zalo
[Giải đáp] Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ nếp?
Dinh dưỡng

[Giải đáp] Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ nếp?

Hồng Nhung
Hồng Nhung

20/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn nếp được không là câu hỏi gây tò mò cho nhiều gia đình có phụ nữ mang thai. Bởi các món làm từ nếp rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân Việt Nam, đặc biệt là vào các dịp đầu tháng hay ngày rằm trong năm.

Do đó, mọi người có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin nhằm xây dựng một chế độ ăn phù hợp nhất cho mẹ. Bài viết dưới đây, Monkey xin giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan về chủ đề này nhé.

Dinh dưỡng từ đồ nếp

Đồ nếp là tên gọi chung của các món ăn được chế biến từ gạo nếp như bánh chưng, bánh khúc, xôi,...Với độ dẻo và mùi thơm khi ăn, những món đồ nếp vẫn luôn duy trì được sức hút của mình theo năm tháng. 

Thực đơn đồ nếp không chỉ mang tính truyền thống cao mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100g gạo nếp có chứa 346 Kcal năng lượng, 8g protein, 16g canxi, gần 3g kẽm cùng nhiều hợp chất khác.

Ngoài ra, gạo nếp còn chứa nhiều các chất xơ không hòa tan có lợi cho đường tiêu hoá. Vitamin E trong bột gạo thì được đông y sử dụng để chữa các bệnh sưng tê, nghẹn ứ. Và tạo thành các sản phẩm bôi hoặc viên uống để giúp chăm sóc làn da mịn màng từ trong ra ngoài. 

Các món nếp nhiều dinh dưỡng được ưa chuộng của gia đình Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo nếp là loại lương thực vị ngọt, có tính nhiệt cao. Do đó, những lúc có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, lạnh bụng dẫn đến đi ngoài thì bạn hãy sử dụng ngay các món từ gạo nếp để bài tiết lại đường tiêu hoá và giữ ấm cho cơ thể. 

Như vậy, chỉ cần ăn món làm từ gạo nếp, người dùng sẽ nạp vào cơ thể một hàm lượng gấp đôi các thành phần đem lại lợi ích cao cho cơ thể so với nhiều loại lương thực, thực phẩm khác. Cũng do đây, nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng mẹ sau sinh có ăn xôi được không? Để rõ hơn, chúng mình cùng đi tìm câu trả lời trong phần nội dung dưới đây. 

Mẹ sau sinh có ăn xôi được không?

Đầu tiên, Monkey xin đưa ra lời giải đáp cho vấn đề phụ nữ sau sinh có ăn xôi được không, đó chính là các mẹ nên thêm xôi vào danh sách những món được khuyên dùng. Tuy nhiên, bất kể đồ gì dùng nhiều quá cũng thường đem lại tác dụng không tốt. 

Nên bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt cho cơ thể, mẹ cũng nên cân đối lượng ăn mỗi ngày sao cho điều độ và lành mạnh nhất. Chẳng hạn như xen kẽ xôi giữa các ngày trong tuần cùng với thực đơn được thay đổi thường xuyên để tránh gây ngán ăn và khó hấp thụ. 

Bạn có thể tham khảo một vài đồ nếp kết hợp cùng các loại hạt giúp tăng thêm sự hấp dẫn và bổ dưỡng cho món ăn. Ví dụ, thay vì dùng món cháo trắng từ gạo nếp thông thường, mẹ hãy cho vào chút đậu xanh, hạt ý dĩ hoặc thông thảo để tạo thêm nhiều sự mới mẻ, sáng tạo. 

Sau sinh ăn xôi và những điều mẹ cần biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet) Ngoài công dụng trên, các nguyên liệu này còn hỗ trợ bổ sung năng lượng và khai thông đường dẫn sữa. Từ đây, các bé có thể thoải mái bú mẹ và bạn cũng bớt lo lắng phần nào về vấn đề sữa ra không đều hay nguồn sản xuất sữa còn yếu. 

Mặt khác, amilopectin có trong xôi và đồ nếp sẽ khiến mẹ sau sinh xuất hiện các triệu chứng như bị đau bụng, đầy hơi, và trào ngược dạ dày. Bởi vậy, dù đồ nếp có đem lại nhiều lợi ích đến đâu, bạn cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều.

