zalo
Top 10 loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh vừa lợi sữa vừa tốt cho sức khỏe
Dinh dưỡng

Top 10 loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh vừa lợi sữa vừa tốt cho sức khỏe

Hồng Nhung
Hồng Nhung

14/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bổ sung ngũ cốc cho mẹ sau sinh là một trong những lựa chọn rất tốt trong bữa ăn dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng và phục hồi sức khỏe cho các mẹ sau sinh, đặc biệt lợi sữa cho mẹ mà lại rất lành tính. Hãy cùng tìm hiểu các loại ngũ cốc tốt nhất hiện nay nhé.

Bột ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh là gì? 

Ngũ cốc lợi sữa là các loại loại hạt tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa các nhiều các vitamin tự nhiên và trong thành phần của nó có tác dụng làm tăng lượng sữa cho mẹ. Cũng bởi sự lành tính của nó mà rất nhiều mẹ sau sinh dùng ngũ cốc dưới dạng bột, hạt nguyên cám để sử dụng như loại thực phẩm giúp lợi sữa bổ sung bên cạnh khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngũ cốc thiên nhiên bao gồm các dưỡng chất, protein, lipid thực vật, vitamin và các khoáng chất giúp kích thích sữa về nhiều, cho sữa mẹ thơm, nguồn sữa mát, tốt cho hệ tiêu hóa của bé, lên cân nhanh.

Đậu nành, hạt mè, yến mạch, hạnh nhân, hạt chia,... là các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho cơ thể mẹ. (Nguồn: Internet)

Uống ngũ cốc dinh dưỡng có tốt cho mẹ sau sinh hay không?

Ba lợi ích của ngũ cốc dinh dưỡng cho bà đẻ

Lành tính: các loại đậu, hạt làm ngũ cốc đều có nguồn gốc từ thực vật, hoàn toàn tự nhiên và lành tính. Trong quá trình sản xuất hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản vì vậy cực an toàn cho phụ nữ sau sinh và cho con bú.

Nhiều công dụng: các loại hạt làm ngũ cốc chứa thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều các loại vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể như natri, kali, canxi, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, các loại vitamin nhóm B, các chất xơ cần thiết, các loại axit omega-3.

Các loại hạt ngũ cốc đều có đặc tính thanh lọc cơ thể tốt, thải độc, mát gan, giúp lợi sữa cho mẹ và chứa nhiều thành phần tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Dễ sử dụng: các mẹ có thể dễ dàng pha với nước ấm hoặc sữa để sử dụng như một món ăn phụ thông thường.

Ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng. (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc

  • Có thể uống ngũ cốc vào sáng sớm hoặc bữa xế. Tuy nhiên không được chỉ ăn mình ngũ cốc mà bỏ bữa chính.
  • Không nên lạm dụng quá nhiều bột ngũ cốc, mỗi ngày chỉ nên uống từ 1-2 ly vì uống quá nhiều sẽ gây tình trạng khó hấp thụ một số dưỡng chất cần thiết.
  • Do ngũ cốc không sử dụng chất bảo quản nên khi sử dụng cần cất giữ cẩn thận, tránh ẩm mốc. Khi thấy có một trong các dấu hiệu như vón cục, đổi màu, có mùi lại có thể bột đã bị hỏng, nên bỏ đi.
  • Nên cho trẻ bú liên tục để duy trì sữa mẹ, có thể dùng máy hút để hỗ trợ. Kết hợp ăn uống nghỉ ngơi để mẹ có tinh thần thoải mái mới có thể đảm bảo được chất lượng sữa cho trẻ được

Top 10 loại ngũ cốc dinh dưỡng cho mẹ sau sinh tốt nhất hiện nay

Mạch nha lúa mạch

Mạch nha là sản phẩm từ mầm ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch, đại mạch…) được cho nảy mầm trong điều kiện kiểm soát và được sấy khô khi đã đạt được độ mầm nhất định. Mạch nha được dùng làm thuốc và ghi đầu tiên trong sách ”Dược tính bản thảo”.

