“Mẹ sau sinh ăn quýt được không?” Đây đang là câu hỏi rất nhiều mẹ sau sinh quan tâm nhất hiện nay. Quýt vốn là loại quả lành tính, có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ, làm đẹp, chính vì vậy đang là loại trái cây được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, mới sinh xong ăn quýt được không, hôm hãy cùng Monkey tìm hiểu về chủ đề này nhé!
Mẹ sau sinh có ăn quýt được không?
Sau sinh có được ăn quýt không? Thực chất quýt được yêu thích bởi chúng rất dễ ăn, vị ngọt thanh mát đem lại cảm giác ngon miệng. Hơn nữa, trong quýt còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và gần như không gây tác hại nếu ăn nhiều. Chính vì vậy, nếu các chị em đang phân vân rằng mẹ sau sinh ăn quýt được không thì câu trả lời cho các mẹ là có.
Những lợi ích mà quýt đem lại có thể kể đến như sau:
Ăn quýt giúp bổ sung nước cho cơ thể
Thành phần chính có trong quýt chính là nước, theo nghiên cứu của USDA cho thấy, trong 100g quýt tươi có chứa hàm lượng nước lên đến 89.4 g . Và nước là một chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể như hấp thụ các vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng. Vì vậy ăn quýt giúp cơ thể được bổ sung nước, làm tăng chất lượng cuộc sống khỏe mạnh.
Ăn quýt giúp giảm cân
Các mẹ đang thắc mắc “Bà đẻ ăn quýt được không?” Vậy hãy đọc công dụng dưới đây của quýt nếu mẹ bổ sung nó vào cơ thể. Quýt một loại hoa quả không những chứa ít calo mà còn chứa nhiều chất xơ và không có chất béo, do đó ăn quýt sẽ khiến người ăn có giảm giác no lâu. Nhờ đó, chúng ta nạp ít thức ăn vào cơ thể, giảm bớt lượng dinh dưỡng dư thừa trong ngày. Hơn nữa, lượng Nobilet trong quýt còn có khả năng đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể, văn ngăn ngừa hình thành và sản sinh chất béo. Nếu các mẹ đang muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon thả sau sinh, hãy lựa chọn quýt để kiểm soát cân nặng của mình
Ăn quýt giúp tăng cường sức đề kháng
Quýt là loại quả có chứa nhiều vitamin C, và lượng vitamin C này có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra một loại protein có tên gọi là interferon. Chúng sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Ăn quýt giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá
Bà đẻ có được ăn quýt không? Sự thật là ăn quýt giúp hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hoá của phụ nữ sau sinh nhờ chất xơ, chất xơ có tác dụng tốt trong việc chống táo bón. Với hàm lượng chất xơ cao lên đến 1,5 gam trong mỗi quả quýt, các mẹ hoàn toàn có thể thêm quýt vào bữa ăn hàng ngày để giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Quýt giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Trong mỗi quả quýt tươi đều có chứa một hàm lượng kali rơi vào khoảng 130 mg, kali là chất giúp ngăn ngừa khô dịch xương khớp rất tốt. Chính vì vậy, nếu các mẹ đang thắc mắc sau sinh ăn cam quýt được không, thì hoàn toàn được bởi sau sinh, xương khớp sẽ yếu đi khá nhiều. Vì vậy, các mẹ có thể đưa quýt vào bữa ăn hàng ngày.
Không chỉ hỗ trợ xương khớp, kali còn có 1 số tác dụng như: Hạn chế đau đầu, giảm sưng viêm, phục hồi vết thương nhanh chóng,... Lợi ích này thật sự tuyệt vời đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ. Chính vì vậy, nếu các phụ nữ sinh mổ thắc mắc sau sinh mổ có được ăn quýt không thì trên đây là câu trả lời dành cho các mẹ
Ăn quýt giúp bổ sung canxi hỗ trợ xương chắc khỏe
Sau sinh ăn quýt ngọt được không? Có thể nhiều người chưa biết, quýt là một trong số ít những loại hoa quả có hàm lượng canxi cao. Các mẹ có thể ăn quýt để giúp xương chắc khỏe hơn nhờ thành phần canxi này. Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Mỹ, cứ gram quýt sẽ cung cấp cho cơ thể 40mg canxi tự nhiên. Đối với những mẹ đang cho con bú, lượng canxi hấp thụ được khi ăn quýt bé cũng có thể hấp thụ được thông qua sữa mẹ, từ đó ngăn ngừa được bệnh còi xương.
