Phụ nữ sau sinh ăn cam được không? Những lưu ý nào cần biết trong quá trình sử dụng trái cam? Đây được biết đến là những thắc mắc chung của nhiều chị em. Vậy bài viết sau Monkey sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và các công dụng mà loại quả này có thể mang đến cho bà đẻ nhé.
Sau sinh ăn cam được không? Bà đẻ sau sinh bao lâu thì được uống nước cam
Các mẹ hãy yên tâm vì sau sinh hoàn toàn có thể ăn cam nhé. Tuy nhiên, vì để tránh bé bị kích ứng hay nhạy cảm với thành phần có trong cam mà các mẹ nên lưu ý để dùng với số lượng vừa phải. Và tốt nhất là nên kiêng trong thời gian từ 1-2 tháng đầu sau sinh khi hệ miễn dịch của mẹ và bé đã thật sự ổn định.
Theo nhận định từ chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh được phép sử dụng cam trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nhờ những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Cụ thể, trong trái cam có chứa một hàm lượng vitamin C vừa đủ nhằm cung cấp năng lượng và giúp mẹ mau chóng phục hồi thể trạng.
Bên cạnh đó, cam còn được biết đến là loại quả ngon với nhiều lợi ích không ngờ mà nhiều chị em đưa ra câu hỏi mẹ sau sinh có nên ăn cam không chưa biết đến đấy. Nên phụ nữ sử dụng các món ngon chế biến từ trái cam thường xuyên sẽ giúp mang lại những công dụng tuyệt vời như sau
Phục hồi tử cung
Như chúng ta biết, sau khi sinh tử cung của mẹ sẽ tồn tại nhiều vết thương mà trong đó bao gồm cả vết thương khi rạch tầng sinh môn. Đây cũng là lý do khiến máu ở tử cung chảy nhiều và mẹ cần tìm đến những loại thực phẩm giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.
Vì cam có chứa nhiều vitamin nhóm C, là thành phần tốt hỗ trợ mẹ phục hồi sức khỏe và ngăn máu chảy ở khu vực tử cung. Do vậy, mẹ ăn cam thường xuyên sau sinh sẽ nhanh chóng phục hồi vết thương do sinh cũng như sớm lấy lại thể trạng khỏe mạnh như trước.
Tăng cường Canxi
Bên cạnh việc bổ sung vitamin C giúp chữa lành tử cung, mẹ sau sinh ăn cam còn tăng cường thêm canxi làm chắc khỏe hệ cơ xương.
Trái cam được biết đến là một nguồn thực phẩm có chứa lượng canxi lành mạnh giúp răng và xương của bé được chắc khỏe hơn mỗi ngày. Theo đó, sau khi ăn cam, dưỡng chất này sẽ hấp thụ một phần vào mẹ và lượng còn lại được bé hấp thụ thông qua đường sữa.
Nhiều đánh giá đưa ra cho thấy tỷ lệ canxi bổ sung hàng ngày từ trái cam sẽ giúp răng và xương của bé chắc khỏe hơn. Đồng thời, thành phần này còn có khả năng ngăn ngừa suy dinh dưỡng rất hiệu quả.
Do đó, nếu được hỏi bà đẻ có nên ăn cam không? Câu trả lời sẽ là có dựa trên những lợi ích mà nó mang lại cho sự phát triển ổn định và toàn diện của trẻ nhỏ.
Chống tắc tia sữa
Ăn hoặc uống nước cam sau sinh còn có công dụng là giúp các mẹ làm giảm sự tắc tia sữa cũng như phòng chống các bệnh về viêm tuyến sữa. Nên nhiều chị em còn đang lo lắng về tình trạng như trên thì có thể yên tâm hơn khi đã tìm ra cho bản thân một giải pháp vô cùng hữu hiệu với trái cam đấy.
Tuy nhiên, vì trong những tháng đầu khi mới sinh, hệ miễn dịch của bé còn non nớt và rất nhạy cảm, nên các mẹ cần chú ý ăn cam với lượng vừa phải nhất để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe con nhỏ nhé.
