zalo
Phụ nữ sau sinh ăn hạt hướng dương được không? Rất tốt cho sức khỏe
Dinh dưỡng

Phụ nữ sau sinh ăn hạt hướng dương được không? Rất tốt cho sức khỏe

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

12/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mẹ sau sinh ăn hạt hướng dương được không là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, một số thông tin lan truyền rằng ăn hạt hướng dương sau sinh gây ung thư? Thực hư của vấn đề này là gì? Ăn hạt hướng dương tốt hay xấu đối với mẹ và trẻ sơ sinh. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau mẹ nhé. 

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một bộ phận của bông hoa hướng dương. Đây là món ăn vặt cực kỳ quen thuộc của người Việt, từ tầng lớp trẻ cho đến người trung niên. Trên thực tế, đây là loại hạt cung cấp rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. 

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt hướng dương (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo báo cáo dinh dưỡng, 100g hạt hướng dương đã tách vỏ gồm các thành phần dinh dưỡng sau: 

Năng lượng

584 calo

Crabs

20g

Chất béo 

54g

Chất đạm 

21g

Vitamin E

35mg

Vitamin B9 (folate)

227g

Magie

325mg

Chất xơ 

9g

Cùng nhiều vitamin khoáng chất khác

E, B1, B2, B3, C, Canxi, Kẽm, Sắt,...

Mẹ sau sinh ăn hạt hướng dương được không?

Nếu các mẹ thắc mắc sau sinh có được ăn hạt hướng dương không, thì câu trả lời là mẹ nhé. 

Hướng dương được liệt kê là một loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho trí não và hệ thần kinh. Trong đó, nếu mẹ sau sinh ăn hạt hướng dương sẽ nhận được những lợi ích như: Tốt da sức khỏe da, kích thích mọc tóc, tốt cho trí não, hệ thần kinh, giảm căng thẳng, stress, tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Mẹ sau sinh có thể ăn hạt hướng dương (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối KHÔNG NÊN ăn nhiều, KHÔNG ĂN hướng dương để lâu. Bởi nó sẽ sinh ra chất độc cadmium ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đồng thời, mẹ ăn hướng dương đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng. 

Hiện nay có rất nhiều nguồn tin lan truyền trên mạng rằng ăn hạt hướng dương sẽ gây giảm trí nhớ. Trên thực tế, ăn hạt hướng dương cực kỳ tốt cho trí não và hệ thần kinh. Chỉ có khi mẹ ăn hạt hướng dương bị mốc, để quá lâu mới gây phản tác dụng. Vậy nên hãy lưu ý và tránh vấn đề này. 

 Ăn hạt hướng dương bị ẩm mốc có thể gây ung thư (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lợi ích khi ăn hạt hướng dương sau sinh 

Một số lợi ích tuyệt vời khi ăn hạt hướng dương mẹ sau sinh có thể nhận được gồm: 

Ăn hạt hướng dương sau sinh giúp kích thích mọc tóc

Rụng tóc là một trong những vấn đề mẹ sau sinh gặp phải, gây căng thẳng và mất tự tin. Nếu không được khắc phục kịp thời, tình trạng rụng tóc sau sinh sẽ càng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc có rất nhiều, ví dụ: thay đổi nội tiết, thiếu máu, canxi, căng thẳng, stress,..

Và ăn hạt hướng dương sau khi sinh có tác dụng kích thích mọc tóc thực sự là một tin vui đối với các mẹ. Trong hạt hướng dương có chứa rất nhiều vitamin E, sắt. Sắt giúp tăng cường lưu thông máu, cung cấp dinh dưỡng đến các tế bào, chân tóc để kích thích mọc. Còn vitamin E có vai trò kích thích hormone nội tiết, collagen, chống lão hóa và làm mới các tế bào chân tóc. Nhờ đó quá trình mọc tóc cũng được thúc đẩy nhanh chóng hơn. 