Đồng thời chỉ ưu tiên dùng ở mức độ vừa phải với một lượng dinh dưỡng cần thiết tùy theo cơ địa mỗi người. Vậy khi đã nhận được câu trả lời xác đáng về mẹ sau sinh ăn xôi được không, chúng mình cùng đi làm rõ một vấn đề cũng đón nhận rất nhiều ý kiến dưới đây nhé. 

Sinh xong bao lâu thì mẹ được ăn các món làm từ đồ nếp

Sau khi sinh, mẹ cần thời gian để cơ thể tĩnh dưỡng và ổn định lại chức năng của các cơ quan bên trong. Do vậy, mới sinh ăn xôi được không hay sau sinh mổ ăn ngô nếp được không?

Lời khuyên đưa ra sẽ là không nên thưởng thức ngay mà hãy kiêng khem trong khoảng vài ba ngày. Vậy, chi tiết ra sao, Monkey sẽ đưa ra hai trường hợp mẹ sinh thường và mẹ sinh mổ để giải đáp thắc mắc này. 

Sau sinh thường

Thời gian kiêng đồ nếp đối với mẹ sinh thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với trường hợp cụ thể là phụ nữ sinh con tự nhiên, sẽ cần 3-7 ngày tránh ăn các món được làm từ gạo nếp. Vì sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu và chưa thể sinh hoạt như bình thường. Thế nên, gia đình cần bổ sức cho mẹ bằng những món ăn nhẹ, thanh đạm, dễ tiêu hoá như cháo, canh hầm, rau củ mềm,…

Khi hết thời gian ăn kiêng này, mẹ sẽ thỏa sức để tẩm bổ bản thân bằng các món đồ nếp quen thuộc nhưng lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Lưu ý, dù đã qua giai đoạn nhạy cảm, bạn cũng không nên quá thả phanh mà ăn uống với một chế độ thiếu lành mạnh. 

Thay vào đó, hãy lần lượt lên danh sách những món giàu dưỡng chất được phép dùng và lịch sinh hoạt tăng cường sức khỏe cho mỗi ngày. Monkey tin có một bảng các tiêu chí đầy đủ, chi tiết như này, mẹ và bé sẽ luôn mạnh khỏe cũng như tràn đầy năng lượng tích cực. 

Sau sinh mổ

Trong trường hợp này, mẹ sinh mổ cần phải giữ gìn và kiên trì để kiêng đồ nếp với khoảng thời gian dài hơn các mẹ sinh con thường. Lý do vì các tổn thương từ dao kéo sẽ khó lành và dễ để lại sẹo nếu mẹ ăn những thực phẩm không phù hợp, trong đó có đồ nếp.

Thông thường, ăn món nếp sẽ cung cấp nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, mẹ sau sinh mổ lại cần thật cẩn thận trong khi dùng món nếu không muốn xảy ra tình trạng rách vết khâu, viêm nhiễm, và để lại sẹo lồi thiếu thẩm mỹ. 

Theo các bác sĩ, vết mổ của mẹ sau sinh sẽ lành sau 7-10 ngày. Nhưng, để đảm bảo hơn, gia đình nên kiêng đồ nếp cho mẹ đủ ba tháng. Đây cũng là thời gian để các cơ quan bên trong điều dưỡng và dần khôi phục lại năng lượng như trước khi sinh. 

Mới sinh mổ phụ nữ không nên ngay lập tức ăn đồ nếp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy, mẹ ghi nhớ dù quan tâm đến nhiều vấn đề bao gồm sau sinh ăn xôi gấc được không, sau sinh có được ăn ngô nếp không hay sau sinh ăn nếp cẩm được không? Mọi người trước tiên cần duy trì được thói quen và sắp xếp thời gian ăn kiêng cho đến khi sức khoẻ thật sự ổn định. 

Tiếp đó, mới nghiên cứu về thực đơn dinh dưỡng để tẩm bổ của mẹ và bé. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý món ngon từ đồ nếp để bạn chọn lựa và thưởng thức. 

Một số món đồ nếp ngon giúp mẹ thay đổi khẩu vị mà lại không thấy ngán

Cháo gạo nếp hầm gà

Mới chỉ nghe đến tên gọi thôi, Monkey đã tưởng tượng ra một nồi cháo vừa nấu xong còn nghi ngút hơi nóng. Tỏa ra khắp gian bếp là vị béo ngậy từ thịt gà kết hợp với hương thơm đậm đà của gạo nếp. 

