Sau sinh ăn gà được không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Bởi lẽ, theo dân gian, các chị em sau sinh cần phải kiêng một số món ăn, trong đó có thịt gà. Nhiều người xưa quan niệm rằng ăn thịt gà sau sinh sẽ gây ngứa, khiến mẹ bị lạnh tay chân hay thậm chí ảnh hưởng đến vết mổ sau sinh. Vậy thì sự thật có đúng vậy không? Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Monkey nhé.
Dinh dưỡng tuyệt vời của thịt gà giúp bồi bổ sức khỏe cho mẹ
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được khuyến cáo bồi bổ cho các chị em sau sinh giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian của ông cha ta xưa, các sản phụ sau sinh mổ không nên ăn thịt gà.
Mặc dù thịt gà chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu mẹ sau sinh ăn nhiều da gà thì sẽ khiến vết mổ bị ngứa ngáy, có thể để lại sẹo lồi và khiến vết mổ lâu lành hơn. Thông thường, vết thương sau khi mổ đẻ là vết thương lớn, do đó nhiều mẹ sau sinh sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ tương lai sau này.
Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh cần được bảo đảm để giúp mẹ khỏe mạnh, có đủ sức chăm con. Sử dụng thịt gà cũng giúp bổ sung thêm được nhiều dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Để đảm bảo được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sau sinh thì Monkey khuyên các mẹ nên ăn thịt gà mà bỏ da nhé.
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe như chất albumin, chất béo, các loại vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, phốt pho, sắt giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục cơ thể, cải thiện chất lượng sữa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, sự phong phú protein và phức hợp amino axit có trong thành phần của thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ giúp phấn chấn tinh thần, giảm lo lắng, stress, cải thiện nhịp tim và huyết áp.
Trong đó, bộ phận ức và cánh gà phần thịt là phần có hàm lượng protein cao nhất, khoảng 22 – 23g/100g thịt gà. Các mẹ cũng có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn từ nguyên liệu thịt gà thơm ngon và đặc biệt lợi sữa trong quá trình sau sinh và chăm con bú.
Sinh xong bao lâu thì có thể ăn được thịt gà
Sau khi đã có lời giải đáp cho câu hỏi mới sinh ăn thịt gà được không, các mẹ cũng cần nắm được khoảng thời gian sau sinh bao lâu ăn thịt gà là an toàn. Tùy vào mẹ sinh bằng hình thức tự nhiên hay sinh mổ mà thời gian có thể ăn thịt gà sẽ là khác nhau.
Mẹ sinh thường
Khi mới sinh xong, dù là đẻ thường thì dạ dày đường ruột của các mẹ vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn. Vì thế trong vòng 6 tiếng đầu, các mẹ chỉ nên ăn những đồ ăn loãng, lỏng dễ tiêu hóa và thực phẩm mềm là tốt nhất. Đồng thời, các mẹ cũng được khuyên không nên ăn thịt gà luôn sau khi vừa ra khỏi phòng sinh. Vì thịt gà chứa một lượng lớn dinh dưỡng dễ khiến các mẹ bị khó tiêu, đầy bụng, gây táo bón nặng.
Do đó, mẹ sinh thường cần kiêng thịt gà trong thời gian ít nhất là 2 ngày để đảm bảo hệ tiêu hóa đã thực sự ổn định và hấp thụ được hết những dưỡng chất có trong món ăn này.
Mẹ sinh mổ
Đây là câu hỏi của nhiều mẹ đang băn khoăn thắc mắc sau sinh có ăn thịt gà được không? Bởi vì, sau sinh, các mẹ sẽ để lại vết thương mổ sâu và dài nên cần có thời gian kiêng thịt gà lâu hơn so với sinh thường. Nguyên nhân là trong thịt gà có chứa chất gây ngứa và có thể để lại sẹo lồi cho vết thương ở các mẹ sau sinh mổ. Khoảng thời gian tốt nhất để các mẹ có thể thoải mái ăn thịt gà là 2 tháng sau sinh.
Tuy nhiên, mẹ cũng cần ăn với hàm lượng vừa đủ. Vì đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nên nếu ăn quá nhiều trong 1 bữa hay trong một tuần cũng sẽ không tốt cho mẹ và bé. Thêm vào đó, ăn nhiều thịt gà còn khiến các mẹ sau sinh không thể bổ sung các dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác.