Mạch nha có vị ngọt mặn, tính bình, chữa tích trệ do ăn uống, kém tiêu, bụng đầy không muốn ăn, đặc biệt chuyên dùng cho mẹ sau sinh với tác dụng lợi sữa. Cơ chế gây lợi sữa của mạch nha là kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone Prolactin- một loại hormone đóng vai trò kích thích bài tiết ( sản xuất) sữa mẹ. 

Mạch nha rất có lợi cho sữa mẹ. (Nguồn: Internet)

Cách dùng: Mạch nha được dùng đa số trong thực phẩm chức năng, bên cạnh đó trong các bữa ăn, mạch nha dùng như chất tạo ngọt tự nhiên.

Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt, có tên khoa học là Avena sativa. Yến mạch trên thị trường có nhiều dạng: yến mạch nguyên cám, yến mạch cán vỡ, yến mạch ăn liền.

Yến mạch giàu chất xơ hòa tan giúp dễ tiêu hóa, đồng thời kích thích nhu động ruột ở dạ dày kích thích tiêu hóa. Ngoài ra trong yến mạch còn chứa các vi lượng cần thiết cho cơ thể như Natri, Magie, Kali, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selenium và các loại vitamin nhóm B.

 Yến mạch rất giàu chất xơ. (Nguồn: Internet)

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay sơ qua để loại bỏ vỏ trấu và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài, chứ không được xát bỏ, cũng chính vì thế mà thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn gạo thường. Nó cung cấp nguồn Magie, photpho, vitamin B6 và chất xơ dồi dào. 

Gạo lứt chứa nhiều vitamin B6, magie, photpho, chất xơ. (Nguồn: Internet)

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, nghĩa là nó chứa ba phần của nhân hạt: lớp ngoài chứa đầy chất xơ gọi là cám, phần lõi giàu chất dinh dưỡng được gọi là mầm và lớp giữa giàu tinh bột gọi là nội nhũ. Ngược lại, gạo trắng là một loại ngũ cốc đã qua tinh chế, nghĩa là cám và mầm đã bị loại bỏ, Quá trình này lấy đi nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Với nhu cầu giảm cân sau sinh, gạo lứt là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn. 

Thời gian để nấu chín gạo lứt lâu hơn loại gạo tẻ thông thường, khoảng từ 30-50 phút và cách dùng thông dụng nhất là sử dụng cơm gạo lứt trong bữa ăn cho mẹ sau sinh.

Các loại đậu - ngũ cốc cho mẹ sau sinh cực tốt

Đậu (tươi hoặc khô) là một nguồn giàu protein, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và một số chất phytochemical nhất định.  Đây là loại thực phẩm thích hợp để đưa vào chế độ ăn của bà mẹ trong giai đoạn cho con bú. Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú thường nghi ngờ việc ăn đậu vì sợ rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Các loại đậu quen thuộc nhưng giúp ích cho quá trình lợi sữa sau sinh có thể kể đến: đậu đen, đậu gà, đậu lăng, đậu hà lan. 

Hạt mè (vừng) 

Hạt vừng được coi là một loại siêu thực phẩm ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn cho con bú. Trong hạt vừng có chứa lượng canxi và sắt tuyệt vời để bổ sung cho mẹ sau sinh và trong sữa mẹ.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu, ăn hạt vừng hỗ trợ tiêu hóa giúp làm giảm tình trạng táo bón và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Bổ sung hạt vừng trong bữa ăn cũng được cho là giúp tăng cường năng lượng và giảm căng thẳng và suy nhược tinh thần. Yếu tố giúp ích cho quá trình lợi sữa, giảm tình trạng mất sữa phổ biến do stress.

Hạt vừng giúp hỗ trợ tiêu hóa. (Nguồn: Internet)

Hạnh nhân - cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ

Hạnh nhân có thành phần giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. 

Là một trong những loại hạt ít carbs nhưng nhiều chất béo, protein và chất xơ lành mạnh, hạnh nhân đang là một trong những lựa chọn được yêu thích nhất được các mẹ tin dùng.

Mẹ trong giai đoạn cho con bú có thể chọn ăn hạnh nhân hoặc uống sữa hạnh nhân để tăng độ ngậy, ngọt và lượng sữa cho con bú.

