Từ lâu, măng khô đã trở thành một nguyên liệu nấu ăn phổ biến và được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Bởi vì, loại thực phẩm này chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy, mẹ sau sinh ăn măng khô được không và có nguy hại gì đến sức khỏe hay không? Để tìm lời giải đáp cho hai câu hỏi này, các mẹ cùng tham khảo bài viết sau nhé.
Giải đáp: Mẹ sau sinh ăn măng khô được không?
Măng khô là nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến, với hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của măng khô chính là chất xơ, loại chất này rất tốt cho tiêu hóa của mẹ sau sinh. Hơn nữa, trong loại thực phẩm cũng có rất nhiều những chất dinh dưỡng khác như: glucid, protid, muối khoáng và một vài loại vitamin… Đây đều là các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nâng cao sức khỏe trong cơ thể người.
Thế nhưng, măng khô lại là món ăn không thích hợp cho các mẹ sau sinh đang cho con bú. Bởi vì các hoạt chất trong măng khô có thể khiến mẹ gặp các vấn đề tiết sữa và sức khỏe của bản thân. Vì thế, mẹ sau sinh tuyệt đối KHÔNG NÊN ăn măng khô nhé.
Ba tác hại khi mẹ sau sinh ăn măng khô
Dưới đây là ba tác hại của việc ăn măng sau khi sinh mà các mẹ nên biết. Qua đó, mẹ sẽ tránh được những rủi ro không mong muốn:
Ăn măng sau khi sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa
Ăn măng khô sẽ khiến các mẹ có cảm giác đau nhức vùng ngực và làm cho sữa mẹ có mùi vị khó chịu. Khi sữa mẹ có vị lạ các bé sẽ không còn muốn bú nữa, từ đó gây nên tình trạng vú của mẹ bị căng tức. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới các chức năng vận chuyển sữa. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn.
Bà bầu sau sinh ăn măng khô gây mất sữa
Bà bầu sau sinh ăn măng có thể khiến cho nguồn sữa bị giảm đi, mất sữa hoặc tắc sữa. Bởi vì, khi các mẹ ăn măng khô, các chất trong măng sẽ đi vào cơ thể làm ức chế quá trình tiết sữa. Từ đó khiến lượng sữa mẹ có thể cung cấp giảm đáng kể, thậm chí bị mất hẳn dù chỉ ăn măng một bữa.
Mẹ sau sinh ăn măng khô có thể bị ngộ độc
Trong măng khô có chứa lượng lớn chất Cyanide. Chất này khi đi vào cơ thể, bị tác động bởi các enzym đường tiêu hóa sẽ biến đổi thành Acid Cyanhydric (HCN). Đây là một chất độc tố rất độc hại, nếu các mẹ sau sinh hấp thụ quá nhiều có thể ngộ độc và nôn ói nghiêm trọng. Mặc dù độc tố Acid Cyanhydric có thể hòa tan được trong nước và bay hơi khi đun sôi. Nhưng chúng chỉ sẽ mất đi một phần, chứ không thể mất đi toàn bộ loại độc tố này.
Mẹ phải làm gì nếu ăn măng khô gây mất sữa
Ăn măng khô không hề tốt cho sức khỏe của mẹ và nguồn sữa của con. Nếu mẹ sau sinh lỡ ăn măng khô và gây mất sữa thì nên giải quyết thế nào? Các mẹ hãy làm như sau nếu đang gặp tình trạng trên nhé.
-
Đầu tiên, mẹ cần loại bỏ măng khô ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày.
-
Tiếp đến, tiến hành bổ sung và thay thế bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp lợi sữa khác như: móng giò đu đủ, bắp chuối, rau ngót,…Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể uống các loại các loại nước lợi sữa như lá vối, lá đinh lăng, lá mít, gạo lứt…để gọi sữa về lại nhanh, hiệu quả và an toàn hơn.
-
Cuối cùng, các mẹ cần tăng cường tần suất cho con bú dù nguồn sữa rất ít. Đồng thời, kết hợp thực hiện những động tác massage nhẹ nhàng để kích thích tuyến sữa được hoạt động bình thường trở lại.