Ăn quýt tốt cho mắt nhớ hàm lượng tiền tố vitamin A
Đẻ sau có được ăn cam quýt không? Hoàn toàn có thể ăn cam quýt nếu các mẹ đang muốn bổ sung thêm hàm lượng vitamin A tốt cho mắt. Trong quýt có chứa khá nhiều hàm lượng tiền tố Vitamin A, nhờ vậy chúng có tác dụng bảo vệ mắt. Ngăn ngừa các bệnh thường gặp về mắt như: Cận thị, sáng mắt, thoái hoá điểm vàng. Và bé hoàn toàn có thể hấp thụ được lượng vitamin A này thông qua sữa mẹ để phát triển tốt nhất về mắt.
Quýt bổ sung vitamin B tốt cho trí não
Mặc dù trong quýt không có chứa quá nhiều lượng vitamin B, tuy nhiên, quýt sẽ 1 phần bổ sung vitamin B giúp tốt cho hoạt động của não bộ, giảm bớt căng thẳng của các mẹ sau sinh.
Quýt có lượng lớn khoáng chất tốt cho máu
Những khoáng chất chứa trong quýt và lượng lớn kali có tác dụng ngăn ngừa tình trạng máu đông, tốt cho sự tuần hoàn, lưu thông của máu.Vì vậy, đẻ xong ăn cam quýt được không thì các mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi ăn quýt.
Vitamin E có trong quýt có tác dụng chống lão hoá
Các mẹ sau sinh sẽ thường gặp phải nhiều vấn đề về da, đặc biệt là lão hoá. Vậy quýt sẽ có tác dụng cực tốt trong việc làm đẹp của các chị em nhờ vitamin E có trong loại quả này. Vitamin E vốn nổi tiếng là chất cấp ẩm cực kỳ tốt cho da, vì vậy da sẽ có đủ nước để ngăn ngừa tình trạng lão hoá. Do đó, mẹ có yên tâm ăn quýt nếu còn phân vân sau sinh có được ăn cam quýt không.
Xem thêm: Sau sinh ăn vải thiều được không? 5 lý do mẹ mới sinh không nên ăn vải
Những lưu ý khi lựa chọn cam quýt cho bà mẹ đang cho con bú
“Đang cho con bú ăn quýt được không?”, “Mới sinh xong ăn quýt được không?” Các mẹ hoàn toàn có thể ăn quýt nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì nên lưu ý những điều sau đây:
-
Cách chọn quýt cho mẹ: Khi chọn quýt, đặc biệt là cho các mẹ sau sinh ăn, nên lưu ý chọn những quả tươi ngon, đảm bảo không bị phun thuốc. Để chọn được những loại quýt đảm bảo, gợi ý cho mẹ địa chỉ mua uy tín chính là các siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi,...
-
Chỉ nên ăn từ 100-200 gam (Khoảng 1-3 quả) trên 1 ngày: Mặc dù ăn quýt tốt, không đem lại độc hại khi ăn. Tuy nhiên, đối với cơ thể của các mẹ sau sinh đang còn khá yếu, vậy nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ không nên ăn quá nhiều quýt.
-
Không nên ăn quýt khi bụng đói: Đẻ xong ăn cam quýt được không? Ăn được nhưng không nên ăn lúc đó. Quýt có một ít vị chua chính vì vậy chúng vẫn có chứa axit, khi các mẹ ăn quýt lúc đói axit trong quýt có thể làm tổn thương dạ dày. Lời khuyên cho mẹ sau sinh thời gian ăn quýt chuẩn khoa học nhất chính là sau bữa ăn chính khoảng 1 giờ.
-
Không nên ăn quýt khi uống sữa.
Ăn quýt sau khi uống sữa rất dễ gây ra hiện làm ngưng kết protein ở sữa, từ đó giảm mức độ hấp thu. Đồng thời quá trình tiêu hoá cũng diễn ra chậm hơn bình thường, gây chướng bụng, đầy hơi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do lượng axit có trong quýt, vì vậy mẹ sau sinh cần lưu ý không ăn quýt sau khi uống sữa.