Hạt hướng dương có tác dụng kích thích mọc tóc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn hạt hướng dương giúp giảm stress sau sinh

Trong hạt hướng dương có chứa hàm lượng tryptophan với vai trò kích thích sản sinh serotonin. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi. Có thể mẹ chưa biết, thuốc trị trầm cảm, mất ngủ sau sinh đều được làm từ cơ thể sản sinh serotonin. Vậy nên, ăn hạt hướng dương có tác dụng giảm stress rất tuyệt vời. 

Hàm lượng choline có trong hạt hướng dương cũng có vai trò giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Trong khi đó, Vitamin E có vai trò hạn chế các hội chứng gây rối loạn thần kinh như Parkinson,...

Hạt hướng dương giàu vitamin B tốt cho hệ thần kinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn hạt hướng dương tốt cho sức khỏe tim mạch

Một thành phần quan trọng có trong hạt hướng dương không thể bỏ qua chính là phytosterol. Với hàm lượng phytosterol phong phú, ăn hạt hướng dương sau sinh giúp các mẹ giảm được cholesterol LDL (là cholesterol xấu, có hại cho hệ tim mạch). Đồng thời nó cũng giảm các mảng bám trong động mạch, tránh gây xơ vữa. Đây là lý do mẹ có thể thấy rằng, dầu ăn được làm từ hạt hướng dương thường được quảng cáo tốt cho hệ tim mạch. 

Ăn hạt hướng dương giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lưu ý khi ăn hạt hướng dương sau khi sinh

  • Không nên cắn bằng răng: Một trong những thói quen xấu khi ăn hạt hướng dương chính là cắn bằng răng. Điều này sẽ khiến răng của bạn bị xỉn màu, hỏng men răng, đồng thời bị ho. Vậy nên, hãy rèn luyện thói quen ăn hạt hướng dương bằng tay nhé. 

  • Không nên ăn quá nhiều: Hạt hướng dương có kích thước khá bé, nên nhiều người lầm tưởng ăn nhiều sẽ không bị tăng cân. Vậy nhưng, loại hạt này chứa lượng calo khá lớn. Theo báo cáo, 100g hạt hướng dương tách vỏ chứa khoảng 600 calo. Vậy nên, ăn nhiều hạt hướng dương sau khi sinh sẽ khiến mẹ bị tăng cân khó kiểm soát.

  • Không ăn hạt hướng dương bị ẩm mốc: Như đã nhắc trong phần 2, hạt hướng dương bị ẩm mốc, để lâu bị ra dầu sẽ chứa chất độc cadmium. Chất độc này cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thận. Bởi vậy rất nhiều người truyền tai nhau việc ăn nhiều hướng dương sẽ không tốt cho trí nhớ, gây ung thư. Thực tế, ăn hạt hướng dương bị ẩm mốc, để lâu mới gây hại mẹ nhé. 

Mẹ không nên ăn hạt hướng dương để lâu, bị ẩm mốc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số loại hạt tốt cho mẹ sau sinh nên thử

Ngoài hạt hướng dương, còn rất nhiều loại hạt dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Có thể kể đến gồm: 

Hạt macca

Macca là loại hạt có nguồn gốc xuất xứ từ Úc. Và ngày nay, hạt macca đã được trồng rộng rãi tại Việt Nam ở vùng Tây Nguyên, Đắk Lắk. Macca được mệnh danh là vua của các loại hạt với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. 

Một số lợi ích khi mẹ sau sinh ăn hạt macca gồm: 

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Ăn hạt macca thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol LDL - nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. 
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Trong hạt macca có chứa chất xơ hòa tan giúp nuôi lợi khuẩn bên trong đường ruột. Chất xơ này giống như prebiotic hỗ trợ hội chứng ruột kích thích, giảm táo bón sau sinh hiệu quả. 
  • Giúp giảm cân sau sinh: Hạt macca cung cấp cho cơ thể hàm lượng omega -7 có tác dụng giảm cân và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể. 
  • Tốt cho trí não: Hàm lượng vitamin E có trong hạt macca rất tốt cho sự phát triển trí não và giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 

Hạt điều

Hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ Brazil và được trồng rất nhiều ở phía Nam của đất nước ta. Với hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao, hạt điều được rất nhiều người yêu thích. Với mẹ sau sinh, đây là một trong những thức ăn vặt giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua. 