Xem thêm: Sau sinh ăn dưa lê được không? Ăn như thế nào là hợp lý
Các món ngon cho mẹ từ gà
Sau sinh, các mẹ bị tiêu hao sức khỏe và năng lượng khá nhiều. Chính vì thế, các chị em phụ nữ cần bổ sung các dưỡng chất đầy đủ để vừa bồi bổ lấy lại năng lượng đã tiêu hao vừa bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ có đủ lượng sữa cho con bú. Dưới đây là một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ gà mà Monkey muốn gợi ý cho các mẹ
Gà hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc hay còn được gọi là gà tiềm thuốc bắc, là sự kết hợp giữa thịt gà và các vị thuốc bắc, mang đến một món ăn với hương thơm cực kỳ quyến rũ và hấp dẫn người thưởng thức. Đây là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với các mẹ sau sinh.
Nguyên liệu:
-
1 con gà ta hay gà ác
-
50 gram thuốc bắc
-
20 gram hạt sen
-
20 gram nấm hương
-
200 gram ngải cứu
-
1 chén rượu trắng
-
1 nhánh gừng tươi
-
Gia vị: muối trắng, bột canh, bột nêm, đường, bột ngọt.
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gà sau khi mua về rửa sạch, sau đó dùng muối, rượu, gừng chà xát lên thân gà để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.
-
Chặt gà làm đôi để gà ngấm đều gia vị và nhanh nhừ. Các mẹ cũng có thể nướng gà qua để thơm thịt và da dai hơn.
-
Thuốc bắc mẹ đem rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo. Lưu ý, nên nhặt bớt hạt ý dĩ (loại hạt nhỏ màu trắng) bởi nếu có quá nhiều hạt này trong món ăn sẽ hút hết phần nước ngọt của gà.
-
Hạt sen đem rửa sạch, để ráo. Nấm hương khô ngâm nước nóng để nở ra rồi cắt bỏ chân.
-
Ngải cứu nhặt bỏ lá vàng, úa, rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2: Hầm gà
-
Ướp gà với 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột canh trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho gà vào nồi, đổ nước ngập gần 2/3 thân gà rồi bật bếp.
-
Cho thuốc bắc, hạt sen, nấm hương vào nước sôi rồi vặn nhỏ lửa để hầm gà.
-
Hầm gà được 1 tiếng rồi cho ngải cứu vào, tiếp tục hầm thêm khoảng 15 – 20 phút đến khi gà mềm vừa ý thì có thể tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, lưu ý món gà hầm thuốc bắc nên ăn hơi nhạt sẽ ngon và bổ hơn đó. Trong quá trình hầm, mẹ lưu ý không nên mở nắp nồi quá thường xuyên để tránh nồi bị mất nhiệt. Đồng thời, không nên đảo, lật gà vì có thể làm rau và thịt gà bị nát, vụn.
Bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhé.
Gà rang muối
Nếu các mẹ yêu thích thịt gà cùng vị đậm, thơm của muối thì món gà rang muối này chắc chắn là một gợi ý hoàn hảo. Thịt gà thơm dai ngon được phủ một lớp muối rang cùng đậu xanh, nếp bên ngoài khiến ai cũng khó cưỡng lại được.
Nguyên liệu:
-
400g gà ta
-
3 cây sả
-
10 lá chanh
-
1 củ gừng non
-
1 lòng đỏ trứng gà
-
1 chén nhỏ gạo nếp
-
1 chén nhỏ đậu xanh đã bỏ vỏ
-
1 chén nhỏ muối hột
-
Bột năng
-
Gia vị gồm có dầu ăn, nước mắm, hạt nêm và bột tiêu
Cách nấu:
Bước 1: Ướp thịt gà
-
Gà mua về rửa sạch, để ráo nước và chặt thành miếng sao cho vừa ăn.
-
Ướp vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và cho lòng đỏ trứng gà vào trộn đều.
-
Ướp trong khoảng 30 phút để các gia vị thấm đều.
Bước 2: Rang Muối
-
Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm trong nước khoảng 20 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
-
Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh và gạo nếp vào rang cho đến khi dậy mùi thơm là được. Chú ý, không nên rang quá vàng để giữ được mùi thơm của hai loại nguyên liệu này.
-
Khi tắt bếp, cho muối vào trộn đều.
-
Cho hỗn hợp muối, đậu xanh, nếp vào máy xay nhuyễn.
-
Sả để khúc dài, đập dập rồi xé thành các sợi nhỏ, gừng cắt sợi dài, lá chanh cắt sợi nhỏ.
-
Bắc chảo lên bếp và đổ vào khoảng 1/2 chảo dầu.
-
Khi dầu nóng, cho gừng, lá chanh cắt sợi vào chiên cho dậy mùi thơm rồi vớt tất cả ra dĩa. Tiếp tục cho sả vào chiên đến khi vàng là được.
-
Tẩm gà qua bột năng khô rồi sau đó cho vào chảo chiên chín đều bên trong và vàng giòn bên ngoài.
