh chóng. Vậy nhưng, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm mẹ nhé. 

Đầu tiên, lượng calo có trong một gói mì tôm cực kỳ cao, lên tới 350 calo. Do đó, dù mẹ chỉ ăn có một gói mì tôm cũng đã nạp vào cơ thể một lượng calo cực kỳ cao. Điều này khiến các mẹ sau sinh không thể giảm lượng calo có trong cơ thể, là trở ngại của việc giảm cân. Không những vậy, ăn mì tôm sẽ khiến mẹ nhanh đói. Vì vậy, mẹ cần phải ăn thêm nhiều đồ ăn khác nữa.

Sau sinh ăn mì tôm gây nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ, cân nặng của mẹ bỉm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ăn mì tôm có khả năng gây mất sữa

Dưỡng chất có trong mì tôm thực sự quá ít, vì vậy mẹ sẽ không có đủ dưỡng chất để sản xuất sữa. Về lâu dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ sản sinh mỗi ngày. Thậm chí, mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất sữa nếu tần suất ăn mì tôm quá lớn.

Ăn mì tôm khiến mẹ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bên trong mì tôm có chứa rất nhiều chất béo. Chúng sẽ biến đổi thành các cholesterol xấu khi nạp vào cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mẹ sau sinh. Đồng thời, việc ăn mì tôm thường xuyên còn khiến mẹ bị nóng trong, gây ảnh hưởng đến chức năng gan.

Mẹ sau sinh 1 tháng, 2 tháng ăn mì tôm được không? 

Như đã nói ở trên, các chuyên gia dinh dưỡng không nên ăn mì tôm bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mẹ “ghiền” quá thì cũng có thể thử một chút để giải cơn thèm nhé. Để tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên lưu ý một số điều sau: 

Mẹ nên ăn mì tôm sau 1 đến 2 tháng sinh em bé. Bởi giai đoạn này, cơ thể mẹ đã có sự hồi phục, hoạt động tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng cũng sẽ tốt hơn. 

Ngoài ra, mẹ không nên ăn mì tôm quá nhiều và thường xuyên. Mẹ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần trong một tháng. Tần suất này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hạn chế việc ăn mì tôm sau sinh là rất cần thiết. (ảnh: Sưu tầm internet)

Giải đáp thắc mắc: Sau sinh mổ có được ăn mì tôm không?

Ngoài câu hỏi sau 1, 2 tháng ăn mì tôm được không, thì vấn đề sau sinh mổ có được ăn mì tôm không cũng có rất nhiều người thắc mắc. Đối với các mẹ sau sinh mổ, sức khỏe sẽ yếu và cần nhiều thời gian hồi phục hơn. Bởi lẽ đó, mẹ cần tập trung bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, bà đẻ mổ nên chú trọng bổ sung các thực phẩm giàu protein, vitamin, acid amin, omega và khoáng chất. Bởi lẽ đó, mì tôm không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này. 

Thêm vào đó, các mẹ cũng đã thấy những tác hại của việc ăn mì tôm đối với cơ thể được đề cập đến ở trên. Bởi lẽ đó, mẹ sau sinh mổ KHÔNG NÊN ăn mì tôm để tốt nhất cho sức khỏe.

Một số thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ sau sinh nên tránh

Ngoài mì tôm, còn rất nhiều thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa mẹ. Bởi lẽ đó, mẹ nên bỏ túi danh sách những thực phẩm sau để tránh nhé. 

 • Bia, rượu, cà phê, đồ uống có ga: Đây là những loại đồ uống có chất kích thích sẽ khiến mẹ căng thẳng thần kinh khi sử dụng. Vì thế, mẹ sau sinh sử dụng các loại đồ uống này sẽ dẫn đến một số vấn đề như trầm cảm, stress, rối loạn tinh thần. Đồng thời, rượu, bia, cà phê có thể thông qua sữa mẹ đi vào cơ thể em bé. Trong khi đó, các chức năng gan, thận của em bé chưa được hoàn thiện, không thể bài trừ các chất có hại. Điều này vô hình chung ảnh nguy hại đến sức khỏe và sự phát triển của cả mẹ và bé. 

 • Các thực phẩm gây mất sữa như mướp đắng, măng chua: Đây là một số thực phẩm dễ gây mất sữa nếu mẹ ăn thường xuyên. Bởi lẽ đó, mẹ sau sinh nên tránh các thực phẩm này trong giai đoạn cho con bú nhé. 

 • Các thực phẩm có tính hàn: Sức khỏe của bà mẹ sau sinh thường khá yếu. Bởi lẽ đó, giai đoạn này mẹ nên ăn những thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu, không gây tổn hại đến cơ thể. Và đặc biệt, mẹ cần tránh những thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, các loại rau đắng,...

Sau sinh mẹ bỉm cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: 

Kết luận

Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi của mì tôm đối với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ăn mì tôm thực sự không hề tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Vì lẽ đó, trong giai đoạn này, mẹ nên tập trung bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, và hạn chế những thực phẩm “độc hại” như mì tôm nhé. Monkey mong rằng, với câu trả lời cho việc sau sinh ăn mì tôm được không này sẽ mẹ sẽ lựa sẽ một thời kỳ sau sinh khỏe mạnh và vui vẻ. Và mẹ đừng quen theo dõi chuyên mục Dinh dưỡng sau khi sinh để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online