-
Mẹ sau sinh không nên ăn quýt quá chua
Mới sinh xong có được ăn cam quýt không? Các mẹ có thể ăn nhưng hãy lựa chọn quýt ngọt, hạn chế ăn những quả quýt quá chua. Quý chua sẽ gây hại cho dạ dày của mẹ sau sinh, đồng thời cũng không tốt cho hệ tiêu hoá của cả mẹ và bé.
Một số bài thuốc từ quýt mẹ sau sinh nên tham khảo
Quýt không chỉ dùng để ăn, có thể rất nhiều người chưa biết có rất nhiều các bài thuốc quý có thành phần chính từ quýt. Dưới đây là một số bài thuốc quý từ quýt các mẹ có thể tham khảo để hồi phục sức khỏe và các bệnh thường gặp sau sinh.
Thuốc chữa viêm tuyến sữa từ quýt
Mẹ sau sinh thường rất hay gặp tình trạng viêm tuyến sữa, điều này sẽ khiến các mẹ gặp phải tình trạng đau, khó chịu khi cho con bú. Hơn nữa, khi bị viêm tuyến sữa, chất lượng sữa rất dễ bị biến đổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Có thể mẹ chưa biết, quýt có thể trị được bệnh này bằng cách sau đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g hạt quýt tươi, rượu
Cách làm: Rang khô 30g hạt quýt tươi đã chuẩn bị trước đó với một ít rượu, sắc hỗn hợp trên thành thuốc và uống hàng ngày sau mỗi bữa ăn
Thuốc trị ho từ quýt
Đẻ xong ăn cam quýt được không? Hay đang cho con bú ăn quýt được không? Không những ăn được cam quýt mà các mẹ còn có thể sử dụng quýt để làm thuốc trị ho. Như vậy sẽ giúp mẹ hạn chế được việc sử dụng thuốc tây, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của con.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Khoảng 10-20 quả quýt xanh, mật ong, muối ăn, bồ hóng.
Cách làm:
-
Trộn quýt cùng 1 thìa mật ong, muối ăn và 5g bồ hóng
-
Trộn đều hỗn hợp đến khi chúng cùng quyện vào nhau thì dừng tay
-
Hấp cách thuỷ hỗn hợp trên từ 15-20 phút
-
Sau 15-20 phút đem hỗn hợp ra nghiền nát và sử dụng hàng ngày
Thuốc trị nôn mửa từ quýt
Đẻ xong có được ăn cam quýt không? Nếu là người không thích ăn quýt có thể mẹ sẽ thay đổi nếu biết được quýt có thể trị nôn mửa rất hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Vải sạch, 1g tỳ bà, 10g quýt
Cách làm: Cách làm vô cùng đơn giản, các mẹ chỉ cần dùng vải bọc 15g tỳ bà cùng 10g vỏ quýt sạch, sau đó sắc lên và uống hàng ngày. Lưu ý khi sắc, đổ nước sao cho nước ngập qua thuốc khoảng 2 đốt ngón tay trỏ, đun nhỏ lửa trong khoảng 60-90 phút.
Thuốc chữa đau mạn sườn từ quýt
Mới sinh có được ăn cam quýt không? Không những ăn được mà các mẹ còn có thể sử dụng để làm thuốc chữa đau mạn sườn
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10g xơ quýt, 10g hương phụ, 10g vỏ quýt xanh
Cách làm: Sắc những nguyên liệu trên sao cho nước ngập qua thuốc khoảng 2 đốt ngón tay trỏ và trong khoảng 60-90 phút. Lưu ý nên sắc nhỏ lừa để tránh cạn nước khi sắc.
Bài viết trên Monkey đã giúp các mẹ giải đáp toàn bộ những thắc mắc như: Mẹ sau sinh ăn quýt được không, đang cho con bú có được ăn quýt không hay sinh mổ có được ăn quýt không,... Ngoài ra, Monkey chia sẻ thêm đến các mẹ một số kiến thức như các lưu ý lựa chọn cam quýt khi đang cho con bú, cùng một số bài thuốc cực hiệu quả từ quýt. Hy vọng, bài viết trên thực sự hữu dụng cho các mẹ sau sinh!
Is It Safe To Eat Oranges While Breastfeeding? - 09/06/2022
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-oranges-while-breastfeeding_00354245/
Can pregnant women eat tangerines? - 09/06/2022
https://htgetrid.com/en/mozhno-li-beremennym-kushat-mandariny/