Tăng đề kháng
Một công dụng nữa của trái cam mà chắc hẳn mẹ nào cũng biết, đó là hỗ trợ tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch. Lý do vì trong cam có chứa 53.2 mg vitamin C, một lượng chất vừa đủ cũng như thích hợp để bổ sung cho sức khỏe của mẹ sau sinh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin C là thành phần dinh dưỡng cần nạp để phục hồi năng lượng và tăng cường sự bảo vệ cho da. Ngoài ra, mẹ sinh mổ được khuyên để duy trì dùng vitamin C có từ trái cam để mau chóng chữa lành vết thương.
Bên cạnh những công dụng đã liệt kê, các mẹ cũng cần để ý nếu thấy trẻ nhỏ có dị ứng với thành phần vitamin C ở cam. Hoặc trường hợp bé bị hăm tã và quấy khóc thì chị em nên tạm dừng sử dụng vì lượng axit trong cam có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này đấy.
5 loại cam ngon mẹ có thể dùng
Dựa trên những lợi ích mà trái cam mang lại, chị em hẳn đã có cho mình câu trả lời rằng sau sinh có ăn được cam không? Tuy nhiên, không phải loại cam nào bà đẻ cũng có thể ăn mà thay vào đó nên chọn những giống cam ngọt và thích hợp để dùng sau khi sinh. Dưới đây, Monkey sẽ chỉ ra 5 loại cam chất lượng cũng như bổ dưỡng nhất dành cho các mẹ tham khảo.
Cam sành
Đây là giống cam ngọt, nhiều nước và được các gia đình ưa chuộng để làm thành món nước ép cam nguyên chất. Cam sành được trồng chủ yếu ở tỉnh Hà Giang, bề ngoài sần sùi và bên trong là những tép cam to, mọng nước.
Giống cam này có vụ chính bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch và trái vụ trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Để đảm bảo mỗi trái cam được chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhất thì Monkey khuyên các mẹ nên chọn mua cam ở vụ mùa chính nhé.
Vì những công dụng tốt mà cam sành mang lại nên các gia đình cũng thường tìm mua loại quả này để làm quà đem đi biếu, thăm người ốm hay phụ nữ mới sinh. Vitamin C có trong nước cam ép là một thành phần có khả năng hỗ trợ tuyệt vời trong quá trình hồi phục và cải thiện sức khỏe của bà đẻ cũng như người mới ốm dậy đấy.
Cam Cao phong
Một giống cam đang dần trở nên rất phổ biến trong nhiều năm gần đây, đó chính là cam được trồng ở huyện Cao Phong thuộc tỉnh Hòa Bình hay còn được gọi là cam Cao Phong. Giống quả này có vụ thu hoạch chính vào thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch hàng năm.
Cam Cao Phong nhận được sự yêu thích từ nhiều chị em nhờ dáng quả nhỏ, vỏ mỏng, bên trong mọng nước và khi ăn có vị rất ngon ngọt. Các mẹ có thể vắt nước uống mà không cần cho thêm đường để đảm bảo được lượng nước cam nguyên chất.
Hoặc gọt ăn trực tiếp và chấm thêm ít muối cũng rất hợp miệng. Nên không những chị em có thể yên tâm về mẹ sau sinh ăn cam có được không mà còn được thỏa sức lựa chọn nhiều giống, loại cam khác nhau để thưởng thức đấy.
Cam Vinh
Bên cạnh cam Sành hay cam Cao Phong, cam Vinh cũng được biết đến là giống cam ngọt, dễ ăn và thích hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho mẹ sau sinh. Cam Vinh cũng như tên gọi, là một loại quả được trồng nhiều ở Nghệ An với thời gian quả chín trong khoảng từ tháng 10 âm lịch trở đi.