Hạnh nhân chứa chất béo lành mạnh

Hạt lanh

Hạt lanh và dầu trong hạt lanh có nhiều tác dụng giúp ích cho quá trình lợi sữa mẹ. Sử dụng hạt lanh giúp làm tăng thành phần axit Alpha-linolenic, một phần chuyển đổi thành axit béo omega-3 – chất rất cần thiết cho việc sản xuất sữa mẹ. Điều này thường thấy ở phụ nữ có axit béo thấp thường ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

DHA trong dầu hạt lanh là loại DHA không thể được tổng hợp bởi cơ thể chúng ta nhưng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và khả năng miễn dịch của trẻ. 

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao và là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là tiêu thụ hạt lanh sẽ không làm tăng lượng đường trong máu và thay vào đó thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu cho bà mẹ bị tiểu đường thai kì và sau sinh. 

Hạt chia

Hạt chia rất giàu các loại chất béo thiết yếu, protein, canxi và sắt. Tất cả đều cần thiết giúp hỗ trợ quá trình lợi sữa cho các bà mẹ đang cho con bú. 

Ngoài tác dụng giảm hấp thu chất béo, hạt chia còn có tác dụng làm mềm phân, chống táo bón hiệu quả.

Cách sử dụng hạt chia hiện nay đang rất phổ biến và cực kì đơn giản như kế hợp với đồ uống, với sữa chua, ngũ cốc hay các món bánh. 

Hạt bí đỏ (bí ngô)

Là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa. Các thông dụng được các mẹ sau sinh ưa chuộng chính là sử dụng dầu hạt bí đỏ bổ sung trong thực phẩm. Ngoài ra có thể thêm nó vào nguyên liệu để làm bánh và đồ ăn nhẹ. 

Hạt óc chó

Quả óc chó là loại quả đáp ứng đầy đủ các nhóm chất cần thiết để lợi sữa cho mẹ sau khi sinh trong đó bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất.

Dầu chiết xuất từ quả óc chó còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế mẹ sau sinh có thể an toàn ăn các loại dầu tự nhiên từ quả óc chó hoặc các loại thực phẩm như sữa hạt óc chó,…

Hạt óc chó đáp ứng đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết cho sữa mẹ. (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm bột ngũ cốc dinh dưỡng ngay tại nhà siêu dễ

Các mẹ có thể tự chuẩn bị nguyên liệu tự làm ngũ cốc dinh dưỡng với những nguyên liệu cực dễ tìm mà vẫn đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số công thức tự làm ở nhà cho các mẹ tham khảo nhé.

Ngũ cốc tự làm ở nhà vừa an toàn, vừa lựa chọn được các vị tùy ý. (Nguồn: Intenet)

Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức 1

  • Đậu xanh: 200g
  • Đậu đỏ: 200g
    Đỗ tương (đậu nành): 100g
  • Đậu đen: 100g
  • Ý dĩ: 100g
  • Hạt óc chó: 100g
  • Hạt kê: 50g
  • Hạt sen: 50g
  • Vừng: 50g
  • Yến mạch: 50g

Công thức 2:

  • Đậu xanh: 100g
  • Đậu đỏ: 100g
  • Đậu đen: 100g
  • Ý dĩ: 100g
  • Yến mạch: 100g
  • Hạnh nhân: 100g
  • Hạt quả óc chó: 100g
  • Hạt chia: 100g
  • Đỗ tương (đậu nành): 50g
  • Hạt kê: 50g
  • Vừng: 50g
  • Hạt sen: 50g

Sơ chế

Các loại hạt sau khi mua về, bạn cần nhặt bỏ các tạp chất, hạt sâu, mốc, hạt lép (nếu có).