Một số lợi ích tuyệt vời khi ăn hạt điều đối với mẹ gồm: 

  • Tốt cho hệ tim mạch: Các chất béo có trong hạt điều thuộc chất béo không bão hòa, giúp làm giảm cholesterol LDL có hại cho tim mạch. 
  • Tốt cho sức khỏe mắt: Hạt điều có chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, được tìm thấy nhiều trong võng mạc của con người. Chính vì vậy, khi ăn hạt điều, sức khỏe võng mạc cũng sẽ được tăng cường, bảo vệ mắt hiệu quả. 
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Không thể phủ nhận, hạt điều là loại hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ đa dạng và dồi dào. Trong khoảng 28g hạt điều có chứa khoảng 157 calo, 9g carbs, 5g protein, ngoài ra còn có chất xơ, canxi, sắt, selen, các nhóm vitamin A, B, C, E,... Nhờ đó, cơ thể mẹ sẽ hấp thu được rất nhiều dinh dưỡng khi ăn hạt điều sau khi sinh. 

Xem thêm: Sau sinh ăn hạt điều được không?

Hạt điều giàu vitamin E, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạt chia

Hạt chia là loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, sau sinh và đang cho con bú. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng của hạt chia cũng cực kỳ phong phú, tốt cho sự phát triển của mẹ và bé. 

Một số lợi ích khi ăn hạt chia sau sinh gồm: 

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Hạt chia cũng chứa hàm lượng chất béo không bão hòa, giúp tăng cholesterol tốt HDL và hạn chế cholesterol xấu LDL. Vì vậy, ăn/uống hạt chia sẽ giúp mẹ bảo vệ sức khỏe tim mạch. 
  • Tốt cho sức khỏe của xương: Theo nhiều chuyên gia, hàm lượng canxi có trong hạt chia rất dồi dào. Cụ thể, số canxi có trong 28 đến 30g hạt chia có thể đáp ứng khoảng 20% số canxi cơ thể cần trong 1 ngày. Vậy nên, đây sẽ là nguồn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh không thể bỏ qua. 
  • Hạt chia tốt cho sự phát triển trí não: Hạt chia là loại hạt dinh dưỡng rất giàu omega - 3, thành phần quan trọng đối với sự phát triển trí não. Vậy nên, ăn hạt chia sẽ là cách giúp mẹ bổ sung omega -3 hữu hiệu. Vậy nhưng, mẹ cũng đừng quên bổ sung omega -3 thông thông qua thức ăn động vật (cá hồi) nhé. Bởi khi so sánh omega -3 trong thực vật và động vật, thì omega -3 có trong động vật tốt hơn cho cơ thể. 

Hạt chia rất tốt với mẹ sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ đã giải đáp được câu hỏi sau sinh ăn hạt hướng dương được không rồi phải không nào? Có thể thấy rằng, ăn hạt hướng dương sau sinh mang lại cho mẹ rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Mẹ hãy cứ an tâm bổ sung loại hạt nào vào các bữa ăn vặt của mình nhé. Đồng thời, mẹ đừng quên một số loại hạt khác như hạt điều, macca, chia, hạnh nhân cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé đấy. 

The Abundant Benefits of Sunflower Seeds for Pregnancy and Postpartum Health - Truy cập ngày 12/7/2022

https://www.freshlymoms.com/blogs/news/sunflower-seeds-benefits-pregnancy-postpartum

Safe to Eat Sunflower seed - Truy cập ngày 12/7/2022

https://www.babyment.com/nutrition/safe-to-eat.php?food=Sunflower%20seed

 

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu

Tôi là Nguyễn Hậu - chuyên viên Content Writer. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mẹ và bé, tôi mong muốn chia sẻ kiến thức giá trị đến bạn đọc.

Bài viết liên quan
Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available Sign up for consultation, special offers available

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!