Theo nhiều kinh nghiệm được truyền dạy, những trái cam Vinh ngon, ngọt thường có đặc điểm là đáy màu vàng và vỏ ngoài hơi rám. Nên trong lúc lựa, chị em hãy lưu ý để tìm được quả cam Vinh chất lượng nhất nhé.
Một điều nữa mà khi ăn cam các mẹ cần biết, đó là loại quả này sẽ bổ dưỡng và giữ lại được nhiều chất có lợi hơn khi dùng trực tiếp thay vì vắt lấy nước hay làm thành sinh tố.
Cam Canh
Được mệnh danh là giống cam đặc sản của Hà Nội, cam Canh đã thu hút rất nhiều sự tìm đến và thưởng thức của khách du lịch cũng như người dân ở nhiều nơi khác. Loại cam này tuy được trồng quanh năm nhưng vụ mùa thu hoạch chính sẽ là vào tháng 11 hoặc tháng 12 âm lịch.
Vì là đặc sản nổi tiếng, nên cam Canh có mức giá trung bình cao hơn so với các giống cam khác cùng cân nặng. Ngoài ra, hình thức đẹp, vỏ ngoài bóng, trái cam căng mẩy cũng là những điểm cộng để đẩy giá thành của cam Canh lên cao.
Mỗi quả chín vàng có một mùi thơm ngát đặc trưng và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh rất riêng. Mẹ sau sinh được khuyên để duy trì mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 trái cam Canh trước hoặc sau bữa cơm để hấp thụ được đầy đủ những thành phần dinh dưỡng từ loại quả này nhé.
Cam Xoàn
Cam Xoàn có thể không phải là giống cam quá quen thuộc với những ai sống ở miền Bắc. Tuy nhiên, loại cam này lại là một trong những đặc sản nổi tiếng của khu vực miền Tây, mà cụ thể là Đồng Tháp đấy.
Cam có vụ mùa chính bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 10 âm lịch hàng năm. Khi chọn mua cam Xoàn, các mẹ nên chọn những trái nhỏ, vỏ ngoài có nhiều rám. Vì những quả cam này vỏ sẽ mỏng, ít hạt, vị ngọt nhẹ và rất chắc múi.
Đối với loại cam này thì chị em có thể áp dụng nhiều công thức khác nhau mà không lo làm mất đi những thành phần dinh dưỡng có sẵn. Ví dụ như mẹ gọt vỏ cam rồi bổ thành từng miếng nhỏ để ăn trực tiếp. Hay vắt/ép để làm thành thức uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, vì loại cam này không có vị ngọt sắc như những giống cam kể trên nên chị em có thể bỏ thêm chút đường vào nước cam vắt để dễ uống hơn nhé.
Xem thêm: Sau sinh ăn socola được không? Ăn socola có sợ bị mất sữa hay không?
Một số lưu ý khi sử dụng cam, nước cam với mẹ mới sinh
Mặc dù cam là loại quả đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ sau sinh nhưng cũng vì lý do này mà mẹ cần sử dụng với lượng vừa phải để tránh hấp thụ thừa dưỡng chất cần thiết. Sau đây Monkey sẽ chỉ ra một vài lưu ý mà chị em cần biết trong khi chế biến cam hàng ngày.
-
Vì cam có chứa nhiều đường và vitamin C nên mẹ không được uống hay ăn loại quả này ngay sau khi ăn sáng. Bởi khi ấy cơ thể sẽ khó hấp thụ kịp thời, từ đó gây ra tình trạng đường lên men trong cơ thể và mất ổn định cho hệ tiêu hóa.
-
Mẹ cần tuyệt đối tránh uống sữa sau khi sử dụng các món được chế biến từ cam. Vì thành phần protein có ở sữa khi kết hợp với axit và vitamin C trong cam sẽ gây rối loạn hoạt động cơ quan tiêu hóa, đau bụng, khó chịu và nặng hơn là bị tiêu chảy nhiều ngày.