Nếu như các mẹ đã áp dụng những cách trên mà sau 1 tuần sữa vẫn chưa về lại. Thì tốt nhất mẹ cần phải đến ngay bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Các mẹ sau sinh không nên để tình trạng tắc sữa này diễn ra quá lâu, để tránh tình trạng viêm tắc tia sữa vĩnh viễn. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc, mẹ chỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa.
Mẹ sau sinh ăn hải sản được không? 5+ Lợi ích tuyệt vời nên thử
Phụ nữ sau sinh ăn hạt hướng dương được không? Rất tốt cho sức khỏe
Sau sinh ăn rong nho được không? 5+ Lợi ích siêu tuyệt vời cho mẹ bé
Những thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, khỏe cho mẹ tốt cho con
Sữa mẹ vốn là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Cho nên, việc chọn lựa các thực phẩm giúp lợi sữa là vấn đề được rất nhiều mẹ sau sinh đặc biệt quan tâm. Dưới đây là top 7 thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, khỏe cho mẹ tốt cho con mà bạn có thể tham khảo nhé!
Quả sung
Quả sung là loại quả rất giàu dưỡng chất như protein, vitamin A, B, C, canxi, sắt, kali, magie,... Những hoạt chất này sẽ hỗ trợ điều tiết quá trình sản sinh sữa và giải quyết được tình trạng tắc sữa cho các mẹ rất tốt. Ngoài ra, trong Đông y, quả sung còn được dùng để thông huyết, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm và sát trùng.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các mẹ sau sinh. Bởi vì, trong thành phần của loại quả này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin A, B, C, D và E. Hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp lợi sữa và ổn định hệ tiêu hóa của mẹ sau khi sinh xong.
Quả mướp
Trong Đông y, quả mướp được biết đến là loại rau củ quả có tính mát, vị ngọt. Chúng có tác dụng vô cùng tuyệt vời trong việc giúp thông tắc tuyến sữa, lưu thông khí huyết, thanh nhiệt và làm cho sữa mẹ về nhiều hơn.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong quả mướp còn giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da mặt cho mẹ sau sinh rất tốt.
Củ sen
Củ sen được xem là “thần dược” giúp thanh nhiệt, thải độc tố và lợi sữa cho mẹ sau sinh. Trong ngó sen có chứa lượng lớn các loại vitamin, tinh bột và các khoáng chất lành tính. Chúng hỗ trợ hồi phục sức khỏe mẹ sau sinh, ngăn ngừa táo bón và giảm cân rất hiệu quả.
Xem thêm:
- Top 10 loại hạt dinh dưỡng mẹ sau sinh nên ăn thường xuyên
- Mẹ bầu sau sinh có ăn chè thập cẩm được không?
- Mẹ sau sinh ăn măng được không?
Hoa chuối
Hoa chuối là món ăn tiếp theo mà bạn nên chọn trong thực đơn giúp lợi sữa cho bản thân. Trong thành phần của hoa chuối rất giàu chất xơ, vitamin A, C và các khoáng chất khác. Với lượng dinh dưỡng dồi dào, loại thực phẩm này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc chống tắc tia sữa. Đặc biệt là giúp các bà đẻ sau sinh gọi sữa về nhanh và dồi dào hơn cho bé bú.
Các loại hạt ngũ cốc
Loại thực phẩm lợi sữa cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đó là các loại hạt ngũ cốc. Những loại hạt này rất giàu dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, giúp lợi sữa rất tốt. Một số loại hạt ngũ cốc lợi sữa có thể kể như: đỗ đen, đậu đỏ, hạt sen, óc chó, hạnh nhân, mè đen,…
Trên đây là những thông tin Monkey tổng hợp được, để giải đáp cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn măng khô được không. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các mẹ bỏ túi cho mình được nhiều kinh nghiệm sau khi sinh con. Đừng quên theo dõi chuyên mục Dinh dưỡng sau sinh mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết hay hơn nhé.
Để tham khảo thêm những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh, hãy truy cập tại đây.