Món cháo hầm gà này được đánh giá rằng không chỉ đẹp về thẩm mỹ, ngon về mùi vị mà còn vô cùng bổ lợi về dưỡng chất. Ngay sau đây sẽ là công thức làm cho hội chị em tham khảo: 

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm gà 500g, gạo tẻ, gạo nếp mỗi loại 50g, một nắm hành lá và muối ăn. 

  • Bước 2: Làm sạch thịt gà rồi để vào rổ cho ráo nước. 

  • Bước 3: Tiếp đó, đun sôi lưng một nồi nước và cho gà vào luộc. Khi thịt gà đã chín vừa, vớt gà để ra đĩa. 

  • Bước 3: Cho 100g gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch vào nấu khoảng 30 phút trong nồi nước dùng luộc gà. 

  • Bước 4: Kiểm tra lại nồi cháo xem gạo chín nhừ chưa hay cần thêm nước vào nấu không. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thịt gà vào ninh tiếp cùng cháo trong 15-20 phút cho đến khi mềm thịt và ngấm đều. 

  • Bước 5: Rắc ít hành lá vào nồi cháo hầm gà để tăng độ hấp dẫn và mùi thơm.

Món cháo gà đẹp mắt để bồi bổ cho sức khỏe của mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, với 5 bước không quá phức tạp được hướng dẫn như trên, mẹ đã học thêm một công thức ngon và bổ dưỡng dành cho cả gia đình. Cháo hầm thịt gà vô cùng xứng đáng để góp mặt trong danh sách món ăn từ gạo nếp giúp gia tăng khẩu vị của phụ nữ sau sinh. 

Xem thêm:  Sau sinh ăn bánh kem được không? Các lưu ý khi sử dụng bánh kem cho mẹ

Xôi nấu thịt chim

Xôi nấu với thịt chim là món ngon đặc sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây chính là món ăn đặc sản của người dân miền Bắc. Mặc dù cách làm có đòi hỏi đôi chút ở người nấu về kỹ thuật và năng khiếu.

Nhưng với công dụng bổ máu, lợi sữa cho mẹ sau sinh, Monkey vẫn sẽ xếp công thức này vào danh sách những món đáng thử cho cả nhà. Các bước thực hiện chi tiết được nếu ở dưới đây.

  • Bước 1: Tìm mua 500g gạo nếp ngon, 1 con chim bồ câu, và các nguyên liệu phụ khác bao gồm muối trắng sạch, hành, nước cốt dừa,…

  • Bước 2: Gạo nếp cho vào nồi ngâm từ 4-5 giờ để khi nấu gạo sẽ nhừ và thơm hơn. Tiếp đó, vo sạch gạo bỏ vào rá. Rắc ít muối vào trộn đều cho gạo ngấm vị. 

  • Bước 3: Làm sạch thịt chim. Lưu ý dùng gừng chà lên thân chim để khử đi các mùi hôi có sẵn. Tiếp theo, đem chặt bỏ đầu, chân, lọc lấy thịt chim và băm nhuyễn.

  • Bước 4: Ướp thịt chim đã băm với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa bột nêm trong 20 phút cho ngấm đều gia vị. 

  • Bước 5: Bỏ gạo nếp vào nồi đồ đến khi chín dẻo thì mẹ cho thêm một thìa nước cốt dừa vào đảo đều. Hấp thêm 10 phút đến khi xôi nếp toả mùi thơm thì tắt bếp. 

  • Bước 6: Bắc chảo lên bếp. Làm nóng dầu ăn. Cho thịt chim đã ướp vào đảo đến khi vàng đều và nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

  • Bước 7: Thêm xôi nấu chín vào chảo thịt chim, đảo liên tục trong 5 phút rồi tắt bếp.

Sau một loạt các bước chuẩn bị và thực hiện, mẹ đã có ngay một đĩa xôi chim thơm lừng và lạ miệng rồi. Chắc chắn công thức ngon miệng này sẽ không làm cả nhà thất vọng đâu. 

Bài viết trên, Monkey đã gửi đến bạn những thông tin cần biết liên quan đến sau sinh ăn nếp được không. Hy vọng phần nội dung này sẽ là một nguồn kiến thức hữu ích với gia đình để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của mẹ và bé mỗi ngày.

 6 Proven Benefits Of Sticky Rice (Glutinous Rice)- Ngày truy cập 20/04/2022

https://www.organicfacts.net/sticky-rice.html

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!