-
Khi gà đã chín, vớt gà ra cho hỗn hợp muối vào và xóc đều lên. Lưu ý, nên xóc muối lúc gà vẫn còn nóng sẽ giúp muối bám đều vào thịt hơn.
Bày sả chiên ra dĩa, rồi cho gà lên. Tiếp theo, rắc phần muối rớt lại bên trong gà lên trên rồi cho gừng, lá chanh vào và thưởng thức ngay thôi nào.
Cháo gà
Cháo gà là món ngon dễ ăn, dễ làm, lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp để bồi bổ cho các mẹ mới sinh. Dưới đây là công thức nấu cháo gà thơm ngon, đậm đà hương vị dành riêng cho các mẹ.
Nguyên liệu:
-
1 con gà khoảng 1kg
-
1/2 bát gạo nếp
-
1 bát gạo tẻ
-
1 nhánh gừng
-
1 bó tía tô
-
3 cây hành lá
-
10 cái quẩy
-
Gia vị khác: muối, nước mắm, bột nêm,...
Cách nấu:
-
Gạo đem ngâm với nước ít nhất 1 tiếng rồi chắt bỏ nước, giã nhỏ, để ráo.
-
Hành lá đem rửa sạch thái khúc khoảng 1 cm. Gừng cạo bỏ vỏ, đem rửa sạch và đập dập. Tía tô nhặt rửa sạch, để ráo nước, thái mịn.
-
Gà mua về làm sạch, xát muối hoặc rượu, rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
-
Nhét gừng và hành (chừa lại 1 ít) vào bụng con gà rồi để nồi luộc. Nhớ đổ nước vào nồi vừa ngập gà, để gà không bị đen và chín không đều.
-
Đun sôi rồi để lửa to trong khoảng 10 phút rồi giảm lửa thật nhỏ đợi thêm 30 phút để gà vừa chín tới.
-
Gà chín thì vớt ra rồi đợi nguội để xé thịt thành miếng nhỏ, nhớ bỏ xương. Các mẹ cũng có thể bỏ phần da gà ra.
-
Cho thêm khoảng 8 chén nước (bát ăn cơm) vào nồi nước đã luộc gà, đun sôi lại rồi đổ gạo vào đun lửa nhỏ đến khi gạo thật nhừ. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều để cháo không bị khét, cháy ở đáy nồi.
-
Sau khi cháo đã nhừ, cho thịt gà vào đun sôi lại, nêm gia vị (muối, nước mắm) sao cho vừa miệng. Nếu cháo quá đặc, có thể cho thêm nước vào sao cho vừa đủ độ sánh.
Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu, tía tô và hành lá vào và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng, có thể ăn kèm với quẩy.
4. Lưu ý khi sử dụng thịt gà cho mẹ sinh thường và sinh mổ?
Bên cạnh tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và các món ngon chế biến từ gà, mẹ cũng cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây để biết cách sử dụng gà tốt hơn nhé.
-
Trong khi lựa gà, chị em nên chọn những con gà có lớp da ngoài màu vàng nhạt, mịn, mỏng và vàng đậm ở một số bộ phận như ức, cánh, lưng. Thịt gà ngon trông sẽ tươi, khi ngửi không có mùi hôi và trên da gà không xuất hiện những vết bầm do máu tụ.
-
Mẹ sinh mổ được khuyên tốt nhất không nên ăn da gà. Lý do vì khi dùng với số lượng nhiều, các chất có trong da gà sẽ khiến vết mổ bị ngứa và nặng hơn là mưng mủ cũng như để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ.
-
Nên nấu gà chín kỹ trước khi ăn để được không bị đau bụng, tránh ăn các món gỏi được chế biến từ thịt gà.
-
Mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 100g thịt gà và mỗi tuần chỉ nên ăn 3 - 4 bữa, không quá lạm dụng thịt gà trong các bữa ăn vì dễ gây khó tiêu, táo bón nặng.
Như vậy, bài viết trên của Monkey đã cung cấp đầy đủ thông tin giải đáp cho câu hỏi “ Sau sinh ăn gà được không?” mà các mẹ thường quan tâm, thắc mắc. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ về vấn đề sau sinh bao lâu thì mẹ có thể ăn được thịt gà và đưa ra một số lưu ý. Mong rằng bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích, giúp các mẹ có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
“Should I Eat Chicken If I’m Recovering From C-Section?”- Ngày truy cập: 20/05/2022
https://www.tianweisignature.com/blog/should-i-eat-chicken-if-im-recovering-from-c-section/
Safe to Eat Chicken- Ngày truy cập: 20/05/2022
https://www.babyment.com/nutrition/safe-to-eat.php?food=Chicken