-
Những mẹ có tiền sử các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng hay tuyến tụy cần kiêng dùng nước cam. Lý do vì lượng chất hữu cơ có nhiều ở loại quả này sẽ làm gia tăng axit hệ đường ruột. Đây được biết đến như là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ợ hơi, ợ chua, đau bụng không dứt,...
-
Mẹ không nên uống nước cam ngay trước giờ đi ngủ để tránh hiện tượng đi tiểu đêm và gây ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.
-
Chị em được khuyên để sử dụng thức uống từ cam trong thời gian tốt nhất là từ 1 đến 2 tiếng sau ăn và tuyệt đối không uống khi đang đói để tránh bị cồn cào hay xót thành ruột.
Giải đáp thắc mắc về việc ăn cam cho mẹ và bé
Bên cạnh việc cung cấp thông tin sau sinh có được ăn cam không cùng những lưu ý mẹ cần quan tâm đã được liệt kê bên trên, dưới đây Monkey cũng đưa ra lời giải đáp cho các thắc mắc khác của phần lớn chị em về việc chế biến cam hợp lý cho mẹ và bé.
Mẹ ăn cam có làm bé chướng bụng không
Câu trả lời chính xác là bé có thể bị chướng bụng nếu mẹ sử dụng quá nhiều món từ trái cam. Như chúng ta đều biết, trong thời gian mẹ nuôi con bằng sữa, mọi thực phẩm mẹ ăn sẽ tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch và cơ quan tiêu hóa của trẻ nhỏ. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều thực đơn gây chướng bụng hoặc đầy hơi thì bé cũng sẽ gặp tình trạng tương tự như vậy.
Và cam chính là một loại quả gây ra tình trạng trên. Nếu dùng quá nhiều và không có một chế độ ăn hoặc uống nước cam hợp lý, mẹ sẽ bị rối loạn về đường tiêu hóa, ợ chua cũng như đầy hơi. Ngoài trái cam, một số thực phẩm khác có thể kể tên sau mà mẹ cần lưu ý khi ăn để không bị chướng bụng, ví dụ như bắp cải, súp lơ, bơ, chanh, mận,...
Theo nhiều chuyên gia đánh giá, đây là những món chứa nhiều axit gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Điều này khiến các bé dễ bị đầy hơi, chướng bụng và quấy khóc buổi đêm. Do đó, mẹ quan tâm sau sinh có được uống nước cam không nên chú ý thêm để xây dựng một chế độ ăn thật phù hợp với những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé nhé.
Bà đẻ uống nước cam có bị són tiểu về đêm không
Có nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra xoay quanh vấn đề này, tuy nhiên chưa có đánh giá chính xác nào về việc uống nước cam có thể gây tình trạng són tiểu về đêm ở phụ nữ sau sinh. Mà nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, són tiểu về đêm là kết quả của việc mẹ bị tổn thương tầng sinh môn do khó sinh hay phải lao động từ sớm khi chưa đủ thời gian để hồi phục cơ thể sau sinh. Ngoài ra, các chị em có bàng quang không được khỏe mạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến són tiểu ban đêm.
Từ đây, các mẹ hoàn toàn yên tâm để dùng nước cam hàng ngày mà không lo gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý để hạn chế uống nước cam ngay trước giờ ngủ để giảm đi tiểu đêm nhé.
Bài viết này Monkey đã cung cấp những thông tin xoay quanh câu hỏi mẹ sau sinh ăn cam được không. Bên cạnh đó là những giống cam ngon mà chị em có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ giải đáp các thắc mắc và nâng cao kiến thức để chăm sóc bản thân tốt hơn trong thời gian cho con bú nhé.
Is It Safe To Eat Oranges While Breastfeeding?- Ngày truy cập: 20/05/2022
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-eat-oranges-while-breastfeeding_00354245/
Should I avoid orange juice when I'm breastfeeding?- Ngày truy cập: 20/05/2022
https://www.babycenter.com/baby/breastfeeding/should-i-avoid-orange-juice-when-im-breastfeeding_8837