Ngâm hạt

Theo chia sẻ của nhiều người thường có kinh nghiệm trong việc làm bột ngũ cốc lợi sữa tại nhà, tùy tính chất các loại hạt mà bạn nên ngâm riêng từng loại trong khoảng thời gian từ 8–24 giờ. Lý giải cho nguyên nhân cần ngâm các loại hạt này, nhiều người cho rằng:

Việc ngâm các loại hạt giúp loại bỏ các axit như axit phytic. Axit phytic là một chất tự nhiên có nhiều trong phần vỏ cám của các loại hạt và ngũ cốc như gạo lứt, các loại đậu… Việc tiêu thụ chất này làm suy giảm sự hấp thu các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi… gây ra sự thiếu hụt các khoáng chất thiết yếu này nên có thể gia tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Giúp loại bỏ tannin, một chất có nhiều trong thực vật, có vị chát, có công dụng như thuốc trừ sâu, điều hòa sinh trưởng của thực vật nhằm bảo vệ thực vật khỏi sự tấn công của một số loài.

Để trung hòa các chất ức chế enzyme: Chất ức chế enzyme (chất kìm hãm enzyme) làm giảm hoạt động của enzyme có thể gây ảnh hưởng tiêu hóa.

Khuyến khích sản xuất các enzyme có lợi.

Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B.

Ủ cho hạt nảy mầm và hấp chín

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm của trong việc làm bột ngũ cốc, quá trình ủ cho hạt nảy mầm sẽ giúp gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong các loại đậu, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

Lưu ý là sau khi ngâm đậu và cách loại hạt, bạn cần đãi lại cho thật sạch, để ráo nước rồi mới cho vào nồi đậy kín. Bạn ủ như vậy trong khoảng 8–12 giờ, hạt sẽ nảy mầm. Bạn đổ hạt ra rổ, xả dưới vòi nước chảy cho thật sạch rồi đem hấp chín.

Rang

Sau khi hấp chín các loại hạt, bạn múc rải ra khay cho hạt mau ráo. Khi hạt ráo, bạn cho hạt vào chảo gang hoặc chảo có đáy dày đặt lên bếp rang với ngọn lửa to, đảo đều tay cho hạt nhanh săn lại rồi giảm nhỏ lửa và đảo đều tay cho đậu không bị cháy.

Xay, nghiền mịn

Cho tất cả nguyên liệu vào máy nghiền chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố tại nhà với chế độ cao khi xay lần 1 và giảm mức độ ở lần thứ 2. Kiểm tra chất lượng sau khi nghiền thành bột đã đủ độ nhuyễn theo mong muốn.

Sau khi đã có được bột ngũ cốc như mong muốn thì bạn nên bảo quản ở trong lọ kín, để ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh mối mọt, ẩm mốc.

Giải đáp câu hỏi thường gặp về ngũ cốc dinh dưỡng

Mẹ đang cho con bú có uống ngũ cốc dinh dưỡng được không? 

Các mẹ đang cho con bú hoàn toàn có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ để bổ sung thêm dinh dưỡng cho mình. Trong ngũ cốc chứa các thành phần dinh dưỡng cao, các vitamin tự nhiên, chất xơ, các axit amin giúp tăng sữa cho mẹ và cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đặc biệt, sản phẩm này lại khá an toàn và lành tính và dễ dàng sử dụng, tuy nhiên chỉ nên dùng bổ trợ thêm chứ k nên quá lạm dụng vào nó.

 Mỗi ngày mẹ chỉ nên sử dụng từ 1-2 ly ngũ cốc là đủ dinh dưỡng rồi nhé. (Nguồn: Internet)

Có nên mua ngũ cốc dinh dưỡng đóng hộp sẵn không

Đối với các mẹ bận rộn, không thể tự chuẩn bị nguyên liệu để làm sẵn thì có thể mua sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng được đóng hộp sẵn để sử dụng. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu kĩ về sản phẩm, có đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm không nhé.

Những lưu ý mẹ cần lưu ý khi sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng sau sinh

Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ vì thế không hoàn toàn thay thế được bữa chính trong ngày. Mỗi ngày có thể dùng từ 1-2 ly thôi nhé.

Nên sử dụng vào buổi sáng, tránh sử dụng quá nhiều vào buổi tối có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Trên đây là các gợi ý các loại ngũ cốc cho mẹ sau sinh vừa dễ tìm, vừa an toàn giúp lợi sữa cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho bé. Mong rằng bài viết này thực sự hữu ích tới các mẹ.

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!